Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Xuất khẩu nông sản Việt Nam – Nhật Bản: Tiềm năng rộng mở

Lâm Nguyễn 23-09-2019 08:46
Kinhtedothi - Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Mỹ và Trung Quốc). Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, tiềm năng hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước rất rộng mở.

Đại diện doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trao đổi hợp tác tại một sự kiện kết nối thương mại nông sản giữa hai nước tổ chức giữa tháng 9/2019 tại Hà Nội. Ảnh: Trọng Tùng

DN Nhật Bản rất quan tâm đến nông nghiệp

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 37,9 tỷ USD, chiếm 7,9% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với thế giới. Trong đó, xuất nhập khẩu nông sản đạt khoảng 3 tỷ USD. Tính riêng 8 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước đạt khoảng 1,9 tỷ USD. Hiện, các DN Nhật Bản đang ngày càng quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 48 DN Nhật Bản tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, với tổng số vốn hơn 270 triệu USD.

Vấn đề của ngành bảo quản, chế biến nông sản Việt Nam hiện nay là hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực còn hạn chế; thiếu cơ chế thúc đẩy sản xuất nông sản chất lượng cao. Để giải quyết những vấn đề trên, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ và cơ chế vận hành tốt hơn.

Phó Trưởng đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Nagura Kazuko

Phó Trưởng đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Nagura Kazuko cho biết, kết quả thăm dò mới đây của đơn vị cho thấy, có đến 70% DN Nhật Bản mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Nguyên nhân là nông nghiệp Việt Nam có lợi thế rất lớn về quy mô và tốc độ tăng trưởng của thị trường, chi phí nhân công rẻ và tình hình chính trị - xã hội rất ổn định.

Cùng với sự quan tâm ngày một lớn của các DN Nhật Bản, việc hai nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng được nhìn nhận sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác. Đặc biệt, Việt Nam sẽ có được lợi thế lớn từ cam kết mở cửa thị trường của Nhật Bản. Mức thuế đối với nhiều nông sản chủ lực của Việt Nam sẽ được cắt giảm, điển hình là cà phê, hồ tiêu, hạt điều, thịt lợn, thịt gà, mật ong, gỗ và sản phẩm từ gỗ.

Chìa khóa từ công nghệ chế biến

Cơ hội để nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản là rất rộng mở, song thách thức đặt ra cũng không ít. Trong đó, công nghệ bảo quản, chế biến được xem là yếu tố hết sức quan trọng đối với mục tiêu gia tăng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước.

Đưa ra dẫn chứng về trái xoài, Tổng Giám đốc AEON Việt Nam Yuichiro Shiotani cho rằng, Việt Nam cần nâng cao hơn nữa chất lượng của nông sản. Theo ông Shiotani, xoài Cát Chu của tỉnh Đồng Tháp rất ngon nhưng vẫn chưa thể sánh được với xoài Đài Loan, Philippines, Thái Lan, đặc biệt là Pakistan. Xoài Pakistan giá rẻ, nhưng ngon hơn tất cả các loại xoài đang được bán tại hệ thống AEON. Để có được những trái xoài vừa ngon vừa rẻ như vậy, người nông dân Pakistan có kỹ thuật riêng. Bên cạnh đó, công nghệ bảo quản, chế biến của Pakistan cũng rất tốt.

Đại diện một số DN Nhật Bản cũng cho rằng, nếu Việt Nam có được một quy trình sản xuất và kỹ thuật bảo quản, chế biến nông sản bằng phương pháp đông lạnh tốt thì có thể xuất khẩu được số lượng lớn và quanh năm sang Nhật Bản.

Liên quan tới khuyến nghị về nâng cao chất lượng bảo quản, chế biến nông sản, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, Bộ vừa có văn bản tham mưu Chính phủ chủ trì hội nghị bàn giải pháp phát triển ngành công nghiệp bảo quản, chế biến nông sản. Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại giữa các tổ chức đại diện cho người nông dân, các DN Việt Nam - Nhật Bản nhằm nâng cao năng lực sản xuất và phân phối, tiêu thụ nông sản.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đều có những lợi thế riêng, có những loại nông sản đặc trưng, và sự hợp tác giữa hai nước sẽ “không mang tính cạnh tranh”. Đồng thời nhấn mạnh, Bộ NN&PTNT sẵn sàng là đầu mối hỗ trợ để các DN Nhật Bản vào đầu tư tại Việt Nam.

TAG: xuất khẩu nông sản Việt Nam Nhật Bản Tiềm năng rộng mở\r\n
 
Tin khác
Tìm kênh đầu tư an toàn cho đồng tiền nhàn rỗi
Tìm kênh đầu tư an toàn cho đồng tiền nhàn rỗi
Những kênh đầu tư sinh lời thấp như gửi tiền ngân hàng vẫn có độ an toàn cao nhất, trong khi lĩnh vực có lợi nhuận cao thường đi liền với rủi ro lớn.
Phát hiện xử lý 4.949 vụ kinh doanh khẩu trang, nước sát khuẩn không nguồn gốc
Phát hiện xử lý 4.949 vụ kinh doanh khẩu trang, nước sát khuẩn không nguồn gốc
Kinhtedothi - Ngày 22/2 Tổng cục Quản lý thị trường thông tin hiện nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tăng cao.
Hà Nội sẽ kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vào tháng 3/2020
Hà Nội sẽ kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vào tháng 3/2020
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn TP.
Gần 80.000 hộ dân Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó về nguồn nước
Gần 80.000 hộ dân Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó về nguồn nước
Kinhtedothi - Sáng 22/2, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) đã có báo cáo cập nhật tình hình nguồn nước khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Giá trao đổi USD đi ngang, các ngoại tệ mạnh đồng loạt tăng giá
Giá trao đổi USD đi ngang, các ngoại tệ mạnh đồng loạt tăng giá
Kinhtedothi – Sáng nay (22/2), giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với chốt phiên trước.
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Kinhtedothi - Sự nguy hiểm và thiệt hại do virus corona gây ra cho cộng đồng cho đến nay vẫn chưa thể cân đong đo đếm. Nhưng câu chuyện ăn theo, nói chính xác hơn là “đu trend” (theo xu hướng) thời virus corona là bộc lộ khá nhiều.
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi – Sáng nay (22/2), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng mạnh. Giá vàng SJC tiệm cận mốc 46 triệu đồng/lượng.
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Kinhtedothi - Đó là nhận định của TS Võ Trí Thành -Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, khi ông chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về những khó khăn mà thách thức DN Việt Nam cần lưu ý khi thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Kinhtedothi - Mặc dù bán hàng online tạo ra thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm hàng hóa trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, nhưng chính từ đây lại nảy sinh tiêu cực vì không ít cá nhân đã lợi dụng ưu điểm này để tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch  Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinhtedothi - Để tránh lây nhiễm dịch Covid-19, nhiều người dân đã hạn chế đến nơi đông người, điều này đã khiến các siêu thị, cửa hàng ăn uống, rạp chiếu phim… rơi vào cảnh vắng vẻ. Để tồn tại, các siêu thị, hộ kinh doanh đang đẩy mạnh chuyển đổi phương thức kinh doanh từ truyền thống sang bán hàng online.
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
Kinhtedothi - Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.