Trang chủ / Xã hội / Y tế

Y tế cơ sở “căng mình” mùa dịch

Kinhtedothi - "Hơn 2 tháng nay, lấy cơ quan là nhà, cách ly hoàn toàn gia đình, gửi 2 con nhỏ về ông bà nội, chỉ biết đến chồng con qua điện thoại…” - chị Nguyễn Thị Bình, một trong hai nhân viên Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh (Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng) chuyên tiếp xúc bệnh nhân để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 kể về cuộc sống trong mùa dịch.

 Nhân viên Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng lên đường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại phường Phạm Đình Hổ. Ảnh: Thùy Linh

“Alo” là lên đường

Gần 22 giờ ngày 24/3, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Vân Anh (phụ trách “hotline” về dịch Covid-19 của quận) nhận cuộc gọi từ một nhân viên Công ty Hà Sơn chuyên phục vụ xe cấp cứu, báo tin trước đó đã chở bệnh nhân số 133 (Bộ Y tế công bố tối 24/3) từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai về nhà tại Lai Châu. Bà lập tức đề nghị trường hợp này tự cách ly, đeo khẩu trang, không giao tiếp với ai; cung cấp ngay danh sách người đã tiếp xúc, cùng kíp xe đó... Bà cũng hướng dẫn cách ly hơn 10 người của đội xe tại Công ty, báo ngay Khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế quận) và Trạm Y tế phường Minh Khai về việc này…

Từ đầu mùa dịch Covid đến nay, điện thoại của cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng là vật bất ly thân, ngày hay đêm luôn phải để chuông. Giám đốc Trung tâm quán triệt mọi người, chỉ 1 cuộc gọi không trả lời sẽ bị nhắc nhở ngay; trong đó, 100% cán bộ, nhân viên Khoa Kiểm soát bệnh tật và Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh phải trong tư thế sẵn sàng lên đường khi Trưởng khoa điều động. 22 giờ, 24 giờ đêm, 3 giờ sáng… được báo có F0 hay trường hợp nguy cơ dương tính trên địa bàn, Trung tâm đều phát ngay “báo động đỏ”, các lực lượng lập tức đi xác minh, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn, phối hợp cấp cứu 115 đưa thẳng đến BV cách ly.

Chung tay cùng Hà Nội và cả nước phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã thành lập Đội phản ứng nhanh với 20 cán bộ, y bác sĩ, với nhiệm vụ vận chuyển người về từ vùng dịch đến các địa điểm cách ly trên địa bàn TP và các tỉnh: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hưng Yên… Cùng với Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài), Bộ Tư lệnh Thủ đô, các cán bộ, y bác sĩ trong Đội sẽ tiến hành rà soát, thực hiện tiếp nhận hộ chiếu, ghi chép thông tin cá nhân và vận chuyển người về từ vùng dịch Covid-19 đến các khu vực cách ly tập trung.

Thạc sĩ Nguyễn Anh Tú – Phó Trưởng khoa Y tế công cộng và dinh dưỡng (Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn) cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn Hà Nội đến nay, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ vận chuyển gần 12.000 người đi về từ các quốc gia có dịch Covid-19. “20 anh chị em được chia làm 2 ca, túc trực 24/24h suốt 7 ngày, cứ nhận được mệnh lệnh là chúng tôi lên đường…” – Thạc sĩ Nguyễn Anh Tú nói.

Vượt khó để đi hết chiến dịch

Sau bữa ăn tối tập trung với các đồng nghiệp, chị Nguyễn Thị Hiền, chị Đàm Thị Nga – cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn lại mở điện thoại để gọi video call với hai con nhỏ ở nhà. Gần một tháng qua, hai chị chỉ có thể nhìn thấy gương mặt thân thương của con qua màn hình điện thoại. Từ ngày nhận nhiệm vụ vào Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, chị Hiền, chị Nga và 18 cán bộ, y bác sĩ khác cũng buộc phải cách ly. Vượt qua khó khăn của nhịp sống sinh hoạt có nhiều thay đổi, tất cả các cán bộ, y bác sĩ thuộc Trung tâm đều hiểu rằng, đây là cách an toàn nhất để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo cho chính những người thân trong trường hợp không may trong đội có người bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nhiều cán bộ, y bác sĩ chia sẻ rằng, dù công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng may mắn khi họ luôn nhận được sự động viên, khích lệ rất lớn từ gia đình – nơi hậu phương vô cùng vững chãi. Tất cả đều tâm niệm, sẽ đi cùng nhau cho đến hết chiến dịch, để có thể hoàn thành sứ mệnh của người thầy thuốc Việt Nam, sớm ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Điều những người làm công tác y tế cơ sở mong nhất là người dân hiểu biết hơn, khi có vấn đề nghi nhiễm thì nghiêm túc cách ly, giúp bảo vệ mình, người thân, cộng đồng. Cùng với đó, họ mong muốn nhân viên trực tiếp tiếp xúc bệnh nhân được cấp đủ trang phục bảo hộ để bảo vệ bản thân.

Đã có lây nhiễm chéo trong cán bộ nhân viên y tế, nhất là đội xét nghiệm chịu nguy cơ rất cao bởi phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Trung tâm đã được TP cấp 20 bộ quần áo phòng hộ cho nhân viên trực tiếp phòng chống dịch, quận hỗ trợ 100 bộ, song chưa biết tới đây ra sao vì hiện đã gần hết số lượng đã có.

Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng Trần Phương Anh


TAG: y tế cơ sở dịch COVID-19 cách ly lây nhiễm chéo
 
Tin khác
[Ảnh] Hà Nội: Sạt lở đe dọa ngôi đình gắn liền với Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
[Ảnh] Hà Nội: Sạt lở đe dọa ngôi đình gắn liền với Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Kinhtedothi - Đình Lưu Xá (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) là nơi gắn với lễ hội được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở bờ tả sông Bùi đang đe dọa nghiêm trọng di tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Thạch Thất còn chậm
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Thạch Thất còn chậm
Kinhtedothi - Theo Quyết định 5931/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 là 153ha, nhưng đến thời điểm hiện tại việc chuyển đổi ở một số xã còn chậm.
[Infographic] Điều cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội
[Infographic] Điều cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát hành phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tới các Phòng GD&ĐT để chuyển về các trường phục vụ học sinh lớp 9 làm thủ tục đăng ký dự tuyển.
PC Quảng Ngãi: Đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng
PC Quảng Ngãi: Đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng
Kinhtedothi - Để đáp ứng các nhu cầu dùng điện ngày càng cao của khách hàng trong mùa nắng nóng và để ứng phó kịp thời với các sự cố có thể xảy ra với lưới điện, giảm thiểu thời gian ngừng cung cấp điện đột xuất, công ty Điện lực Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp và ứng dụng hiệu quả nhằm đảm bảo các chỉ tiêu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Bệnh viện Bạch Mai tiến tới xóa bỏ giường dịch vụ theo yêu cầu: Một hướng đi phù hợp, cần thiết
Bệnh viện Bạch Mai tiến tới xóa bỏ giường dịch vụ theo yêu cầu: Một hướng đi phù hợp, cần thiết
Kinhtedothi - Một trong những sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận xã hội tuần qua là việc Bệnh viện Bạch Mai tuyên bố xóa bỏ các dịch vụ và tiến tới bãi bỏ giường theo yêu cầu.
Quận Ba Đình: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Vĩnh Phúc
Quận Ba Đình: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Vĩnh Phúc
Kinhtedothi - Sáng 30/5, UBND quận Ba Đình đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại ngõ 515 phố Hoàng Hoa Thám.
Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Vẫn xảy ra trục lợi chính sách, Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý nghiêm
Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Vẫn xảy ra trục lợi chính sách, Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý nghiêm
Kinhtedothi - Trước việc chi trả kinh phí hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng cho người lao động (NLĐ) còn chậm, Bộ LĐTB&XH đề nghị các địa phương tăng cường các giải pháp thực hiện Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Hiếu học và khổ học
Hiếu học và khổ học
Kinhtedothi - Để tạo nên truyền thống hiếu học, không chỉ là ham muốn, sở thích, hành động, cố gắng của một con người trong tổng thể, mà còn là điều kiện sống, nền tảng kinh tế, thiết chế chính trị xã hội, rộng hơn là thiết chế tinh thần xã hội cũng như đặc thù vận động lịch sử của cả cộng đồng.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 30/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 30/5
Kinhtedothi - Tính đến 7 giờ 50 sáng 30/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6 triệu người mắc bệnh.
Chủ động bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia UV
Chủ động bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia UV
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận nóng gay gắt với nồng độ bức xạ cực tím (UV) cao dễ gây tổn hại đến sức khỏe con người, cây trồng, vật nuôi. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân nên hạn chế ra nắng giờ cao điểm; cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của UV.
Bé 1 tuổi từ Nga về nước mắc Covid-19
Bé 1 tuổi từ Nga về nước mắc Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 30/5, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông tin, cả nước ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 là trường hợp mắc mới từ nước ngoài về, đã được cách ly ngay sau nhập cảnh, không lây ra cộng đồng.