Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Cục CSGT phản hồi thông tin ngành công an "không chia sẻ" dữ liệu bằng lái xe

Nguyễn Quý 21-03-2019 11:51
Kinhtedothi - Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an vừa lên tiếng phản bác lại ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc gây khó khăn cho công tác quản lý.
Câu chuyện bắt nguồn từ đề xuất của lãnh đạo Bộ GTVT khi tư lệnh ngành này là ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT đưa ra kiến nghị những trường hợp mất giấy phép lái xe (GPLX) sẽ phải thi lại thay vì được cấp bổ sung như hiện nay.
Bộ GTVT cho rằng ngành Công an không chịu phối hợp chia sẻ dữ liệu xử phạt vi phạm giao thông. Ảnh xaluan.com
Bộ Công an không chịu phối hợp?
Đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lập tức gây “bão” dư luận. Rất nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực giao thông, pháp lý và cả dư luận xã hội đã lên tiếng phản bác ý kiến của ông Thể. Thậm chí, nhiều người không ngần ngại gọi đây là ý tưởng ngược đời, là lời phát ngôn nóng vội...
Lý giải về đề xuất bất ngờ trên, đại diện Bộ GTVT cho rằng mặc dù đã có quy định liên thông giữa Bộ GTVT và Bộ Công an về cung cấp các trường hợp tước giấy phép lái xe nhưng công an không chia sẻ nên gây khó khăn cho công tác quản lý. Một lần nữa, lí giải này đã gây sự chú ý rất lớn trong dư luận xã hội. Liệu rằng có việc Bộ Công an không chịu phối hợp và “gây khó khăn” cho ngành GTVT như vậy hay không?
Trước tình hình trên, Cục CSGT - Bộ Công an đã chính thức có ý kiến phản hồi. Theo đó, Cục CSGT cho biết, theo Khoản 1 Điều 80 của Luật Xử lý vi phạm hành chính và Khoản 3 Điều 7 Nghị định 81/2013 của Chính phủ quy định, trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, người có thẩm quyền ra quyết định phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan, người đã cấp phép chứng chỉ hành nghề đó. Do đó, Cục CSGT khẳng định, các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc các quy định này.
Cụ thể, trong năm 2015 - 2016, lực lượng CSGT đã gửi 211.149 thông báo các trường hợp bị tước quyền sử dụng GPLX đến Tổng Cục đường bộ Việt Nam (thuộc Bộ GTVT) và các Sở GTVT tải địa phương. Từ năm 2017 đến nay, lực lượng CSGT đã gửi 749.091 trường hợp bị tước GPLX tới cơ quan các cấp. Trong đó, năm 2017 gửi 350.927 trường hợp, năm 2018 gửi 346.486 trường hợp; 2 tháng đầu năm 2019 gửi 51.678 trường hợp.
Ngoài ra, hiện còn một lượng lớn giấy phép lái xe tồn đọng tại các cơ quan CSGT (trong 2 năm 2015, 2016 còn 159.515 giấy phép lái xe liên quan đến tạm giữ, bị tước quyền sử dụng mà người vi phạm không đến xử lý, không đến nhận).
Cần có lộ trình phù hợp
Theo Cục CSGT, trong những năm qua, công an các đơn vị, địa phương đã gửi thông báo bằng văn bản đối với các trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề nhất là GPLX đến các Sở Giao thông vận tải - nơi cấp giấy phép để theo dõi, quản lý. Nhiều nơi còn chủ động gửi thông báo các trường hợp giấy phép, chứng chỉ bị tạm giữ để đảm bảo việc thi hành quyết định xử phạt nhưng quá thời hạn mà người vi phạm không đến xử lý.
Cục CSGT lên tiếng phản bác lại ý kiến của đại diện Bộ GTVT
Đặc biệt, cuối năm 2016, Cục CSGT đã có văn bản số 5581/C67-P9 về việc phối hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu về giấy phép lái xe gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Cục CSGT đề nghị phối hợp chia sẻ dữ liệu về công tác quản lý Giấy phép lái xe trong phạm vi toàn quốc thông qua mạng máy tính giữa 2 ngành (Cục CSGT và Tổng cục đường bộ Việt Nam, Phòng CSGT công an các địa phương và Sở Giao thông vận tai địa phương).
Mới đây nhất, thực hiện kết luận số 45-KL/TW ngày 1/2/2019 của Ban Bí thư và các văn bản chỉ đạo về việc tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021, giữa Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải đã có sự đồng thuận cao, thống nhất triển khai xây dựng quy chế phối hợp trong công tác.
Cục CSGT khẳng định, quy chế phối hợp này sẽ ảm bảo kết nối, chia sẻ dữ liệu dùng chung trong công tác cấp giấy phép lái xe, phục vụ công tác quản lý lái xe và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Qua đó sẽ giúp quản lý chặt chẽ việc cấp đổi Giấy phép lái xe, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông.
Tuy nhiên, theo Cục CSGT, để việc kết nối trao đổi dữ liệu về GPLX và các dữ liệu khác về bảo đảm trật tự an toàn giao thông giữa hai ngành Công an và GTVT đạt hiệu quả cao nhất cần phải có lộ trình phù hợp nhằm đảm bảo các yếu tố như: tính pháp lý, sự đồng bộ về cơ sở vật chất giữa hai lực lượng, giải pháp kết nối, nguồn lực con người và phải đảm bảo các yếu tố bảo mật.
TAG: CSGT GPLX tước bằng lái chia sẻ dữ liệu Cục CSGT Bộ GTVT Bộ trưởng Thể gây bão dư luận phản bác
 
Tin khác
Xem xét đầu tư mở rộng một số cầu trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Xem xét đầu tư mở rộng một số cầu trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Kinhtedothi - Ngày 24/9/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 258/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp xem xét việc đầu tư mở rộng cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.
[Infographic] Những giấy tờ cần thiết khi vào Hà Nội
[Infographic] Những giấy tờ cần thiết khi vào Hà Nội
Kinhtedothi - Hà Nội điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng nới lỏng giãn cách nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố từ 6 giờ ngày 21/9/2021.
Quảng Ngãi: Vịt, cá chết bất thường trên sông Hầm Giang
Quảng Ngãi: Vịt, cá chết bất thường trên sông Hầm Giang
Kinhtedothi - Nhiều ngày qua, tình trạng cá, vịt chết bất thường ở một số khu vực thuộc TP Quảng Ngãi làm người dân rất hoang mang, lo lắng.
Thừa Thiên Huế: Đường xuống cấp nghiêm trọng, hiểm nguy rình rập
Thừa Thiên Huế: Đường xuống cấp nghiêm trọng, hiểm nguy rình rập
Kinhtedothi - Những ngày nắng thì bụi ngập trời, còn mưa lầy lội, ổ gà và ổ voi như những “ao nước” án ngữ trên đường. Tình trạng này đang xảy ra tại tuyến đường từ Quốc lộ 1A đi vào thôn Phò Ninh, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Thẩm định quy hoạch tỉnh phải bảo đảm chất lượng và tính khả thi
Thẩm định quy hoạch tỉnh phải bảo đảm chất lượng và tính khả thi
Kinhtedothi - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Quyết định số 1291/QĐ-HĐTĐ quy định quy trình và nội dung thẩm định quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Trong tuần, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục được cải thiện
Trong tuần, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục được cải thiện
Kinhtedothi - Trong tuần (từ 18 đến 24/9) chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội tiếp tục được cải thiện, không xuất hiện mức độ kém.
Công khai kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm giao thông
Công khai kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm giao thông
Kinhtedothi - Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội ban hành Thông báo công khai kế hoạch tuần tra kiểm soát tháng 10/2021. Thời gian thực hiện kế hoạch từ ngày 15/9/2021 đến ngày 14/10/2021.
Vất vả dịch chuyển cây đa 200 tuổi bật gốc bịt kín cửa ngõ ra vào TP Quảng Ngãi
Vất vả dịch chuyển cây đa 200 tuổi bật gốc bịt kín cửa ngõ ra vào TP Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Việc dịch chuyển cây đa hơn 200 tuổi bị bật gốc, nằm chắn ngang đường để trồng lại ở địa điểm mới gặp khó khăn do trọng lượng quá lớn.
Khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND quận Tây Hồ khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND quận Tây Hồ khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Kinhtedothi - Ngày 24/9, HĐND quận Tây Hồ khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 2. Theo kế hoạch, tại kỳ họp, HĐND quận Tây Hồ sẽ thảo luận, đánh giá 15 báo cáo và thông qua 13 nghị quyết (4 nghị quyết thường kỳ và 9 nghị quyết chuyên đề).
Tránh trú bão số 6, tàu cá bị tàu hàng đâm chìm khiến 2 ngư dân mất tích
Tránh trú bão số 6, tàu cá bị tàu hàng đâm chìm khiến 2 ngư dân mất tích
Kinhtedothi - Trên đường vào cảng Đề Ghi (Bình Định) trú tránh bão số 6, một tàu cá đã bị tàu hàng đâm chìm. Hiện, 2 ngư dân vẫn đang bị mất tích.
Thêm cầu vượt - thêm cơ hội cho đô thị ven sông Hồng
Thêm cầu vượt - thêm cơ hội cho đô thị ven sông Hồng
Kinhtedothi - PV đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội Cầu đường Hà Nội Nguyễn Xuân Tân về chủ trương xây dựng thêm nhiều cầu vượt sông Hồng của TP Hà Nội.