Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Xúc tiến thương mại trực tuyến: Chìa khóa mở rộng thị trường

Ngọc Ánh 15-10-2020 09:03
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hình thức giao thương trực tuyến được cơ quan quản lý, DN liên tục áp dụng.
Hoạt động này được coi là "chìa khóa vàng" giúp hàng hóa Việt Nam mở rộng thị trường, đặc biệt là mặt hàng nông sản có cơ hội gia tăng kim ngạch xuất khẩu.
Linh hoạt, hiệu quả

Mới đây, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo trực tuyến "Xúc tiến thương mại sang thị trường Trung Đông - châu Phi", thu hút sự tham gia của hơn 120 DN Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh thực phẩm tươi sống, chế biến nông, lâm, thủy sản… có nhu cầu tìm hiểu, hợp tác với khu vực thị trường Trung Đông - châu Phi. Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến rau, củ, quả Việt Nam - Hà Lan 2020 với sự góp mặt của 22 DN xuất khẩu sản phẩm rau, củ, quả Việt Nam và 22 nhà nhập khẩu rau, củ, quả của Hà Lan.
 Chế biến thủy sản xuất khẩu tại tỉnh Bình Định. Ảnh: Công Hùng
Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Vũ Bá Phú cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã tổ chức nhiều cuộc giao thương trực tuyến, hỗ trợ, đồng hành cùng DN nông sản, thực phẩm Việt Nam duy trì kết nối với đa dạng thị trường trọng điểm và mục tiêu, giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch. Tính từ đầu tháng 4/2020 đến nay, Cục đã triển khai khoảng 20 cuộc hội thảo, giao thương, hội chợ trực tuyến với các thị trường Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, châu Á và tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động tương tự trong thời gian tới. "Chúng tôi xác định, ngay cả khi dịch Covid-19 được kiểm soát thì đây vẫn là phương thức xúc tiến thương mại hữu hiệu bên cạnh hoạt động giao thương truyền thống" – ông Phú nhấn mạnh.

Chia sẻ những lợi ích khi tham gia hội chợ trực tuyến do Cục Xúc tiến thương mại tổ chức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Việt Phúc Nguyễn Thị Lan Hương cho hay, nhờ đẩy mạnh thương mại trực tuyến, công ty đã ký kết được nhiều đơn hàng và xuất bán sản phẩm tới Nga, Mỹ và Singapore. “Công ty đã sử dụng cả mạng xã hội để kết nối trực tuyến với bạn hàng khắp thế giới. Kết nối giao thương trực tuyến là hướng đi hợp thời mà DN cần quan tâm nếu muốn vươn ra toàn cầu” – bà Hương khẳng định.

Doanh nghiệp phải đầu tư chế biến sâu

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nông sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam, song điểm yếu khiến kim ngạch chưa tương xứng với số lượng xuất khẩu của mặt hàng này là xuất khẩu sản phẩm thô vẫn chiếm chủ yếu. Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc thắt chặt chi tiêu sẽ khiến người tiêu dùng khắt khe hơn, theo đó sản phẩm có hàm lượng chế biến cao sẽ được ưu tiên lựa chọn. Do vậy, các DN cần tăng cường đầu tư chế biến sâu các loại nông sản hơn là chỉ tập trung xuất khẩu nguyên liệu thô.

Với các thị trường hàng Việt có nhiều cơ hội như Trung Đông - châu Phi, dù được nhận định là thị trường dễ tính song để thâm nhập thành công, các Tham tán thương mại Việt Nam tại khu vực này cũng cho rằng, DN phải nâng cao chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, DN cần đầu tư ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến để sản phẩm có giá trị gia tăng cao và giảm giá thành nhằm tăng năng lực cạnh tranh với sản phẩm của những nước khác.

Bộ Công Thương khuyến nghị các DN nên chuyển hình thức xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch để tránh rủi ro. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ để đa dạng sản phẩm chế biến từ nông sản. Hiện nay, Bộ Công Thương đang xúc tiến việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý quan hệ khách hàng; tích hợp cơ sở dữ liệu DN xuất nhập khẩu Việt Nam theo nhóm ngành hàng, quy mô, năng lực sản xuất… nhằm hỗ trợ tối đa cho các DN.

"DN không nên chỉ trông chờ vào các chương trình xúc tiến thương mại của Nhà nước, mà bản thân DN có thể tự chủ động giao thương, kết nối trực tuyến với các đối tác khắp thế giới thông qua việc sử dụng các sàn thương mại điện tử hay mạng xã hội để gia tăng sự kết nối, tương tác và tìm kiếm cơ hội hợp tác cho mình." - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội Mạc Quốc Anh

TAG: thương mại trực tuyến kim ngạch xuất khẩu thị trường hàng hóa Việt Nam
 
Tin khác
Giá cà phê hôm nay 17/1: Tăng 300 - 500 đồng/kg so với đầu tuần, dự đoán lên mức 33 triệu đồng/tấn
Giá cà phê hôm nay 17/1: Tăng 300 - 500 đồng/kg so với đầu tuần, dự đoán lên mức 33 triệu đồng/tấn
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 17/1 cao nhất 32.200 đồng/kg. Trên thế giới, cà phê Arabica đang có giá cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây, và Robusta có giá cao nhất trong tuần.
Năm 2020: Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách nhà nước đạt hơn 12.000 tỷ đồng
Năm 2020: Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách nhà nước đạt hơn 12.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Năm 2020, Hải quan Quảng Ninh bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 trong thực hiện nhiệm vụ khi hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu đường bộ, các cảng biển và đường hàng không... có những thời điểm tạm dừng thông quan. Nhưng vượt qua khó khăn ngành Hải quan Quảng Ninh đã triển khai nhiệm vụ chính trị với những kết quả bằng nhiều con số ấn tượng.
Phải nỗ lực cao, GDP năm 2021 của Việt Nam mới đạt 6,46%
Phải nỗ lực cao, GDP năm 2021 của Việt Nam mới đạt 6,46%
Theo Thạc sĩ Nguyễn Anh Dương - Trưởng Ban chính sách kinh tế vĩ mô (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM), trong 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế (GDP) Việt Nam năm 2021 vừa được CIEM công bố là 5,98% và 6,46%, kịch bản 1 được xem là có nhiều khả năng xảy ra hơn. Nếu muốn đạt mức cao hơn, Việt Nam phải nỗ lực lớn.
Triển vọng kinh doanh 2021: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
Triển vọng kinh doanh 2021: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
Kinhtedothi - Các doanh nghiệp hội viên HANOIBA đã được lắng nghe phân tích kinh tế đa chiều dưới góc nhìn chuyên gia - những người nghiên cứu chuyên sâu, cũng như doanh nhân - những con người trực tiếp lăn lộn với thương trường, nhằm chia sẻ trải nghiệm được/mất; cùng với đó là bài học rút ra từ những biến động của năm 2020, đồng thời, phân tích xu thế của thị trường năm 2021.
Nhập khẩu khẩn cấp hàng triệu liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Nhập khẩu khẩn cấp hàng triệu liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Kinhtedothi - Sau khi xuất hiện tại Việt Nam hồi tháng 10/2020, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tiếp tục diễn biến khá phức tạp. Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu và triển khai thí điểm sử dụng vaccine VDNC trên đàn vật nuôi.
Hanssip - động lực hình thành đô thị vệ tinh Phú Xuyên
Hanssip - động lực hình thành đô thị vệ tinh Phú Xuyên
Kinhtedothi - Hanssip được thiết kế quy hoạch bởi Tập đoàn Nikken Civil của Nhật Bản, là khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam được đầu tư phát triển cho ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và do công ty tư nhân 100% của Việt Nam thực hiện.
Tỷ giá trung tâm tăng, USD trên thị trường giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm tăng, USD trên thị trường giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (16/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 4 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt tăng, thị trường tự do ngược chiều giảm.
Giá vàng tiếp tục giảm sâu khi Mỹ tung gói hỗ trợ “khủng”
Giá vàng tiếp tục giảm sâu khi Mỹ tung gói hỗ trợ “khủng”
Kinhtedothi - Sáng nay (16/1), giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp khi Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đưa ra gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỷ USD. Thông tin này đã khiến giá vàng mất giá liên tục.
Gà Đông Tảo chân khủng có giá lên tới 20 triệu đồng/con
Gà Đông Tảo chân khủng có giá lên tới 20 triệu đồng/con
Kinhtedothi - Với gà Đông Tảo bình thường có giá bán thương phẩm dao động 250.000 - 300.000 đồng/kg. Thế nhưng, những con gà chân khủng, đẹp mã thường bán theo con chứ không tính theo cân.
Giá lợn hơi hôm nay 16/1: Cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 16/1: Cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay (16/1), trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 78.000 - 86.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 16/1: Đồng loạt biến động nhẹ, nhà đầu cơ đang tung tiền gom hàng khi giá thấp
Giá tiêu hôm nay 16/1: Đồng loạt biến động nhẹ, nhà đầu cơ đang tung tiền gom hàng khi giá thấp
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 16/1 trong khoảng 50.000 - 53.000 đồng/kg. Dự báo sản lượng vụ mới giảm cộng với hàng tồn không còn nhiều khiến giới đầu cơ đang tích cực gom hàng. Theo tính toán của họ, giá tiêu năm 2021 sẽ sớm lên trên mức 60.000 đồng/kg.