Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xúc tiến thương mại: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển

Lâm Nguyễn 21-10-2019 11:29
Kinhtedothi - Để hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) tiêu thụ sản phẩm, những năm qua, Liên minh HTX TP Hà Nội đã tổ chức triển khai nhiều chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các HTX.

Doanh nghiệp, hợp tác xã Hà Nội và 8 tỉnh, TP thường xuyên ký kết biên bản hợp tác tiêu thụ nông sản. Ảnh: Lâm Nguyễn

Trợ lực kịp thời

Đầu tháng 10/2019, HTX Nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì (huyện Ba Vì) tham gia Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của các HTX do Liên minh HTX TP tổ chức.

Giám đốc HTX Tạ Viết Hùng cho biết, tại Tuần lễ, đơn vị đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với một số DN, HTX thuộc các tỉnh, TP khu vực phía Bắc. Đây là tiền đề để HTX tiếp tục mở rộng kênh tiêu thụ trong thời gian tới.

Để công tác xúc tiến thương mại thuận lợi và đạt hiệu quả cao, điều kiện đầu tiên là các HTX phải có những sản phẩm bảo đảm chất lượng tốt. Muốn có được điều này thì liên kết chuỗi với sự tham gia của các DN, HTX và người nông dân là hết sức quan trọng. Theo đó, việc chuyển đổi các mô hình sản xuất từ nhỏ lẻ sang quy mô tập trung, ứng dụng công nghệ cao cần được các sở ngành, địa phương và các HTX quan tâm, thúc đẩy nhiều hơn…

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát

Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của các HTX chỉ là một trong số nhiều hoạt động xúc tiến thương mại được Liên minh HTX TP tổ chức. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, hàng trăm HTX trên địa bàn Hà Nội đã có cơ hội tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại, hội nghị, hội thảo kết nối giao thương do Liên minh HTX Việt Nam, các bộ ngành, địa phương tổ chức…

Đơn cử như: Hội chợ thương mại quốc tế vùng Tây Bắc tại Điện Biên, Hội chợ “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tại Quảng Ninh, Hội nghị xúc tiến thương mại – kết nối tiêu thụ sản phẩm của các HTX tổ chức tại Bắc Giang, sau đó tiếp tục diễn ra lần thứ hai tại Bắc Ninh.

Không chỉ có cơ hội tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước, Liên minh HTX TP còn bước đầu phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại với các đối tác nước ngoài. Điển hình là phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam tổ chức đoàn công tác gồm 48 HTX tiêu biểu tham gia chương trình xúc tiến thương mại với các đối tác tại Hội chợ Trung Quốc – Asean (CA EXPO), và hội nghị thượng đỉnh Thương mại và đầu tư Trung Quốc – Asean (CABIS).

Tăng cường liên kết chuỗi

Thông qua các chương trình hội chợ, triển lãm, nhiều HTX trên địa bàn TP đã có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng Thủ đô và cả nước. Bên cạnh đó là kết nối, mở rộng đối tác sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết bài toán “được mùa mất giá”, nỗi lo đầu ra cho sản phẩm.

Dù vậy, việc triển khai công tác xúc tiến thương mại cho các HTX hiện vẫn gặp không ít khó khăn. Quy mô sản xuất của nhiều HTX vẫn chủ yếu là nhỏ lẻ; sản phẩm làm ra chưa đa dạng. Vấn đề an toàn thực phẩm đối với nông sản còn là nỗi lo. Việc liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi còn ít. Bên cạnh đó, nhận thức về tầm quan trọng của xúc tiến thương mại của nhiều HTX còn hạn chế…

Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Nguyễn Tiến Phong cho biết, xúc tiến thương mại cho các HTX vẫn sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể trong thời gian tới. Theo đó, Liên minh sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương tăng cường tư vấn, xây dựng các mô hình HTX gắn với chuỗi liên kết để hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Triển khai các chương trình hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các HTX gắn với chương trình OCOP.

Liên minh HTX TP cũng sẽ đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ các HTX đăng ký tham gia trang thông tin điện tử http://nongsanantoanhanoi.gov.vn và các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, thu thập thông tin về thị trường, tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư để tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại đạt hiệu quả thiết thực.

TAG: xúc tiến thương mại Động lực thúc đẩy hợp tác xã\r\n
 
Tin khác
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp vừa được Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp ban hành.
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
Kinhtedothi- Thực hiện quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về giảm trần lãi suất huy động vốn và cho vay đối tượng ưu tiên theo Quyết định số 2415/QĐ–NHNN và Quyết định số 2416/QĐ–NHNN, ngay đầu giờ sáng ngày 19/11/2019, BIDV đã chỉ đạo toàn hệ thống nghiêm túc triển khai
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Kinhtedothi - Thông cáo từ Bộ Tài chính cho biết, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đặt ra yêu cầu đối với các chủ thể tham gia thị trường. Riêng với nhà đầu tư, Bộ này khuyến cáo, cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải khi mua trái phiếu.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (20/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại ngược chiều giảm, thị trường tự do tăng mạnh.
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Kinhtedothi - Từ cuối tháng 10 đến nay, thị trường tivi đồng loạt giảm giá sau khi nhiều DN tăng cường nhập khẩu tivi từ các nước Đông Nam Á đưa vào Việt Nam tiêu thụ.
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chủ động khai thác các nguồn vốn hợp lý, quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị chi phí hoạt động, tạo điều kiện triển khai các chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay.
Lo cho xuất khẩu dệt may
Lo cho xuất khẩu dệt may
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm 2019, mặc dù kim ngạch xuất khẩu (XK) dệt may vẫn tăng trưởng nhưng DN trong lĩnh vực này phải đối mặt với nhiều khó khăn như “đầu vào” không ổn định, đơn hàng khan hiếm… Để có thể hoàn thành mục tiêu kim ngạch XK đạt 40 tỷ USD trong năm nay, DN dệt may phải tích cực tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Kinhtedothi - Trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên giảm từ 0,2 - 0,5%/năm theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Những điều kiện vĩ mô hiện tại của nền kinh tế là khá tích cực để NHNN hạ lãi suất.
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Kinhtedothi - Sáng nay (20/11), giá vàng thế giới tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC tăng giá phiên thứ 3 khi mở cửa phiên.
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Kinhtedothi - Nhờ vận dụng linh hoạt Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
Định vị thương hiệu cho nông sản
Định vị thương hiệu cho nông sản
Kinhtedothi - Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết, đòi hỏi nông sản Việt Nam cần được nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu nhằm định vị tại thị trường trong nước và quốc tế.