Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công

Mai Vân thực hiện 26-05-2020 09:02
Kinhtedothi - Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí, trái với quy định của pháp luật cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Đạo – Hội Luật gia Việt Nam.
Luật sư Hoàng Văn Đạo – Hội Luật gia Việt Nam
Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất hiện có nhiều bất cập. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?
- Căn cứ các quy định pháp luật về đất đai, đến nay, nhiều cơ quan, tổ chức, DN và cá nhân đã tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế từ việc sử dụng đất đai. Ðây là hoạt động góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Chủ sở hữu có thể làm thủ tục chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng sang đất thương mại, dịch vụ… Tuy nhiên, điều này đã tạo ra kẽ hở để xảy ra những vi phạm, thất thoát.
Đối với các vùng nông thôn, việc biến đất nông nghiệp, đất rừng thành đất ở khiến cho diện tích sản xuất nông nghiệp, đất rừng bị chiếm dụng sai mục đích. Đối với các tổ chức DN, việc “lách” luật để chuyển đổi mục đích sử dụng làm thất thoát nguồn thu ngân sách của Nhà nước hoặc tình trạng chuyển đổi để phân lô, bán nền làm cho thị trường BĐS nhiều thời điểm bị nhiễu loạn, giá tăng vọt, giới đầu cơ lợi dụng để kiếm lời.
Thưa ông, những bất cập này đều được cho rằng do có lỗ hổng về luật?
- Đúng là những quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong Luật Đất đai hiện hành có những lỗ hổng dẫn đến không ít vi phạm về chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong thời gian vừa qua, đặc biệt tại các dự án đầu tư. Luật Đất đai có quy định chung cho nhiều trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Từ đất nông nghiệp sang đất cơ sở sản xuất, từ đất sản xuất sang đất thương mại, dịch vụ hay việc cổ phần hóa tại các DN Nhà nước… Vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở theo diện chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không thực hiện việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định Luật Nhà ở, dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước, còn chủ đầu tư hưởng lợi.
Theo ông, giải pháp để xử lý những hạn chế này là gì?
- Theo tôi cần phải rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến đất đai chặt chẽ hơn. Trong đó phân loại rõ ràng, có điều kiện cụ thể khi chuyển đổi mục đích sử dụng đối với từng loại đất, chứ không phải là quy định chung cho nhiều trường hợp như hiện nay. Nhà nước nên có chung một chính sách thu tiền sử dụng đất khi cá nhân, DN tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Đồng thời cần xem xét lại việc sử dụng đất có nguồn gốc đất công, đất do DN Nhà nước quản lý để tránh tình trạng thất thoát ngân sách và tác động tiêu cực đến công tác quản lý đất đai.
Xin cảm ơn ông!
TAG: đất công sử dụng đất công đất nông nghiệp sai phạm đất đai thất thoát ngân sách
 
Tin khác
Căn hộ “dual - key” – xu hướng mới tại các chung cư cao cấp
Căn hộ “dual - key” – xu hướng mới tại các chung cư cao cấp
Kinhtedothi - Căn hộ “chìa khóa đôi” (dual - key apartment) đã có mặt tại nhiều quốc gia và đang trở thành xu thế mới tại các chung cư cao cấp ở Việt Nam bởi tính linh hoạt trong sáng tạo không gian cũng như đáp ứng đa dạng các nhu cầu.
Đâu là địa điểm lý tưởng cho bất động sản du lịch cất cánh?
Đâu là địa điểm lý tưởng cho bất động sản du lịch cất cánh?
Kinhtedothi - Mặc dù ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, khiến phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng gặp nhiều khó khăn, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng phân khúc BĐS du lịch vẫn có nhiều tiềm năng phát triển mạnh. Những địa điểm như Quảng Ninh hay Bình Định sẽ là nơi lý tưởng cho BĐS du lịch cất cánh trong thời gian tới.
The Matrix One tiên phong “phong cách sống hạng A”
The Matrix One tiên phong “phong cách sống hạng A”
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, một số chủ đầu tư bất động sản đã tập trung phát triển dự án theo hướng cao cấp, tiện nghi nhưng tiên phong cho dòng sản phẩm phong cách sống hạng A thì phải kể đến dự án The Matrix One do MIKGroup phát triển.
Thắng Lợi Group Khởi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập
Thắng Lợi Group Khởi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập
Kinhtedothi - Sáng 24/9, tại hội trường Thắng Lợi Buiding, Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) đã diễn ra buổi lễ kick-off khởi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập. Đây là một dấu mốc quan trọng ghi nhận hành trình 10 năm đầy tự hào và thách thức.
Second home Phan Thiet - Kênh đầu tư sinh lời bền vững
Second home Phan Thiet - Kênh đầu tư sinh lời bền vững
Kinhtedothi - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lờ. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, thì second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.
Nam Phú Quốc hút vốn đầu tư nhờ hệ sinh thái “vàng”
Nam Phú Quốc hút vốn đầu tư nhờ hệ sinh thái “vàng”
Kinhtedothi - Bất chấp bối cảnh đại dịch, bất động sản (BĐS) vẫn là kênh "trú ẩn" an toàn dành cho giới đầu tư, đặc biệt là khu vực Nam Phú Quốc - nơi tiềm năng sinh lời được bảo chứng bởi hệ sinh thái ba “chân kiềng” của Sun Group.
Nghịch lý có thật ở dự án bất động sản mùa dịch
Nghịch lý có thật ở dự án bất động sản mùa dịch
Kinhtedothi - Thay vì “ngủ đông” chờ Covid qua đi, một vài dự án vẫn đỏ đèn sáng đêm tăng ca để về đích đúng hẹn bàn giao nhà với cư dân. Phân khu Sapphire 2 – Vinhomes Smart City mang đến cho nhiều gia đình trẻ cơ hội nhận nhà ở ngay cùng gói hỗ trợ mua căn hộ “như trong mơ” cực kỳ hâp dẫn.
Nâng cao trải nghiệm khách hàng – xu hướng kinh doanh bền vững
Nâng cao trải nghiệm khách hàng – xu hướng kinh doanh bền vững
Kinhtedothi - Trải nghiệm khách hàng đã trở thành xu hướng mới trong nền kinh tế dịch vụ và một sự đổi mới quan trọng trong kinh doanh. Việc sử dụng trải nghiệm của khách hàng để tạo ra giá trị được gọi là “nền kinh tế kinh nghiệm”. Đầu tư cho khách hàng không phải là một khoản chi phí. Đầu tư cho các trải nghiệm khách hàng làm gia tăng sức mạnh cho thương hiệu.
Những lưu ý trong phong thủy phòng khách
Những lưu ý trong phong thủy phòng khách
Kinhtedothi - Phòng khách được coi là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Nếu bố trí phong thủy phòng khách không hợp lý có thể khiến gia đình bất hòa, các thành viên ốm đau liên miên và hao tiền tốn của. Do đó, khi bài trí phòng khách, gia chủ nên tránh những điều dưới đây để gia đình yên ấm, luôn dồi dào tài lộc và khỏe mạnh.
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
Kinhtedothi - Việc các DN, tổ chức kiến nghị nới rộng trần quy định cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam cần phải có sự thông qua của Quốc hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh.
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Kinhtedothi - Trước những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra, nhiều DN đã kiến nghị nới rộng quy định 30% quỹ nhà ở tại dự án thương mại bán cho người nước ngoài nhằm thúc đẩy thị trường phát triển. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng quy định trên là phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.