Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

[Ý kiến chuyên gia] Khó khăn mở ra cơ hội

Kinhtedothi - Theo đánh giá của ông Nguyễn Anh Quê – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty BĐS G6 Land, hiện tại việc giao dịch sản phẩm khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông đang rất khó khăn nhưng cũng sẽ mở ra cơ hội trong thời gian tới dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực.

Sự cố cháy Công ty Rạng Đông đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến thanh khoản các sản phẩm BĐS tại khu vực lân cận. Ông có đánh giá thế nào về vấn đề này?

- Trước hết, có thể khẳng định sự cố cháy Công ty Rạng Đông đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày cũng như tâm lý của người dân khu vực lân cận, trong đó thị trường BĐS cũng chịu ảnh hưởng nhất định. Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất nằm trên các trục đường: Nguyễn Trãi (đoạn qua nhà máy bị cháy), Hạ Đình, một phần Nguyễn Xiển, Nguyễn Tuân và Khương Đình, còn các khu vực khác thực tế không bị ảnh hưởng nhưng nhiều người dân thì đang bị hiệu ứng truyền thông khiến cho tâm lý trở nên e ngại.

Ông Nguyễn Anh Quê – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty BĐS G6 Land

Ô nhiễm đất và nguồn nước là hai vấn đề bị lo ngại nhiều nhất sau vụ cháy. Những người mua đất thổ cư sẽ bị ảnh hưởng tâm lý nhiều hơn và lo ngại hơn những người mua chung cư. Ngoài ra còn có ảnh hưởng về không khí, gió… nhưng thực tế vấn đề này không thực sự bị lo ngại vì sau nhiều trận mưa không khí sẽ bị khuếch tán đi hết và ảnh hưởng sẽ ít đi rất nhiều. Theo tôi, hiện tại thì đang rất khó khăn nhưng cũng sẽ mở ra cơ hội trong thời gian tới.

Vậy những cơ hội sẽ được mở ra trong thời gian tới là gì, thưa ông?

- Hiện chính quyền và các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tập trung xử lý những ảnh hưởng còn lại sau vụ cháy. Sau đó sẽ tập trung đẩy mạnh việc nghiên cứu kế hoạch và các bước để di dời nhà máy sản xuất này ra khỏi khu vực nội đô theo quyết định đã được Chính phủ ban hành, để người dân nhanh chóng ổn định lại cuộc sống.

Còn đối với người dân đang sinh sống dưới mặt đất - nhà đất, những người có tâm lý e ngại phần lớn đều muốn chuyển dịch đi đến nơi khác nên buộc phải bán nhà và ở thời điểm hiện tại, nếu muốn nhanh chóng bán đi thì giá sẽ thấp hơn với giá trị thực tế.

Lúc này, những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính sẽ “tranh thủ” để gom đất chờ một thời gian khi môi trường được xử lý sạch sẽ, thị trường ổn định trở lại và khi nhà máy chuyển đi, đất sẽ được sử dụng cho các công trình thương mại – dịch vụ. Những người đầu tư đất thổ cư đi trước đón đầu lại có cơ hội kinh doanh các dịch vụ đi kèm công trình mới trên chính phần đất của nhà máy bị cháy. Đây chính là cơ hội!

Ông có dự báo như thế nào về sự hồi sinh của thị trường BĐS tại khu vực này?

- Thời điểm hiện tại chủ đầu tư các dự án gần với khu vực này sẽ chưa dám triển khai vì họ cần thời gian để cho các dư địa chất bớt bị ảnh hưởng và cần những kết quả đánh giá của các cơ quan chuyên môn về việc tác động của chất độc thủy ngân đối với môi trường sau khi được xử lý đã đảm bảo hay chưa… Lúc đó, tâm lý người dân mới bình ổn trở lại, họ sẽ lại tiếp nhận những sản phẩm tại gần khu vực đó.

Tuy nhiên theo dự báo của tôi, để cho các dự án gần khu vực Nhà máy Rạng Đông trong vùng phạm vi khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn khoảng 500m đổ lại đến chân hàng rào Công ty Rạng Đông, thì cũng phải mất ít nhất 2 – 3 năm nữa thì thị trường mới trở lại bình ổn được và cũng cần một khoảng thời gian như vậy để các dự án chuẩn bị triển khai khởi động lại.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Chung cư phố nguyễn xiển cháy rạng đông bất động sản Hạ Đình Nguyễn Trãi Ý kiến chuyên gia
 
Tin khác
Các đơn vị danh tiếng đồng hành phân phối Him Lam Green Park
Các đơn vị danh tiếng đồng hành phân phối Him Lam Green Park
Kinhtedothi - Trong chương trình mở bán Him Lam Green Park giai đoạn 2 sắp tới, ngoài thương hiệu Him Lam Land, chủ đầu tư sẽ bắt tay hợp tác với nhiều đơn vị phân phối danh tiếng như Đất Xanh Miền bắc, CenLand, Hải Phát Land, Homehub, HDC Land, Ngọc Viễn Đông.
Vì sao khách hàng ưu tiên mua bất động sản trực tiếp từ chủ đầu tư?
Vì sao khách hàng ưu tiên mua bất động sản trực tiếp từ chủ đầu tư?
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư và khách hàng bắt đầu có xu hướng lựa chọn mua nhà theo cách trực tiếp từ chủ đầu tư thay vì thông qua trung gian môi giới nhờ những ưu điểm nổi bật của loại hình này.
Bất động sản ven biển Phú Yên không ngừng tăng nhiệt
Bất động sản ven biển Phú Yên không ngừng tăng nhiệt
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản ven biển Phú Yên đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới. Giới đầu tư chủ yếu đến từ các thành phố lớn Hà Nội, TP HCM, đối tượng họ tìm kiếm là các dự án ven biển sạch, pháp lý đầy đủ.
Vấn đề lớn nhất là thủ tục pháp lý
Vấn đề lớn nhất là thủ tục pháp lý
Kinhtedothi - Thị trường BĐS chững lại, song các chuyên gia đều nhận định sẽ không bị giảm sâu dài hạn, bởi vốn đầu tư vào lĩnh vực này vẫn ở mức cao. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam Vũ Quang Vinh.
Đầu tư vào sản phẩm nào dễ sinh lời?
Đầu tư vào sản phẩm nào dễ sinh lời?
Kinhtedothi - " Tôi có một khoản tiền nhàn rỗi khoảng 2 tỷ đồng, đang muốn đầu tư vào BĐS để kiếm lời. Qua các thông tin trên internet được biết, hiện nay, thị trường BĐS đang bị chững. Vậy nhờ quý Báo tư vấn giúp, ở thời điểm hiện tại, tôi có nên đầu tư vào BĐS không và nếu có thì nên đầu tư vào dòng sản phẩm nào để dễ sinh lời nhất?" - Nguyễn Thị Dung, thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Thị trường bất động sản: Hẹp vốn, thiếu nguồn cung
Thị trường bất động sản: Hẹp vốn, thiếu nguồn cung
Kinhtedothi - Vốn vay trung, dài hạn từ hệ thống ngân hàng bị siết chặt, nguồn cung sản phẩm mới giảm sút đã khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) từ đầu năm 2019 đến nay chững lại.
Sau hoả hoạn năm 2018, chung cư Carina Plaza lại liên tục báo cháy khiến cư dân hoang mang
Sau hoả hoạn năm 2018, chung cư Carina Plaza lại liên tục báo cháy khiến cư dân hoang mang
Kinhtedothi - UBND quận 8 vừa có báo cáo gửi UBND TP Hồ Chí Minh về việc đường dây nóng của quận liên tục nhận phản ánh của cư dân chung cư Carina Plaza về việc báo cháy.
Biệt thự tại đô thị vệ tinh hấp dẫn giới đầu tư
Biệt thự tại đô thị vệ tinh hấp dẫn giới đầu tư
Kinhtedothi - Lợi thế lớn về hạ tầng, tiềm năng sinh lời và thể hiện được phong cách sống tân tiến khiến biệt thự tại các đô thị vệ tinh vùng lân cận thanh phố trwor thanh kênh đầu tư lý tưởng.
HoREA đề xuất xây chỗ để xe ngoài tòa nhà chung cư
HoREA đề xuất xây chỗ để xe ngoài tòa nhà chung cư
Kinhtedothi - HoREA vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng góp ý về các nội dung trong Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư.
Hoà Bình nhà thầu chính tại dự án cao nhất tỉnh Hà Giang
Hoà Bình nhà thầu chính tại dự án cao nhất tỉnh Hà Giang
Kinhtedothi - Lễ Động thổ dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và nhà ở shophouse Vincom Hà Giang đã được diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là dự án đầu tiên Hòa Bình thi công tại đây, dự kiến khi hoàn thành sẽ là công trình cao nhất tỉnh, trở thành điểm nhấn kiến trúc mới và góp phần thay đổi diện mạo du lịch Hà Giang trong tương lai.
TMS Group và những “cú huých” thị trường địa ốc tỉnh
TMS Group và những “cú huých” thị trường địa ốc tỉnh
rnKinhtedothi - Với định hướng chiến lược không tập trung vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TMS Group lựa chọn cho mình một lối đi riêng tạo những dấu ấn khác biệt.