Độc đáo những công trình đá ong

Kinhtedothi- Các xã phía đông huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có nhiều kiến trúc đá ong. Trải qua hàng trăm năm, hầu hết các công trình đã bị phá dỡ, hư hỏng. Riêng tại xã Bình Hải, nhiều công trình được giữ lại khá nguyên vẹn.
Hà Phương 21-11-2021 10:14
Ông Nguyễn Ngọc Thanh (65 tuổi, xóm Hải Nam, thôn Vạn Tường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang sở hữu ngôi nhà đá ong khá nguyên vẹn, hầu như không có sự pha trộn bởi các vật liệu hiện đại. 
 Ngôi nhà đã hơn 100 tuổi, truyền lại tới ông Thanh là đời thứ 4.
 Phần tường rào và bậc cấp bằng đá ong dẫn vào sân nhà ông Thanh.
 Gian nhà được xây bằng đá ong của bà Nguyễn Thị Tửu (86 tuổi, thôn Vạn Tường, xã Bình Hải) được xây từ năm 1980 hiện đã trở thành nhà bếp. 
 Người dân sinh hoạt trong ngôi nhà đá ong.
 Bờ đá ong phủ rêu xanh ở thôn Vạn Tường.
 Trẻ em thôn Vạn Tường vui chơi bên bờ đá và giếng nước bằng đá ong.
 Bia di tích chiến thắng Vạn Tường được xây bằng đá ong.
 Ngôi mộ đá ong ở thôn Vạn Tường. Đây là mộ của cha một phú nông thời xưa.
 Các bậc cao niên cho biết, tại địa phương có nhiều mỏ đá ong, do đó, vật liệu này được sử dụng trong xây dựng từ lâu đời. 
Theo công thức được lưu truyền, người dân sử dụng lưỡi long trơn (một loại cây thuộc họ xương rồng) và dây tơ hồng, giã nhỏ lấy chất nhớt; hầm đá vôi trộn cát hạt to, thêm vào mật mía, ủ thành hỗn hợp sệt, sau đó mang ra trít các khe hở hoặc tô bên ngoài đá ong để công trình chắc chắn. 
 Hiện nay, việc sử dụng đá ong trong xây dựng trở nên ít phổ biến. Nhiều công trình đá ong bị phá dỡ để xây mới, phù hợp với cuộc sống hiện đại.
Photo mới nhất