Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xúc tiến thương mại: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển

Lâm Nguyễn 21-10-2019 11:29
Kinhtedothi - Để hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) tiêu thụ sản phẩm, những năm qua, Liên minh HTX TP Hà Nội đã tổ chức triển khai nhiều chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các HTX.
Doanh nghiệp, hợp tác xã Hà Nội và 8 tỉnh, TP thường xuyên ký kết biên bản hợp tác tiêu thụ nông sản. Ảnh: Lâm Nguyễn
Trợ lực kịp thời
Đầu tháng 10/2019, HTX Nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì (huyện Ba Vì) tham gia Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của các HTX do Liên minh HTX TP tổ chức.
Giám đốc HTX Tạ Viết Hùng cho biết, tại Tuần lễ, đơn vị đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với một số DN, HTX thuộc các tỉnh, TP khu vực phía Bắc. Đây là tiền đề để HTX tiếp tục mở rộng kênh tiêu thụ trong thời gian tới.
Để công tác xúc tiến thương mại thuận lợi và đạt hiệu quả cao, điều kiện đầu tiên là các HTX phải có những sản phẩm bảo đảm chất lượng tốt. Muốn có được điều này thì liên kết chuỗi với sự tham gia của các DN, HTX và người nông dân là hết sức quan trọng. Theo đó, việc chuyển đổi các mô hình sản xuất từ nhỏ lẻ sang quy mô tập trung, ứng dụng công nghệ cao cần được các sở ngành, địa phương và các HTX quan tâm, thúc đẩy nhiều hơn…
Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát
Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của các HTX chỉ là một trong số nhiều hoạt động xúc tiến thương mại được Liên minh HTX TP tổ chức. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, hàng trăm HTX trên địa bàn Hà Nội đã có cơ hội tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại, hội nghị, hội thảo kết nối giao thương do Liên minh HTX Việt Nam, các bộ ngành, địa phương tổ chức…
Đơn cử như: Hội chợ thương mại quốc tế vùng Tây Bắc tại Điện Biên, Hội chợ “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tại Quảng Ninh, Hội nghị xúc tiến thương mại – kết nối tiêu thụ sản phẩm của các HTX tổ chức tại Bắc Giang, sau đó tiếp tục diễn ra lần thứ hai tại Bắc Ninh.
Không chỉ có cơ hội tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước, Liên minh HTX TP còn bước đầu phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại với các đối tác nước ngoài. Điển hình là phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam tổ chức đoàn công tác gồm 48 HTX tiêu biểu tham gia chương trình xúc tiến thương mại với các đối tác tại Hội chợ Trung Quốc – Asean (CA EXPO), và hội nghị thượng đỉnh Thương mại và đầu tư Trung Quốc – Asean (CABIS).
Tăng cường liên kết chuỗi
Thông qua các chương trình hội chợ, triển lãm, nhiều HTX trên địa bàn TP đã có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng Thủ đô và cả nước. Bên cạnh đó là kết nối, mở rộng đối tác sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết bài toán “được mùa mất giá”, nỗi lo đầu ra cho sản phẩm.
Dù vậy, việc triển khai công tác xúc tiến thương mại cho các HTX hiện vẫn gặp không ít khó khăn. Quy mô sản xuất của nhiều HTX vẫn chủ yếu là nhỏ lẻ; sản phẩm làm ra chưa đa dạng. Vấn đề an toàn thực phẩm đối với nông sản còn là nỗi lo. Việc liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi còn ít. Bên cạnh đó, nhận thức về tầm quan trọng của xúc tiến thương mại của nhiều HTX còn hạn chế…
Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Nguyễn Tiến Phong cho biết, xúc tiến thương mại cho các HTX vẫn sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể trong thời gian tới. Theo đó, Liên minh sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương tăng cường tư vấn, xây dựng các mô hình HTX gắn với chuỗi liên kết để hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Triển khai các chương trình hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các HTX gắn với chương trình OCOP.
Liên minh HTX TP cũng sẽ đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ các HTX đăng ký tham gia trang thông tin điện tử http://nongsanantoanhanoi.gov.vn và các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, thu thập thông tin về thị trường, tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư để tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại đạt hiệu quả thiết thực.
TAG: xúc tiến thương mại Động lực thúc đẩy hợp tác xã\r\n
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 20/9/2020: Giá vàng tuần tới tiếp tục tăng?
Giá vàng hôm nay 20/9/2020: Giá vàng tuần tới tiếp tục tăng?
Kinhtedothi - Theo dự báo trên Kitco, các chuyên gia lạc quan nhận định giá vàng tuần (21 - 26/9) tiếp tục tăng.
Giá lợn hơi hôm nay 20/9: Dao động từ 79.000 - 84.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 20/9: Dao động từ 79.000 - 84.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi tuần qua trên cả 3 miền tiếp tục tăng từ 1.000 - 6.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 79.000 - 84.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 20/9: Nhu cầu tiêu thụ có xu hướng tăng đảm bảo giá tiêu những tháng cuối năm
Giá tiêu hôm nay 20/9: Nhu cầu tiêu thụ có xu hướng tăng đảm bảo giá tiêu những tháng cuối năm
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 20/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang, các chuyên gia nhận định giá tiêu thế giới sẽ được đảm bảo trong những tháng tới, vì vụ thu hoạch của Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam sắp bắt đầu.
Giá cà phê hôm nay 20/9: Cung và cầu đang rất thấp do tâm lý chờ đợi vụ thu hoạch mới
Giá cà phê hôm nay 20/9: Cung và cầu đang rất thấp do tâm lý chờ đợi vụ thu hoạch mới
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 20/9 dao động trong khoảng 31.800 - 32.300, giảm hơn 1.000 đồng/kg so với đầu tuần. Các thương lái có tâm lý chờ đợi đến vụ thu hoạch mới, giữa bối cảnh lượng cà phê người trồng đang tích trữ còn rất ít.
Trung tâm thương mại AEON MALL tại Hải Phòng sẽ đi vào hoạt động từ tháng 12
Trung tâm thương mại AEON MALL tại Hải Phòng sẽ đi vào hoạt động từ tháng 12
Kinhtedothi - Trung tâm thương mại AEON MALL nằm ở nút giao Nguyễn Văn Linh - Võ Nguyên Giáp, quận Lê Chân, TP Hải Phòng sẽ chính thức được đưa vào hoạt động tháng 12/2020.
Phó Thủ tướng: Huyện Lý Nhân cần phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Phó Thủ tướng: Huyện Lý Nhân cần phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Kinhtedothi - Ngày 19/9, tại Hà Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba.
Hợp tác xã Lĩnh Nam đẩy mạnh cung ứng nông sản vào chuỗi hàng hóa tiêu dùng
Hợp tác xã Lĩnh Nam đẩy mạnh cung ứng nông sản vào chuỗi hàng hóa tiêu dùng
Kinhtedothi - Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết, thời vụ, khiến cho giá nông sản luôn bấp bênh. Trước vấn đề này, từ năm 2004, hợp tác xã Lĩnh Nam đã đẩy mạnh việc sản xuất rau an toàn, VietGap và mở rộng kênh cung ứng hàng hóa theo chuỗi.
Lạc quan dòng vốn FDI vào Việt Nam
Lạc quan dòng vốn FDI vào Việt Nam
Kinhtedothi - Trong khi kinh tế thế giới và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang suy giảm, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn ghi nhận những diễn biến tích cực. Trong bối cảnh dịch Covid-19, sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu đang mở ra bước ngoặt mới cho Việt Nam.
Tỷ giá USD hôm nay 19/9: Ngân hàng giảm, thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 19/9: Ngân hàng giảm, thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi - Sáng nay (19/9), tỷ giá USD trong một số ngân hàng thương mại giảm, còn thị trường tự do đi ngang.
Giá tiêu hôm nay 19/9: Tăng nhẹ, chờ đợi lực đẩy từ thị trường Ấn Độ
Giá tiêu hôm nay 19/9: Tăng nhẹ, chờ đợi lực đẩy từ thị trường Ấn Độ
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 19/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang, trong khi đó giá tiêu tại Ấn Độ đang tiếp chuỗi đà tăng liên tiếp.
Giá vàng hôm nay 19/9: Tăng trở lại, khi đồng ngoại tệ yếu đi
Giá vàng hôm nay 19/9: Tăng trở lại, khi đồng ngoại tệ yếu đi
Kinhtedothi - Sáng nay (19/9), giá vàng thế giới đã bật tăng trở lại khi đồng ngoại tệ tiếp tục yếu đi.