Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Báo chí góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” của Thủ đô

Hà Thanh 18-06-2021 14:21
Kinhtedothi - Trong chiến dịch truyền thông “không ngừng nghỉ” về phòng, chống đại dịch Covid-19, báo chí Trung ương và Hà Nội đã phát huy sức mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xung quanh vấn đề này.
PV: Thưa ông, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trên “mặt trận” truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tham mưu, giúp UBND TP triển khai công tác tuyên truyền như thế nào để góp phần đẩy lùi dịch bệnh?
Ông Nguyễn Thanh Liêm: Để thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Hà Nội luôn chú trọng công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch.
Sở TT&TT đã tăng cường cung cấp thông tin cho báo chí thông qua nhiều hình thức như Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội, email công vụ, mạng xã hội: zalo, facebook…về các văn bản chỉ đạo điều hành của Thành ủy, UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Đặc biệt, đối với những chỉ đạo khẩn của lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19... Sở đã tích cực phối hợp các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tăng cường số lượng tin bài, diện tích đăng tải và thời lượng phát sóng để tuyên truyền đến người dân một cách kịp thời. Qua đó, ý thức tự giác người dân được nâng cao, nghiêm túc thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế, cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh, hạn chế tập trung đông người...
 Giám đốc Sở T&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm
Có thể nói, trong cuộc chiến chống Covid-19, Sở TT&TT đã áp dụng nhiều phương thức truyền thông mới, phủ rộng trên mọi “mặt trận” truyền thông, thông tin được liên tục cập nhật 24/7.
Điển hình gần đây nhất, Thành ủy, UBND TP đã có chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội về việc chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở TT&TT đã chủ động phối hợp các cơ quan liên quan, liên tục cung cấp thông tin “không kể ngày đêm” về các quyết định, công văn thượng khẩn, công văn khẩn của các cấp lãnh đạo để cơ quan báo chí đưa tin, phản ánh kịp thời, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, đúng theo tinh thần chỉ đạo chung của Thành ủy Hà Nội là “việc xử lý phải bảo đảm thượng tôn pháp luật, đúng nguyên tắc của Đảng; bảo đảm giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật; trách nhiệm đến đâu, vi phạm đến đâu xử lý đến đó; lấy răn đe, giáo dục làm trọng”.
Bên cạnh công tác tuyên truyền trên báo chí, Sở TT&TT tiếp tục duy trì việc cung cấp và chia sẻ tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho hệ thống đài truyền thanh cơ sở. Tăng cường lan tỏa thông tin phòng chống dịch thông qua các trang thông tin điện tử tổng hợp, hệ thống màn hình điện tử tại các khu chung cư, tòa nhà cao tầng. Cập nhật liên tục cho người dân những thông tin mới nhất liên quan đến tình dịch Covid-19 tới gần 1.000.000 người quan tâm tài khoản của Sở trên ứng dụng mạng xã hội Zalo, Lotus. Ngoài ra, Sở đã phối hợp công ty Cổ phần VNG gửi các “Thông báo khẩn” của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thông báo tìm người tại các địa điểm các trên địa bàn TP Hà Nội, đến hơn 7.000.000 tài khoản Zalo trên địa bàn.
Sở TT&TT cũng đã tập trung tăng cường rà soát, phát hiện, ngăn chặn thông tin xấu, độc, nhận diện, xử lý tin giả, tin sai sự thật trên môi trường mạng; khuyến cáo người dân không đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin giả mạo, sai sự thật liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của báo chí đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô hiện nay?
Ông Nguyễn Thanh Liêm: Báo chí truyền thông, với lực lượng hùng hậu, có ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của bất cứ “mặt trận” nào. Đặc biệt, báo chí đã góp một phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô hiện nay bởi thông tin về tình hình dịch bệnh luôn đầy đủ, minh bạch và kịp thời.
Các cơ quan báo chí đã bám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo của lãnh đạo Trung ương và TP, các cơ quan chức năng, đưa tin và thực hiện kỷ luật thông tin, giúp người dân có thông tin chính xác về diễn biến dịch…; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch, nắm rõ các dấu hiệu mắc bệnh dịch Covid-19 và chủ động khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch; tự giác thực hiện cách ly khi có yêu cầu của cơ quan chức năng; hướng dẫn, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ sức khỏe, hình thành kỹ năng vệ sinh an toàn để tự tin đối phó với dịch bệnh, bảo vệ mình và

cộng đồng.
Báo chí cũng góp phần phát hiện, tố giác các hành vi tiêu cực, lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi; hỗ trợ các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý các cá nhân, nhóm người tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh trên các kênh truyền thông xã hội... Đồng thời, báo chí tuyên truyền các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ và TP để khắc phục tác động tiêu cực của Covid-19 với tinh thần không để ai bị bỏ lại ở phía sau.
PV: Để công tác tuyên truyền "thấm" tới từng người dân, giúp nhân dân nhận thức đầy đủ về dịch Covid-19, qua đó có hành động, ứng xử phù hợp, không chủ quan song cũng không hoang mang trước dịch bệnh, TP sẽ tập trung giải pháp gì, thưa ông?
Ông Nguyễn Thanh Liêm: Một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của TP.Hà Nội là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.
UBND TP.Hà Nội đã giao Sở TT&TT, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp tốt với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, kịp thời đưa tin đầy đủ, toàn diện hoạt động chỉ đạo - điều hành của TP về công tác phòng chống dịch để người dân hiểu, tiếp cận nhanh nhất chỉ đạo của TP. Khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện tốt thông điệp 5K; không mở cửa kinh doanh ăn uống, cà phê khi chưa có quyết định của TP; không tụ tập buôn bán chợ cóc, chợ tạm; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường và chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết…
TP cũng yêu cầu, các quận huyện, thị xã, sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức, nhất là trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở, hệ thống thông tin nội bộ tại các nhà chung cư, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, xe tuyên truyền lưu động, trên không gian mạng... Việc thông tin, truyền thông cần bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, đồng bộ, thống nhất.
- Xin cảm ơn ông!
TAG: Sở TT&TT Nguyễn Thanh Liêm Covid
 
Tin khác
Thủ tướng đề nghị COVAX ưu tiên phân bổ vaccine cho Việt Nam 'càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt'
Thủ tướng đề nghị COVAX ưu tiên phân bổ vaccine cho Việt Nam "càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt"
Kinhtedothi - Chiều ngày 20/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã họp trực tuyến với bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX.
Hà Nội: Ban hành Quy chế tiếp công dân của đại biểu HĐND TP khóa XVI
Hà Nội: Ban hành Quy chế tiếp công dân của đại biểu HĐND TP khóa XVI
Kinhtedothi-Trong Quy chế tiếp công dân của Chủ tịch HĐND và đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 nêu rõ, nghiêm cấm các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu hoặc cản trở người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; thiếu trách nhiệm trong việc tiếp công dân; làm mất hoặc làm sai lệch thông tin, tài liệu do người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh cung cấp; phân biệt đối xử trong khi tiếp công dân; vi phạm các quy định khác trong nội quy, Quy chế tiếp công dân.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Tránh chủ quan, mất cảnh giác khi nới lỏng giãn cách xã hội
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Tránh chủ quan, mất cảnh giác khi nới lỏng giãn cách xã hội
Kinhtedothi – Chiều 20/9, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy TP với Sở Chỉ huy các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã để về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn TP sau ngày 21/9.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng thêm một số hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng thêm một số hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Chiều 20/9, phát biểu kết luận Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, việc nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn TP từ 6 giờ ngày 21/9 nhằm mục tiêu vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân…
Lịch tiếp xúc cử tri trực tuyến trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội
Lịch tiếp xúc cử tri trực tuyến trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội
Kinhtedothi - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tổ chức để các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV từ ngày 23/9 đến ngày 05/10/2021.
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố
Kinhtedothi - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, TP sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, DN di chuyển trên địa bàn TP…
Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào TP từ ngày 21/9
Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào TP từ ngày 21/9
Kinhtedothi - Chiều 20/9, tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, đại diện Sở GTVT và Công an TP cho biết, sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt tại các khu vực cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP.
Hà Nội: Họp báo thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau đợt giãn cách thứ tư
Hà Nội: Họp báo thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau đợt giãn cách thứ tư
Kinhtedothi - Chiều 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP chủ trì hội nghị thông tin với các cơ quan báo chí về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội. Hội nghị diễn ra khi TP sắp kết thúc thời hạn đợt giãn cách xã hội thứ tư (6h ngày 21/9).
Danh sách 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú' năm 2021
Danh sách 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021
Báo Kinh tế & Đô thị xin giới thiệu danh sách 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021.
Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba đạt bước phát triển mới
Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba đạt bước phát triển mới
Kinhtedothi - Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt thời gian qua tiếp tục đạt được những bước phát triển mới và tích cực trên tất cả các lĩnh vực.
Chủ tịch Cuba chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch Cuba chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại Cung Cách mạng - Trụ sở Hội đồng Nhà nước Cuba, được tổ chức theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.