Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Bộ GD&ĐT chỉ ra ba nguyên nhân điểm chuẩn đại học 2021 tăng

Nam Du 17-09-2021 19:48
Kinhtedothi- Điểm chuẩn xét tuyển ĐH đang gây chú ý trong dư luận, phụ huynh, học sinh khi tăng cao, thậm chí tăng đột biến ở một số ngành/nhóm ngành. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã phân tích, lý giải về hiện tượng này.
Ba nguyên nhân tăng điểm chuẩn
Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, mùa tuyển sinh năm nay có nhiều đặc biệt bởi dịch bệnh kéo dài nhưng sau nhiều nỗ lực, cố gắng thì hai kỳ thi tốt nghiệp THPT (đợt 1 và đợt 2) đã được tổ chức thành công. Các cơ sở đào tạo ĐH có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau và cuối cùng đã hoàn thành công tác tuyển sinh như xét tuyển, lọc ảo… Dựa theo điểm chuẩn, số thí sinh tuyển được so với chỉ tiêu có thể thấy kết quả tuyển sinh của các trường khá tốt.
Về hiện tương tăng điểm chuẩn ở một số ngành/ khối ngành, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đưa ra ba nguyên nhân chính.
Thứ nhất, số thí sinh tăng mạnh. Năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tăng từ 900.000 lên 1.020.000 (tăng khoảng 11% so với năm 2020). Số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ tăng 152.000 (tăng gần 24% so với 2020); vì vậy điểm chuẩn một số trường tăng hoặc tăng vọt. Có thể thấy, các trường tốp trên tiếp tục có điểm chuẩn ổn định hoặc tăng nhẹ nên thí sinh tập trung trường tốp giữa; các trường điểm chuẩn bứt phá thuộc về trường tốp giữa.
Thứ hai, xu hướng chọn ngành của thí sinh thay đổi. Do tác động của nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh, thí sinh đã có sự cân nhắc kỹ khi chọn ngành. Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, khối ngành có điểm chuẩn tăng nhiều (5 điểm trở lên) là Kỹ thuật- công nghệ (có 70 mã ngành tăng); Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên (60 mã ngành tăng)- chiếm một nửa so với số ngành điểm chuẩn tăng cao; sau đó mới là ngành kinh tế, kinh doanh, xã hội nhân văn, pháp luâtk.
Thứ ba, qua phân tích phổ điểm thi, bài thi tiếng Anh điểm tăng khá cũng góp phần tăng điểm chuẩn.
Như vậy, việc tăng điểm chuẩn xét tuyển ĐH dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT của năm nay là bình thường và cũng là một tín hiệu đáng mừng- Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định.
 Điểm chuẩn ĐH năm nay tăng vọt nên thu hút sự quan tâm của dư luận
Sẽ tăng quyền tự chủ cho các trường
Đề cập đến việc thí sinh năm nay có thể đạt điểm 27 trở lên vẫn đối diện nguy cơ trượt ĐH, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng các trường hợp này rất đang tiếc bởi đã không đặt nguyện vọng ở ngành thấp hơn, tuy nhiên, các em chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội xét tuyển bổ sung của các trường bằng nhiều phương thức.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết: Xét tuyển ĐH mang tính cạnh tranh lớn. Nhiều năm nay, Bộ GD&ĐT đã đưa mô hình cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành để trao cơ hội chọn trường, chọn ngành cho thí sinh. Để kỳ thi thực chất hơn, các trường đánh giá năng lực thí sinh tốt hơn, Bộ GD&ĐT đang xây dựng lộ trình, phương án mới. Năm 2020 và năm nay, đã có một số trường xây dựng phương án khác nhau như Kỳ thi đánh giá năng lực, Kiểm tra tư duy nhưng không tổ chức được do dịch bệnh. Những năm tới, phụ thuộc tình hình dịch bệnh, Bộ sẽ có phương án để các trường tăng quyền tự chủ; phối hợp, liên kết với nhau, bổ sung vào kỳ thi tốt nghiệp  THPT trên nguyên tắc đảm bảo nhẹ nhàng, đánh giá tốt năng lực, không phải thi nhiều lần mà các trường vẫn chọn thí sinh theo đúng ngành đào tạo, không tăng áp lực cho thí sinh và xã hội…
Theo Bộ GD&ĐT, tỷ lệ tuyển sinh/chỉ tiêu năm nay cao hơn hẳn so với 2020 ở tất cả các ngành. Số mã ngành tuyển sinh đạt từ 70% chỉ tiêu trở lên đạt trên 75%, (tăng 9% so với 2020); số ngành tuyển dưới 50% là 18% (giảm 9% so với 2020). Về điểm chuẩn: Số ngành giữ nguyên hoặc tăng/giảm tới 3 điểm chiếm 86% (trong 3.259 mã ngành); số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 8%, trong đó tăng từ 9-11 điểm là 30 ngành (chưa tới 1%); số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 265 ngành: Kỹ thuật - Công nghệ (70 ngành), Sư phạm (64 ngành), Kinh doanh &Quản lý (42 ngành), xã hội nhân văn (32 ngành), Pháp luật (10 ngành).

TAG: 3 nguyên nhân điểm chuẩn tăng
 
Tin khác
[Gia đình] Mưa trái mùa
[Gia đình] Mưa trái mùa
Kinhtedothi - Ngày 20/10, ngay từ sáng sớm anh đã thức dậy. Chỉ trong vòng 10 phút đã có tới 5 cú điện thọai gọi anh. Tưởng rằng cơ quan gọi nhưng không phải, tất cả đều của các cô gái, có cô cùng cơ quan, có cô mới quen, có cô đã quen từ lâu. Tất cả đều hỏi rằng hôm nay 20/10, anh có tặng hoa cho em không?
Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân - Đừng trì hoãn
Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân - Đừng trì hoãn
Kinhtedothi - Vừa qua, Viện Di truyền Y học (MGI) và Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) chính thức phối hợp cùng 3 bệnh viện (BV): BV Phụ Sản Hà Nội, BV Trung Ương Huế và BV Đại học Y Dược TP.HCM triển khai chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi chị em phụ nữ yêu thương bản thân, chú ý bảo vệ sức khỏe và nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách, hưởng ứng Tháng 10 - Tháng hành động phòng, chống ung thư vú.
Quảng Ngãi: Lốc xoáy giữa đêm cuốn phăng hàng chục mái nhà
Quảng Ngãi: Lốc xoáy giữa đêm cuốn phăng hàng chục mái nhà
Kinhtedothi - Trận lốc xoáy cường độ lớn cuốn phăng hàng chục mái nhà, người dân tháo chạy trong đêm.
Từ 0 giờ ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường
Từ 0 giờ ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường
Kinhtedothi - Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0 giờ ngày 18/10/2021.
[Tiếng dân] Hãy tạo điều kiện cho dân nghèo về quê
[Tiếng dân] Hãy tạo điều kiện cho dân nghèo về quê
Kinhtedothi - Bắt đầu từ ngày 13/10/2021, Bộ GTVT đã có văn bản quy định tạm thời cho máy bay, tàu hỏa và ô tô hoạt động trở lại sau một thời gian dài đông cứng.
[Từ làng ra phố] Những khúc hát lâu rồi chưa ngân lên!
[Từ làng ra phố] Những khúc hát lâu rồi chưa ngân lên!
Kinhtedothi - Khi viết ra những dòng này, câu hát từ thời trẻ thơ bỗng đâu trong tôi vọng về: “Tới lớp tới trường, nơi ấy có tình thương, bạn bè thầy cô giáo, nơi ấy vui sao mà vui thế”.
Lấy lại giấc ngủ ngon
Lấy lại giấc ngủ ngon
Kinhtedothi - Hiện nay, với căng thẳng do Covid-19, những thay đổi lớn trong thói quen và giảm hoạt động của nhiều người, corona virus đã gây ra khủng hoảng về giấc ngủ. Một số người cảm thấy khó đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ được, những người khác lại thấy họ thức dậy sớm hơn bình thường và không thể ngủ lại được.
Tử vi hôm nay 17/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ hãy luôn cẩn trọng trong chuyện tiền bạc
Tử vi hôm nay 17/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ hãy luôn cẩn trọng trong chuyện tiền bạc
Kinhtedothi - Những vấn đề phát sinh bất ngờ khiến Xử Nữ không kịp trở tay. Nếu không thể giải quyết mọi việc một mình, hãy thử nhờ đến sự trợ giúp của mọi người xung quanh xem sao, chắc chắn mọi việc sẽ nhanh chóng được thông suốt thôi.
Hơn 1.000 học sinh được sẻ chia “vaccine hạnh phúc”
Hơn 1.000 học sinh được sẻ chia “vaccine hạnh phúc”
Kinhtedothi – “Vaccine hạnh phúc- Nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch Covid – 19” là diễn đàn do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức qua hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh khối THCS, THPT.
Cần xác thực tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng
Cần xác thực tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng
Kinhtedothi - Hiện có một số vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình tiêm chủng cần phải tập trung giải quyết như thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ, người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử, nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng.
Chọn sữa nào cho bé dị ứng sữa bò
Chọn sữa nào cho bé dị ứng sữa bò
Kinhtedothi - Dị ứng sữa là bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi. Theo các nhà khoa học, có 14-17% bố mẹ cho rằng, con mình bị dị ứng sữa bò. Dị ứng sữa bò có thể là dị ứng nhanh, xuất hiện sau khi sử dụng sữa trong vòng 2 giờ.