Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Ấm lòng “Cửa hàng 0 đồng” của phụ nữ Quốc Oai giữa thời dịch Covid-19

Phương Nga 02-08-2021 10:43
Kinhtedothi - Chỉ là mớ rau, cân gạo, quả trứng… nhưng “Cửa hàng 0 đồng” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quốc Oai đã góp phần chia sẻ khó khăn và là món quà yêu thương dành tặng người dân gặp khó khăn giữa thời Covid-19.
 ''Cửa hàng 0 đồng'' của Hội LHPN huyện Quốc Oai đặt tại các khu vực phong tỏa của huyện
Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này, Quốc Oai là một trong những tâm dịch của Hà Nội với 37 ca F0, hàng trăm F1 và hàng nghìn F2, F3… Để đẩy lùi “giặc Covid-19”, địa phương đã phải phong tỏa 6 khu dân cư, cùng với đó là hàng trăm hộ dân bị “đóng băng” mọi hoạt động lao động, sản xuất.
Để đảm bảo đời sống của người dân trong khu phong tỏa, huyện và các ban, ngành, đoàn thể đã có những phương án cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Tuy nhiên, do phải cách ly trong một khoảng thời gian dài nên nhiều hộ gia đình không tránh khỏi khó khăn, thiếu thốn. Để san sẻ bớt kho khăn với người dân trong khu cách ly, Hội LHPN huyện Quốc Oai đã có ý tưởng xây dựng “Cửa hàng 0 đồng” đặt tại các khu vực phong tỏa.
Theo đó, từ ngày 27/7, 4 “Cửa hàng 0 đồng” đã chính thức vận hành. Sản phẩm ở “Cửa hàng 0 đồng” đa dạng, gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày như gạo, mắm, muối, dầu ăn, rau, thịt, trứng, sữa… Chủ tịch hội LHPN huyện Quốc Oai Lê Thị Thu Hà cho biết, “Cửa hàng 0 đồng” mở cửa vào buổi sáng các ngày trong tuần. Hàng ngày, Hội căn cứ vào nhu cầu của người dân để có điều chỉnh về các sản phẩm ở cửa hàng cho phong phú, đa dạng. Để có sản phẩm cung ứng đều cho cho cửa hàng, Hội LHPN huyện đã đi vận động xã hội hóa các tổ chức, DN, cùng với đó, hội viên phụ nữ cũng cùng nhau đóng góp sản phẩm mang tính chất “của nhà trồng được” như rau, trứng, bí, đu đủ, miến…
“Mong muốn của chúng tôi khi triển khai “Cửa hàng 0 đồng” là san sẻ một phần khó khăn với người dân trong khu vực bị phong tỏa, để họ yên tâm cách ly y tế. Các sản phẩm tuy bình dị, giá trị vật chất không lớn, nhưng đây là tấm lòng của tất cả hội viên phụ nữ huyện” - Chủ tịch Hội LHPN huyện Quốc Oai bày tỏ.
 Các sản phẩm của cửa hàng đa dạng, thiết thực với đời sống người dân
Tham gia đóng góp 300kg miến dong cho “Cửa hàng 0 đồng”, chị Xuân Thị Thúy - hội viên Hội LHPN xã Tân Hòa bày tỏ: “Gia đình tôi làm nghề sản xuất miến nên khi Hội phát động phong trào ủng hộ người dân chịu ảnh hưởng Covid-19, tôi đã ủng hộ 300kg. Tuy sản phẩm đơn giản nhưng đây là tình cảm, mong muốn san sẻ yêu thương với những người đang khó khăn hơn mình, cùng có động lực đoàn kết vượt qua đại dịch”.
Xúc động khi nhận được những món hàng của “Cửa hàng 0 đồng”, bà Nguyễn Thị Phương ở tổ dân phố Hoa Vôi bày tỏ: “Chúng tôi đã phải cách ly hơn 10 ngày nay, mọi công việc đều phải gác lại nên nguồn lực kinh tế càng eo hẹp. Các món của chị em phụ nữ huyện bán với giá 0 đồng rất thiết thực và ý nghĩa với chúng tôi trong lúc này”.
Ông Đào Đức Long - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai cho biết, khi hội LHPN huyện triển khai “Cửa hàng 0 đồng” tại thị trấn, UBND thị trấn đã chỉ đạo đài truyền thanh xã tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của gian hàng; thời gian, địa điểm cung cấp, nhận nhu yếu phẩm…
Sau khi được thông báo, các hộ dân lần lượt ra nhận nhu yếu phẩm, đảm bảo nghiêm ngặt quy định phòng dịch. Cùng với đó, UBND thị trấn cũng cử cán bộ địa phương và các tổ dân phố thường xuyên liên lạc với bà con trong khu cách ly, phong tỏa để nắm bắt được nhu cầu hàng hoá thiết yếu mỗi ngày. Ngoài thực phẩm, họ còn được hỗ trợ mua những vật dụng cần thiết trong sinh hoạt ở “Cửa hàng 0 đồng”.
 Người dân xúc động khi được nhận sản phẩm từ ''Cửa hàng 0 đồng''
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai Đàm Công Lợi đánh giá, mô hình “Cửa hàng 0 đồng” của Hội LHPN huyện vừa là món quà vật chất, đồng thời là tinh thần động viên kịp thời người dân trong khu phong tỏa yên tâm chống dịch. Bên cạnh việc vận hành “Cửa hàng 0 đồng”, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, hội viên Hội LHPN huyện cũng là nhân tố tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền các chủ trương, Chỉ thị của TP và huyện; tham gia vào các chốt trực; nấu cơm tình nguyện… Qua đó phát huy phẩm chất nhân ái, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam.
“Cửa hàng 0 đồng” do hội LHPN huyện tổ chức dự kiến sẽ hoạt động đến hết ngày 7/8/2021. Để duy trì hoạt động tại “Cửa hàng 0 đồng” phục vụ bà con trong khu cách ly, phong tỏa thị trấn Quốc Oai, Hội LHPN huyện mong muốn nhận được sự quan tâm ủng hộ hơn nữa của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện và các tình nguyện viên góp sức, đồng lòng giúp bà con vượt qua khó khăn cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19.
TAG: Quốc Oai CỬA HÀNG 0 ĐỒNG Ấm lòng mùa dịch Hội Liên hiệp Phụ nữ
 
Tin khác
Người Hà Nội sống thích ứng, an toàn với dịch Covid-19
Người Hà Nội sống thích ứng, an toàn với dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thích ứng và có cách làm phù hợp để “sống chung” với dịch là vấn đề đang được nhắc đến nhiều hiện nay, bởi từ thực tế trong nước cũng như thế giới, việc khống chế tuyệt đối được dịch bệnh dường như là chưa thể.
Làng nghề truyền thống thực hiện “nhiệm vụ kép” trong điều kiện khó khăn
Làng nghề truyền thống thực hiện “nhiệm vụ kép” trong điều kiện khó khăn
Kinhtedothi - Mặc dù dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước đã được kiểm soát, nhưng đến nay diễn biến dịch bệnh vẫn tiềm ẩn phức tạp. Do vậy, để thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch và ổn định sản xuất tại làng nghề đang được doanh nghiệp, cơ sở sản xuất triển khai trong điều kiện khó khăn.
[Infographic] Các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
[Infographic] Các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
Kinhtedothi - Ngộ độc thức ăn (hay còn gọi là trúng thực) có thể xảy ra sau khoảng vài phút hoặc vài giờ, cũng có thể từ 1-2 ngày sau khi hệ tiêu hóa tiêu thụ hết thực phẩm. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm, mọi người cần nhận biết được một số nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp.
Huyện Thanh Oai: Tất bật ở những 'vùng xanh'
Huyện Thanh Oai: Tất bật ở những "vùng xanh"
Kinhtedothi - Những này này, tại “vùng xanh” huyện Thanh Oai đang ngập tràn khí thế sản xuất, kinh doanh khi niềm mong mỏi về cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới” đang dần hiện hữu với người dân nơi đây.
Chú ý chăm sóc trẻ và cho trẻ tiêm ngừa
Chú ý chăm sóc trẻ và cho trẻ tiêm ngừa
Kinhtedothi - Những ngày dịch, việc đi lại khó khăn, nhiều bậc phụ huynh quên rằng, ngoài việc tiêm phòng Covid, chúng ta còn phải cho trẻ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vaccine.
Quận Hai Bà Trưng: Đã xử phạt gần 4.200 trường hợp vi phạm về giãn cách xã hội
Quận Hai Bà Trưng: Đã xử phạt gần 4.200 trường hợp vi phạm về giãn cách xã hội
Kinhtedothi-Lũy tích từ khi thực hiện giãn cách xã hội (24/7/2021) đến nay, lực lượng chức năng trên toàn quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra, nhắc nhở 121.479 lượt người, qua đó phát hiện, xử phạt hành chính 4.193 trường hợp vi phạm các quy định về giãn cách xã hội...
Sóng và máy tính cho em
Sóng và máy tính cho em
Kinhtedothi - Đến nay, 26/63 tỉnh, thành đang học trực tuyến (có một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, có tỉnh không giãn cách nhưng nguy cơ cao vẫn cho học trực tuyến). Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, tính đến thời điểm ngày 12/9 có khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp học sinh đang học trực tuyến.
[Infographic] Lời khuyên với người nhiễm Covid-19 là người khuyết tật, người cao tuổi, người bệnh nền, phụ nữ mang thai
[Infographic] Lời khuyên với người nhiễm Covid-19 là người khuyết tật, người cao tuổi, người bệnh nền, phụ nữ mang thai
Kinhtedothi – Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4156/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 về hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Sau đây là một số lời khuyên với người nhiễm Covid-19 là người khuyết tật, người cao tuổi, người bệnh tâm thần:
Sáng 19/9, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai
Sáng 19/9, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai
Kinhtedothi - Từ 18 giờ ngày 18/9 đến 6 giờ ngày 19/9, tại TP Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca Covid-19 đã được cách ly.
Tử vi hôm nay 19/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cần chấn chỉnh lại bản thân
Tử vi hôm nay 19/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cần chấn chỉnh lại bản thân
Kinhtedothi - Tử vi 12 cung hoàng đạo cho thấy Xử Nữ có một ngày khá thú vị. Bạn sẵn sàng đón nhận những nhiệm vụ và thử thách mới trong công việc vì các dự án hiện thời đều đã đạt tới kết quả đúng như kì vọng. Bạn biết sắp xếp các hạng mục ưu tiên nên được cộng sự tin tưởng và cấp trên đánh giá cao.
Báo Kinh tế & Đô thị trao quà cho ba học sinh nghèo tại huyện Ba Vì: Sẻ chia của bạn đọc giúp con đường đến trường gần hơn
Báo Kinh tế & Đô thị trao quà cho ba học sinh nghèo tại huyện Ba Vì: Sẻ chia của bạn đọc giúp con đường đến trường gần hơn
Kinhtedothi - Sáng 18/9, đại diện báo Kinh tế & Đô thị cùng lãnh đạo huyện Ba Vì, Hà Nội đã đến tận nơi trao các phần quà trị giá gần 24 triệu đồng của bạn đọc cho gia đình ba em nhỏ hiếu học và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Sơn.