Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông

Trần Oanh thực hiện 06-06-2020 15:06
Kinhtedothi - Trả lời phỏng vấn Kinh tế & Đô thị về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) Nguyễn Phương Linh nhấn mạnh, trẻ em trong thời đại công nghệ số có nguy cơ rất cao bị xâm hại.
 Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) Nguyễn Phương Linh 
Là quản lý tổ chức chuyên nghiên cứu về trẻ em, xin bà cho biết, thời gian qua trẻ em Việt Nam đã sử dụng internet thế nào?
- Khảo sát của MSD trước đây, trẻ em dưới 16 tuổi thường vào internet trung bình 2 - 3 tiếng/ngày. Nhưng khi đại dịch Covid-19 xảy ra, học sinh phải học online nên thời gian các em vào mạng tăng vọt tới 4 - 5 tiếng/ngày. Độ tuổi của các em sử dụng internet ngày càng nhỏ. Trước đây, chúng ta hay ngầm định trẻ em 10 tuổi hoặc 12, 13 bắt đầu tham gia mạng xã hội; thời gian vừa rồi, trẻ em cuối cấp mầm non, lớp 1 đã cùng bố mẹ vào internet để làm bài tập cô giáo giao.
Khi các em sử dụng internet ở độ tuổi nhỏ và nhiều thời lượng rất có nguy cơ xâm hại. Thực tế, khi học sinh học trực tuyến bằng phần mềm Zoom đã có những tin nhắn lừa đảo nhảy vào, hình ảnh không phù hợp xen vào. Hoặc, lừa đảo các em tham gia những cuộc thi hoa hậu và đề nghị gửi ảnh khỏa thân. Thông tin từ Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, số cuộc gọi liên quan đến trực tuyến đã tăng vọt trong thời gian qua, cho thấy trẻ em có nguy cơ rất cao bị xâm hại trên môi trường mạng.
Nhưng các nhà trường đã có hướng dẫn cơ bản cho học sinh sử dụng internet; không ít phụ huynh kiểm soát con sử dụng mạng?
- Phụ huynh bao giờ cũng muốn kiểm soát nhưng không thể bởi thời đại số và internet có ở khắp mọi nơi. Loại trừ con ra khỏi công nghệ số để bảo đảm an toàn không phải cách để nuôi dưỡng và phát triển trẻ toàn diện. Nếu cha mẹ nỗ lực kiểm soát, truy xét, phán xét như công an con lại phản kháng, đôi khi phản tác dụng như giấu giếm vào mạng, có thể gặp rủi ro nhưng không cho biết.
Để trẻ em sử dụng mạng an toàn, MSD đã thực hiện chiến dịch “Online vui, vùi Covid” và đưa ra những hướng dẫn cha mẹ, thầy cô hỗ trợ trẻ em tương tác an toàn trên mạng. Về lâu dài, quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông để gia đình, nhà trường, trẻ em có kiến thức và kỹ năng tạo ra vaccine kháng sinh cho mình.
Mấy ngày trước, Bộ TT&TT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2020 – 2025”. Bà kỳ vọng gì từ đề án này?
- Đề án đặt ra mục tiêu 100% trẻ em được giáo dục, 100% trẻ em bị xâm hại được xử lý. Tôi thấy hiện giờ Đề án đang khá hay trên khía cạnh giấy tờ và quy trình; có sự tham gia của các tổ chức xã hội và DN để hỗ trợ, giải quyết những vấn đề liên quan đến trẻ em trên môi trường mạng. Đề án tuy chưa đưa ra được những vấn đề cụ thể, tuy nhiên mở rộng cho các sáng kiến sẽ là giải pháp căn cơ hơn.
Một vấn đề rất hay là trong đề án là xây dựng chương trình bộ kỹ năng số và khuyến nghị Bộ GD&ĐT đưa vào chương trình giáo dục để trang bị cho học sinh. Nhưng điều tôi quan tâm là Bộ GD&ĐT đưa chương trình kỹ năng số này như thế nào, không thể theo cách dạy truyền thống; liệu giáo viên có đáp ứng được việc dạy trẻ em về công nghệ khi các em giỏi hơn nhiều. Vì thế, cần phải đặt trẻ em làm trọng tâm, công dân số mới có thể giải quyết được vấn đề thông qua những thảo luận tình huống, phương thức giải quyết, rút ra bài học.
Trong tháng 6 cao điểm về bảo vệ và chăm sóc trẻ em, chúng ta cần có những hành động gì để bảo vệ các em trên môi trường mạng?
- Trong các nhà trường hãy tạo ra những diễn đàn nhỏ cho các em thảo luận về những trải nghiệm, khó khăn, thách thức khi tương tác trên môi trường mạng. Trong thời gian xảy ra Covid-19, các em tương tác trên môi trường mạng nhiều hơn, chắc chắn có nhiều thứ để chia sẻ và có thể đưa ra những nguyên tắc, xây dựng bộ quy tắc tự nguyện áp dụng của bản thân, trong lớp học. Và cùng nhau giám sát, chia sẻ, cho ý kiến để xây dựng môi trường mạng lành mạnh và an toàn.
Các cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con, nói chuyện về an toàn trên mạng internet, đặc biệt là những trải nghiệm của con. Cha mẹ cùng con đặt ra những tình huống giả định, rồi phân tích, giải quyết. Cha mẹ không nên đổ lỗi cho con; khi con gặp vấn đề thì chia sẻ, hỗ trợ.
Xin cảm ơn bà!

TAG: bảo vệ trẻ em môi trường mạng giáo dục và truyền thông MSD Nguyễn Phương Linh
 
Tin khác
Chùm ảnh: Gỡ phong tỏa ngõ 328-330 Nguyễn Trãi, người dân phấn khởi về nhà trong đêm
Chùm ảnh: Gỡ phong tỏa ngõ 328-330 Nguyễn Trãi, người dân phấn khởi về nhà trong đêm
Kinhtedothi - 0 giờ ngày 29/9, ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) chính thức gỡ phong tỏa sau hơn 1 tháng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Hàng chục người dân vui mừng chờ đến thời khắc này, ùa về nhà ngay trong đêm.
Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh
Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh
Kinhtedothi - Trong mấy ngày gần đây, một số cơ quan báo chí phản ánh giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên rất khác nhau. Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, cho đến nay, Bộ Y tế chưa thực hiện việc mua sắm test kháng nguyên nhanh.
Hà Nội đã tiêm được hơn 6,9 triệu mũi vaccine Covid-19
Hà Nội đã tiêm được hơn 6,9 triệu mũi vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 29/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 28/9 đến 6 giờ ngày 29/9, Hà Nội ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 trong khu cách ly.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 29/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 29/9
Kinhtedothi - Mở cửa trở lại nền kinh tế: Giúp doanh nghiệp đón đà phục hồi; Chính sách sát thực sẽ hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 227 ra ngày 29/9/2021.
Tử vi hôm nay 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương không nhận thức được giới hạn của bản thân
Tử vi hôm nay 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương không nhận thức được giới hạn của bản thân
Kinhtedothi - Xem tử vi ngày 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo nói rằng Bạch Dương đạt được thành tích khá tốt nhờ chăm chỉ làm việc suốt khoảng thời gian vừa qua. Đấy là điều bạn hướng đến và nỗ lực để có được. Cấp trên nhìn năng lực và sự cống hiến của bạn nên sớm muộn cũng định cất nhắc bạn lên một vị trí cao hơn.
Quận Hoàng Mai: Không để học sinh vì khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến
Quận Hoàng Mai: Không để học sinh vì khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến
Kinhtedothi - Hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng con”, ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng máy tính, thiết bị học tập cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng chuyển trạng thái từ 0 giờ ngày 30/9: Những hoạt động nào được phép?
Đà Nẵng chuyển trạng thái từ 0 giờ ngày 30/9: Những hoạt động nào được phép?
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 30/9, Đà Nẵng chuyển sang trạng thái “bình thường mới” trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát. Theo đó, nhiều hoạt động được phép mở cửa trở lại.
Bình Dương đưa khoảng 200 người về quê tự phát quay trở lại nơi ở
Bình Dương đưa khoảng 200 người về quê tự phát quay trở lại nơi ở
Kinhtedothi - Những công dân đang sinh sống, lao động tại tỉnh Bình Dương đã tự phát về quê bằng xe máy có quê ở các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Nghệ An, đã được công an dùng xe đưa trở lại nơi xuất phát.
Quảng Ngãi lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường
Quảng Ngãi lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường
Kinhtedothi - Từ ngày 4/10, Quảng Ngãi sẽ tổ chức dạy học trực tiếp cho bậc học phổ thông tại nhiều địa phương.
TP Hồ Chí Minh đã tiêm gần 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19
TP Hồ Chí Minh đã tiêm gần 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo), đến nay TP đã tiêm được gần 10 triệu liều vaccine, trong đó có gần 3 triệu người đã được tiêm đủ 2 liều.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đón 215 thai phụ cùng 15 con nhỏ về quê tránh dịch Covid-19
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đón 215 thai phụ cùng 15 con nhỏ về quê tránh dịch Covid-19
Kinhtedothi - Đây là đợt thứ 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đón công dân đang mang thai về quê tránh dịch Covid-19. Trước đó, có 19 thai phụ cùng một cháu nhỏ 3 tuổi đã được đón về.