Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Xúc tiến thương mại: Thay đổi để hoạt động hiệu quả

Khắc Kiên 13-01-2017 09:25
Kinhtedothi - Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) trong và ngoài nước năm 2016 đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các DN, nổi bật là tổ chức 4 đợt chương trình XTTM quốc gia với 182 đề án, tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ 90 tỷ đồng, hỗ trợ hàng ngàn lượt DN, ký kết nhiều hợp đồng, phát triển thị trường trong nước.

Còn nhiều việc phải làm
Báo cáo tại buổi tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Cục XTTM (Bộ Công Thương) nêu rõ, bước sang năm 2017, Cục sẽ tiếp tục đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA), mở cửa thị trường, tạo thêm những cơ hội cho DN. Công cụ hiện nay là XTTM, nhưng không chỉ thị trường có FTA, mà nhiều thị trường mới rất cần tiếp tục được khai thông, đặc biệt là thị trường trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), dù hiệp định này có hay không được thông qua. Nguyên nhân là bởi thị trường Mỹ và đối tác trong TPP vẫn là thị trường quan trọng đối với Việt Nam. Do vậy, việc cần thiết là nâng cao hiệu quả XTTM, từ tư duy đến các hoạt động phải đổi mới, đặc biệt là vấn đề thương hiệu, ứng dụng công nghệ thông tin, thay đổi cách thức tổ chức hội chợ, trao đổi thông tin…

Doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc trao đổi tại Hội nghị xúc tiến thương mại SMBA 2016. Ảnh: Danh Lam

Chia sẻ về thị trường Trung Quốc, ông Đào Việt Anh - Trưởng Văn phòng xúc tiến Trùng Khánh cho rằng, từ khi đi vào hoạt động, Văn phòng đã góp phần vào kết quả nâng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam – Trùng Khánh đạt 2,9 tỷ USD, cũng là năm đầu tiên Việt Nam xuất siêu đạt trên 520 triệu USD vào thị trường này. Tuy nhiên, năm 2017, ông Anh kiến nghị tạo điều kiện bổ sung cán bộ cho Văn phòng, vị trí chuyên viên để kiện toàn nhân sự, cũng như tạo thêm nguồn lực tài chính để triển khai hiệu quả, đa dạng hơn nữa các hoạt động XTTM. Trong khi đó, đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam Đặng Hoàng Giang thông tin, 2016 là năm kỷ lục của ngành điều hạt với kim ngạch xuất khẩu trên 3,1 tỷ USD. “Xây dựng thương hiệu không thể ngày một ngày hai mà là quá trình, sự hiện diện điều tại thị trường trong nước và trong suy nghĩ của người tiêu dùng trên toàn cầu” – ông Giang chia sẻ. Đồng thời cũng mong sự quan tâm hơn nữa các bộ, ngành hỗ trợ thực hiện các chương trình XTTM để năm 2017, ngành điều dự kiến đạt được kim ngạch XK 3,3 tỷ USD, trong đó XK điều nhân 3 tỷ USD.
Đổi mới cách làm
Chia sẻ với những ý kiến từ DN, hiệp hội DN, đại diện thương mại của Việt Nam ở nước ngoài, Cục trưởng Cục XTTM Bùi Huy Sơn khẳng định, ngay trong đầu năm, Cục sẽ làm việc với các hiệp hội ngành hàng truyền thống, dịch vụ và nhiều lĩnh vực mới để có cách thức triển khai chương trình XTTM quốc gia dài hơi hơn, chuyên nghiệp hơn. Nhiều đề xuất nói về kinh phí, trong khi nguồn ngân sách chưa thể đáp ứng thì vấn đề là sử dụng ngân sách hiệu quả hơn. Và nguồn vốn này chỉ nên là vốn mồi, quan trọng là xây dựng chính sách để các DN cùng tham gia đóng góp. Để làm được điều này chỉ có thể nâng hiệu quả hoạt động xúc tiến, thực sự mang lại hiệu quả cho DN, đặc biệt trong việc giao thương, kết nối, nâng cao giá trị hàng hóa, doanh thu.
Không chỉ nhìn vào những kết quả mà hoạt động XTTM đã làm được thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cũng thẳng thắn chỉ ra, nhìn lại 10 - 20 năm làm xúc tiến nhưng hoạt động này đã đến lúc phải thay đổi. Ngân sách dành cho hoạt động XTTM đến nay đã lên đến hàng trăm tỷ đồng, không thể làm các hoạt động chỉ 10, 20 tỷ đồng như trước đây. "Đừng đổ lỗi cho kinh phí, không phải vì kinh phí mà không đổi mới, bởi kinh phí không bàn nhưng ít nhất phải có dự án cho thấy tư duy phải thay đổi, nâng tầm lớn lên. Muốn vậy, phải thay đổi chính mình, Cục XTTM phải xứng đáng ngang tầm với kim ngạch xuất khẩu 176 tỷ USD, top 30 của thương mại thế giới" - ông Khánh yêu cầu.
Cách làm như thế nào? Thứ trưởng yêu cầu, đã đến lúc phải thay đổi sang tư duy là đối tác của DN. Quan hệ với DN thay vì người quản lý, phê duyệt dự án phải chuyển sang cùng tư duy kiến tạo, phải chứng minh được hiệu quả nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động XTTM, giúp DN phát triển.

TAG: thương mại thị trường Du lịch
 
Tin khác
Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI các chỉ tiêu kinh doanh vượt cao
Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI các chỉ tiêu kinh doanh vượt cao
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) công bố kết quả báo cáo riêng quý 4/2018 và kết quả kinh doanh năm 2018. Theo đó, các chỉ tiêu kinh doanh của Công ty đều hoàn thành vượt mức kế hoạch.
Apple tuyển giám đốc kinh doanh tại Việt Nam
Apple tuyển giám đốc kinh doanh tại Việt Nam
Kinhtedothi - Apple vừa thông tin tuyển một lãnh đạo đội ngũ kinh doanh, lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch kinh doanh, quản lý... tại Việt Nam.
Chỉ cần những món quà giản dị, bên gia đình vẫn luôn là Tết
Chỉ cần những món quà giản dị, bên gia đình vẫn luôn là Tết
Kinhtedothi - Trong những bộn bề tấp nập của cuộc sống, đôi khi người ta vội vàng quá mà vô tình quên đi không khí thiêng liêng ấm cúng quây quần bên gia đình. Tết chính là khoảng thời gian ý nghĩa nhất để cả gia đình cùng tụ họp, chia sẻ những câu chuyện trong năm, gửi nhau những lời chúc, lì xì mừng tuổi hay đơn giản hơn là cùng nhau ăn một bữa cơm có đủ mọi thành viên trong gia đình... Bên gia đình chính là Tết.
PVcomBank tiếp tục lọt top doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
PVcomBank tiếp tục lọt top doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tiếp tục có tên trong Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018. Đây là năm thứ 5 liên tiếp PVcomBank có mặt trong bảng xếp hạng này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đột phá về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đột phá về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực
Kinhtedothi - Chính phủ cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật và năng lực quản trị nhà nước để cải thiện tăng trưởng tiềm năng từ 7% trở lên.
Miễn hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho Samsung
Miễn hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho Samsung
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc miễn hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho phần diện tích đã thuê của Tập đoàn Samsung tại Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên.
EFY Việt Nam và 5 dấu ấn năm 2018
EFY Việt Nam và 5 dấu ấn năm 2018
Kinhtedothi - Trở thành đơn vị thứ 9 trong danh sách 9 nhà cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số tại Việt Nam, là 1 trong 9 nhà cung cấp dịch vụ Hóa đơn điện tử đáp ứng theo các tiêu chí đánh giá của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh… là những sự kiện nổi bật, tạo nên dấu ấn của Công ty CP Công nghệ Tin học EFY Việt Nam (EFY Việt Nam) trong năm 2018.
5 năm vận hành khai thác, BIENDONG POC đón nhận 10 tỷ m3 khí
5 năm vận hành khai thác, BIENDONG POC đón nhận 10 tỷ m3 khí
Kinhtedothi - Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã chính thức đón nhận 10 tỷ m3 khí, đánh dấu thêm một mốc son hòa cùng thắng lợi chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ vững vai trò đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và an ninh chủ quyền biển đảo.
Gamuda Land đưa “Huyền thoại bong bóng” nổi tiếng thế giới đến với Việt Nam
Gamuda Land đưa “Huyền thoại bong bóng” nổi tiếng thế giới đến với Việt Nam
Kinhtedothi - Từ 19/1 đến 15/4 tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi hoạt động nghệ thuật mang tên “Huyền thoại bong bóng”. Đây là chương trình biểu diễn bong bóng nổi tiếng trên toàn thế giới do công ty Gamuda Land Việt Nam tổ chức. Khán giả thủ đô sẽ được trải nghiệm những cơn sóng bong bóng, cùng với những thác nước bong bóng đầy uyển chuyển nhưng cũng tràn ngập sự diệu kì.
Hà Nội công khai 96 đơn vị nợ 244.302 triệu đồng tiền thuế
Hà Nội công khai 96 đơn vị nợ 244.302 triệu đồng tiền thuế
Kinhtedothi - Cục thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 96 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền lên tới 244.302 triệu tiền thuế, phí, tiền thuê đất.
Lợi nhuận trước thuế VIB vượt mốc 2.700 tỷ đồng
Lợi nhuận trước thuế VIB vượt mốc 2.700 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính kết thúc năm 2018 với chỉ số lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.741 tỷ, tăng 95% so với năm 2017 và vượt 37% so với con số do Đại hội đồng cổ đông giao từ đầu năm. Đây là năm thứ 2 liên tiếp lợi nhuận của VIB tăng trưởng xấp xỉ 100%/năm.