Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Xuất khẩu năm 2019: Nhiều triển vọng từ nội lực

theo VOV 07-02-2019 11:06
Hoạt động xuất khẩu năm 2019 được nhận định có nhiều thuận lợi từ môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện cùng sự đổi mới sáng tạo của DN.

Hoạt động xuất nhập khẩu năm 2018 của Việt Nam tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 482,236 tỷ USD, tăng 12,64% so với năm 2017. Kết quả này đóng góp tích cực vào bức tranh tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước, qua đó góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá, kiểm soát lạm phát và cải thiện cán cân thanh toán.

Tăng cơ hội và hiệu quả

Theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế, công tác xuất khẩu năm 2019 tiếp tục có nhiều thuận lợi từ môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ. Việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019 và Hiệp định FTA Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực vào năm 2019 đã và đang tạo ra sức hút mới cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp các doanh nghiệp (DN) có thêm năng lực sản xuất mới.

 Ngành dệt may hướng đến kim ngạch xuất khẩu 40 tỷ USD trong năm 2019 theo hướng sản xuất xanh, năng suất tốt. 
Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam (LEFASO) cho biết, năm 2019, ngành da giày, túi xách đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 21,5 tỷ USD, tăng thêm 2 tỷ USD so với kết quả thực hiện của 2018.
“Với việc hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, cơ hội thị trường với ngành giày dép, túi xách Việt Nam vẫn khá triển vọng do tăng nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chính yếu như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, đặc biệt là Trung Quốc. Các DN da giày, túi xách vẫn đang có nhiều cơ hội để tận dụng cơ hội gia tăng xuất khẩu, đặc biệt với một số thị trường mà giày dép còn chưa vào được nhiều như Canda, Mexico, Australia... trong khối CPTPP”, bà Xuân cho biết.

Mặc dù đánh giá năm 2019 sẽ là năm thách thức đối với ngành dệt may, song ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt – May Việt Nam (Vinatex) vẫn tin tưởng, xuất khẩu của ngành dệt may năm 2019 sẽ có mặt thuận lợi trong bối cảnh ổn định kinh tế vĩ mô cùng với xu thế cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được cải thiện, tạo sự thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Chính vì thế, ngành dệt may năm 2019 sẽ quyết tâm để tận dụng các cơ hội đến từ CPTPP và EVFTA. Trong điều kiện có cả hiệp định CPTPP và EVFTA, mục tiêu cao của ngành dệt may Việt Nam năm 2019 là xuất khẩu 40 tỷ USD, tăng 4 tỷ USD so với năm 2018. Trong điều kiện chưa có EVFTA hoặc hiệp định triển khai chậm, mục tiêu xuất khẩu của ngành hướng đạt kim ngạch từ 38 – 38,5 tỷ USD theo hướng sản xuất xanh, năng suất tốt, cải thiện điều kiện làm việc và tăng giá trị gia tăng và mục tiêu hiệu quả tăng gấp đôi kim ngạch.

Tín hiệu tích cực từ phía các địa phương cũng cho thấy sự quyết tâm cao trong mục tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu năm 2019. Ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, cùng với kết quả đạt được trong năm 2018 sẽ là tiền đề và là điều kiện hết sức thuận lợi cho công tác xuất khẩu năm 2019 của cả nước nói chung, của tỉnh Bắc Giang nói riêng.

“Với mục tiêu của tỉnh Bắc Giang trong năm 2019 sẽ đạt kết quả cao hơn năm 2018 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, Bắc Giang phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khoảng 15% so với năm 2018. Cùng với đó, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tỉnh đã đặt ra cho năm 2019 cao hơn nhiều so với năm 2018”, ông Giang nói.

Tăng sản phẩm chế biến, vào chuỗi giá trị sâu hơn

Trong những năm qua, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục cải thiện theo chiều hướng tích cực, giảm hàm lượng xuất khẩu thô, tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến, sản phẩm công nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), xuất khẩu của Việt Nam dù cơ cấu đã chuyển đổi theo hướng tích cực, giá trị sản phẩm nâng cao, song nhiều năm qua Việt Nam vẫn nổi tiếng là nước xuất khẩu hàng hóa từ việc tận dụng lao động cũng như tỷ lệ chế biến còn thấp.

Do đó, Cục Xúc tiến Thương mại sẽ tăng cường hỗ trợ DN tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, thâm nhập thị trường nước ngoài bằng những hoạt động xúc tiến truyền thống như tham dự hội chợ triển lãm nước ngoài, gặp gỡ đối tác nước ngoài... là quan trọng. Đặc biệt, Cục đã thảo luận với Amazon tìm phương thức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thâm nhập vào thị trường thế giới, đưa hàng hoá vào các quốc gia trên thế giới một cách nhanh nhất, tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất.

“Cục sẽ phối hợp cùng chính quyền địa phương các tỉnh, các hiệp hội lựa chọn các DN nhỏ và vừa có khát vọng tham gia vào thị trường xuất khẩu, khát vọng sử dụng phương thức thương mại điện tử làm lợi thế xuất khẩu hàng hoá. DN sẽ được đào tạo các kỹ năng bán hàng cơ bản bán hàng thông qua thương mại điện tử như thiết kế gian hàng bắt mắt nhất, hình ảnh sản phẩm thu hút khách hàng nhất, đưa thông tin hiệu quả nhất với người tiêu dùng”, ông Phú cho biết.

 Việc sử dụng phương thức thương mại điện tử sẽ tăng lợi thế xuất khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp.
Với mong muốn đẩy nhanh việc cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, giảm các thủ tục thuế, hải quan cũng như kiểm tra chuyên ngành đối với DN, Tổng Giám đốc Vinatex Lê Tiến Trường kỳ vọng, Chính phủ cần quan tâm phát triển hạ tầng và thu hút đầu đầu tư đối với ngành dệt may theo tinh thần phát triển công nghiệp hỗ trợ, khuyến khích các địa phương thu hút các doanh nghiệp lớn sản xuất nguyên liệu cho ngành dệt may đảm bảo điều kiện xuất xứ đối với sản phẩm dệt may.
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh, năm 2019, nhiều các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử và linh kiện điện tử, cao su sẽ được hưởng ngay mức thuế 0% khi nhập khẩu vào các thị trường CPTPP.

Chính vì vậy, để tận dụng lợi ích và lợi thế các FTA mà Việt Nam tham gia, DN cần chủ động nâng cao tính cạnh tranh và năng suất thông qua mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư công nghệ nhằm nâng cao chất lượng hàng hoá và giảm giá thành sản phẩm.

“Đầu tư phát triển công nghệ sẽ là một trong những chìa khóa quan trọng giúp DN tăng năng suất và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, trình độ công nghệ của các DN xuất khẩu của Việt Nam còn lạc hậu, nên cần nghiên cứu và xác định được vị trí của mình cũng như đối thủ trong phân khúc cạnh tranh trên thị trường, từ đó có hướng phát triển công nghệ phù hợp với khả năng”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý.

TAG: Xuất khẩu năm 2019 Nhiều triển vọng từ nội lực
 
Tin khác
6 tháng, BSR đạt doanh thu 50.120 tỷ đồng
6 tháng, BSR đạt doanh thu 50.120 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 15/7, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng và hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Khởi nghiệp độc đáo từ bã mía
Khởi nghiệp độc đáo từ bã mía
Kinhtedothi - Với ý tưởng độc đáo dùng bã mía lên men với các dòng vi sinh vật có lợi để xử lý môi trường ao nuôi tôm, anh Trần Phúc Hậu – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thủy sản Đại Thành đã góp phần cải thiện môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân và nâng cao giá trị con tôm Việt Nam. Dự án này đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2018.
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan chủ động tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước.
Thủ tướng: Các tập đoàn, tổng công ty lớn cần tránh tình trạng “nóng đâu phủi đấy”
Thủ tướng: Các tập đoàn, tổng công ty lớn cần tránh tình trạng “nóng đâu phủi đấy”
Kinhtedothi - Ngày 17/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (DN).
SeABank Đại Từ chính thức đi vào hoạt động
SeABank Đại Từ chính thức đi vào hoạt động
Kinhtedothi - Ngày 17/7/2019, tại Thái Nguyên, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức khai trương Phòng giao dịch SeABank Đại Từ tại địa chỉ Khu đô thị Kiểu mẫu số 1 – thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Bill Gates không còn là người giàu thứ 2 thế giới
Bill Gates không còn là người giàu thứ 2 thế giới
Kinhtedothi - Nhà sáng lập Microsoft từ vị trí giàu thứ 2 thế giới rơi xuống vị trí thứ 3, nhường chỗ cho Bernard Arnault ông chủ Louis Vuitton.
Vietcombank nhận giải thưởng ”Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” của tạp chí Euromoney
Vietcombank nhận giải thưởng ”Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” của tạp chí Euromoney
Kinhtedothi - Vietcombank vinh dự là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được tạp chí Euromoney mời tham dự Lễ trao giải và nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2019”. Đây là lần thứ 5 Vietcombank nhận được giải thưởng này từ Euromoney.
Một số tính năng ưu việt mà website vieclam24 mang đến cho người dùng
Một số tính năng ưu việt mà website vieclam24 mang đến cho người dùng
Kinhtedothi - Với tình hình kinh tế phát triển như vũ bão hiện nay, kéo theo nhu cầu tuyển dụng và tìm việc ngày càng cao. Nắm bắt được điều đó, website vieclam24h.net.vn đã ra đời nhằm giúp mọi người trong vấn tuyển dụng và tìm việc làm.
Quảng Ngãi: Xi măng Đại Việt bên bờ vực phá sản
Quảng Ngãi: Xi măng Đại Việt bên bờ vực phá sản
Kinhtedothi - Chỉ hoạt động chưa đầy 3 năm, nhà máy nghiền xi măng Đại Việt - Dung Quất buộc phải đóng cửa từ tháng 5/2015 đến nay vì người dân ngăn cản, không cho phương tiện ra vào chuyên chở vật tư, vật liệu.
Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ: Khó nhiều bề!
Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ: Khó nhiều bề!
Kinhtedothi - Mặc dù được Chính phủ quan tâm và được cộng đồng DN đánh giá cao nhưng thực tế ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam vẫn chưa phát triển đúng tầm. Đây là nhận định của Phó Chủ tịch Hiệp hội CNHT Việt Nam kiêm Chủ tịch Hiệp hội DN ngành CNHT Hà Nội (Hansiba) Nguyễn Hoàng - Chủ tịch Điều hành Công ty CP Tập đoàn N&G (N&G Group).
TP Hồ Chí Minh: Gần trăm người dân tố cáo Công ty Angel Lina lừa đảo
TP Hồ Chí Minh: Gần trăm người dân tố cáo Công ty Angel Lina lừa đảo
Kinhtedothi – Gần trăm người dân đã tập trung, treo băng rôn tố cáo Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina (Công ty Angel Lina - PV) lừa đảo ngay trước trụ sở công ty này tại TP Hồ Chí Minh.