Trang chủ / Xã hội / Y tế

Bình Dương: Hơn 200 công nhân dương tính SARS-CoV-2, nhưng doanh nghiệp “3 tại chỗ” không khai báo

DUY CHÍ 28-07-2021 17:44
Kinhtedothi - Công ty tự tổ chức test nhanh sàng lọc Covid-19, thực hiện “3 tại chỗ”, phát hiện 240 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nhưng không khai báo. Chỉ đến khi... không quản lý được, doanh nghiệp mới cầu cứu tỉnh và chính quyền TP Dĩ An.
Đó là trường hợp xảy ra tại Công ty Cổ phần Kỹ nghệ gỗ Long Việt (Công ty Long Việt), có địa chỉ tại phương Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Ngày 28/7, ông Phạm Văn Bảy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Dĩ An cho biết, khi test nhanh, công ty nói trên đã phát hiện có công nhân dương tính với Covid-19, nhưng doanh nghiệp này đã giấu, không khai báo với chính quyền sở tại.

"Chỉ đến khi người khác báo cho tôi biết, tôi mới chỉ đạo cơ quan chức năng vào kiểm tra thì phát hiện 248 F0. Sau đó hơn 2 ngày công ty mới có văn bản gửi cho các cơ quan chức năng", ông Bảy nói.

Theo ông Bảy, ngày 27/7, ngay sau khi phát hiện sự việc, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Dĩ An đã thực hiện phong tỏa Công ty Long Việt và đưa toàn bộ 248 công nhân đi đều trị Covid-19.

Đồng thời, cơ quan chức năng TP Dĩ An đã lập biên bản đối với công ty này về các lỗi “không cung cấp thông tin về phòng, chống dịch cho địa phương và không hợp tác trong phòng chống, dịch theo quy định”.

Công ty cổ phần kỹ nghệ gỗ Long Việt nơi có 248 ca dương tính virus SARS-CoV-2 mà không khai báo.

Theo văn bản của Công ty Long Việt gửi cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, công ty có khoảng 800 công nhân. Nhưng đã cho nghỉ và chỉ bố trí cho khoảng gần 300 người ở lại công ty sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, kể từ ngày 10/7.

Từ ngày 20/7, công ty này thuê đơn vị y tế tư nhân để test sàng lọc cho công nhân thì phát hiện 242 F0 và 40 F1. Tuy nhiên phải đến ngày 25/7, Công ty Long Việt mới có văn bản gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đề nghị được xử lý, giải quyết gấp, hỗ trợ đưa công nhân đi điều trị Covid-19 và cho F1 về nhà tự cách ly, theo dõi tại địa phương. Lý do là “số lượng hiện 288 công nhân, trong đó có 248 ca F0, thực sự quá lớn, chúng tôi đã kiệt sức, không thể tự quản lý, kiểm soát công tác phòng, chống dịch được nữa”.

Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 TP Dĩ An đã thực hiện phong tỏa công ty.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo TP Dĩ An cho hay: Việc Công ty Long Việt tự tổ chức test nhanh sàng lọc Covid-19 cho công nhân là được khuyến khích. Nhưng Khi thực hiện, công ty phải thông báo cho cơ quan y tế địa phương đến để giám sát. Sau đó công nhận các kết quả xét nghiệm và nếu phát hiện F0 thì cơ quan y tế sẽ kịp thời “bóc tách” F0, F1 đưa đi điều trị, cách ly.

"Trước khi thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” cơ quan chức năng đã tuyên truyền, giải thích để doanh nghiệp tự lựa chọn và có quyền dừng lại nếu không bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Đây là bài học cho những doanh nghiệp chưa bảo đảm các điều kiện an toàn phòng chống dịch nhưng vẫn cố tình che giấu thông tin, tìm cách duy trì hoạt động" - ông Bảy nói.
TAG: giấu thông tin phòng dịch Covid-19; công ty 3 tại chỗ có 248 ca dương tính
 
Tin khác
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Kinhtedothi – Người lao động, hộ kinh doanh, chủ sử dụng lao động, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, hộ gia đình, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội... gặp khó khăn do Covid-19 đã được TP Hà Nội hỗ trợ tiền mặt, lương thực thực phẩm thiết yếu với tổng trị giá 1.329,375 tỷ đồng.
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Kinhtedothi – Chỉ một ngày sau khi đón hơn 900 công dân từ TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai về, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 4 ca F0, tất cả đều trong khu cách ly.
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
Kinhtedothi - Công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu đáng mừng, số ca tử vong do Covid-19 tiếp tục giảm, số ca nhập viện ít hơn số ca xuất viện. Trong khi đó, các ngành đang ráo riết chuẩn bị cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, mở lại chợ truyền thống.
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 26/9 đến 17 giờ ngày 27/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới, trong đó 20 ca nhập cảnh và 9.342 ca ghi nhận trong nước (giảm 669 ca so với ngày trước đó) tại 36 tỉnh/TP (có 4.453 ca trong cộng đồng).
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Kinhtedothi - Người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội; đối tượng sống trong các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; người dân tộc Khmer; người có công với cách mạng; công nhân ở trọ; người cao tuổi... sẽ là những đối tượng được nhận hỗ trợ từ nguồn này.
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1624/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền nhà bạt, máy phát điện từ nguồn dự trữ quốc gia cho UBND tỉnh Tây Ninh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86/2021/NĐ-CP quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật.
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Kinhtedothi-Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung thay mặt lãnh đạo quận trân trọng gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, nhà tài trợ, đặc biệt là Công ty TNHH Thịnh Điền và Công ty CP Khí công nghiệp Việt Nam đã đồng hành và có các hoạt động hỗ trợ kịp thời cho quận Hai Bà Trưng trong công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân Covid-19 suốt thời gian qua.
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Kinhtedothi - Quảng Ngãi xác định trong thời gian tới sống chung an toàn với dịch Covid-19, khống chế lây nhiễm dịch ở mức thấp nhất để bắt đầu mở cửa, phục hồi sản xuất kinh doanh.
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường sẵn sàng điều kiện đón học sinh trở lại trường
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường sẵn sàng điều kiện đón học sinh trở lại trường
Kinhtedothi – Ngày 27/9, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục, trường học và đơn vị trực thuộc 5 lưu ý về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; trong đó có yêu cầu tiếp tục duy trì việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến; chuẩn bị các điều kiện, kế hoạch đón học sinh quay trở lại trường khi điều kiện cho phép; tiêm vaccine cho 100% cán bộ, giáo viên….
Hãy trả môn Văn về đúng vị thế của nó
Hãy trả môn Văn về đúng vị thế của nó
Kinhtedothi-“Cái gọi là học văn, xưa nay và ngày nay vẫn cần được hiểu là học lịch sử văn học và tác phẩm văn học – môn học thuần túy về một nghệ thuật (gợi cảm thẩm mỹ) nay trở thành một mớ hỗ lốn, gây rất nhiều khó khăn, trắc tréo, chán ngán cho giáo viên và học sinh. Chính vì vậy cần trả môn Văn về đúng vị thế của nó” – đó là ý kiến trao đổi của TS Nguyễn Ái Học - giảng viên trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh với phóng viên Kinh tế & Đô thị.