Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Xuất khẩu có nhiều điểm nhấn

Đức Minh 03-10-2018 08:43
Kinhtedothi - Xuất khẩu là lối ra của nền kinh tế, trong đó cơ cấu xuất khẩu là nội dung quan trọng. Cơ cấu xuất khẩu hàng hóa 9 tháng đầu năm 2018 có một số điểm nhấn được nhận diện theo nhóm hàng, khu vực và nhóm thị trường.

Hoạt động bốc xếp hàng xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. Ảnh: Hùng Thập

Nhóm hàng công nghiệp nặng và khoáng sản tăng cao

9 tháng qua, nhóm hàng công nghiệp nặng và khoáng sản có 4 điểm nổi bật. Đó là có quy mô lớn nhất trong 3 nhóm hàng (89,6 tỷ USD, chiếm một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước), trong đó mặt hàng điện thoại và linh kiện có quy mô lớn nhất (36,1 tỷ USD, chiếm 20,2% tổng số). Có tốc độ tăng cao hơn, nên chiếm tỷ trọng cao qua các thời kỳ.

Trong 9 tháng năm 2018, kim ngạch nhóm ngành này đã tăng 18,7%, cao hơn tốc độ tăng chung và cao hơn 2 nhóm hàng còn lại. Do quy mô và tốc độ tăng cao nên nhóm hàng này đã góp phần làm cho quy mô và tốc độ tăng của tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước đạt quy mô lớn (178,9 tỷ USD, lớn hơn mức cả năm 2016) và tăng với tốc độ cao (15,4%).

Đây là tín hiệu khả quan để tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả năm 2018 có thể đạt 247 tỷ USD, vượt xa so với mức kế hoạch theo Nghị quyết của Quốc hội (231 - 235 tỷ USD) và góp phần làm cho cán cân thương mại hàng hóa không những không nhập siêu lớn (6,9 - 7,1 tỷ USD), mà còn xuất siêu.

Nhóm hàng công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp đạt 66,6 tỷ USD, tăng 14,4%, thấp hơn tốc độ tăng chung. Do vậy, tỷ trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đã giảm 0,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ, thấp xa so với đỉnh cao nhất vào năm 2010 (37,2% so với 46,1%). Trong 9 tháng, nhiều mặt hàng trong nhóm hàng này tăng thấp.

Nhóm hàng nông, lâm, thủy sản 9 tháng đạt 22,7 tỷ USD, tăng 6,6%, chiếm 12,7%, giảm 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ. Trong đó có một số mặt hàng kim ngạch tăng khá cao như gạo tăng 22,1%, rau quả tăng 15,2%... Thủy sản đạt 6,4 tỷ USD, tăng 6,9% và chiếm 3,6%, giảm 0,3 điểm phần trăm. Tuy còn thấp hơn tốc độ tăng chung, nhưng đối với nhóm hàng nông, lâm và thủy sản mà việc sản xuất còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thiên tai, thì việc tăng với tốc độ như trên vẫn thuộc loại cao.

Tuy đạt được kết quả tích cực, nhưng tỷ trọng những mặt hàng thô hoặc mới sơ chế vẫn còn chiếm trên dưới 20%; mặt hàng chế biến hoặc đã tinh chế chiếm khá, nhưng tính gia công, lắp ráp còn lớn, thực thu không cao, gây ra nhập khẩu lớn...

Cả nước xuất siêu 5,39 tỷ USD 

Tỷ trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước 9 tháng đã cao hơn cùng kỳ (28,5% so với 28%). Điều đó chứng tỏ khu vực kinh tế trong nước bước đầu đã có sự nỗ lực tranh thủ các ưu đãi về thuế suất, về thị trường trong quá trình mở cửa hội nhập theo các FTA được ký kết, không thể lùi được nữa so với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) và hàng ngoại nhập.

Tuy nhiên, tỷ trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước còn rất thấp so với khu vực có vốn ĐTNN (28,5% so với 71,5%). Trong khi đó, tỷ trọng trong tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước của khu vực kinh tế trong nước trong 9 tháng năm nay lên tới 40% và cao hơn tỷ trọng tương ứng về kim ngạch xuất khẩu.

Do vậy khu vực kinh tế trong nước nhập siêu lớn cả về quy mô tuyệt đối (18,3 tỷ USD), cả về tỷ lệ nhập siêu so với xuất khẩu (35,8%). Khu vực có vốn ĐTNN do có tốc độ tăng xuất khẩu cao hơn tốc độ tăng nhập khẩu (14,6% so với 14,5%) và có quy mô xuất khẩu lớn hơn nhiều so với nhập khẩu (127,8 tỷ USD so với 104,2 tỷ USD), nên khu vực này đã xuất siêu lớn về quy mô tuyệt đối (23,8 tỷ USD), về tỷ lệ xuất siêu so với xuất khẩu (18,6%). Như vậy, nhờ khu vực có vốn ĐTNN xuất siêu mà cả nước đã xuất siêu 5,39 tỷ USD.

Cơ cấu thị trường xuất khẩu trong 9 tháng năm nay có một số điểm đáng lưu ý. Xuất khẩu vẫn tập trung vào một số thị trường chủ yếu như Mỹ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên trong các thị trường này, tốc độ tăng xuất khẩu sang Hàn Quốc (26,5%), Trung Quốc (26,6%), ASEAN (16%) cao hơn tốc độ tăng chung.

Các thị trường còn lại có tốc độ tăng thấp hơn (11,9% so với 23,1%), thể hiện đã bước đầu có sự chuyển dịch. Sự chuyển dịch này càng có ý nghĩa khi chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch xuất hiện trở lại; cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã xuất hiện có dấu hiệu lan rộng ra nhiều nền kinh tế khác.

TAG: xuất khẩu
 
Tin khác
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Kinhtedothi - Dự báo nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh vào dịp cuối năm đến Tết Kỷ Hợi 2019, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chủ động kết nối nông dân, hợp tác xã (HTX) với DN nhằm bảo đảm đủ hàng nông sản cung ứng cho thị trường.
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dừng mua trái phiếu Chính phủ. Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đã có những bước đi mới.
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) từ đầu tháng 12 đến nay có nhiều diễn biến tích cực với lực cầu được cải thiện. Trong bối cảnh thị trường vẫn có những giằng co trước các ảnh hưởng của tình hình thế giới, theo các chuyên gia, nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường có nền tảng tài chính lành mạnh sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền.
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Kinhtedothi – Không còn hào hứng khớp lệnh như hôm qua, phiên hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng mất giá, 2 chỉ số chứng khoán trên sàn niêm yết giảm điểm.
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 13/12, tại Hà Nội Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Báo Quân đội nhân dân tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước”.
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Sở NN&PTNT Hà Nội đăng cai tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ và giải pháp năm 2019 của khối thi đua Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Hồng (Bộ NN&PTNT). Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu dự.
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Kinhtedothi - Để đảm bảo nhu cầu cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt nhiều năm tới, nhiệt điện than vẫn được đánh giá quan trọng trong cơ cấu nguồn điện. Vậy cần hiểu sao cho đúng về nhiệt điện than? Liệu đây có phải nguồn điện gây ô nhiễm môi trường?
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm. Giá trao đổi USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cũng giảm sâu. Các ngoại tệ mạnh khác ngược chiều tăng mạnh khi Anh có được những thuận lợi trong thỏa thuận Brexit.
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ. Nhà đầu tư quốc tế và trong nước đều đã chốt lời sớm khi vàng tăng lên giá cao nhất 5 tháng qua và thận trọng trước khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bước vào kỳ họp tháng 12.
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Kinhtedothi - Tại Hội thảo khả năng áp dụng và tác động của Luật Thuế tài sản ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 12/12, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng khi ban hành Luật Thuế tài sản hay một Luật thuế mới là tính minh bạch và trách nhiệm giải trình ở ngân sách của các cấp.
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Kinhtedothi - Với mong muốn mang tới cho khách hàng những ưu đãi vượt trội khi mua sắm và đi lại bằng máy bay, PVcomBank chính thức triển khai chương trình chi tiêu tích điểm với thẻ PVcomBank Mastercard để mọi chủ thẻ có thể tận hưởng những chính sách ưu đãi tốt nhất từ hai thương hiệu lớn Vietnam Airlines và VinID.