Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Xuất khẩu có nhiều điểm nhấn

Đức Minh 03-10-2018 08:43
Kinhtedothi - Xuất khẩu là lối ra của nền kinh tế, trong đó cơ cấu xuất khẩu là nội dung quan trọng. Cơ cấu xuất khẩu hàng hóa 9 tháng đầu năm 2018 có một số điểm nhấn được nhận diện theo nhóm hàng, khu vực và nhóm thị trường.

Hoạt động bốc xếp hàng xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. Ảnh: Hùng Thập

Nhóm hàng công nghiệp nặng và khoáng sản tăng cao

9 tháng qua, nhóm hàng công nghiệp nặng và khoáng sản có 4 điểm nổi bật. Đó là có quy mô lớn nhất trong 3 nhóm hàng (89,6 tỷ USD, chiếm một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước), trong đó mặt hàng điện thoại và linh kiện có quy mô lớn nhất (36,1 tỷ USD, chiếm 20,2% tổng số). Có tốc độ tăng cao hơn, nên chiếm tỷ trọng cao qua các thời kỳ.

Trong 9 tháng năm 2018, kim ngạch nhóm ngành này đã tăng 18,7%, cao hơn tốc độ tăng chung và cao hơn 2 nhóm hàng còn lại. Do quy mô và tốc độ tăng cao nên nhóm hàng này đã góp phần làm cho quy mô và tốc độ tăng của tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước đạt quy mô lớn (178,9 tỷ USD, lớn hơn mức cả năm 2016) và tăng với tốc độ cao (15,4%).

Đây là tín hiệu khả quan để tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả năm 2018 có thể đạt 247 tỷ USD, vượt xa so với mức kế hoạch theo Nghị quyết của Quốc hội (231 - 235 tỷ USD) và góp phần làm cho cán cân thương mại hàng hóa không những không nhập siêu lớn (6,9 - 7,1 tỷ USD), mà còn xuất siêu.

Nhóm hàng công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp đạt 66,6 tỷ USD, tăng 14,4%, thấp hơn tốc độ tăng chung. Do vậy, tỷ trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đã giảm 0,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ, thấp xa so với đỉnh cao nhất vào năm 2010 (37,2% so với 46,1%). Trong 9 tháng, nhiều mặt hàng trong nhóm hàng này tăng thấp.

Nhóm hàng nông, lâm, thủy sản 9 tháng đạt 22,7 tỷ USD, tăng 6,6%, chiếm 12,7%, giảm 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ. Trong đó có một số mặt hàng kim ngạch tăng khá cao như gạo tăng 22,1%, rau quả tăng 15,2%... Thủy sản đạt 6,4 tỷ USD, tăng 6,9% và chiếm 3,6%, giảm 0,3 điểm phần trăm. Tuy còn thấp hơn tốc độ tăng chung, nhưng đối với nhóm hàng nông, lâm và thủy sản mà việc sản xuất còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thiên tai, thì việc tăng với tốc độ như trên vẫn thuộc loại cao.

Tuy đạt được kết quả tích cực, nhưng tỷ trọng những mặt hàng thô hoặc mới sơ chế vẫn còn chiếm trên dưới 20%; mặt hàng chế biến hoặc đã tinh chế chiếm khá, nhưng tính gia công, lắp ráp còn lớn, thực thu không cao, gây ra nhập khẩu lớn...

Cả nước xuất siêu 5,39 tỷ USD 

Tỷ trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước 9 tháng đã cao hơn cùng kỳ (28,5% so với 28%). Điều đó chứng tỏ khu vực kinh tế trong nước bước đầu đã có sự nỗ lực tranh thủ các ưu đãi về thuế suất, về thị trường trong quá trình mở cửa hội nhập theo các FTA được ký kết, không thể lùi được nữa so với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) và hàng ngoại nhập.

Tuy nhiên, tỷ trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước còn rất thấp so với khu vực có vốn ĐTNN (28,5% so với 71,5%). Trong khi đó, tỷ trọng trong tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước của khu vực kinh tế trong nước trong 9 tháng năm nay lên tới 40% và cao hơn tỷ trọng tương ứng về kim ngạch xuất khẩu.

Do vậy khu vực kinh tế trong nước nhập siêu lớn cả về quy mô tuyệt đối (18,3 tỷ USD), cả về tỷ lệ nhập siêu so với xuất khẩu (35,8%). Khu vực có vốn ĐTNN do có tốc độ tăng xuất khẩu cao hơn tốc độ tăng nhập khẩu (14,6% so với 14,5%) và có quy mô xuất khẩu lớn hơn nhiều so với nhập khẩu (127,8 tỷ USD so với 104,2 tỷ USD), nên khu vực này đã xuất siêu lớn về quy mô tuyệt đối (23,8 tỷ USD), về tỷ lệ xuất siêu so với xuất khẩu (18,6%). Như vậy, nhờ khu vực có vốn ĐTNN xuất siêu mà cả nước đã xuất siêu 5,39 tỷ USD.

Cơ cấu thị trường xuất khẩu trong 9 tháng năm nay có một số điểm đáng lưu ý. Xuất khẩu vẫn tập trung vào một số thị trường chủ yếu như Mỹ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên trong các thị trường này, tốc độ tăng xuất khẩu sang Hàn Quốc (26,5%), Trung Quốc (26,6%), ASEAN (16%) cao hơn tốc độ tăng chung.

Các thị trường còn lại có tốc độ tăng thấp hơn (11,9% so với 23,1%), thể hiện đã bước đầu có sự chuyển dịch. Sự chuyển dịch này càng có ý nghĩa khi chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch xuất hiện trở lại; cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã xuất hiện có dấu hiệu lan rộng ra nhiều nền kinh tế khác.

TAG: xuất khẩu
 
Tin khác
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu 'nâng đỡ
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu "nâng đỡ" giá vàng tuần qua
Dù đi xuống trong phiên cuối tuần, song “màn trình diễn” ấn tượng vàng trong tuần qua vẫn giúp mặt hàng kim loại quý này ghi nhận tuần tăng giá thứ ba liên tiếp.
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Kinhtedothi - Những nhóm sản phẩm chủ lực được công bố tại hội nghị là cơ sở dữ liệu quan trọng đối với TP Hồ Chí Minh và cả nước, để từ đó tập trung đầu tư một cách có trọng tâm, trọng điểm nhằm xây dựng nên những thương hiệu mạnh.
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Kinhtedothi – Quy luật của thị trường là cung thiếu thì giá mới bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, với thị trường thịt lợn lần này không đúng như vậy. Bởi nguồn cung vẫn đảm bảo, nhưng giá thì tăng chóng mặt. Đâu là điều bất thường?
TP Hồ Chí Minh công bố nhóm sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018 - 2020
TP Hồ Chí Minh công bố nhóm sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018 - 2020
Kinhtedothi - 7 nhóm sản phẩm công nghiệp, 3 nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2018 - 2020 được kỳ vọng sẽ phát triển thành những thương hiệu mạnh mang tầm khu vực, thúc đẩy nền kinh tế TP Hồ Chí Minh vươn lên hội nhập và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Giá vàng neo ở mức cao 2 tháng rưỡi, vàng nhẫn tăng mạnh dịp 20/10
Giá vàng neo ở mức cao 2 tháng rưỡi, vàng nhẫn tăng mạnh dịp 20/10
Kinhtedothi – Giá vàng thế giới tuần qua nối dài lên 3 tuần tăng liên tiếp. Thị trường tuần qua tại quốc tế cũng sôi động bởi các nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phiếu mua vàng lưu trú đồng vốn. Ngược lại với đó, tuần này giá vàng trên thị trường trong nước vẫn ảm đảm. Giao dịch phát sinh chủ yếu là làm quà tặng cho dịp 20/10.
Vốn chính sách sát cánh cùng người nghèo
Vốn chính sách sát cánh cùng người nghèo
Kinhtedothi - Giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Hà Nội đã và đang nỗ lực thực hiện.
[Sổ tay kinh tế] Sửa Luật để nâng “chất”
[Sổ tay kinh tế] Sửa Luật để nâng “chất”
Kinhtedothi - Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra lấy ý kiến mới đây với các nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến chào bán chứng khoán, công ty đại chúng, công bố thông tin…
Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều tín hiệu tích cực
Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều tín hiệu tích cực
Kinhtedothi - Sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, từ đầu quý III đến nay, một số Bộ, ngành đã bắt đầu có tín hiệu đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công.
Việt Nam xuất siêu hơn 21 tỷ USD sang EU trong 9 tháng
Việt Nam xuất siêu hơn 21 tỷ USD sang EU trong 9 tháng
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê chính thức của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU28) trong năm 2017 đạt 50,46 tỷ USD, tăng 11,9% so với năm trước 2016 và chiếm 11,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 38,33 tỷ USD, tăng 12,7% so với năm 2016.
Phiên 19/10: Thị trường chứng khoán hãm đà rơi chỉ số cuối phiên
Phiên 19/10: Thị trường chứng khoán hãm đà rơi chỉ số cuối phiên
Kinhtedothi – Phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những rung lắc mạnh. Cuối phiên nhờ lực cầu gia tăng đã hãm đà rơi của các chỉ số. HNX-Index còn leo qua tham chiếu.
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD tại ngân hàng và thị trường tự do lên cao
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD tại ngân hàng và thị trường tự do lên cao
Kinhtedothi – Hôm nay (19/10), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp VND/USD tăng 2 đồng so với hôm qua. Chiều nay, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng giá mua – bán USD. Giá đồng USD trên thị trường tự do tăng mạnh.