Trang chủ / Xã hội / Y tế

Bộ Y tế tiếp tục chi viện nhân lực cho Đồng Tháp chống dịch Covid-19

Giang Lam 30-07-2021 20:13
Kinhtedothi - Ngày 30/7, đoàn công tác Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện E có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp về việc điều động lực lượng bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ tỉnh này phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.
Theo đó, đoàn của Bệnh viện Lão khoa Trung ương sẽ từ TP Hồ Chí Minh đến Đồng Tháp trong ngày mai, gồm có 29 người (9 bác sĩ, 20 điều dưỡng). Lực lượng hỗ trợ của 2 bệnh viện còn lại sẽ được điều động sau.
Mục tiêu của đoàn công tác là dốc toàn lực để hỗ trợ Đồng Tháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là giảm tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân mắc Covid-19. Quá trình hỗ trợ Đồng Tháp, đoàn công tác sẽ đào tạo, tập huấn thực tiễn cho lực lượng bác sĩ, điều dưỡng kế thừa của tỉnh.
Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết sẽ cố gắng đến mức tốt nhất những điều kiện để đoàn làm việc thuận lợi, mong muốn các chuyên gia sẽ truyền thụ, dẫn dắt cho lực lượng y tế tỉnh Đồng Tháp trong điều trị bệnh nhân Covid-19.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giải thích về mô hình phân tầng điều trị F0 theo tháp 4 tầng. Ảnh: V.K

Cùng ngày, tại cuộc họp tham vấn ý kiến các chuyên gia y tế, nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh đã về hưu về mô hình thu dung, phân tầng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) tại Đồng Tháp, ngành y tế tỉnh cho biết, với tốc độ lây lan dịch bệnh như hiện nay, năng lực tiếp nhận tại các cơ sở điều trị trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, ngành y tế đề xuất chuyển đổi mô hình cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 phân tầng thành 4 tầng thay vì 3 tầng như hiện nay.
Cụ thể, tầng 1 là Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 nặng, nguy kịch. Tầng 2 gồm các bệnh viện điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 lớn tuổi có triệu chứng, có bệnh nền, đang điều trị, theo dõi. Tầng 3 gồm các cơ sở điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 lớn tuổi có triệu chứng hô hấp hoặc bệnh lý nền, điều trị ổn định. Tầng 4 gồm các trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện thu dung điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trẻ tuổi, không có triệu chứng.
Thống nhất cao với về việc phân tầng điều trị, phù hợp với yêu cầu hiện nay, các chuyên gia cũng đề nghị nâng cao năng lực tiếp nhận của trung tâm y tế tuyến huyện (tầng 4), đối với các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng để giảm áp lực cho các tầng trên.
Mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phải kéo giảm F0 chuyển biến nặng và ca tử vong; đồng thời cần bảo vệ an toàn cho lực lượng y bác sĩ làm nhiệm vụ; đẩy mạnh truyền thông khuyến cáo người dân thực hiện 5K, nhất là hướng dẫn đeo khẩu trang đạt chuẩn và đúng cách.
Các chuyên gia cũng đề xuất tỉnh có phương án thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà khi đủ điều kiện, tuy nhiên cần khảo sát thật kỹ trước khi thực hiện.
Tối 30/7, Đồng Tháp ghi nhận thêm 157 ca mắc Covid-19. Trong đó, 60 ca trong các cơ sở cách ly y tế tập trung, 38 ca trong khu vực phong tỏa, 59 ca trong cộng đồng phát hiện thông qua test sàng lọc, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của tỉnh lên 2.987.
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, thời gian tới, dự báo dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn sức khỏe nhân dân, Đồng Tháp tập trung ưu tiên cho công tác xét nghiệm.
UBND tỉnh khẩn thiết kêu gọi toàn bộ hệ thống y tế công, tư, các hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực y tế, các chuyên gia, nhân viên y tế đang làm việc và đã nghỉ hưu, các lương y, giảng viên, sinh viên tại các trường đào tạo, dạy nghề thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe tham gia vào hoạt động chống dịch tại địa phương.
“Với trách nhiệm nghề nghiệp, tinh thần tương thân tương ái và tấm lòng thương yêu đồng bào, chúng ta hãy cùng chung tay hỗ trợ công tác chống dịch, tư vấn và trực tiếp chăm sóc, điều trị cho người bệnh…” – UBND tỉnh Đồng Tháp kêu gọi.
TAG: Đồng Tháp Bộ Y tế hỗ trợ đoàn công tác COVID-19
 
Tin khác
Bộ Y tế chưa cấp mã, 150.000 F0 ở TP Hồ Chí Minh được điều trị thế nào?
Bộ Y tế chưa cấp mã, 150.000 F0 ở TP Hồ Chí Minh được điều trị thế nào?
Kinhtedothi - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định, dù chưa được cấp mã số quốc gia, song 150.000 F0 tại TP Hồ Chí Minh vẫn đảm bảo có trong danh sách được cấp thuốc, chăm sóc, điều trị.
Quảng Ngãi chuyển trạng thái bình thường mới, trừ khu vực đang phong tỏa
Quảng Ngãi chuyển trạng thái bình thường mới, trừ khu vực đang phong tỏa
Kinhtedothi- Từ 6 giờ ngày 28/9, trừ xã Nghĩa An và các khu vực đang phong tỏa, toàn tỉnh Quảng Ngãi áp dụng biện pháp phòng chống dịch trạng thái bình thường mới, có bổ sung một số biện pháp nâng cao.
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Kinhtedothi – Người lao động, hộ kinh doanh, chủ sử dụng lao động, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, hộ gia đình, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội... gặp khó khăn do Covid-19 đã được TP Hà Nội hỗ trợ tiền mặt, lương thực thực phẩm thiết yếu với tổng trị giá 1.329,375 tỷ đồng.
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Kinhtedothi – Chỉ một ngày sau khi đón hơn 900 công dân từ TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai về, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 4 ca F0, tất cả đều trong khu cách ly.
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
Kinhtedothi - Công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu đáng mừng, số ca tử vong do Covid-19 tiếp tục giảm, số ca nhập viện ít hơn số ca xuất viện. Trong khi đó, các ngành đang ráo riết chuẩn bị cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, mở lại chợ truyền thống.
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 26/9 đến 17 giờ ngày 27/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới, trong đó 20 ca nhập cảnh và 9.342 ca ghi nhận trong nước (giảm 669 ca so với ngày trước đó) tại 36 tỉnh/TP (có 4.453 ca trong cộng đồng).
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Kinhtedothi - Người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội; đối tượng sống trong các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; người dân tộc Khmer; người có công với cách mạng; công nhân ở trọ; người cao tuổi... sẽ là những đối tượng được nhận hỗ trợ từ nguồn này.
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1624/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền nhà bạt, máy phát điện từ nguồn dự trữ quốc gia cho UBND tỉnh Tây Ninh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86/2021/NĐ-CP quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật.
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Kinhtedothi-Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung thay mặt lãnh đạo quận trân trọng gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, nhà tài trợ, đặc biệt là Công ty TNHH Thịnh Điền và Công ty CP Khí công nghiệp Việt Nam đã đồng hành và có các hoạt động hỗ trợ kịp thời cho quận Hai Bà Trưng trong công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân Covid-19 suốt thời gian qua.
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Kinhtedothi - Quảng Ngãi xác định trong thời gian tới sống chung an toàn với dịch Covid-19, khống chế lây nhiễm dịch ở mức thấp nhất để bắt đầu mở cửa, phục hồi sản xuất kinh doanh.