Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Bí quyết ôn và thi Lịch sử vào lớp 10: Chia nhỏ nội dung để đạt hiệu quả

Thủy Trúc 31-03-2021 09:07
Kinhtedothi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ gồm 4 bài thi độc lập, trong đó có môn Lịch sử. Nhiều học sinh cho rằng, đây là môn học thuộc, khó nhớ các sự kiện; tuy nhiên, cô Trần Vân Anh - Giáo viên Lịch sử trường Phổ thông liên cấp Hanoi Adelaide School (quận Đống Đa) đã tư vấn cách chia nhỏ trong ôn luyện để thi đạt điểm cao.
Cô Trần Vân Anh đang dạy Lịch sử tại trường Phổ thông liên cấp Hanoi Adelaide School. Ảnh: Thủy Trúc
Chia nhỏ mục tiêu ôn luyện
Chỉ còn 2 tháng nữa là HS lớp 9 trên địa bàn Hà Nội bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Để môn thi Lịch sử đạt kết quả tốt nhất, HS tùy theo năng lực của mình đặt ra mục tiêu về điểm số cho phù hợp. Muốn thực hiện được việc này, trước tiên HS phải đo năng lực của mình bằng cách làm bài tự đánh giá, có thể sử dụng đề thi của những năm trước để tự làm và lượng sức mình.

Theo cô Trần Vân Anh, HS cũng phải chia nhỏ mục tiêu thực hiện. Trong 40 ngày đầu, ôn các nội dung kiến thức Lịch sử còn thiếu và lấp dần lỗ hổng kiến thức bằng cách làm đề để biết chỗ nào sai, chính là hổng kiến thức và hổng kỹ năng phân tích sự kiện hay giải thích. HS cũng có thể chia nhỏ thời gian học theo từng giai đoạn (1919 - 1930, 1930 - 1945, 1945 - 1954, 1954 - 1975, 1975 - 2000) và lập biểu để hoàn thành kiến thức, kỹ năng. Trong 20 ngày cuối cùng, luyện đề tổng hợp để làm quen với kỹ năng trong phòng thi.

Về nguồn tư liệu, HS học thuộc lòng theo đề cương giáo viên cung cấp; nhưng cách học này thụ động, dễ nhớ, lại nhanh quên. Vì thế, các em có thể lập đề cương theo sự hướng dẫn của giáo viên. Đề cương được chia làm 5 phần theo 5 giai đoạn, có nguồn tư liệu từ sách giáo khoa. Về nguồn đề, HS có thể lấy từ các sách tập hợp các bộ đề; từ giáo viên; các trung tâm uy tín trên thị trường. HS cũng có thể tự xây dựng câu hỏi làm thành đề là cách tối ưu. Khi HS ôn luyện xong 5 giai đoạn lịch sử (bao gồm cả lịch sử Việt Nam và thế giới) trong 40 ngày, 20 ngày còn lại là luyện tổng thể.

Chia nhỏ kỹ năng làm bài

Về kỹ năng làm bài, với môn Lịch sử và Ngoại ngữ thi trắc nghiệm, HS cần có thao tác nhanh. Thời gian làm bài Lịch sử 60 phút, trừ đi 15 phút hồi hộp, xem lại bài, trong 45 phút còn lại, HS chia vòng thứ nhất đọc toàn bộ số câu hỏi, câu nào dễ và chắc chắn đúng thì khoanh luôn; câu nào còn phân vân thì đánh dấu. Khi HS quay trở lại vòng 2, chỉ đọc và làm những câu đã đánh dấu (ở vòng 1) do chưa chắc chắn hoặc phân vân. Trường hợp vẫn còn những câu phân vân, HS đánh dấu tiếp, ghi chú cụm từ khóa ra giấy nháp. Đến vòng 3, lúc này không còn nhiều thời gian nên nghiêng về phương án nào là chốt luôn. 5 phút cuối cùng, còn bao nhiêu câu hỏi chưa làm được,chọn ngẫu nhiên đáp án theo phương án tất cả A, hoặc B, hoặc C hay D, sẽ rơi vào 1 hoặc 2 câu đúng. Đi vào chi tiết từng câu hỏi, để xác định được câu trả lời đúng, HS phải đọc và gạch chân từ, cụm từ quan trọng hoặc từ khóa. Thường, từ khóa trả lời cho những câu hỏi: Ai, cái gì, ở đâu, như thế nào, bao giờ. Đối với sự kiện lịch sử luôn có 3 yếu tố chính là thời gian, không gian, nhân vật. Khi xác định từ khóa của câu hỏi xong, HS đọc phương án và gióng với từ khóa để làm phương pháp loại trừ.

Sau khi hoàn thành xong bài thi trắc nghiệm Lịch sử, HS rà lại từng dòng trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, xem có phần trả lời nào tô 2 đáp án không. Nếu mỗi dòng có 1 ô khoanh, 5 dòng có 5 ô khoanh là đúng. HS cũng lưu ý khoanh tròn ô trắc nghiệm bằng bút chì rõ nét để máy chấm nhận dạng đúng.

Cô Trần Vân Anh cho biết, từ thực tiễn Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020, đối với môn Lịch sử, có những HS quá vội vàng, không đọc kỹ đề dẫn đến nhầm lẫn các sự kiện, hành động. Vì thế, cô Vân Anh lưu ý, nếu xác định được từ khóa và các cụm từ quan trọng trong câu; phân tích tính thời gian, không gian, nhân vật với hành động sẽ khắc phục được sai lầm đó. Nhầm lẫn thứ hai dễ mắc phải là đọc đề thi nhưng quên mất từ phủ định “không”. Lỗi thứ ba là bỏ quên các tính từ có tính tần suất, ví dụ: “tất cả”, “một số”, “hầu hết”; hay những cụm từ chỉ thời gian HS không nhìn thấy như” “trong”, “trước”, “sau chiến tranh...”.
Mỗi ngày HS dành khoảng 30 - 45 phút ôn tập môn Lịch sử. Ngoài sách giáo khoa Lịch sử, có thể xem phim Lịch sử, sự kiện Lịch sử qua kênh YouTube; dùng những tờ giấy ghi thông tin sự kiện cần nhớ, dán lên chỗ hay qua lại để đập vào mắt giúp nhớ lâu.

TAG: bí quyết ôn thi lịch sử lớp 10 cô Trần Vân Anh Hanoi Adelaide School
 
Tin khác
Tử vi hôm nay 3/12/2021 của 12 cung hoàng đạo : Xử Nữ nên điềm tĩnh hơn
Tử vi hôm nay 3/12/2021 của 12 cung hoàng đạo : Xử Nữ nên điềm tĩnh hơn
Kinhtedothi - Tử vi 12 cung hoàng đạo nói Xử Nữ nên điềm tĩnh hơn, chớ nổi nóng vì những chuyện không đâu. Nhất là công việc càng căng thẳng thì càng cần phải bình tĩnh, bạn gào thét quát mắng mọi người cũng đâu giải quyết được vấn đề gì.
Hải Phòng: Dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh từ 3/12
Hải Phòng: Dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh từ 3/12
Kinhtedothi - Ngày 2/12, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 9364/UBND-NC&KTGS về việc dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành thành phố.
Học sinh khối lớp 10, 11, 12 trên toàn TP Hà Nội được đến trường từ ngày 6/12
Học sinh khối lớp 10, 11, 12 trên toàn TP Hà Nội được đến trường từ ngày 6/12
Kinhtedothi- UBND Hà Nội vừa có văn bản số 4322/UBND- KGVX gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã về việc thống nhất cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã chính thức đi học từ thứ Hai, ngày 6/12/2021.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Việc tăng thêm 3 tháng hạn dùng vaccine Pfizer không ảnh hưởng đến chất lượng 
Thứ trưởng Bộ Y tế: Việc tăng thêm 3 tháng hạn dùng vaccine Pfizer không ảnh hưởng đến chất lượng 
Kinhtedothi - Chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, việc tăng thêm 3 tháng hạn dùng vaccine Pfizer hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.
Hà Đông: Số ca mắc Covid-19 mới trong ngày 2/12 tăng mạnh
Hà Đông: Số ca mắc Covid-19 mới trong ngày 2/12 tăng mạnh
Kinhtedothi - Theo Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận Hà Đông, ngày 2/12, trên địa bàn quận đã phát hiện mới 37 ca mắc Covid-19 ở 8 phường.
Không để xảy ra tình trạng F0 không liên hệ được với cơ sở y tế
Không để xảy ra tình trạng F0 không liên hệ được với cơ sở y tế
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai hệ thống theo dõi, quản lý sức khỏe cho tất cả những người bị nhiễm virus; không để xảy ra tình trạng người nhiễm virus không liên hệ được với cơ sở y tế, không được phát thuốc điều trị ngay.
Đồng Nai: Tiếp tục hỗ trợ 1.500 phần quà cho các gia đình khó khăn do Covid-19
Đồng Nai: Tiếp tục hỗ trợ 1.500 phần quà cho các gia đình khó khăn do Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 2/12/2021, trong khuôn khổ chương trình “Nông nghiệp Đồng Nai đoàn kết, chia sẻ phòng chống dịch Covid-19”, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện trao 1.500 phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Trảng Dài, TP Biên Hòa.
Hà Nội: Ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao, xuất hiện nhiều ổ dịch mới trong cộng đồng
Hà Nội: Ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao, xuất hiện nhiều ổ dịch mới trong cộng đồng
Kinhtedothi - Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh trong đó, cộng đồng (233), khu cách ly (198), khu phong tỏa (78).
Hà Đông: Đối thoại với tổ chức, cá nhân về giải quyết thủ tục hành chính
Hà Đông: Đối thoại với tổ chức, cá nhân về giải quyết thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khiến cho nhiều đối tượng trên địa bàn quận Hà Đông phải nghỉ việc. Để các đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước kịp thời, quận Hà Đông đã tổ chức đối thoại giúp người dân hiểu và nắm rõ các thủ tục hành chính trong vấn đề này.
Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận F0 cộng đồng cao, nhiều ca chưa xác định nguồn lây
Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận F0 cộng đồng cao, nhiều ca chưa xác định nguồn lây
Kinhtedothi - Ngày 2/12, TP Đà Nẵng ghi nhận thêm 82 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó gồm 31 ca trong cộng đồng. Nhiều ca cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.
Người thương binh 75 tuổi xúc động trong lễ khánh thành nhà mới, thay nhà dột
Người thương binh 75 tuổi xúc động trong lễ khánh thành nhà mới, thay nhà dột
Kinhtedothi – Trong buổi khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa, thương binh hạng 2/4 Nguyễn Đăng Giao rất phấn khởi và cảm thấy biết ơn. Đến nay 75 tuổi nhưng chưa khi nào ông Giao lại nghĩ mình sẽ được ở trong ngôi nhà mới khang trang, đẹp đẽ thế này.