Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Yêu cầu 45 trường đại học dừng tuyển sinh cao đẳng: Không có căn cứ pháp lý

Oanh Trần 30-07-2019 08:16
Kinhtedothi - Việc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) gửi công văn yêu cầu 45 trường đại học (ĐH) dừng tuyển sinh trình độ cao đẳng (CĐ) đã bị nhiều trường phản ứng dữ dội, bởi không có cơ sở pháp lý.

Hiện nay các trường này đều đã gửi giấy báo trúng tuyển tới thí sinh trúng tuyển CĐ và bắt đầu nhập học.

Yêu cầu không hợp lý

Trong công văn gửi cho 45 trường ĐH đề nghị không tuyển sinh đào tạo trình độ CĐ, Tổng cục GDNN, Bộ LĐTB&XH lý giải: Theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH được Quốc hội thông qua tháng 11/2018, các cơ sở giáo dục ĐH thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục ĐH, bao gồm trình độ ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ.

 Giờ thực hành cơ khí của sinh viên tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Ảnh Công Hùng

TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT cho rằng việc dừng đào tạo CĐ trong các trường ĐH hiện nay xuất phát từ mấy lý do. Trường ĐH có sứ mạng đào tạo nhân lực trình độ cử nhân trở lên, vì vậy phải tập trung nguồn lực đào tạo tốt cho đội ngũ này. “Việc để cho các trường ĐH đào tạo trình độ CĐ dẫn tới phá vỡ quy hoạch mạng lưới đào tạo của các trường CĐ trong cùng địa bàn, khu vực” - ông Vinh nhấn mạnh.

Trước đây có thời kỳ Bộ GD&ĐT “mở cửa” cho các trường ĐH khi đào tạo trình độ cử nhân được quyền tuyển sinh CĐ. Nhưng bây giờ không phân biệt CĐ và CĐ nghề, đề nghị trường ĐH dừng tuyển sinh CĐ là hợp lý. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội GDNN Hoàng Ngọc Vinh thẳng thắn nhận xét, công văn của Tổng cục GDNN yêu cầu các trường ĐH dừng tuyển sinh CĐ từ ngày 1/7/2019 là khá đột ngột.

TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT lại có quan điểm, việc Tổng cục GDNN đề nghị 45 trường ĐH dừng tuyển sinh CĐ là hình thành nên hai hệ thống GDNN và giáo dục ĐH; cô lập các trường. Như vậy không tốt đối với các trường ĐH, người học và đất nước. Ông Khuyến cũng cho biết, hiện nay, xu hướng các nước, đa số trường ĐH đều có trình độ CĐ để người học có cơ hội học liên thông, trừ những trường ĐH mang tính hàn lâm.

Luật không quy định nhưng vẫn cấm

Chỉ cách đây không lâu, có trường ĐH đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN của Tổng cục GDNN. Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực từ 1/7/2019, nhưng đến ngày 23/7/2019 họ mới nhận được công văn của Tổng cục GDNN yêu cầu dừng tuyển sinh CĐ. Lãnh đạo một số trường ĐH cho biết, văn bản của Tổng cục GDNN có nhiều điểm không hợp lý và không đúng luật.

“Điều 1, Luật Giáo dục ĐH chỉ định nghĩa giáo dục ĐH bao gồm trình độ ĐH, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ. Trong văn bản luật này không có câu nào ghi trường ĐH không được phép đào tạo trình độ CĐ. Theo Điều 19 Luật GDNN, cơ sở giáo dục ĐH được phép đào tạo cả trình độ ĐH và thấp hơn nếu đủ điều kiện hoạt động” - TS Hoàng Xuân Hiệp - Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội phản ứng.

TS Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, khi nhận được công văn đề nghị dừng tuyển sinh CĐ, nhà trường cũng hết sức băn khoăn và đang làm văn bản để gửi Tổng cục GDNN. Công tác tuyển sinh đã diễn ra từ đầu năm, đến giờ đã thu hồ sơ và gọi thí sinh nhập học, giờ phải dừng là không hợp lý và làm khó cho trường.

“Nhà trường đang hợp tác với Nhật Bản trong đào tạo một số nghề trình độ CĐ, giờ không tuyển sinh chúng tôi biết giải thích với họ ra sao?”.

TS Hoàng Xuân Hiệp cũng đưa ra tính đặc thù để trường ĐH đào tạo nghề trình độ CĐ. Nhất là khi hiện nay nguồn cung đào tạo nhân lực dệt may trên cả nước hiện tại (tính cả ĐH và CĐ) cũng chưa đáp ứng đủ 30% nhân lực cần thiết cho ngành.

Chiều 29/7, Tổng cục GDNN đã có Công văn số 1437/TCGDNN-PCTT, do Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra Phí Mạnh Thắng ký, nêu rõ: Sau khi tiếp nhận ý kiến của một số trường ĐH, góp ý của cơ quan có liên quan, Tổng cục GDNN tiếp thu ý kiến và thống nhất để các trường ĐH tiếp tục chủ động kế hoạch tuyển sinh các ngành, nghề trình độ CĐ năm học 2019 – 2020 đã được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN.

Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh cho biết, sáng 29/7, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Quân đã họp và chỉ đạo rà soát căn cứ pháp lý đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp các văn bản pháp luật không xung đột nhau thì áp dụng nội dung có lợi cho người học và nhà trường.

TAG: Đại học Tuyển sinh Cao đẳng giáo dục nghề nghiệp
 
Tin khác
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song đến thời điểm này, các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các sự kiện văn hóa, chính trị… đã được các đơn vị chức năng quận Ba Đình triển khai đến từng đơn vị, người dân trên địa bàn.
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 12/12, Tổ công tác số 10 HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV. Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Đông nêu 17 nội dung kiến nghị đối với HĐND Thành phố.
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Kinhtedothi - Hiện nay, Việt Nam có tới 160.000 cộng tác viên dân số trải rộng khắp từ thôn xóm đến bản làng. Để phát huy vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số, Việt Nam cần giải quyết rất nhiều vấn đề.
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 12/12, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc triển khai các quy định về ATTP tại quận Thanh Xuân.
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Kinhtedothi - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vừa xác nhận, một bệnh nhi 27 tháng tuổi đã tử vong do mắc cúm A/H1N1. Đây là ca bệnh nhi tử vong đầu tiên tại Phú Yên do cúm này gây ra trong năm nay.
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Kinhtedothi - Tổng số sinh trong 10 tháng năm 2019 của toàn TP Hà Nội là 89.359 trẻ, tăng 3.411 trẻ; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 6.937 trẻ, tăng 73 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh là 110,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 33, nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2019; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội đã đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO được tổ chức tại Qatar với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Kinhtedothi - Trước thông tin 161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã lên tiếng về vụ việc.
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Nghi có chuyện chẳng lành, chủ nhà phá cửa phòng trọ thì phát hiện nam công nhân tử vong trên giường.