Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xúc tiến thương mại: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển

Lâm Nguyễn 21-10-2019 11:29
Kinhtedothi - Để hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) tiêu thụ sản phẩm, những năm qua, Liên minh HTX TP Hà Nội đã tổ chức triển khai nhiều chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các HTX.

Doanh nghiệp, hợp tác xã Hà Nội và 8 tỉnh, TP thường xuyên ký kết biên bản hợp tác tiêu thụ nông sản. Ảnh: Lâm Nguyễn

Trợ lực kịp thời

Đầu tháng 10/2019, HTX Nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì (huyện Ba Vì) tham gia Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của các HTX do Liên minh HTX TP tổ chức.

Giám đốc HTX Tạ Viết Hùng cho biết, tại Tuần lễ, đơn vị đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với một số DN, HTX thuộc các tỉnh, TP khu vực phía Bắc. Đây là tiền đề để HTX tiếp tục mở rộng kênh tiêu thụ trong thời gian tới.

Để công tác xúc tiến thương mại thuận lợi và đạt hiệu quả cao, điều kiện đầu tiên là các HTX phải có những sản phẩm bảo đảm chất lượng tốt. Muốn có được điều này thì liên kết chuỗi với sự tham gia của các DN, HTX và người nông dân là hết sức quan trọng. Theo đó, việc chuyển đổi các mô hình sản xuất từ nhỏ lẻ sang quy mô tập trung, ứng dụng công nghệ cao cần được các sở ngành, địa phương và các HTX quan tâm, thúc đẩy nhiều hơn…

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát

Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của các HTX chỉ là một trong số nhiều hoạt động xúc tiến thương mại được Liên minh HTX TP tổ chức. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, hàng trăm HTX trên địa bàn Hà Nội đã có cơ hội tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại, hội nghị, hội thảo kết nối giao thương do Liên minh HTX Việt Nam, các bộ ngành, địa phương tổ chức…

Đơn cử như: Hội chợ thương mại quốc tế vùng Tây Bắc tại Điện Biên, Hội chợ “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tại Quảng Ninh, Hội nghị xúc tiến thương mại – kết nối tiêu thụ sản phẩm của các HTX tổ chức tại Bắc Giang, sau đó tiếp tục diễn ra lần thứ hai tại Bắc Ninh.

Không chỉ có cơ hội tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước, Liên minh HTX TP còn bước đầu phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại với các đối tác nước ngoài. Điển hình là phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam tổ chức đoàn công tác gồm 48 HTX tiêu biểu tham gia chương trình xúc tiến thương mại với các đối tác tại Hội chợ Trung Quốc – Asean (CA EXPO), và hội nghị thượng đỉnh Thương mại và đầu tư Trung Quốc – Asean (CABIS).

Tăng cường liên kết chuỗi

Thông qua các chương trình hội chợ, triển lãm, nhiều HTX trên địa bàn TP đã có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng Thủ đô và cả nước. Bên cạnh đó là kết nối, mở rộng đối tác sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết bài toán “được mùa mất giá”, nỗi lo đầu ra cho sản phẩm.

Dù vậy, việc triển khai công tác xúc tiến thương mại cho các HTX hiện vẫn gặp không ít khó khăn. Quy mô sản xuất của nhiều HTX vẫn chủ yếu là nhỏ lẻ; sản phẩm làm ra chưa đa dạng. Vấn đề an toàn thực phẩm đối với nông sản còn là nỗi lo. Việc liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi còn ít. Bên cạnh đó, nhận thức về tầm quan trọng của xúc tiến thương mại của nhiều HTX còn hạn chế…

Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Nguyễn Tiến Phong cho biết, xúc tiến thương mại cho các HTX vẫn sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể trong thời gian tới. Theo đó, Liên minh sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương tăng cường tư vấn, xây dựng các mô hình HTX gắn với chuỗi liên kết để hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Triển khai các chương trình hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các HTX gắn với chương trình OCOP.

Liên minh HTX TP cũng sẽ đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ các HTX đăng ký tham gia trang thông tin điện tử http://nongsanantoanhanoi.gov.vn và các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, thu thập thông tin về thị trường, tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư để tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại đạt hiệu quả thiết thực.

TAG: xúc tiến thương mại Động lực thúc đẩy hợp tác xã\r\n
 
Tin khác
Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC chào bán 200.000 trái phiếu chuyển đổi
Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC chào bán 200.000 trái phiếu chuyển đổi
Kinhtedothi – Từ ngày 3/3 - 26/3, Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi ra công chúng theo Giấy chứng nhận chào bán trái phiếu chuyển đổi số 29/GCN-UBCK do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 10/2/2020.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD cùng giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD cùng giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (18/2), tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng so với mức công bố trước. Giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do đều giảm.
Hà Nội phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ Xuân trước ngày 25/2
Hà Nội phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ Xuân trước ngày 25/2
Kinhtedothi - Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến sáng 18/2, toàn TP đã gieo cấy được trên 47.000ha cây trồng vụ Xuân 2020, bằng khoảng 51% kế hoạch.
Ngăn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn
Ngăn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã ghi nhận số lượng lợn bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy vì dịch tả châu Phi tăng cao đột biến. Tại TP Hà Nội, nguy cơ bùng phát dịch bệnh này cũng rất đáng lo ngại.
Hút doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Gỡ rào cản về đất đai
Hút doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Gỡ rào cản về đất đai
Kinhtedothi - Ứng dụng công nghệ cao được xem là đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp. Ở đó, vai trò của các DN là hết sức quan trọng. Làm thế nào để thu hút các DN tham gia vào lĩnh vực này là bài toán không dễ đối với các địa phương, bao gồm cả Hà Nội.
Giá vàng SJC tăng mạnh, khi dự báo kinh tế toàn cầu giảm tốc trong năm 2020
Giá vàng SJC tăng mạnh, khi dự báo kinh tế toàn cầu giảm tốc trong năm 2020
Kinhtedothi – Sáng nay (18/2), giá vàng quốc tế và trong nước đều bật tăng khi mở cửa phiên. Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-18 tuy có giảm dần số ca mắc mới, nhưng chưa biết khi nào chấm dứt. Chuyên gia nhận định, Covid-19 sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu giảm tăng trưởng so với dự báo trước đó trong quý 1/2020.
Phân vùng kinh tế - xã hội: Liên kết để cùng phát triển
Phân vùng kinh tế - xã hội: Liên kết để cùng phát triển
Kinhtedothi - Bộ KH&ĐT đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như hiện nay. Theo các chuyên gia, quy hoạch vùng phải gắn với điều kiện kinh tế - xã hội đặc trưng của vùng, đồng thời đổi mới cơ chế phân cấp, phân quyền, gắn với phân định và nâng cao trách nhiệm.
Doanh nghiệp hưởng ứng bình ổn giá lợn
Doanh nghiệp hưởng ứng bình ổn giá lợn
Kinhtedothi - Ngày 17/2, sau khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường về việc sớm đưa giá lợn hơi về mức 75.000 đồng/kg, một số DN chăn nuôi đầu ngành đã thực hiện yêu cầu này.
Hai kịch bản kinh tế Việt Nam dưới tác động của Covid-19: Thấy gì từ các kịch bản?
Hai kịch bản kinh tế Việt Nam dưới tác động của Covid-19: Thấy gì từ các kịch bản?
Kinhtedothi - Một mặt “chống dịch như chống giặc” theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mặt khác phải xây dựng các kịch bản về kinh tế. Vì thế Bộ KH&ĐT đã xây dựng các kịch bản về một số chỉ tiêu chủ yếu. Thấy gì từ các kịch bản này?
Vẫn còn gần 400 xe hàng chưa xuất khẩu sang Trung Quốc
Vẫn còn gần 400 xe hàng chưa xuất khẩu sang Trung Quốc
Kinhtedothi - Chiều 17/2, Bộ Công Thương phát đi thông báo cập nhật tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.
Tổng cục Thủy lợi đề nghị Hà Nội tập trung hoàn thành lấy nước vụ Xuân 2020
Tổng cục Thủy lợi đề nghị Hà Nội tập trung hoàn thành lấy nước vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Chiều tối 17/2, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã gửi công điện đề nghị TP Hà Nội tập trung lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020 (Đợt 3).