Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

[Ý kiến chuyên gia] Rủi ro tiềm ẩn

Mai Vân (thực hiện) 01-10-2019 08:19
Kinhtedothi - Vào thời điểm cuối năm, nhu cầu mua BĐS theo chu kỳ có dấu hiệu tăng nhẹ so với khoảng thời gian giữa năm. Do vậy, nhiều sản phẩm BĐS đã được tăng giá.

 Ông Vũ Quang Vinh – Hiệp hội BĐS Việt Nam.
Đây cũng là thời điểm những người đầu cơ tung tin hỏa mù, tạo sốt đất "ảo" để kiếm lợi, khiến cho thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Quang Vinh – Hiệp hội BĐS Việt Nam.

Theo ghi nhận, ở thời điểm hiện tại, giá đất tại các huyện ngoại thành chuẩn bị được nâng cấp hành chính thành quận của Hà Nội đang có dấu hiệu tăng nhẹ. Ông có đánh giá thế nào về vấn đề này?

- Sau khi có thông tin 4 huyện ngoại thành Hà Nội được nâng cấp hành chính thành quận, giá đất tại các khu vực này đã tăng một cách chóng mặt. Thời điểm đầu năm 2019 giá đất tại khu vực này được cho là đã tăng từ 2 – 4 lần so với 1 – 2 năm trước đó. Vào thời điểm giữa năm, các giao dịch giảm sút, giá đất cũng đứng lại, không có dấu hiệu tăng, nhưng khi bước vào quý IV/2019 thì giá đất tại khu vực này lại đang có dấu hiệu tăng nhẹ.

Theo tôi, sự tăng giá trong thời điểm này không phải do sự tác động của thông tin quy hoạch nào mới, mà vì do nhu cầu mua BĐS vào thời điểm cuối năm của người dân nhiều hơn một chút so với thời điểm trước đó trong năm.

Chính vì xu thế này nên những người đầu cơ và môi giới đã tận dụng để tăng giá bán. Cùng với đó là tâm lý nhanh chóng mua đất xây nhà để ăn Tết nên khi đã đi tìm mua BĐS thì khách hàng có xu hướng “chốt” nhanh hơn, chứ không còn do dự, đắn đo, cân lên – đặt xuống như thời điểm trước.

Advertisement

Việc nhanh chóng muốn “chốt” nhanh các giao dịch có ảnh hưởng gì đến người mua, thưa ông?

- Người dân bây giờ có trình độ dân trí rất cao, trước khi mua BĐS tại khu vực hay dự án nào đó, họ cũng đã có sự tìm hiểu kỹ lưỡng tại khu vực đó nên cũng dễ dàng tìm được sản phẩm theo nhu cầu của mình.

Nói như vậy không có nghĩa là người mua sẽ được “bình an vô sự” khi tiến hành các giao dịch, mà ở đó giới đầu cơ và “cò” đất là những người luôn mang lại rủi ro tiềm ẩn cho người dân trong quá trình mua bán. Vì qua khảo sát, có đến trên 80% sản phẩm được rao bán trên thị trường đều qua tay môi giới. Vì điều kiện công việc, cả người bán và người mua đều chấp nhận qua kênh trung gian để tránh mất thời gian nhưng họ lại bị mất thêm những khoản phí cho kênh môi giới này.

Các kênh môi giới không chỉ ăn hoa hồng “hai mang”, mà còn có thỏa thuận ngầm với người bán về việc được phép tăng giá so với giá mong muốn của người bán. Đáng lo ngại hơn là trong thời gian gần đây đã xuất hiện một số đối tượng cầm Giấy chứng nhận sử dụng đất photo của người bán, để lừa bán và cầm tiền đặt cọc của nhiều người mua đối với một mảnh đất. Với chiêu trò như vậy thì cho dù có cẩn trọng đến đâu thì nhiều người mua cũng sẽ dễ dàng bị “sập bẫy”.

Vậy theo ông, làm thế nào để tránh được những rủi ro này?

- Theo tôi, cơ quan chức năng nên siết chặt hơn trong công tác quản lý đối với các hoạt động kinh doanh, môi giới BĐS tại địa bàn của mình, để hạn chế được những rủi ro cho người dân cũng như đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn. Nhưng nếu chỉ trông chờ vào cơ quan chức năng thì không đủ, người dân cũng phải tự biết cách để bảo vệ mình trước những rủi ro tiềm ẩn.

Ngoài việc tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm như quy hoạch, giá bán, tính pháp lý…, tốt nhất khi tiến hành giao dịch, người dân nên nhờ đại diện là những luật sư để tư vấn và giúp tìm hiểu kỹ càng hơn về sản phẩm mà mình chuẩn bị giao dịch, tránh những thiệt hại ngoài ý muốn.

Xin cảm ơn ông! 

TAG: Ý kiến chuyên gia bất động sản sốt đất đất ảo thị trường
 
Tin khác
Đừng để các nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Đừng để các nhà đầu tư "tháo chạy" khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội (NƠXH) đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục để thúc đẩy phát triển, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách trong giai đoạn tới.
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Kinhtedothi - Quỹ đất thuộc khu vực trung tâm Hà Nội đang dần cạn kiệt, khiến nguồn cung bất động sản (BĐS) cao cấp ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở phân khúc này vẫn không hề giảm nhiệt. Đó chính là lý do khiến các dự án cao cấp tại các khu vực trung tâm Thủ đô trở thành tâm điểm săn đón của khách hàng.
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
Kinhtedothi - Thành phố lớn ngột ngạt ngày càng thiếu không gian vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ. Mong muốn tìm kiếm khoảng trời riêng cho con thỏa sức khám phá và nuôi dưỡng tâm hồn tác động rất lớn đến các bậc cha mẹ khi lựa chọn không gian sống cho cả gia đình.
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Luật Đầu tư sử dụng khái niệm “nhà đầu tư”, trong lúc các luật khác sử dụng khái niệm “chủ đầu tư”, theo HoREA sẽ gây khó khăn cho quy trình chọn nhà đầu tư (chủ đầu tư) thực hiện dự án.
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hàng loạt DN, dự án bất động sản (BĐS) ở Quảng Ngãi đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Kinhtedothi - Sau đại dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt dòng vốn FDI dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam đã và đang ngày một rõ nét hơn. Đây cũng chính là thời cơ vàng để bất động sản (BĐS) công nghiệp bứt phá.
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
Kinhtedothi - Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí, trái với quy định của pháp luật cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Đạo – Hội Luật gia Việt Nam.
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Kinhtedothi - Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, DN đang sử dụng, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế từ đất đai. Nhưng chính việc này đã tạo ra “lỗ hổng” trong công tác quản lý, gây thất thoát ngân sách và lãng phí nguồn tài nguyên.
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Kinhtedothi - Lên Hà Nội lập nghiệp đã lâu, với mức sống đắt đỏ ở phố thị, nhiều cặp vợ chồng chắt bóp lắm, cũng chỉ để dành ra được trên dưới 800 triệu. Giấc mơ mua nhà Hà Nội liệu có quá xa vời với họ?