Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Ấm lòng những chuyến xe đi vào vùng "tâm bão" Covid-19

Hà Phương 15-07-2021 10:26
Kinhtedothi - Ngay trong lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh, người dân Quảng Ngãi vẫn không ngần ngại san sẻ cùng TP Hồ Chí Minh.
Sẻ chia lúc khó khăn
Đã quá trưa, trong nhà của chị Phạm Thị Minh Lý (tổ dân phố 1, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn) vẫn đang rôm rả tiếng chuyện trò. Miệng nói tay làm, mấy chị em phụ nữ không ngơi tay chế biến hơn 700kg thịt heo bỏ mắm để gửi vào TP Hồ Chí Minh. Đây là món ăn “truyền thống” của người dân Quảng Ngãi, có thể để được lâu, ít bị hư hỏng nên khá tiện lợi.
Thịt được chế biến thành món thịt bỏ mắm để tránh bị hư hỏng.
Là hàng xóm của chị Lý, chừng 2 ngày nay, bà Nguyễn Thị Hồng Linh (61 tuổi) cũng gác lại việc bán bún mỗi sáng để sang phụ giúp chị Lý sơ chế, nấu nướng, kịp gửi vào TP Hồ Chí Minh.
“Các loại gạo, rau, cá đông lạnh thì có thể đóng thùng đưa đi, nhưng riêng thịt nếu không chế biến sẽ bị hỏng, do đó, chúng tôi mỗi người mỗi tay, làm thành món thịt bỏ mắm. Lúc khó khăn, giúp nhau được là rất đáng quý. Có của góp của, không có của thì góp tình, góp sức… San sẻ được với người dân trong đó, chúng tôi ai cũng sẵn lòng”, bà Linh chia sẻ.
Miền Trung thời tiết khắc nghiệt, bão lũ triền miên. Vào những thời điểm người dân Quảng Ngãi gặp khó khăn, không ít chuyến xe nghĩa tình từ TP Hồ Chí Minh cùng các nơi lại đổ về hỗ trợ. Nay nhìn thấy những hình ảnh TP Hồ Chí Minh phong tỏa, rào chắn khắp nơi, rất nhiều người khó khăn đang cần được giúp đỡ, chị Lý cứ day dứt trong lòng.  
Nhận được sự đồng thuận từ phía gia đình, 2 vợ chồng chị Lý quyết định chi 250 triệu đồng mua lương thực, thực phẩm và thuê hẳn xe có tải trọng 37 tấn để chuyển hàng vào TP Hồ Chí Minh. 
Vợ chồng chị Lý chuẩn bị hàng hóa để chuyển vào TP Hồ Chí Minh.
Sau 2 ngày thu gom, đến nay chị Lý đã mua được gần 6 tấn gạo; 1 tấn đậu phụng; 2 tấn cá từ ngư dân xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) cũng được làm đông lạnh chờ ngày đóng thùng chuyển đi. Cùng với đó hàng chục tấn rau xanh, bầu, bí; 700kg thịt đang được chế biến.
“Xe còn trống bao nhiêu thì mình lại mua thêm bấy nhiêu đồ để bỏ vào, thêm một bó rau, một ký gạo là người dân khó khăn tại TP Hồ Chí Minh lại có thêm được một bữa no. Cứ nghĩ đến ngày 16/7, chuyến xe chở nghĩa tình của mình bắt đầu khởi hành, có thể san sẻ nỗi lo, giúp đỡ được nhiều người là tôi lại thấy vui, bao nhiêu mệt mỏi như đều tan hết”, chị Lý cười.
Yêu thương nối yêu thương
Ngày 1/7, 36 kiện hàng nông sản và đặc sản của người dân Quảng Ngãi được chuyển đến Trung tâm công tác xã hội thanh niên TP Hồ Chí Minh ngay trong thời điểm cả hai tỉnh, thành đang căng mình chống dịch.
 Chuẩn bị hàng hóa cho ''Chuyến xe yêu thương hướng về thành phố mang tên Bác''.
Anh Cao Lê Tùng Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết, khi dịch Covid-19 xuất hiện đợt này, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã phát động các chương trình, hành động góp phần chống dịch, “Chuyến xe yêu thương hướng về thành phố mang tên Bác” nằm trong số ấy.
“Tuy hàng hóa không được nhiều nhưng nó là tình cảm, sự quan tâm của tuổi trẻ Quảng Ngãi đến người dân TP Hồ Chí Minh, trong đó có rất nhiều người quê Quảng Ngãi", anh Nghĩa nói.
Ngoài ra, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi còn chuyển cho Trung tâm Công tác xã hội, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh 141 triệu đồng, nhờ đơn vị này mua nhu yếu phẩm, gửi đến tận tay những cá nhân, gia đình đang gặp khó trong lúc giãn cách xã hội.
Đây là số tiền từ chương trình Ly cà phê 50.000 đồng, do Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi thực hiện trong những năm qua. Số tiền từ chương trình này để dành hỗ trợ cho những gia đình khó khăn, gặp hoạn nạn; nay người dân TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn do dịch Covid-19, Ban tổ chức chương trình đã quyết định hướng về đồng bào trong đó, coi như tấm lòng của người Quảng Ngãi đối với người dân TP Hồ Chí Minh.
Trước đó, cuối tháng 6/2021, đoàn viên thanh niên ở thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa) cũng đã thực hiện "Chuyến xe yêu thương hướng về thành phố mang tên Bác".
Biết người dân lao động ở TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn khi bị phong tỏa, giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19, các bạn trẻ ở thị trấn La Hà đã vận động quyên góp rau, củ, quả…, vận chuyển vào hỗ trợ người dân làm nghề bán hủ tiếu, bán vé số, chạy xe ôm và ngành nghề lao động phổ thông khác.
 Quà được trao cho người dân ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: NVCC)
Ngay buổi chiều 23/6, sau khi nhận hàng, mặc dù trời mưa, các bạn đoàn viên thanh niên ở phường 15, quận Bình Thạnh đã dùng xe ba gác và phương tiện dễ di chuyển đưa từng túi quà nhỏ đến tận nhà người dân trên địa bàn. Hình ảnh này được gửi ngược ra, ai xem cũng cảm động. 
"Nhận được hình thì lại biết thêm thông tin người dân ở phường 22, quận Bình Thạnh cũng cần gạo. Thương bà con lao động đang cần, mà trong đó có không ít người là dân Quảng Ngãi, anh em lại chạy đi xin, vận động. Chuyến xe thứ 2 vào TP Hồ Chí Minh được thực hiện vào tối 25/6. Chuyến xe này có 1 tấn gạo, 600 kg bí đỏ và các loại củ quả khác", chị Lê Thị Ánh Nguyệt - Bí thư Đoàn thị trấn La Hà tâm sự.
Chị Lê Thị Ánh Nguyệt - Bí thư Đoàn thị trấn La Hà bên chiếc xe chở đầy hàng hóa chuyển vào TP Hồ Chí Minh.
“Rất hoan nghênh tinh thần của các cá nhân, đơn vị trên địa bàn tỉnh luôn sẵn lòng hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào mình ở khắp mọi nơi mỗi khi gặp khó. Từ đó, những chuyến xe mang biển số 76 Quảng Ngãi đem theo hàng hóa hỗ trợ chạy đến khắp các tỉnh thành ở phía Bắc miền Trung, rồi Bắc Giang và giờ đến TP Hồ Chí Minh khi cần giúp đỡ”, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Đức Thọ bày tỏ.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã lên kế hoạch liên hệ với CDC Quảng Ngãi hỗ trợ làm xét nghiệm Covid-19 cho các tài xế chở hàng hóa hỗ trợ vào TP Hồ Chí Minh.
“Chúng tôi đã làm việc với đơn vị tiếp nhận hàng tại TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện để số nhu yếu phẩm trên kịp thời đưa đến đúng nơi, chuyển đến đúng người và sử dụng đúng mục đích”, ông Bùi Đức Thọ nói thêm.
TAG: COVID-19 TP Hồ Chí Minh Quảng Ngãi Người dân lao động
 
Tin khác
Bắc Giang cho phép dịch vụ spa, massage hoạt động trở lại, hàng ăn bán tại chỗ
Bắc Giang cho phép dịch vụ spa, massage hoạt động trở lại, hàng ăn bán tại chỗ
Kinhtedothi - Ngày 21/9 theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh đã có quyết định cho phép mở lại nhiều hoạt động, dịch vụ như spa, massage, xông hơi, ăn uống tại chỗ… bắt đầu từ ngày 22/9.
TP Hồ Chí Minh: Giảm dần khu cách ly tập trung, hướng đến sống chung với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Giảm dần khu cách ly tập trung, hướng đến sống chung với Covid-19
Kinhtedothi - Đại diện ngành y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới sẽ giảm dần các khu cách ly tập trung, củng cố các cơ sở điều trị, hướng đến sống chung với Covid-19.
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa
Kinhtedothi - Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu cách ly.
Hà Đông: Nhiều hàng quán hút khách trong ngày đầu nới lỏng giãn cách
Hà Đông: Nhiều hàng quán hút khách trong ngày đầu nới lỏng giãn cách
Kinhtedothi – Kể từ 6 giờ sáng nay (21/9), nhiều cửa hàng dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, sửa chữa bảo dưỡng xe, kinh doanh vật tư, vật liệu, hàng ăn được bán mang về …đã thu hút khá đông khách.Sau đây là ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại quận Hà Đông.
[Infographic] Bí quyết chọn thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe chuẩn chất lượng
[Infographic] Bí quyết chọn thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe chuẩn chất lượng
Kinhtedothi - Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe đến từ nhiều thương hiệu, xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau. Đứng trước rất nhiều sự lựa chọn, người tiêu dùng sẽ rất "bối rối" nếu không thông thái, không biết cách phân biệt, lựa chọn những sản phẩm uy tín, có chất lượng, chính hãng. Sau đây là một số bí quyết giúp người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe đảm bảo chất lượng:
[Ảnh] Những em nhỏ vui Tết Trung thu trong bệnh viện
[Ảnh] Những em nhỏ vui Tết Trung thu trong bệnh viện
Kinhtedothi - Nhiều em nhỏ đã được đón cũng như tận hưởng niềm vui của Tết Trung thu, trong đó đặc biệt là những em nhỏ không may mắn khi phải điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư.
Tìm giải pháp làm chủ cơn tức giận cho giáo viên khi dạy trực tuyến
Tìm giải pháp làm chủ cơn tức giận cho giáo viên khi dạy trực tuyến
Kinhtedothi – Trong thời gian gần đây, liên tục những vụ việc tức giận quá mức của giáo viên với học sinh thông qua dạy online đã xuất hiện, khiến cha mẹ học sinh bất bình. Trong điều kiện học online kéo dài, tâm lý của giáo viên là một trong những vấn đề cần được quan tâm, và tìm giải pháp sẻ chia từ nhiều phía.
TP Hồ Chí Minh: Trạm y tế lưu động ngừng xét nghiệm cho shipper từ ngày 22/9
TP Hồ Chí Minh: Trạm y tế lưu động ngừng xét nghiệm cho shipper từ ngày 22/9
Kinhtedothi - Từ ngày 22/9, các trạm y tế lưu động tại TP Hồ Chí Minh sẽ ngừng thực hiện xét nghiệm cho shipper, thay vào đó doanh nghiệp và shipper sẽ tập huấn công tác xét nghiệm, cập nhật thông tin xét nghiệm trên ứng dụng của doanh nghiệp theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông.
Nhịp sống từng bước “bình thường mới” ở quận Hai Bà Trưng
Nhịp sống từng bước “bình thường mới” ở quận Hai Bà Trưng
Kinhtedothi-Thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới, bắt đầu từ sáng nay (21/9), nhịp sống “bình thường mới” đã dần trở lại trên những con phố, khu dân cư tại quận Hai Bà Trưng, song vẫn đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.
Huyện Gia Lâm: 145 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thiết bị học trực tuyến
Huyện Gia Lâm: 145 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thiết bị học trực tuyến
Kinhtedothi-Sáng 21/9, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, năm học 2021 - 2022.
Thạch Thất công bố 77/90 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh
Thạch Thất công bố 77/90 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh
Kinhtedothi - Ngày 21/9, đại diện Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại, 77 trong số 90 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn đã điều trị khỏi bệnh, được cho về nơi cư trú thực hiện cách ly, tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe.