Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Xung quanh thông tin "EVN tự ý sửa hóa đơn điện của khách hàng": Chỉ là tin đồn thất thiệt!

Khắc Kiên 07-05-2020 08:49
Kinhtedothi - Khách hàng có thể tự đối chiếu và tính toán tiền điện trên website. Do vậy, không có chuyện EVN tự sửa hóa đơn điện của khách hàng. Hóa đơn là theo mức tiêu thụ điện, chốt chỉ số đúng ngày, cũng như tuân thủ theo đúng quy định.

Đó là khẳng định của đại diện Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trước thông tin “EVN tự sửa hóa đơn điện” đang xuất hiện trên các trang mạng xã hội mới đây.

Không tự ý tăng giá điện

Lý giải sự việc giá điện tăng đúng lúc dịch Covid-19 phức tạp, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: “Từ lần điều chỉnh giá điện gần đây nhất vào ngày 22/3/2019, đến nay chưa có sự điều chỉnh giá điện. Mới đây, Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỷ đồng (theo Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ). Trong đó, các DN sản xuất, kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỷ đồng, các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỷ đồng, các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỷ đồng.

 Công nhân EVN Hà Nội kiểm tra thông số công tơ điện của khách hàng trên địa bàn quận Long Biên. Ảnh: Minh Phương

Cùng với gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ, việc hỗ trợ tiền điện này sẽ giúp đỡ phần nào khó khăn cho người dân ngay trong mùa dịch. Tuy nhiên, thời gian qua, một số ý kiến trên các mạng xã hội thắc mắc tháng 4 vừa rồi, hóa đơn điện đã tăng 15%, mà chưa nhận thấy mức giảm giá 10% như trên.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay, tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện là 3 tháng. Cụ thể, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng của khách hàng có chu kỳ bắt đầu trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 (xác định theo kỳ ghi chỉ số hàng tháng của đơn vị điện lực) sẽ được thực hiện giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020; đối với các khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp...): thực hiện từ kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày 16/4/2020. Như vậy, nếu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, thì tiền điện sẽ được giảm từ kỳ hóa đơn tháng 5/2020.

Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, hiện giá điện, biên lai tính tiền điện được thực hiện theo Quyết định 648/QĐ-BCT về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện có hiệu lực từ 2019 của Bộ Công Thương. Khách hàng có thể tự đối chiếu và tính toán tiền điện trên website. Do vậy, không thể có chuyện EVN tự sửa hóa đơn điện của khách hàng. Hóa đơn là theo mức tiêu thụ điện, chốt chỉ số đúng ngày, cũng như tuân thủ theo đúng quy định. Nếu có bất cứ thông tin nào nói chỉ số sai, người dân cần thông báo ngay để EVN phúc tra làm rõ.

“Trên mạng xã hội mấy ngày qua đưa lại thông tin năm 2019; trong đó cho rằng EVN đã tự ý sửa hóa đơn tiền điện của khách hàng và gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Thời điểm đó, EVN, Bộ Công Thương, các chuyên gia đã có những lý giải và báo cáo Thủ tướng. EVN bán điện theo biểu giá được Nhà nước quy định” - đại diện EVN khẳng định.

Công khai, minh bạch

Nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1 độ thì tiêu thụ điện tăng từ 2 – 3% tùy từng loại điều hòa sử dụng. Nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Thời tiết càng nóng, càng dùng nhiều điều hòa thì tiền điện càng cao. Theo Trưởng ban kinh doanh EVN Nguyễn Quốc Dũng, việc khách hàng cho rằng, ngành điện tự điều chỉnh công tơ như trên các mạng xã hội là không đúng. Mỗi công tơ điện trước khi được đưa vào thị trường để vận hành thương mại phải được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thông qua, phê duyệt mẫu và chất lượng. Hệ thống đo đếm hoàn toàn chuẩn mực.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 07 của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, công tơ từ 5 – 6 năm sẽ phải đi kiểm định lại toàn bộ. Hàng năm, Sở Công Thương các tỉnh đều tổ chức đoàn kiểm tra xác suất, quản lý toàn bộ hệ thống, không có công tơ nào quá hạn.

“Hệ thống đo đếm điện hiện nay được quản lý rất chặt chẽ, không thể tác động can thiệp. Trong trường hợp công tơ nếu bị tác động thì cơ quan quản lý sẽ nắm được ngay vì thường xuyên kiểm tra, có niêm phong, có tem kiểm định” – vị này khẳng định.

Từ 21/2/2019, EVN đã thực hiện cung cấp điện cấp độ 4, người dân ở mọi lúc, mọi nơi đều có thể tiếp cận các dịch vụ điện trực tuyến, không cần phải đến tận nơi các trung tâm giao dịch, chăm sóc khách hàng để thực hiện các dịch vụ điện.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục có cải cách nhiều hơn, đổi mới nhiều hơn để người dân, khách hàng có dịch vụ điện chất lượng, ngày càng tốt hơn. Đồng thời sẽ tiếp tục tuyên truyền tới khách hàng, để minh bạch và làm rõ hơn các vấn đề dịch vụ điện, hóa đơn và giá điện...” - ông Võ Quang Lâm nhấn mạnh.

"Không thể có chuyện EVN tự sửa nội dung các hóa đơn tiền điện. Hiện nay, các đơn vị của EVN vẫn đang thực hiện theo đúng các quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương ban hành về giá điện. Nếu khách hàng có nghi ngờ về chỉ số tiêu thụ điện của công tơ cũng như cách tính tiền điện, có thể liên hệ các trung tâm chăm sóc khách hàng (theo khu vực) của ngành điện đề nghị phúc tra, làm rõ." - Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm

TAG: EVN HA NOI công tơ điện khách hàng Chính phủ tiền điện
 
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân mắc ung thư amidan nhờ kỹ thuật thay van động mạch chủ
Cứu sống bệnh nhân mắc ung thư amidan nhờ kỹ thuật thay van động mạch chủ
Kinhtedothi - Thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông đã thực sự mở ra hướng đi mới cho các bệnh nhân hẹp khít van ĐMC.
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện, nguy cơ bùng phát dịch
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện, nguy cơ bùng phát dịch
Kinhtedothi - Dịch bệnh tay chân miệng không chỉ đang gia tăng nhanh, mà có nguy cơ bùng phát mạnh do tốc độ lây lan "chóng mặt" của loại virus gây bệnh.
[Infographic] Cách chủ động phòng chống bệnh bạch hầu
[Infographic] Cách chủ động phòng chống bệnh bạch hầu
Kinhtedothi - Nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu và tiếp xúc với mầm bệnh vẫn có thể mắc bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau.
Cách sử dụng rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Cách sử dụng rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Rau sống cùng với các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.
68 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế phát động tiêm chủng tại 4 tỉnh tây Nguyên
68 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế phát động tiêm chủng tại 4 tỉnh tây Nguyên
Kinhtedothi - Chiều 9/7, tại trường PTTH Nguyễn Huệ, thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.
“Nói không với Fake News”, chương trình giúp học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng
“Nói không với Fake News”, chương trình giúp học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng
Kinhtedothi - Chương trình “Nói không với Fake News” được tổ chức nhằm giúp các em học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội.
Điều tra thân thiện trong các vụ án xâm hại trẻ em
Điều tra thân thiện trong các vụ án xâm hại trẻ em
Kinhtedothi - Công an các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đẩy mạnh triển khai mô hình “Phòng điều tra thân thiện”; bảo đảm 100% các vụ có dấu hiệu tội phạm xâm hại trẻ em (XHTE) phải được khởi tố.
Quảng Trị: 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly Covid-19
Quảng Trị: 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 9/7, thông tin từ Đồn Biên phòng Thanh cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép với mục đích trốn cách ly Covid-19.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 9/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 9/7
Kinhtedothi - Tính đến 10 giờ 30 ngày 9/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,1 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Người đại biểu dân cử nhiệt huyết, sáng tạo
Người đại biểu dân cử nhiệt huyết, sáng tạo
Kinhtedothi - Nhắc đến người đại biểu dân cử, miệng nói tay làm, mặc dù kiêm nhiệm nhiều chức danh nhưng việc gì cũng hoàn thành xuất sắc thì người dân vùng bán sơn địa xã Nam Sơn ai cũng quý mến. Người được nhắc đến là anh Hoàng Văn Chung - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 9/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 9/7
Kinhtedothi - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: Chuyển đổi cơ cấu để thu hút đầu tư vào nông nghiệp; Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 9/7/2020.