Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Xuất nhập khẩu đón nhận tin vui

Thu Hương 13-12-2019 08:00
Kinhtedothi - Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) năm 2019 chắc chắn vượt mốc 500 tỷ USD, đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức, chiều 12/12.

Họp báo Bộ Công Thương chiều 12/12

Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh mẽ

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 11 tháng năm 2019, kim ngạch XK cả nước đạt 241,42 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó kim ngạch XK của khu vực 100% vốn trong nước đạt 74,72 tỷ USD, tăng 18,1%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) ước đạt 166,7 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ. Tỷ trọng của khối DN Việt Nam tăng lên mức 30,95% so với 29,16% của 11 tháng năm 2018.

Nghị định 83 triển khai 5 năm, đảm bảo nguồn cung xăng dầu, công tác điều hành liên bộ tốt. Tuy nhiên, việc sửa đổi là cần thiết nhằm bảo đảm mục tiêu quản lý. Về nội dung sửa đổi, hiện nguồn cung trong nước đã đảm bảo đến 70%, nên việc sửa đổi sẽ phù hợp với tình hình mới; tiếp tục giữ quỹ bình ổn đề điều tiết thị trường của ngành xăng dầu, các điều kiện kinh doanh xăng dầu tiếp tục được cắt giảm phù hợp, nhằm bảo đảm mục tiêu quản lý hài hoà; thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực xăng dầu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

“Với tiến độ XK như hiện nay, cộng với kim ngạch NK đạt 230,7 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2018 thì tổng kim ngạch XNK của Việt Nam sẽ vượt mốc 500 tỷ USD vào nửa sau tháng 12/2019” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

"XK năm 2019 dù gặp nhiều khó khăn nhưng được tạo thuận lợi, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, sự quyết tâm của Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành tạo ra những tiến bộ trong cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, hỗ trợ DN khởi nghiệp, cải cách trong lĩnh vực XNK đã thúc đẩy sản xuất, tạo thêm nguồn hàng cho XK " - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Tận dụng tốt các FTA

Để XK tăng trưởng mạnh mẽ, DN Việt Nam bên cạnh việc tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống, đã tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực hoặc đang tiếp tục đàm phán, từ đó mở rộng thêm nhiều thị trường XK mới. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, nhờ tận dụng, khai thác các FTA nên cơ cấu thị trường XK có sự chuyển dịch sang các nước có FTA có cơ cấu hàng hóa bổ sung với Việt Nam như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Liên minh Kinh tế Á - Âu. Cụ thể, XK sang Nhật Bản 11 tháng tăng 7,6%; Hàn Quốc tăng 10,1%; ASEAN tăng 2,5%; Nga tăng 9,1%...

Bên cạnh sự cố gắng của cộng đồng DN, Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp các bộ, ngành liên quan kết thúc đàm phán và ký kết các FTA; thỏa thuận về hợp tác thúc đẩy thương mại. Ngoài ra, Bộ Công Thương đã và đang nỗ lực triển khai những công việc cần thiết để thực thi các Hiệp định và hỗ trợ DN khai thác lợi ích của các FTA như nội dung luật hóa các cam kết; tuyên truyền về tiến trình hội nhập và giải thích các cam kết; nghiên cứu, đánh giá tác động của các FTA, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ.

Tuy nhiên, một vấn đề được lãnh đạo Bộ Công Thương nhắc đến là nguy cơ hàng hóa Trung Quốc lợi dụng các FTA Việt Nam đã ký kết để lẩn tránh thuế vào thị trường Mỹ. Trong đó, điển hình là ngành gỗ của Việt Nam với sự tăng đột biến về trị giá XNK của mặt hàng gỗ dán. “Để hạn chế tình trạng trên, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 22/2019/TT-BCT ngày 12/11/2019 quy định về việc tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập gỗ dán vào Việt Nam để tái xuất sang Mỹ. Mục tiêu nhằm tăng cường quản lý xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ để phòng tránh gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, dẫn tới nguy cơ Mỹ có thể áp dụng các biện pháp siết chặt quản lý đối với gỗ dán XK của Việt Nam, tác động tiêu cực đến sản xuất trong nước” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Dự kiến từ nay đến cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn thịt. Để đảm bảo nguồn cung, mặt hàng thịt lợn được đưa vào chương trình bình ổn, cung cầu thị trường. Bộ cũng đã có văn bản gửi các Sở Công Thương, trên cơ sở theo dõi tình hình địa phương, phân tích nhu cầu nội tại, cân đối tham mưu các UBND tỉnh, đảm bảo nguồn cung, kể cả vấn đề nhập khẩu. Gắn với đó là tuyên truyền người tiêu dùng, tăng nguồn cung các mặt hàng khác, thực hiện tái đàn đảm bảo nguồn cung trong thời gian tới, gắn với nhập khẩu nhưng phải bảo đảm quyền lợi người chăn nuôi.

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Hoàng Anh Tuấn

TAG: xuất nhập khẩu thứ trưởng bộ công thương họp báo
 
Tin khác
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 5/8: Trung tâm giảm, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 5/8: Trung tâm giảm, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (5/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 6 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 5/8: Thế giới vọt tăng lên trên 2.000 USD/oz, SJC gần chạm mốc 59 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 5/8: Thế giới vọt tăng lên trên 2.000 USD/oz, SJC gần chạm mốc 59 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (5/8), giá vàng thế giới bật mạnh, lần đầu tiên lên trên 2.000 USD/oz. Vàng SJC sáng nay tiếp tục tăng mạnh và lên áp sát mốc 59 triệu đồng/lượng.
Nguồn cung giảm, rau xanh đột ngột tăng giá
Nguồn cung giảm, rau xanh đột ngột tăng giá
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nắng nóng kéo dài ảnh hưởng năng suất gieo trồng, thu hoạch rau, củ quả khiến nguồn cung sụt giảm nên những ngày này giá rau xanh tại các chợ tăng mạnh trở lại.
Sách lậu “sống khỏe” vì lỗ hổng pháp lý
Sách lậu “sống khỏe” vì lỗ hổng pháp lý
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều cơ sở in sách lậu. Điều này cho thấy vấn nạn in, tiêu thụ sách lậu ngày càng trở nên nhức nhối nhưng chế tài xử lý chưa đủ mạnh để răn đe vi phạm.
Ngân hàng giảm lãi suất, kích cầu vay
Ngân hàng giảm lãi suất, kích cầu vay
Kinhtedothi - Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát đang trong xu thế giảm, tăng trưởng tín dụng ở mức thấp là cơ sở để mở rộng chính sách tài khóa và tiền tệ, gia tăng tổng cầu.
Giá tiêu hôm nay 5/8: Tăng nhẹ, chuyên gia nhận định 3 năm tới có thể lên 80.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 5/8: Tăng nhẹ, chuyên gia nhận định 3 năm tới có thể lên 80.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 5/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 45.500 - 48.500 đồng/kg, tăng nhẹ 500 đồng/kg ở một số địa phương.
Giá lợn hơi hôm nay 5/8: Cả 3 miền giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 5/8: Cả 3 miền giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 5/8 trên cả 3 miền giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Theo Cục Chăn nuôi, rất nhiều địa phương đã và đang xây dựng các chính sách hỗ trợ khi tái đàn, trong đó có địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ.
Giá cà phê hôm nay 5/8: Bất ngờ tăng vọt theo giá thế giới, thấp nhất 32.900 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 5/8: Bất ngờ tăng vọt theo giá thế giới, thấp nhất 32.900 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 5/8/2020 bất ngờ tăng vọt theo giá tăng thế giới, dao động 32.900 - 33.400 đồng/kg.
TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang
TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang
Kinhtedothi - Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh khẩu trang, trong đó có các nhà thuốc và cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế đều sẽ bị kiểm tra đột xuất.
Chứng khoán hôm nay 4/8: Nhóm ngân hàng tiếp tục làm trụ cột, giúp VN-Index tăng mạnh gần 13 điểm
Chứng khoán hôm nay 4/8: Nhóm ngân hàng tiếp tục làm trụ cột, giúp VN-Index tăng mạnh gần 13 điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (4/8), thị trường chứng khoán đã có những diễn biến chốt lời của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, khiến VN-Index hạ độ cao so với phiên tăng mạnh hôm qua. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng vẫn tăng tốt là trụ cột cho thị trường.
LienVietPostBank ra mắt thẻ tín dụng quốc tế JCB
LienVietPostBank ra mắt thẻ tín dụng quốc tế JCB
Kinhtedothi - Chính thức từ ngày 1/8/2020, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) hợp tác cùng Tổ chức Thẻ quốc tế JCB (Nhật Bản) ra mắt thẻ tín dụng quốc tế LienVietPostBank JCB. Đây là dòng thẻ cao cấp với nhiều ưu đãi và đặc quyền đặc biệt, giúp khách hàng nâng cao trải nghiệm cuộc sống đẳng cấp thượng lưu.