Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Xuất nhập khẩu 9 tháng: Nhiều điểm nhấn, không ít cảnh báo

Đức Minh 23-10-2019 07:47
Kinhtedothi - Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 9 tháng năm 2019 có nhiều điểm nhấn. Song, bên cạnh đó cũng có một số điểm cần cảnh báo về các mặt xuất khẩu, nhập khẩu và xuất siêu.

Xuất siêu tác động về nhiều mặt 

Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, mức xuất siêu trong 9 tháng năm 2019 khá cao so với cùng kỳ năm trước (7,145 tỷ USD), cao hơn so với báo cáo ước tính của Tổng cục Thống kê (5,873 tỷ USD). Tỷ lệ xuất siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng qua đạt 3,7%.

Trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) xuất siêu lớn hơn cùng kỳ năm trước cả về quy mô tuyệt đối (26,053 tỷ USD so với 24,594 tỷ USD), cả về tỷ lệ xuất siêu (19,3% so với 19,2%).

Khu vực kinh tế trong nước tuy vẫn còn nhập siêu và mức nhập siêu cao hơn cùng kỳ năm trước (18,9 tỷ USD so với 17,99 tỷ USD), nhưng tỷ lệ nhập siêu đã giảm (31,6% so với 35,2%).

 Bốc hàng hóa xuất khẩu tại cảng Sài Gòn.  Ảnh:  Hoàng Hải

Từ kết quả 9 tháng, có thể kỳ vọng cả năm nay sẽ xuất siêu. Nếu xuất khẩu và nhập khẩu trong những tháng cuối năm cũng tăng, cả năm 2019 xuất khẩu sẽ đạt 7,4 tỷ USD, tỷ lệ xuất siêu so với xuất khẩu đạt 2,8%. Như vậy, xuất siêu năm 2019 đạt được 3 sự vượt trội đó là có quy mô lớn hơn năm trước (7,4 tỷ USD so với 6,8 tỷ USD); Đảo ngược so với kế hoạch năm (tỷ lệ xuất siêu là 2,8% so với tỷ lệ nhập siêu 3%); Năm 2019 là năm thứ 4 liên tục xuất siêu và có quy mô lớn nhất (4,5 tỷ USD so với 1,04 tỷ USD/năm),

Thực tế, xuất siêu có tác động về nhiều mặt. Xuất siêu làm cho cán cân thương mại đạt thặng dư, góp phần làm cho cán cân thanh toán tổng hợp đạt thặng dư, góp phần làm cho dự trữ ngoại hối đạt mức cao, góp phần làm cho an toàn tài chính của quốc gia tăng. Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục góp phần ổn định tỷ giá.

Tỷ giá ổn định góp phần ổn định thị trường, tác động quan trọng đến tâm lý găm giữ ngoại tệ, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, góp phần làm cho chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước so với giá vàng thế giới giảm thiểu (từ cao hơn tới 5 - 6 triệu đồng/lượng, đã giảm xuống còn một vài trăm nghìn đồng/lượng, thậm chí còn thấp hơn giá thế giới).

Xuất siêu còn có tác động chuyển tư duy từ “trọng cầu” sang “trọng cung”, góp phần làm cho tăng trưởng GDP trong năm 2018 đạt 7,08%, trong 9 tháng 2019 đạt 6,98%, tạo tiền đề cho tăng trưởng 2019 có thể vượt mục tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội (6,6 - 6,8%).

28 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD

Để có được kết quả trên, trước hết do xuất khẩu đạt được nhiều sự vượt trội. Mới qua 9 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đã lớn hơn mức cả năm 2016 (176,6 tỷ USD). Khu vực có vốn ĐTNN xuất siêu lớn và tăng cả về quy mô tuyệt đối, cả về tỷ lệ xuất siêu so với kim ngạch xuất khẩu của khu vực này. Khu vực kinh tế trong nước đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao lên tới 16,7%, cao gấp đôi tốc độ tăng chung và cao gấp 3 lần tốc độ tăng của khu vực có vốn ĐTNN.

Tăng trưởng đạt được ở nhiều mặt hàng, cụ thể: Có 28 mặt hàng đạt trên 1 tỷ USD, trong đó có 8 mặt hàng đạt trên 5 tỷ USD, đặc biệt có 5 mặt hàng đạt trên 10 tỷ USD (điện thoại 38,8 tỷ USD, máy tính 25,6 tỷ USD, dệt may 13,3 tỷ USD, máy móc 13 tỷ USD).

Có 26 tỉnh, TP đạt trên 1 tỷ USD, trong đó có 9 địa phương đạt trên 5 tỷ USD, đặc biệt có 7 tỉnh, TP đạt trên 10 tỷ USD (TP Hồ Chí Minh 31 tỷ, Bắc Ninh 24,7 tỷ, Thái Nguyên 22,3 tỷ, Bình Dương 18,4 tỷ, Đồng Nai 14,3 tỷ, Hà Nội 12 tỷ, Hải Phòng 10 tỷ). T

ăng trưởng đạt được ở nhiều thị trường, có 48 thị trường tăng, trong đó những thị trường có mức tăng lớn trên 500 triệu USD như: Mỹ, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Đài Loan, Canada... Có 6 thị trường đạt trên 5 tỷ USD gồm: Mỹ 44,65 tỷ, Trung Quốc 28,25 tỷ, Nhật Bản 14,98 tỷ, Hàn Quốc 14,8 tỷ, Ấn Độ 5,33 tỷ, Hong Kong 5,19 tỷ.

Bên cạnh những kết quả tích cực, về xuất khẩu, xuất siêu cũng còn có những hạn chế bất cập và đứng trước những thách thức không nhỏ. Xuất khẩu nông, thủy sản tăng rất thấp, nhiều loại trong ngành này bị giảm; một số mặt hàng khác tăng thấp. Tỷ trọng xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước trong tổng kim ngạch xuất khẩu còn rất thấp.

Tỷ trọng hàng công nghiệp chế biến, chế tạo tăng lên, nhưng tính gia công lắp ráp còn nặng, không những tác động xấu đến thực thu ngoại tệ, đến nhập khẩu. Cần rà soát kỹ để tránh “tiêu thụ giùm”, “xuất khẩu hộ”, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung còn bất định.

Cần chủ động, linh hoạt trước việc nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm giá đồng nội tệ của những nền kinh tế lớn và là đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Rà soát để hạn chế nhập siêu lớn từ Trung Quốc và xuất siêu lớn vào Mỹ.

TAG: xuất nhập khẩu cảnh báo nhập khẩu xuất siêu
 
Tin khác
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp vừa được Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp ban hành.
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
Kinhtedothi- Thực hiện quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về giảm trần lãi suất huy động vốn và cho vay đối tượng ưu tiên theo Quyết định số 2415/QĐ–NHNN và Quyết định số 2416/QĐ–NHNN, ngay đầu giờ sáng ngày 19/11/2019, BIDV đã chỉ đạo toàn hệ thống nghiêm túc triển khai
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Kinhtedothi - Thông cáo từ Bộ Tài chính cho biết, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đặt ra yêu cầu đối với các chủ thể tham gia thị trường. Riêng với nhà đầu tư, Bộ này khuyến cáo, cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải khi mua trái phiếu.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (20/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại ngược chiều giảm, thị trường tự do tăng mạnh.
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Kinhtedothi - Từ cuối tháng 10 đến nay, thị trường tivi đồng loạt giảm giá sau khi nhiều DN tăng cường nhập khẩu tivi từ các nước Đông Nam Á đưa vào Việt Nam tiêu thụ.
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chủ động khai thác các nguồn vốn hợp lý, quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị chi phí hoạt động, tạo điều kiện triển khai các chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay.
Lo cho xuất khẩu dệt may
Lo cho xuất khẩu dệt may
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm 2019, mặc dù kim ngạch xuất khẩu (XK) dệt may vẫn tăng trưởng nhưng DN trong lĩnh vực này phải đối mặt với nhiều khó khăn như “đầu vào” không ổn định, đơn hàng khan hiếm… Để có thể hoàn thành mục tiêu kim ngạch XK đạt 40 tỷ USD trong năm nay, DN dệt may phải tích cực tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Kinhtedothi - Trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên giảm từ 0,2 - 0,5%/năm theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Những điều kiện vĩ mô hiện tại của nền kinh tế là khá tích cực để NHNN hạ lãi suất.
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Kinhtedothi - Sáng nay (20/11), giá vàng thế giới tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC tăng giá phiên thứ 3 khi mở cửa phiên.
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Kinhtedothi - Nhờ vận dụng linh hoạt Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
Định vị thương hiệu cho nông sản
Định vị thương hiệu cho nông sản
Kinhtedothi - Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết, đòi hỏi nông sản Việt Nam cần được nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu nhằm định vị tại thị trường trong nước và quốc tế.