Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

90 năm Đảng bộ TP Hà Nội: Tự hào truyền thống vẻ vang

Lại Tấn 05-03-2020 08:54
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2020), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày triển lãm “Tự hào 90 năm Đảng bộ TP Hà Nội”.
Trưng bày trên phố
Những ngày qua, phố Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) rộn ràng cờ hoa. Người dân đến đây đều cảm thấy không khí sôi nổi chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội. Bởi, hàng trăm hình ảnh của triển lãm “Tự hào 90 năm Đảng bộ TP Hà Nội” được Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò trưng bày suốt chiều dài con phố.
Với 2 chủ đề chính của triển lãm gồm: “Vượt qua bão táp” và "Hà Nội trên con đường đổi mới", công chúng được thấy nhiều tư liệu, hình ảnh quý về những năm tháng lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền của Đảng bộ TP Hà Nội. Trong đó, nhiều thông tin đề cập đến bối cảnh Đảng bộ TP Hà Nội sau khi ra đời, bị kẻ thù vây ráp, khủng bố gắt gao, nhiều đồng chí bị địch bắt, giam trong các nhà tù thực dân và anh dũng hy sinh.
 Công chúng thăm quan triển lãm 'Tự hào 90 năm Đảng bộ TP Hà Nội'. Ảnh: Minh An
Minh chứng rõ nét cho sự hy sinh anh dũng này được nêu tại triển lãm với nội dung: “Ngày 6/12/1930, Nguyễn Ngọc Vũ bị địch bắt. Biết đồng chí là Bí thư Thành ủy, kẻ thù đã tra tấn hết sức dã man. Dưới đòn thù ác hiểm, Nguyễn Ngọc Vũ đã chết đi sống lại nhiều lần nhưng vẫn một lòng một dạ giữ vững khí tiết của người cộng sản...”.
Trải qua 15 năm đấu tranh gian khổ (1930 – 1945), Đảng bộ TP Hà Nội đã tập hợp, thuyết phục Nhân dân tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền với khí thế long trời, lở đất. Thắng lợi của Cách mạng tháng 8/1945 đã biến Hà Nội từ trung tâm đầu não của kẻ thù thành trung tâm cách mạng của cả nước.
Đi qua khói lửa của những ngày toàn quốc kháng chiến và những năm trường kỳ gian khổ, Đảng bộ TP Hà Nội đã tiếp tục lãnh đạo quân và dân Hà Nội bền bỉ đấu tranh trong lòng địch, phối hợp cùng cả nước đưa cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng.
Trên con đường đổi mới
Sau ngày đất nước thống nhất, Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ: Khắc phụ hậu quả chiến tranh, tăng cường tiềm lực an ninh quốc phòng, vượt ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội. Bước vào thời kỳ đổi mới, xóa bỏ cơ chế bao cấp, Hà Nội thay đổi từng ngày.
Theo thông tin tại triển lãm: “Từ sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Lê Văn Lương, đúng 6 tháng sau, lực lượng Thanh niên xung phong Thủ đô xây dựng vùng kinh tế mới được thành lập và đi vào hoạt động ở địa bàn xa xôi, hẻo lánh của tỉnh Lâm Đồng… Nguồn động viên lớn lao, cổ vũ anh em lao động quên mình vì tương lai đất nước là sự thường xuyên thăm hỏi và quan tâm trực tiếp của lãnh đạo TP và cá nhân đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Lương”.
Bên cạnh đó, những năm qua, phát huy truyền thống ngàn năm Thăng Long – Hà Nội, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được nâng cao, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Tại triển lãm, nhiều hình ảnh minh chứng cho việc Hà Nội trên con đường đổi mới đã được trưng bày như: Khu công nghiệp Sài Đồng, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Công ty Dệt may Đông Xuân, Công ty May 10. Bên cạnh đó, những địa điểm thể hiện sự đổi mới trong hạ tầng, cảnh quan đô thị, văn hóa của Thủ đô như: Đại lộ Thăng Long, con đường gốm sứ, tượng đài Lý Thái Tổ, tượng Bác Hồ - Bác Tôn cũng được giới thiệu đến đông đảo người xem.
Có thể thấy, với sứ mệnh lịch sử, Đảng bộ TP Hà Nội đã lãnh đạo Nhân dân Thủ đô cùng với Nhân dân cả nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trong những hoàn cảnh khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô đã phát huy truyền thống vẻ vang, sáng tạo, khẳng định vị thế: “Hà Nội - trái tim của cả nước”.

Triển lãm đã trưng bày những hình ảnh như: Nhân dân Hà Nội dựng chướng ngại vật, đào đường thành hào nhằm ngăn cản bước tiến của quân Pháp tháng 12/1946 hay chiến sĩ quyết tử Thủ đô dùng bom ba càng tiêu diệt xe tăng địch... Qua những hình ảnh này, thế hệ trẻ thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô. Từ đó, thêm nâng niu, trân trọng những thành quả cách mạng của các thế hệ cha anh, nêu cao ý chí, lòng quyết tâm bồi đắp, tô thắm trang sử vàng của “Thủ đô Anh hùng”, “Thành phố vì hòa bình”.

TAG: Đảng bộ Hà Nội tự hào cách mạng nhân dân triển lãm trưng bày
 
Tin khác
Thể thao Việt Nam thất bại tại Olympic Tokyo 2020: Đến lúc cần sự thay đổi toàn diện
Thể thao Việt Nam thất bại tại Olympic Tokyo 2020: Đến lúc cần sự thay đổi toàn diện
Kinhtedothi - Chia tay Olympic Tokyo 2020 mà không có tấm huy chương nào, Thể thao Việt Nam cho thấy tụt lùi so với các nước trong khu vực. Thậm chí, đây là lời cảnh tỉnh cho ngành thể thao trong việc định hướng cũng như đầu tư không đúng trọng điểm.
Chiếu phim kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9
Chiếu phim kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9
Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định 2212/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim “Kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021)”.
Nỗ lực quảng bá di sản trong thời gian tạm dừng hoạt động
Nỗ lực quảng bá di sản trong thời gian tạm dừng hoạt động
Kinhtedothi - Để bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, toàn bộ di tích trên địa bàn Hà Nội tạm thời đóng cửa, ngừng đón khách tham quan. Khó khăn này đang được nhiều điểm đến văn hóa của Thủ đô tận dụng để ứng dụng công nghệ trong hoạt động số hoá tư liệu, trưng bày nhằm quảng bá di sản đến công chúng.
“Hương vị tình thân” tập 77: Xúc phạm Nam, Nga bị Long hủy hôn
“Hương vị tình thân” tập 77: Xúc phạm Nam, Nga bị Long hủy hôn
Kinhtedothi – Trong tập 77 (phần 2, tập 6) bộ phim “Hương vị tình thân”, Nga đã dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng để xúc phạm Nam. Vì vậy, Long đã quyết định hủy hôn với vợ sắp cưới.
Bảo tồn lễ hội bằng công nghệ số
Bảo tồn lễ hội bằng công nghệ số
Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL vừa ban hành Quyết định phê duyệt đề án “Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam” giai đoạn 2021- 2025. Đây được coi một cuộc tổng kiểm kê nhằm quản lý, thống nhất chuyên môn về nghiệp vụ lưu trữ trong lĩnh vực lễ hội.
“Hương vị tình thân” tập 76: Làm hại bà Dần, người yêu Long lộ bản chất xấu
“Hương vị tình thân” tập 76: Làm hại bà Dần, người yêu Long lộ bản chất xấu
Kinhtedothi – Trong tập 76 (phần 2, tập 5) bộ phim “Hương vị tình thân”, sau khi cho bà Dần uống thuốc ngủ quá liều đến mức bất tỉnh, phải nhập viện, Nga vẫn giả vờ rằng mình vô tội.
Đêm diễn xúc động trong sân khấu không khán giả
Đêm diễn xúc động trong sân khấu không khán giả
Kinhtedothi - Trong thời gian qua hoạt động nghệ thuật biểu diễn hoàn toàn bị tạm dừng, nghệ sĩ không được lên sân khấu. Bởi vậy, khao khát cháy bỏng với mỗi người là được làm nghề, được trở lại cuộc sống bình thường. Mới đây, chương trình nghệ thuật trực tuyến “Cháy lên” đã diễn ra ở 5 điểm cầu, tại các nhà hát nghệ thuật và được phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội.
Giáo hội Phật giáo kêu gọi lan tỏa phong trào “Bữa cơm yêu thương” cho người dân gặp khó
Giáo hội Phật giáo kêu gọi lan tỏa phong trào “Bữa cơm yêu thương” cho người dân gặp khó
Kinhtedothi- Ngày 1/8, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra văn bản kêu gọi các chùa, cơ sở tự viện các tỉnh, TP tiếp tục ủng hộ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, rau, củ, quả… hàng hóa thiết yếu tới các chùa trong vùng dịch để tổ chức các bữa cơm yêu thương phục vụ người dân trong lúc khó khăn vượt qua thời gian thực hiện giãn cách.
Bóng đá Thái Lan mời “hàng khủng” làm HLV trưởng
Bóng đá Thái Lan mời “hàng khủng” làm HLV trưởng
Kinhtedothi-Cựu danh thủ Barcelona Eusebio Sacristan (57 tuổi) đang là ứng viên sáng giá cho ghế HLV trưởng đội tuyển bóng đá Thái Lan.
“Hương vị tình thân” tập 75: Nam hốt hoảng phát hiện bà Dần bất tỉnh
“Hương vị tình thân” tập 75: Nam hốt hoảng phát hiện bà Dần bất tỉnh
Kinhtedothi – Trong tập 75 (phần 2, tập 4) bộ phim “Hương vị tình thân”, Nam phát hiện ra bà Dần nằm trên giường trong tình trạng hôn mê.
Diễn viên Phương Oanh: Vai diễn truân chuyên nhắm vào tôi
Diễn viên Phương Oanh: Vai diễn truân chuyên nhắm vào tôi
Kinhtedothi – Trong chương trình “Cuộc hẹn cuối tuần” vừa được phát sóng trên kênh VTV3, diễn viên Phương Oanh đã có những chia sẻ về nghiệp diễn của mình và cuộc sống riêng.