Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

[Ý kiến chuyên gia] Nếu không xử lý nhanh, thất thu ngân sách lớn

Ngọc Mai (thực hiện) 12-11-2019 08:33
Kinhtedothi - Đúng như dự báo của chuyên gia Nguyễn Văn Đực hồi đầu năm, hàng trăm dự án dính đến đất công đã bị đình trệ, khiến thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh không có nguồn cung mới.

Chuyên gia Nguyễn Văn Đực.
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, chuyên gia Nguyễn Văn Đực cho rằng đấu giá phần đất công trong dự án tư là việc cực kỳ nguy hiểm.

Trong một bài phỏng vấn báo Kinh tế & Đô thị hồi đầu năm, ông cho rằng đất công là “quả bom” của thị trường BĐS trong năm 2019 và thực tế đến nay tình hình đúng là như vậy, hàng trăm dự án bị đình trệ. Theo ông tình hình sắp tới sẽ như thế nào?

- Gần như tất cả các dự án BĐS trên địa bàn TP Hồ Chí Minh không ít thì nhiều đều có dính đến đất công, ít thì vài phần trăm, nhiều thì vài chục, thậm chí có dự án 100% là đất công. Đất công có nhiều loại, tạm thời có thể chia làm 2 loại.

Loại thứ nhất: DN bỏ tiền mua lại quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất ở của người dân (đền bù, giải tỏa) để có được một khu đất là dự án BĐS. Trong khu đất đó, làm kiểu gì cũng có xen vào một ít đất công, ít thì vài phần trăm thường là đất đường giao thông, đất kênh rạch, đất chuyên dụng… Loại thứ hai là đất 100% là đất công, thường là nhà xưởng, xí nghiệp, đất quân đội, đất được tạo lập bằng nguồn vốn ngân sách như khu đô thị mới Thủ Thiêm…

Thực tế cho thấy có rất nhiều dự án, DN đã thỏa thuận đền bù xong đến 95 - 97% tổng diện tích đất của toàn dự án, chỉ vướng vài phần trăm là đất công mà cả dự án đều phải dừng lại để chờ xử lý phần đất công.

Đất công trong dự án tư là vấn đề không mới. Vấn đề này lại được xới lên sau vài sự cố, cứ đụng đến chữ "đất công" là mọi thứ đều dừng lại. Chất vấn cơ quan chức năng thì máy móc cho rằng theo quy định, đất công trước khi chuyển giao phải đấu giá. Với cách tiếp cận như vậy thì trong năm 2020 số lượng dự án được cấp phép cũng sẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Nếu đưa quỹ đất công trong dự án tư ra đấu giá theo quy định, ông có nghĩ nó là giải pháp để đẩy nhanh các dự án?

- Theo tôi việc này hoàn toàn không nên và thậm chí là nguy hiểm cho cộng đồng DN nói chung và DN BĐS nói riêng. Như tôi đã nói ở trên, trong một dự án BĐS kiểu gì cũng có vài phần trăm đất công, đất chuyên dụng.

Nếu đem quỹ đất này ra đấu giá sẽ có tình trạng cố tình “phá hôi” để kiếm ăn. Không loại trừ trường hợp nhiều đối thủ biết DN đã đền bù 95 - 97% rồi thì kiểu gì cũng phải cố sống cố chết theo đuổi dự án, họ sẽ đấu bằng mọi giá để sau đó bắt chẹt bán lại quỹ đất công đấu giá cho DN với giá cao hơn.

Hơn nữa, TP có cả nghìn dự án, mỗi dự án dính đến một ít đất công. Nếu cứ phải chuẩn bị đủ các thủ tục để đấu giá, cần phải có một bộ máy, mất rất nhiều thời gian, có khi mất vài năm để làm xong thủ tục đấu giá cho một dự án.

Tóm lại, theo tôi việc đấu giá phần đất công chiếm tỷ lệ không chi phối, không đáng kể trong một dự án tư là việc không khả thi, thậm chí là nguy hại cho nền kinh tế.

Với góc nhìn của một DN, đâu là giải pháp cho cuộc khủng hoảng đất công, thưa ông

- Theo tôi, cần phải phân loại để có những giải pháp tháo gỡ khác nhau. Đối với các dự án mà tỷ lệ đất công chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, TP nên lập một hội đồng thẩm định, đánh giá hết các tiềm năng của phần đất đó trong tương lai và sau đó trình TP một phương án giá.

Sau đó TP quyết định giá của phần đất công đó là bao nhiêu. Có thể giá của phần đất công cao hơn mặt bằng chung nhưng tôi nghĩ là DN sẽ chấp nhận vì DN thích nhanh gọn, có thể mua đất đắt còn hơn là dự án bị ngâm từ năm này qua năm khác, tiền lãi ngân hàng ăn vào vốn.

Đối với các dự án liên quan đến quỹ đất công 100% cũng cần phải phân loại để có hướng xử lý phù hợp. Đối với những dự án đã giao nhưng DN chưa xây dựng bắt buộc phải dừng lại để tổ chức đấu giá chứ không thể chấp nhận hình thức giao theo kiểu chỉ định. Đối với các dự án đã xây dựng dở dang, cũng cần dừng lại, định lại giá đất, nếu giá mới cao hơn giá cũ DN phải nộp thêm tiền…

Cuộc khủng hoảng đất công đã khiến cho thị trường lâm vào tình cảnh cực kỳ bi đát, cả trăm dự án bị buộc phải dừng lại, gây ra tổn thất to lớn cho nền kinh tế. Tôi nghĩ câu chuyện bây giờ đã vượt tầm của TP, Chính phủ cần phải xử lý nhanh, nếu không ngân sách sẽ thất thu một khoản thu rất lớn, hàng trăm công ty xây dựng lâm vào cảnh không có công ăn việc làm, giá nhà tăng cao…

Xin cảm ơn ông!

TAG: dự án bất động sản giao dịch quỹ đất đất công TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Cung điện Versailles – Cảm hứng thiết kế cho khu đô thị đẳng cấp Danko City Thái Nguyên
Cung điện Versailles – Cảm hứng thiết kế cho khu đô thị đẳng cấp Danko City Thái Nguyên
Kinhtedothi - Cung điện Versailles nổi tiếng không chỉ bởi đây là một công trình kiến trúc đẹp với quy mô đồ sộ mà còn là nơi ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỷ XVII và XVIII. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để Danko Group kiến tạo nên KĐT đẳng cấp Danko City Thái Nguyên.
Mở bán Him Lam Green Park giai đoạn 2 trong ngày 14/12
Mở bán Him Lam Green Park giai đoạn 2 trong ngày 14/12
Kinhtedothi - Ngày 14/12 tới đây, sự kiện mở bán Him Lam Green Park giai đoạn 2 sẽ được diễn ra ngay trong khuôn viên dự án. Trong giai đoạn này, chủ đầu tư sẽ tung ra số lượng sản phẩm lớn, đáp ứng nguồn cung đang khan hiếm cho thị trường BĐS Bắc Ninh và các tỉnh lân cận.
Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói về vướng mắc của condotel
Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói về vướng mắc của condotel
Kinhtedothi - Về vấn đề condotel (loại hình căn hộ khách sạn), Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nói: “Chính quyền thì đang làm, còn doanh nghiệp đã triển khai và đã hoàn thành. Hệ quả thì người dân, xã hội gánh chịu. Vậy cách quản lý nhà nước thế nào? Từ trung ương cho đến địa phương rõ ràng quá bất cập…”. Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng trả lời như nào về câu hỏi trên?
Phú Long hợp tác với MJ Group phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp
Phú Long hợp tác với MJ Group phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp
Kinhtedothi - Thoả thuận này nằm trong kế hoạch phát triển một thiên đường nghỉ dưỡng tầm vóc ở đảo ngọc Phú Quốc với điểm nhấn là du lịch chăm sóc sức khoẻ.
“Sóng ngầm” nơi đất phú trời yên
“Sóng ngầm” nơi đất phú trời yên
Kinhtedothi - Thời gian gần đây nhà đầu tư đất nền đang có xu hướng dịch chuyển dòng vốn ra thị trường các tỉnh. Đích đến là các thành phố trẻ giàu tiềm năng phát triển, đặc biệt là du lịch, trong đó có Phú Yên.
Hơn 90% căn hộ Akari City giai đoạn 1 được đặt chỗ
Hơn 90% căn hộ Akari City giai đoạn 1 được đặt chỗ
Kinhtedothi - Ngày 8/12, chủ đầu tư Nam Long Group, Hankyu Hanshin và Nishi Nippon Railroad chính thức công bố 2 block cuối cùng thuộc giai đoạn 1 dự án Akari City. Như vậy tính đến nay, Akari City đã ra mắt gần 1,700 căn hộ thuộc tiêu chuẩn dòng căn hộ biệt lập Flora.
Ra mắt hai khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Cam Ranh (Khánh Hòa)
Ra mắt hai khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Cam Ranh (Khánh Hòa)
Kinhtedothi - Ngày 7/12vừa qua, hai khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế do Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang làm chủ đầu tư gồm Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh đã khai trương và chính thức đón khách trong tháng cuối năm 2019
Him Lam Green Park: Tiên phong kiến tạo cộng đồng đa quốc gia
Him Lam Green Park: Tiên phong kiến tạo cộng đồng đa quốc gia
Kinhtedothi - Him Lam Green Park được dự báo là tiêu điểm của thị trường bất động sản (BĐS) Bắc Ninh trong thời gian tới bởi ngoài việc sở hữu vị trí và hệ thống tiện ích hoàn chỉnh, khu đô thị này còn được cấp phép bán cho người nước ngoài, trở thành một trong những dự án tiên phong kiến tạo nên cộng đồng đa quốc gia.
Trình tự phát hành trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?
Trình tự phát hành trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?
Kinhtedothi - "Công ty tôi đã hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn BĐS được gần 3 năm, hiện đang muốn đầu tư một số dự án trên địa bàn TP Hà Nội. Chúng tôi đang cần huy động nguồn vốn thông qua trái phiếu. Nhờ quý báo tư vấn giúp trình tự để cho DN phát hành trái phiếu như thế nào?" - Nguyễn Anh Quê – Công ty BĐS G6 Land
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Sàn chứng khoán là nơi huy động vốn lý tưởng
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Sàn chứng khoán là nơi huy động vốn lý tưởng
Kinhtedothi - Mặc dù nguồn trái phiếu từ các sàn chứng khoán chưa thực sự hiệu quả như mong đợi nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, đây là nơi huy động vốn lý tưởng dành cho các DN BĐS.
Phát hành trái phiếu bất động sản: Hình thức “đảo nợ” của doanh nghiệp?
Phát hành trái phiếu bất động sản: Hình thức “đảo nợ” của doanh nghiệp?
Kinhtedothi - Sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo chính thức về việc thực hiện lộ trình siết chặt sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, nhiều DN bất động sản (BĐS) đã tìm nguồn vốn thông qua kênh tài chính trái phiếu.