Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân

Thảo Nguyên 20-09-2021 06:31
Kinhtedothi - Sau nhiều năm tích cực triển khai chuyển đổi số, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ trong tiếp cận và cung cấp dịch vụ tới người dân.
 Người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số để đi khám chữa bệnh. Nguồn: BHXH
Ứng dụng VssID, tăng thêm tiện ích cho người sử dụng

Một trong những “điểm nhấn” của ngành trong kế hoạch chuyển đổi số là ứng dụng VssID-BHXH số. Từ khi ra mắt tháng 11/2020 đến nay, ứng dụng đã không ngừng được cải tiến, nâng cấp. Hiện ứng dụng có rất nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BH y tế (BHYT).

Anh Nguyễn Vĩnh Sơn (42 tuổi, công tác tại Đống Đa, Hà Nội) đã cài đặt và đăng ký thành công tài khoản ứng dụng VssID. Tháng trước anh có đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Xanh Pôn nhưng để thẻ BHYT ở quê Hải Dương. “Dù vậy, nhờ đã cài đặt trên ứng dụng VssID đã giúp tôi yên tâm hơn nếu cần phải đi khám chữa bệnh trong tình hình dịch bệnh diễn biễn phức tạp, không còn phải lo tìm cách lấy thẻ ở quê lên nữa”- anh Sơn chia sẻ.

Trong khi đó, chị Trương Thị Ngân (ở Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Vừa qua, tôi được cán bộ BHXH địa phương hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID. Nhờ có ứng dụng, tôi không chỉ biết được quá trình tham gia BHXH, BHYT mà còn nắm rõ được cả lịch sử đi KCB BHYT của mình”- chị Ngân phấn khởi. Từ khi triển khai đến nay, nhiều cơ sở khám chữa bệnh như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… đều đã tiếp nhận đăng ký khám chữa bệnh qua ảnh thẻ BHYT trên VssID thay cho thẻ BHYT giấy.

Nền tảng cho chuyển đổi số

Đến nay, ứng dụng VssID đã không ngừng được cải tiến, nâng cấp với nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu của người tham gia BHXH. Như cung cấp các thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; thông tin hưởng các chế độ một lần (ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); sổ khám chữa bệnh cung cấp lịch sử KCB của người tham gia...; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình...

Đặc biệt, sau 2 lần nâng cấp, ở phiên bản 1.5.3, và 1.5.4, ứng dụng VssID đã có thêm nhiều tính năng tiện dụng như: ứng dụng cho phép người dùng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con dưới 18 tuổi; tính năng hiển thị hình ảnh cá nhân tại màn hình “Sử dụng thẻ BHYT” giúp việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để khám chữa bệnh thêm thuận tiện, chặt chẽ...

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, hiện nay, BHXH đã triển khai một số nội dung liên quan đến công tác xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm và triển khai nâng cấp dịch vụ, tiện ích ứng dụng “VssID - BHXH số”. Tính đến ngày 10/8, tổng lượt tải, cài đặt ứng dụng VssID đạt hơn 13,9 lượt và đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của người sử dụng. Đây là những nền tảng quan trọng phục vụ công tác chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam bên cạnh việc hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ, xây dựng các phần mềm, thu thập dữ liệu của ngành những năm qua.

Kế hoạch triển khai trong thời gian tới, BHXH Việt Nam cho hay, sẽ tiếp tục chuyển đổi số để nâng cao công tác phục vụ, hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn. Các mục tiêu được BHXH Việt Nam xác định như: Tiếp tục tái cấu trúc lại thủ tục hành chính và dịch vụ công phù hợp với xu thế chuyển đổi số và CSDL của Ngành; triển khai 100% dịch vụ công trên ứng dụng VssID; tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên ứng dụng và Cổng dịch vụ công của ngành; 100% hồ sơ, giấy tờ kết quả giải quyết thủ tục hành chính được số hóa và kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết; Giảm thời gian chờ đợi của người dân, DN xuống còn tối đa 15 phút/lượt giao dịch vào năm 2025.
TAG: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chuyển đổi số phục vụ người dân COVID-19
 
Tin khác
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời
Kinhtedothi - Chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị về các chính sách hỗ trợ DN mới đây của Chính phủ, Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Hanoisme) Trịnh Thị Ngân khẳng định: Các chính sách đều hết sức kịp thời và phù hợp với tình hình phòng, chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.
Bình Dương: Doanh nghiệp bước vào 'cuộc đua' mới
Bình Dương: Doanh nghiệp bước vào "cuộc đua" mới
Kinhtedothi - Trở lại hoạt động sau thời gian "gồng mình" chống dịch, lao động và người sử dụng lao động đều phấn khởi. Nhiều chủ doanh nghiệp cho biết, thị trường thời gian tới khá tốt, nhưng cần phải có thời gian khởi động, như "vận động viên" trước khi vào cuộc đua...
Doanh nghiệp phía Nam kêu gọi, hỗ trợ lao động trở lại làm việc
Doanh nghiệp phía Nam kêu gọi, hỗ trợ lao động trở lại làm việc
Kinhtedothi - Khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn, các tỉnh, thành phía Nam đã nhanh chóng bắt tay triển khai các giải pháp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều DN đã quan tâm vận động, thuyết phục, tập hợp công nhân quay trở lại làm việc trong giai đoạn bình thường mới.
Vay mua bất động sản lãi suất chỉ từ 5,9% tại VPBank
Vay mua bất động sản lãi suất chỉ từ 5,9% tại VPBank
Kinhtedothi - Đáp ứng nhu cầu mua bất động sản tăng lên sau khi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại, VPBank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,9% cùng nhiều đặc quyền khác dành cho khách hàng vay mua bất động sản có giấy chủ quyền.
Lợi nhuận quý 3/2021 của VINATEX tăng gấp hơn 2 lần cùng kỳ
Lợi nhuận quý 3/2021 của VINATEX tăng gấp hơn 2 lần cùng kỳ
Kinhtedothi - Tập đoàn Dệt May Việt Nam (mã chứng khoán VGT) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2021, với doanh thu và đặc biệt là lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.
Ra mắt Quỹ đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam
Ra mắt Quỹ đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam
Kinhtedothi - Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào ra công chúng (IPO) chứng chỉ Quỹ Đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam (VLGF). Thời hạn đăng ký mua và thanh toán chứng chỉ quỹ lần đầu từ ngày 27/10/2021.
Giá trị Tesla vượt mốc 1.000 tỷ USD
Giá trị Tesla vượt mốc 1.000 tỷ USD
Kinhtedothi - Nhờ nhận được đơn đặt hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay từ công ty cho thuê xe hơi Hertz, cổ phiếu của Tesla tăng lên 12,7% nâng giá trị thị trường vượt 1.000 tỷ USD.
20.000 cây xanh được gieo trồng trong sinh nhật 20 năm của FLC
20.000 cây xanh được gieo trồng trong sinh nhật 20 năm của FLC
Kinhtedothi - Nằm trong chuỗi sự kiện ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tập đoàn FLC, chiến dịch “Những màu xanh 20” được triển khai trên quy mô lớn với 20.000 cây giống đã được phủ xanh khắp các dự án, quần thể của FLC tại nhiều tỉnh thành cả nước.
9 em học sinh nghèo do SeABank đỡ đầu hoàn thành tốt nghiệp THPT, trúng tuyển Đại học
9 em học sinh nghèo do SeABank đỡ đầu hoàn thành tốt nghiệp THPT, trúng tuyển Đại học
Kinhtedothi - Năm 2021, Quỹ khuyến học Ươm mầm Ước mơ thuộc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tự hào ghi nhận thành tích 09 em học sinh do Quỹ đỡ đầu tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường Đại học theo mong muốn. Mỗi em học sinh sau tốt nghiệp đều nhận được 01 suất học bổng khởi nghiệp từ Quỹ trị giá 10 triệu đồng
Quảng Ninh: Khởi công dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và TP Hạ Long
Quảng Ninh: Khởi công dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và TP Hạ Long
Kinhtedothi - Ngày 24/10/2021, Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh thuộc địa bàn Thị xã Quảng Yên và TP Hạ Long được khởi công. Dự án được triển khai trên diện tích hơn 4.100ha với tổng mức đầu tư dự kiến 232.369 tỷ đồng.
Khởi động dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh với tổng vốn dự kiến 47.480 tỷ đồng
Khởi động dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh với tổng vốn dự kiến 47.480 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 24/10/2021 tại Quảng Ninh khởi động dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh được đầu tư tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả với tổng mức đầu tư dự án dự kiến 47.480 tỷ đồng.