Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

[Ý kiến chuyên gia] Thị trường bất động sản cho thuê sẽ hồi phục vào cuối năm

Mai Vân (thực hiện) 24-03-2020 11:22
Kinhtedothi - Thị trường BĐS cho thuê đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 nhưng các chuyên gia lạc quan cho rằng, vào nửa cuối năm 2020, sẽ ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng.

Chuyên gia Võ Thị Khánh Trang – Trưởng Bộ phận nghiên cứu tư vấn của Công ty Savills Việt Nam
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Võ Thị Khánh Trang – Trưởng Bộ phận nghiên cứu tư vấn của Công ty Savills Việt Nam để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bà đánh giá như thế nào về thực trạng của thị trường BĐS cho thuê từ đầu năm đến nay?

- Năm 2019, thị trường BĐS cho thuê phát triển tương đối sôi động, bất chấp những giảm sút chung của toàn thị trường, tỷ suất lấp đầy tương đối cao và nguồn cung mới, giá thuê vẫn được ghi nhận tăng.

Đơn cử, tại TP Hồ Chí Minh, thị trường cho thuê bán lẻ đạt tỷ suất lấp đầy 96% cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, giá thuê trung bình có xu hướng tăng với mức tăng trưởng 11% so với năm 2018 khi hầu hết các dự án bán lẻ được lấp đầy và nhu cầu mặt bằng bán lẻ cao. Trong khi đó, các dự án ở khu vực ngoài trung tâm có tăng trưởng giá thuê thấp hơn chỉ ở mức 3% so với năm 2018 và giá thuê trung bình chỉ bằng 35% giá thuê trung bình khu vực trung tâm nhưng nguồn cung lại gấp 10 lần nguồn cung khu vực trung tâm.

Tuy nhiên, với tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch Covid–19, trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài trong vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không tăng giá thuê. Đồng thời các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Advertisement

Vậy Covid-19 hiện đã ảnh hưởng như thế nào đến thị trường này, thưa bà?

- Số liệu khảo sát trong 2 tháng đầu năm cho thấy, doanh thu một số nhà hàng đã giảm lên đến 50% so với các tháng trước đó. Sự bùng phát dịch Covid-19 khiến nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng kinh doanh, trả mặt bằng khi hết hợp đồng. Một số ít trường hợp thì tiếp tục duy trì kinh doanh giữ chỗ hoặc tạm dừng hoạt động, thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê.

Nhìn lại sự bùng nổ của dịch SARS vào năm 2003 và tác động của nó đến kinh tế cho thấy, dịch SARS xuất hiện vào thời điểm thị trường BĐS đang ở thời kỳ suy thoái, khác với Covid-19 hiện tại khi thị trường đang trên đà phát triển. Điều này có thể gây ra những gián đoạn kinh tế theo diện rộng. Dịch SARS xuất phát điểm tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào gần cuối năm 2002 và chấm dứt vào khoảng tháng 6, tháng 7/2003, khi thời tiết trở nên ấm áp. Nếu sự bùng phát của Covid-19 tương tự như SARS, chúng ta có thể dự đoán được những thiệt hại sâu rộng tới nền kinh tế trong nửa đầu năm 2020.

Vậy bà có dự báo gì về tình hình phát triển của thị trường BĐS cho thuê trong thời gian tới?

- Đối với thị trường cho thuê, dịch Covid-19 có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến. Hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ có tác động tiêu cực đến hệ thống cửa hàng truyền thống tại những trung tâm mua sắm cũng như tại nhà phố. Sẽ có một số tác động gây ảnh hưởng dài hơn mà có thể làm tăng tốc những thay đổi mang tính công nghệ trong cách sống, làm việc và mua sắm của chúng ta, trong khi các tác động khác chỉ mang tính tạm thời.

Đối với phân khúc nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có những động thái thương lượng hỗ trợ khách thuê về giá thuê. Nhiều chủ nhà chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng thuê đến khách thuê kinh doanh nhà hàng hay giảm 30 - 50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích.

Theo đánh giá, trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục giảm. Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại và chủ nhà sẽ phải xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê. Nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát, giá thuê sẽ nhanh chóng được ổn định trở lại, dự báo cuối năm sẽ ghi nhận sự phục hồi.

Xin cảm ơn bà!

TAG: bất động sản thị trường Savills Việt Nam
 
Tin khác
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Kinhtedothi - Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và giảm hiệu quả kinh doanh của ngành du lịch, trong đó tỷ suất lấp đầy phòng khách sạn ghi nhận có sự giảm sút mạnh.
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Kinhtedothi - Giữa tâm điểm đại dịch, việc ngồi ở nhà, hạn chế ra ngoài, chỉ với một chiếc điện thoại di động vẫn có thể kiếm bộn tiền tưởng chừng là chuyện phi lý nhưng giờ đây lại hoàn toàn khả thi với sự tham gia của công nghệ.
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 10 năm trở lại đây đã chứng kiến sự đảo chiều. Nếu như cách đây hơn chục năm, quỹ đất dư thừa, hàng tồn kho nhiều thì hiện nay, khi quý đất kham hiếm, thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhanh.
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Kinhtedothi - Việc phát triển các sản phẩm bất động sản (BĐS) giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) vốn đã chật vật vì quỹ đất tại các đô thị bị thu hẹp, nay lại càng khó khơn khi thiếu nguồn vốn. Để gỡ nút thắt cho dòng sản phẩm này, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) mới đây đã đề xuất Chính phủ tiếp tục thực hiện hỗ trợ 50% vốn vay ưu đãi cho người thuê, mua nhà.
Sapphire Parkville - 'tâm điểm xanh, sống an lành' tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Sapphire Parkville - "tâm điểm xanh, sống an lành" tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Sau những guồng quay bận rộn của cuộc sống hiện đại, con người có xu hướng tìm về với thiên nhiên để cân bằng cuộc sống, tái tạo năng lượng cho ngày mới. Vậy nên lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ hiện nay là căn hộ phải sở hữu không gian sống xanh thư thái, tầm nhìn thoáng đãng, như tại Sapphire Parkville - viên ngọc xanh của đại đô thị Vinhomes Smart City.
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Kinhtedothi - Vị trí gần trung tâm, không gian sống trong lành, uy tín chủ đầu tư, chính sách cho vay tốt… là những tiêu chí mà người mua thường đặt ra khi cân nhắc xuống tiền sở hữu một bất động sản.
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Kinhtedothi - Trong vài năm trở lại đây, thị trường chung cư tại Việt Nam ghi nhận sự quay lại của những căn hộ diện tích lớn sau một thời gian dài gần như biến mất khỏi thị trường. Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn phản ánh chất lượng cuộc sống của cư dân ngày càng tăng khi họ không chỉ lựa chọn một nơi an cư mà còn lựa chọn cả không gian sống thoáng đãng, đầy đủ công năng.
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Kinhtedothi - Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đã gây ra những thiệt hại cho nhiều ngành kinh tế, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Chủ đầu tư bất động sản chia sẻ lợi nhuận mùa dịch Covid-19
Chủ đầu tư bất động sản chia sẻ lợi nhuận mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ứng phó với dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư bất động sản đã bắt đầu hành động quyết liệt bằng nhiều giải pháp để hỗ trợ khách hàng, đối tác, khơi thông dòng vốn, cùng nhau nỗ lực đồng hành vượt qua mùa dịch.
Những kênh đầu tư bất động sản tăng nhiệt trong năm 2020
Những kênh đầu tư bất động sản tăng nhiệt trong năm 2020
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả trong thời gian tới, đó là nhắm đến các loại hình bất động sản đa chức năng để khai thác tiêu dùng, bao gồm nhà phố thương mại, văn phòng chia sẻ và bất động sản công nghiệp.
Đất Xanh Miền Bắc là Đơn vị tư vấn chiến lược The Matrix One do MIKGroup phát triển
Đất Xanh Miền Bắc là Đơn vị tư vấn chiến lược The Matrix One do MIKGroup phát triển
Kinhtedothi - Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường bất động sản trong lĩnh vực tư vấn chiến lược và phân phối bất động sản tại Việt Nam, Đất Xanh Miền Bắc đã và đang trở thành lựa chọn hàng đầu, đáng tin cậy của hầu hết các chủ đầu tư uy tín. Mới đây, Đất Xanh Miền Bắc đã được MIKGroup lựa chọn là đơn vị tư vấn chiến lược và quản lý bán hàng cho “Siêu phẩm” The Matrix One – Khu căn hộ hạng A tại trung tâm Mỹ Đình.