Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Xuất khẩu với đích ngắm 300 tỷ USD: Động lực từ các FTA

Ánh Ngọc 23-10-2020 09:43
Kinhtedothi - Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh, song xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 9 tháng qua vẫn giữ được mức tăng trưởng dương. Để đạt mục tiêu xuất khẩu 300 triệu USD trong năm 2020, cùng với nâng cao nội lực, các DN xuất khẩu cần tận dụng tối đa cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty Godaco (Tiền Giang). Ảnh: Việt Hùng
Tăng trưởng ấn tượng
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, 9 tháng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 202,86 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2019. Có 30 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch hơn 1 tỷ USD (cùng kỳ năm 2019 có 26 mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch hơn 1 tỷ USD); trong đó, 5 mặt hàng xuất khẩu hơn 10 tỷ USD gồm các ngành hàng thuộc nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo gồm: Điện thoại, máy vi tính, dệt may, giày dép và máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác. Đáng chú ý, xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng 20,2%, vượt các DN đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, xuất siêu đạt kỷ lục gần 17 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm 2019 đạt hơn 7 tỷ USD.

Hoạt động xuất khẩu trong tháng 8 và tháng 9/2020 đã cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan, trong đó phải kể đến kim ngạch xuất khẩu sang EU sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được thực thi, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2019. Dù dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, các tổ chức được ủy quyền đã cấp hơn 20.000 bộ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa với kim ngạch hơn 900 triệu USD đi 27 nước EU. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi. Cụ thể, giày dép có giá trị được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sau 2 tháng (tháng 8 và 9) đạt gần 391 triệu USD; thủy sản đạt hơn 183 triệu USD…

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định, cùng với chống dịch Covid-19 hiệu quả và tập trung tối đa phát triển kinh tế, việc Việt Nam ký kết và thực thi 13 FTA với nhiều khu vực, quốc gia trên thế giới đã tạo xung lực để hoạt động xuất khẩu tăng trưởng. Cả thị trường và mặt hàng xuất khẩu được đa dạng hóa, đặc biệt các mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam được cắt giảm thuế cao như: Nông sản, thủy sản, đồ gỗ, dệt may, da giày, điện tử…

Tận dụng ưu đãi, nâng sức cạnh tranh

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, bối cảnh hoạt động xuất khẩu của nhiều quốc gia trên thế giới giảm hoặc tăng trưởng chậm do dịch Covid-19 chính là cơ hội để hàng hóa Việt Nam vươn ra chiếm lĩnh thị trường với sức cạnh tranh cao do thực thi các điều khoản ưu đãi về thuế.

Chia sẻ về việc nắm bắt cơ hội từ EVFTA, Tổng Giám đốc Vina T&T Group Nguyễn Đình Tùng cho hay, DN đã xây dựng vùng trồng 300ha gồm: Thanh long, nhãn, xoài, bưởi, chôm chôm đạt chứng nhận GlobalGAP. Việc này giúp sản phẩm không chỉ chinh phục tốt thị trường EU mà còn nhiều thị trường khó tính khác. Ngoài trái cây, DN còn có kế hoạch xuất khẩu các loại rau thơm, ớt, cà pháo, chanh... sang EU do nhu cầu thị trường khá lớn. Vina T&T Group đặt mục tiêu năm 2020 xuất khẩu sang EU đạt hơn 7,7 triệu USD, tăng 20% so với năm 2019.

Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Phan Văn Chinh cho rằng, để đẩy mạnh xuất khẩu, các DN cần đầu tư nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm hàng hóa để củng cố tính cạnh tranh của sản phẩm. Cùng với đó, DN chú trọng vấn đề vệ sinh thực phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn và quy trình quản lý, đặc biệt bảo đảm quy tắc xuất xứ. Ngoài ra, DN cần có tầm nhìn lâu dài và xây dựng chiến lược kinh doanh cho từng mặt hàng cụ thể, từng thị trường mục tiêu. “Các DN chú trọng tìm hiểu thị hiếu, đặc trưng thị trường, gia tăng sản phẩm trên các thị trường có lợi thế cạnh tranh; lựa chọn phân khúc thị trường và kênh phân phối phù hợp với sản phẩm, quy mô của DN” – ông Phan Văn Chinh lưu ý.

Nhằm đạt mục tiêu xuất khẩu 300 tỷ USD trong năm 2020, Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại giai đoạn 2020 - 2025. Theo đó, Bộ sẽ rà soát, chọn lọc một số ngành hàng cùng các mặt hàng có tiềm năng, còn dư địa phát triển tại thị trường các nước đối tác đã ký kết FTA với Việt Nam. Cùng với đó, Bộ cũng đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ DN tìm hiểu và tiếp cận thị trường, kết nối bạn hàng thông qua hình thức xúc tiến thương mại trực tuyến.
Bộ Công Thương đã triển khai 24 thủ tục hành chính cấp độ 3, đồng thời áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ để hỗ trợ tối đa DN xuất khẩu. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, giảm thiểu số lượng chứng từ và dữ liệu khai báo; giảm số lượng hồ sơ DN phải nộp; dễ dàng tra cứu thông tin mọi lúc mọi nơi, giảm bớt thời gian chờ đợi của DN…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

TAG: xuất khẩu 300 tỷ USD động lực các FTA
 
Tin khác
Hà Nội: Đảm bảo đáp ứng cấp tín dụng cho doanh nghiệp
Hà Nội: Đảm bảo đáp ứng cấp tín dụng cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp huy động vốn nhằm đảm bảo đáp ứng thực hiện cấp tín dụng và chấp hành các quy định của pháp luật về tỷ lệ an toàn giữa nguồn vốn huy động và nguồn vốn cho vay.
CPI trên địa bàn Hà Nội tháng 11/2020 giảm 0,19%
CPI trên địa bàn Hà Nội tháng 11/2020 giảm 0,19%
Kinhtedothi - Cục Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 trên địa bàn TP giảm 0,19% so với tháng trước; giảm 0,29% so với tháng 12/2019 và tăng 0,93% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân 11 tháng năm 2020 tăng 2,95% so với bình quân cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Thu hút FDI 11 tháng năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD
Hà Nội: Thu hút FDI 11 tháng năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Cục Thống kê TP Hà Nội, 11 tháng năm 2020, TP thu hút được khoảng 3,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trong đó, TP cấp 662 triệu USD của 464 dự án cấp phép mới và 1.245 triệu USD của 132 dự án bổ sung vốn đầu tư; số góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đạt 1.280 triệu USD.
Hơn 800.000 tấn đường giá rẻ tràn vào Việt Nam chỉ trong 10 tháng
Hơn 800.000 tấn đường giá rẻ tràn vào Việt Nam chỉ trong 10 tháng
Kinhtedothi - Theo số liệu tổng hợp của Bộ Công Thương, trong 10 tháng năm 2020, lượng đường nhập khẩu vào Việt Nam tăng nhanh, lên đến 884.285 tấn, lớn hơn cả lượng đường sản xuất từ mía trong nước.
Xây dựng thương hiệu cho đậu phụ Võng La
Xây dựng thương hiệu cho đậu phụ Võng La
Kinhtedothi - Xã Võng La (huyện Đông Anh) xưa kia là một làng chài, có nghề sản xuất đậu phụ truyền thống. Qua thời gian, ngành nghề này đã ít nhiều bị mai một.
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Nông dân tích cực vào cuộc
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Nông dân tích cực vào cuộc
Kinhtedothi - Sau hai năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Tỷ giá đồng USD trong ngân hàng tiếp tục giảm sâu
Tỷ giá đồng USD trong ngân hàng tiếp tục giảm sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (1/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 3 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại tiếp tục giảm sâu.
Giá vàng thế giới đảo chiều tăng, trong nước đi ngược giảm
Giá vàng thế giới đảo chiều tăng, trong nước đi ngược giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (1/12), giá vàng thế giới đảo chiều tăng. Vàng SJC đi ngược xu hướng thế giới.
Giá lợn hơi hôm nay 1/12: Cao nhất đạt 72.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 1/12: Cao nhất đạt 72.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 1/12, đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 66.000 - 72.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 1/12: Tỷ lệ tiêu kết trái thấp, nỗi lo được giá mất mùa cho vụ mới
Giá tiêu hôm nay 1/12: Tỷ lệ tiêu kết trái thấp, nỗi lo được giá mất mùa cho vụ mới
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 1/12 trong khoảng 56.000 - 59.000 đồng/kg. Hiện nay một số diện tích trồng tiêu tại các địa phương đang trong thời điểm đậu trái. Tuy nhiên, thời tiết không thuận lợi, cùng với việc không được đầu tư chăm sóc kỹ khiến tỷ lệ tiêu kết trái khá thấp.
Giá cà phê hôm nay 1/12: Biến động nhẹ phiên đầu tháng, dự báo giá cà phê toàn cầu tiếp tục tăng
Giá cà phê hôm nay 1/12: Biến động nhẹ phiên đầu tháng, dự báo giá cà phê toàn cầu tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 1/12 điều chỉnh giảm nhẹ theo chiều đi xuống của giá cà phê Robusta tại London. Vụ thu hoạch tại Việt Nam tiếp tục chậm lại. Các địa phương đều dự báo sản lượng sụt giảm.