Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

[Ý kiến chuyên gia] Phải có định hướng đúng đắn

Phạm Hùng (thực hiện) 05-11-2019 08:15
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Dương Minh Tiến – Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt Holdings nhận định, hạ tầng, giao thông không phải “cây đũa thần” để ngay lập tức tạo nên những khu đô thị đẳng cấp.

 Ông Dương Minh Tiến – Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt Holdings
Để phía Tây Bắc phát triển, rất cần những định hướng đúng đắn và những nhà đầu tư có tiềm lực.

Tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài dự kiến được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào nửa đầu năm 2025. Thế nhưng, ngay từ lúc này đã có không ít nhà đầu tư BĐS rục rịch tìm về các quận, huyện phía Tây Bắc TP săn quỹ đất, “đón sóng” đầu tư. Ông có nhìn nhận như thế nào về khả năng phát triển của thị trường BĐS ở khu vực này?

- Một “công thức” có vẻ như là luôn đúng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS là hạ tầng thúc đẩy sự phát triển trong khu vực định hướng. Thực tế ghi nhận, tốc độ gia tăng dân số trên toàn khu vực Tây Bắc TP Hồ Chí Minh ngày càng nhanh. Mật độ dân số ngày càng đông, sức ép về dân số ngày một lớn kéo theo nhu cầu nhà ở cũng ngày một lớn.

Thực tế đó khiến nhu cầu giãn dân về các quận, huyện có quỹ đất dồi dào, mật độ dân số không cao như Hóc Môn, Củ Chi, thậm chí là Long An, Bình Dương được coi là tất yếu. Vì vậy, khi các yếu tố giao thông lớn hình thành sẽ thúc đẩy việc kết nối giữa các khu vực này trở nên thuận lợi hơn và tạo nên dòng chảy đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ hơn, đồng thời tạo nên thế “chân vạc” trong phát triển kinh tế - xã hội gồm: Tây Bắc TP Hồ Chí Minh - Bình Dương và Tây Ninh. Nếu nhìn nhận ở những góc độ như vậy, việc các nhà đầu tư tìm về khu vực này, săn tìm quỹ đất, đón sóng đầu tư cũng là điều dễ hiểu.

Vậy theo ông, đâu sẽ là lợi thế của thị trường BĐS khu vực Tây Bắc TP Hồ Chí Minh?

Advertisement

- Quỹ đất dồi dào và giá mềm có lẽ là hai lợi thế nổi bật của thị trường BĐS khu vực Tây Bắc nói riêng, các huyện ngoại ô TP nói chung. Thực tế cho thấy, trong khoảng 3 năm qua, trong khi các khu vực vùng ven của TP Hồ Chí Minh như quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh… giá nhà đất tăng chóng mặt, thì giá nhà đất tại các quận, huyện thuộc khu vực Tây Bắc TP vẫn tương đối êm đềm.

Nếu so với các quận, huyện khác, khu vực phía Tây Bắc quỹ đất phát triển đô thị còn khá lớn và giá đất vẫn còn khá thấp so với nhiều khu vực lân cận. Điều này tạo ra “vùng trũng” trong đầu tư BĐS, đồng thời là cơ hội “mua nhà Sài Gòn” cho rất nhiều đối tượng, đặc biệt là đối với những người dân nhập cư.

Ở một khía cạnh khác, khu vực Tây Bắc đang dần hình thành những khu công nghiệp quy mô lớn, thu hút một lực lượng lao động lớn đến làm việc và sinh sống. Đây cũng là một “nguồn cầu” không nhỏ của thị trường BĐS.

Với nhiều lợi thế như vậy, phải chăng là đã đến thời của BĐS khu vực Tây Bắc, thưa ông?

- Nếu nhìn lại chu kỳ phát triển BĐS từ năm 2007 đến nay có thể thấy, hầu hết các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm quỹ đất phát triển đô thị do tốc độ phát triển kinh tế, dân cư và nhất là tốc độ phát triển của số dân nhập cư từ các tỉnh, thành khác về cao. Theo nguyên lý vết dầu loang, khu vực Tây Bắc, với tiềm năng lớn, hứa hẹn sẽ là điểm đến của những nhà đầu tư lớn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nếu nói “đã đến thời của BĐS Tây Bắc” có vẻ hơi vội vàng. Hạ tầng, giao thông không phải “cây đũa thần” để làm thay đổi diện mạo một vùng đất hoặc để ngay lập tức tạo nên những khu đô thị đẳng cấp. Thị trường BĐS Tây Bắc TP Hồ Chí Minh rất giàu tiềm năng, quỹ đất lớn và giá mềm. Tuy nhiên, để khu vực này phát triển rất cần những định hướng đúng đắn và những nhà đầu tư có tiềm lực, có tâm, có tầm…

Xin cảm ơn ông!

TAG: bất động sản TP Hồ Chí Minh hạ tầng kinh doanh
 
Tin khác
Đừng để các nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Đừng để các nhà đầu tư "tháo chạy" khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội (NƠXH) đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục để thúc đẩy phát triển, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách trong giai đoạn tới.
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Kinhtedothi - Quỹ đất thuộc khu vực trung tâm Hà Nội đang dần cạn kiệt, khiến nguồn cung bất động sản (BĐS) cao cấp ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở phân khúc này vẫn không hề giảm nhiệt. Đó chính là lý do khiến các dự án cao cấp tại các khu vực trung tâm Thủ đô trở thành tâm điểm săn đón của khách hàng.
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
Kinhtedothi - Thành phố lớn ngột ngạt ngày càng thiếu không gian vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ. Mong muốn tìm kiếm khoảng trời riêng cho con thỏa sức khám phá và nuôi dưỡng tâm hồn tác động rất lớn đến các bậc cha mẹ khi lựa chọn không gian sống cho cả gia đình.
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Luật Đầu tư sử dụng khái niệm “nhà đầu tư”, trong lúc các luật khác sử dụng khái niệm “chủ đầu tư”, theo HoREA sẽ gây khó khăn cho quy trình chọn nhà đầu tư (chủ đầu tư) thực hiện dự án.
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hàng loạt DN, dự án bất động sản (BĐS) ở Quảng Ngãi đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Kinhtedothi - Sau đại dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt dòng vốn FDI dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam đã và đang ngày một rõ nét hơn. Đây cũng chính là thời cơ vàng để bất động sản (BĐS) công nghiệp bứt phá.
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
Kinhtedothi - Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí, trái với quy định của pháp luật cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Đạo – Hội Luật gia Việt Nam.
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Kinhtedothi - Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, DN đang sử dụng, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế từ đất đai. Nhưng chính việc này đã tạo ra “lỗ hổng” trong công tác quản lý, gây thất thoát ngân sách và lãng phí nguồn tài nguyên.
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Kinhtedothi - Lên Hà Nội lập nghiệp đã lâu, với mức sống đắt đỏ ở phố thị, nhiều cặp vợ chồng chắt bóp lắm, cũng chỉ để dành ra được trên dưới 800 triệu. Giấc mơ mua nhà Hà Nội liệu có quá xa vời với họ?