Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Bình Dương: Doanh nghiệp bước vào "cuộc đua" mới

Duy Chí 26-10-2021 23:39
Kinhtedothi - Trở lại hoạt động sau thời gian "gồng mình" chống dịch, lao động và người sử dụng lao động đều phấn khởi. Nhiều chủ doanh nghiệp cho biết, thị trường thời gian tới khá tốt, nhưng cần phải có thời gian khởi động, như "vận động viên" trước khi vào cuộc đua...
Chậm lại, để chuẩn bị tốt hơn
Sau hơn 3 tháng "gồng mình" chống dịch, "gánh" mọi loại chi phí, đến khi trở lại trạng thái "bình thường mới" thì người lao động ồ ạt... rủ nhau về quê khiến nhiều chủ doanh nghiệp phải đối mặt với bài toán khó về nhân lực để phục vụ cho kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, là một doanh nhân lão luyện trên thương trường, ông Lý Ngọc Bạch - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Cường Phát (TP Thuận An, Bình Dương), kiêm Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ tỉnh Bình Dương tỏ ra rất "bình tâm".

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Bạch chia sẻ, với các ngành hàng khác, việc thiếu nhân lực thực sự là một bài toán nan giải. "Người ta lo lắng nhiều lắm! Nhưng với ngành gốm sứ, thì tôi chia sẻ với anh em hội viên, tinh thần là “phải chấp nhận, chịu đựng thêm tí nữa để đi tới an toàn, vững chắc" - ông Bạch nói.

Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ Bình Dương nêu quan điểm: Nếu trong lúc tình hình dịch bệnh còn chưa hoàn toàn được kiểm soát mà vội vã trở lại sản xuất, nhiều lao động chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine. Nếu không may xảy ra ca nhiễm phải dừng hoạt động là ảnh hưởng cả nhà máy, đơn hàng. Việc đó, khác nào "người đã yếu, còn gánh thêm bệnh"?. Chính vì vậy, theo ông Bạch, chủ trương của tỉnh Bình Dương là “An toàn để sản xuất – Sản xuất phải an toàn”, doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về quản lý, phòng chống dịch tại doanh nghiệp là đúng đắn.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nếu chậm trở lại hoạt động, doanh nghiệp có sợ lao động đi nơi khác không? Ông Bạch cho hay: Chậm ở đây phải hiểu là thời gian ngắn vì chúng ta đã cùng nhau chịu đựng thời gian giãn cách khá dài. Suốt thời gian này, người lao động của chúng tôi vẫn được hưởng đủ lương theo quy định. "Việc chậm trở lại hoạt động là cơ hội để anh chị em suy nghĩ, tìm hiểu và chuẩn bị tâm thế mới tốt hơn, đầy đủ hơn khi trở lại hoạt động sau nhiều ngày nhớ việc, nhớ nhà máy, nhớ đồng nghiệp..." - ông Bạch tự tin.
Chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng sản lượng cấp nước Bình Dương không giảm so cùng kỳ, thực tế cho thấy tiềm năng, dư địa phát triển của tỉnh còn rất lớn (Ảnh minh hoạ: Duy Chí).
Khởi động để tăng tốc
Không giấu niềm vui khi tiếp xúc với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Vũ Nam Hưng - Tổng Quản lý Công ty TNHH Tung Long, chuyên sản xuất chỉ may các loại tại KCN Việt Hương 1 (TP Thuận An) nói: 83 ngày làm việc “3 tại chỗ” vừa qua là "kỷ niệm lịch sử" của công ty. "Từ “3 tại chỗ” mà anh em chúng tôi biết thế nào là yêu thương, chia sẻ và cũng từ đó, nâng cao hiểu biết, tinh thần đoàn kết, kỷ luật, xem công ty như ngôi nhà lớn của mình" - ông Hưng chia sẻ. Vị Tổng Quản lý của doanh nghiệp cho biết thêm, Công ty Tung Long đã "giữ an toàn đến phút cuối" trước sự bao vây, "tấn công" dồn dập của đại dịch Covid-19. Điều đó chứng minh tinh thần quả cảm vượt khó của ban lãnh đạo cũng như toàn thể người lao động trong doanh nghiệp. "Dù quá trình thực hiện rất khó khăn, nan giải, nhưng qua đây, chúng tôi lớn lên về nhiều mặt, đặc biệt là về phương diện đảm bảo an toàn lao động và tổ chức sản xuất, giữ vững thị trường" - ông Hưng nói.
Theo ông Hưng, dịch Covid-19 không dù ảnh hưởng nặng nề đến các nhà máy vùng Đông Nam Bộ, tuy nhiên, thị trường miền Trung, miền Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long vẫn ổn định sản xuất và có giá trị xuất khẩu là khá lớn. "Quá trình sản xuất “3 tại chỗ” công ty chỉ huy động 30% lực lượng vào sản xuất. Còn lại 70% ở lại nhà, nhưng vẫn được hưởng đủ lương theo quy định. Nay công nhân được trở lại làm việc có thể coi là sự phục hồi. Doanh nghiệp sẽ từng bước bắt nhịp, thích ứng với các biến động về thị trường giai đoạn hậu Covid này" - ông Hưng chia sẻ.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi thăm hoạt động "3 tại chỗ" tại chi nhánh Công ty cổ phần Tôn Đông Á, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH nhựa Chính Hiệp (KCN Việt Hương 1). Mặc dù Bình Dương đã trở lại trạng thái bình thường mới, nhưng trên 30 lao động của công ty vẫn quyết tâm thực hiện “3 tại chỗ” đến hết tháng 10. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, đó là nhằm để bảo đảm an toàn sức khỏe người lao động. "Chi phí “3 tại chỗ” rất lớn, nhưng an toàn cho người lao động, mà an toàn cho người lao động thì doanh nghiệp đảm bảo việc duy trì hoạt động liên tục. Và duy trì hoạt động liên tục sẽ giúp chúng tôi khởi động nhanh hơn khi thị trường phục hồi..." - bà Trần Thị Mỹ Tiên - Giám đốc Công ty chia sẻ.
TAG: Bình Dương bình thường mới doanh nghiệp 3 tại chỗ trở lại hoạt động Gốm sứ KCN Việt Hương 1
 
Tin khác
Hội thảo “Xây dựng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt tại các doanh nghiệp nhà nước ngang tầm nhiệm vụ: thực trạng và giải pháp”
Hội thảo “Xây dựng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt tại các doanh nghiệp nhà nước ngang tầm nhiệm vụ: thực trạng và giải pháp”
Kinhtedothi - Ngày 4/12/2021 tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xây dựng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt tại các doanh nghiệp nhà nước ngang tầm nhiệm vụ: thực trạng và giải pháp”.
Vượt khó, xuất khẩu dệt may sẽ cán đích 39 tỷ USD
Vượt khó, xuất khẩu dệt may sẽ cán đích 39 tỷ USD
Kinhtedothi - Xuất khẩu dệt may năm 2021 ước đạt 39 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2020 và tăng 0,3% so với năm 2019.
Vietcombank trong danh sách 10 doanh nghiệp đầu tiên đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam được vinh danh
Vietcombank trong danh sách 10 doanh nghiệp đầu tiên đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam được vinh danh
Kinhtedothi - Vừa qua, Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hoá với doanh nghiệp” năm 2021 được tổ chức với chủ đề “Tiếp biến văn hoá - Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế” theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp, trực tuyến và thực tế ảo.
LuxYacht bàn giao du thuyền hạng sang đầu tiên tại thị trường Đông Nam Á cho Nova Cruises
LuxYacht bàn giao du thuyền hạng sang đầu tiên tại thị trường Đông Nam Á cho Nova Cruises
Kinhtedothi - Công ty TNHH Du thuyền hạng sang Việt Nam (LuxYacht) vừa tiến hành bàn giao du thuyền Riva Aquariva tại khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City phía Đông TP Hồ Chí Minh, cho đơn vị Nova Cruises (là một thành viên trực thuộc Nova Service, thuộc hệ sinh thái NovaGroup).
Hỗ trợ doanh nghiệp vận tải: Chờ những giải pháp căn cơ
Hỗ trợ doanh nghiệp vận tải: Chờ những giải pháp căn cơ
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là hết thời hạn giảm phí sử dụng đường bộ được áp dụng từ tháng 7/2021, dù Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính kéo dài thêm 6 tháng nhằm hỗ trợ DN kinh doanh vận tải. Tuy vận, nhiều ý kiến tỏ ra không còn mặn mà vì cho rằng mức hỗ trợ còn quá ít ỏi.
Cộng đồng doanh nghiệp: Thay đổi để thích ứng và phát triển
Cộng đồng doanh nghiệp: Thay đổi để thích ứng và phát triển
Kinhtedothi - Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế thế giới phải đối mặt với nhiều thay đổi. Cụ thể, trước đại dịch công xưởng toàn cầu chỉ tập trung vào Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia Đông Nam Á, nhưng dịch Covid-19 đã khiến kinh tế toàn cầu cần phải đa dạng nguồn cung, thay vì tập trung vào một số thị trường. Điều này buộc nhiều doanh nghiệp trong nước phải thay đổi chiến lược để thích ứng nếu không muốn tụt lại phía sau.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Ngày 07/12/2021, Bộ Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2021” với sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP; Công ty Cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn; Tổng Công ty Phát điện 1
Trái phiếu “nóng”, sức khỏe doanh nghiệp ở mức báo động
Trái phiếu “nóng”, sức khỏe doanh nghiệp ở mức báo động
Kinhtedothi - Trong khi các DN, nhất là khối DN bất động sản rầm rộ phát hành trái phiếu thì chất lượng của các trái phiếu này lại đáng báo động. Nhiều trái phiếu không có tài sản đảm bảo, hoặc có tài sản đảm bảo những chất lượng thấp nên nếu DN đổ vỡ, nhà đầu tư sẽ trắng tay.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Triển khai các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021
Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Triển khai các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021
Kinhtedothi - Chỉ còn gần một tháng chạy nước rút, các đơn vị Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm còn tồn đọng.
Techcombank và hành trình vượt trội mỗi ngày
Techcombank và hành trình vượt trội mỗi ngày
Kinhtedothi - Dù lọt Top 270 thương hiệu ngân hàng có giá trị toàn cầu song lãnh đạo Ngân hàng TMCP Techcombank cho biết, không quá đặt nặng vấn đề giá trị thương hiệu mình phải đứng bao nhiêu.
Năm 2021: Bảo hiểm PVI liên tục được vinh danh ở các giải thưởng uy tín
Năm 2021: Bảo hiểm PVI liên tục được vinh danh ở các giải thưởng uy tín
Kinhtedothi - Với sự nỗ lực không ngừng và đóng góp thiết thực cho ngành cùng cộng đồng, năm 2021 Bảo hiểm PVI đã liên tục được vinh danh ở các giải thưởng uy tín: Top 50 DN lợi nhuận xuất sắc Việt Nam do Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet bình chọn; Giải thưởng Best CSR Insurance Company - Non Life - Vietnam và Best Non - Life Insurance Company - Vietnam từ tạp chí Tài chính Quốc tế International Finance Magazine (IFM) của Vương quốc Anh.