Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Các mức hỗ trợ học phí trong năm học 2021-2022 của học sinh Hà Nội

Nam Du 24-09-2021 13:05
Kinhtedothi- HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid- 19. Theo Nghị quyết này, học sinh được hỗ trợ mức học phí 50% nhưng cụ thể như thế nào? Cách thức nhận hỗ trợ ra sao là những vấn đề đang được phụ huynh học sinh đặc biệt quan tâm.
Đối tượng áp dụng của Nghị quyết này là trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài); học viên đang theo học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội (gọi chung là trẻ em mầm non và học sinh phổ thông- PV). Như vậy, học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông dân lập, tư thục cũng được hưởng mức hỗ trợ bằng với mức hỗ trợ của học sinh học tại các cơ sở giáo dục công lập.
 Mức học phí trần đang áp dụng tại các cấp học thuộc địa bàn Hà Nội

Mức học phí năm nay giữ ổn định như năm học trước. Trong thời gian học trực tuyến, mức thu học phí bằng 75% mức thu học phí khi học sinh học trực tiếp.
Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid- 19, nhằm chia sẻ gánh nặng tài chính với phụ huynh học sinh, HĐND TP thống nhất mức hỗ trợ bằng 50% mức học phí hàng tháng của năm học 2021-2022 (theo mức trần quy định), tương ứng với hình thức học thực tế của tháng, với từng vùng, từng cấp học. Thời gian hỗ trợ tính theo thời gian học sinh học thực tế (trực tiếp, trực tuyến), tối đa không quá 9 tháng/năm học 2021-2022.
Có 4 nhóm đối tượng như sau:
Thứ nhất: Đối với đối tượng trẻ em mầm non và học sinh phổ thông (không bao gồm đối tượng đã hưởng chế độ miễn, giảm học phí theo quy định), mức hỗ trợ hàng tháng là:
 
Thứ hai: Đối với đối tượng trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đã được hưởng chế độ giảm 70% học phí theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 16 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP (TẠI ĐÂY), mức hỗ trợ hàng tháng là:
 
Thứ ba: Đối với trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đã được hưởng chế độ giảm 50% học phí theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP (TẠI ĐÂY), mức hỗ trợ hàng tháng là:
 
Thứ tư: Đối với trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đã hưởng chế độ miễn học phí theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP (TẠI ĐÂY) và các văn bản liên quan, đối tượng không phải đóng học phí  sẽ không được hưởng chế độ hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết này.
Có thể hiểu là: Trong năm học 2021- 2022, với tháng học trực tuyến, mức học phí phải đóng là 37,5% học phí; với tháng học trực tiếp, mức đóng học phí là 50% (so với mức phí trần). Học sinh tư thục, dân lập cũng được hỗ trợ mức phí bằng học sinh công lập. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách TP cấp năm 2021 và từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2021.
Việc hỗ trợ chi trả học phí cho học sinh đều được thực hiện thông qua các cơ sở giáo dục nơi học sinh theo học. Theo đó, UBND TP sẽ giao và phân bổ dự toán kinh phí hỗ trợ học phí cho Sở GD&ĐT; UBND các quận, huyện, thị xã giao và phân bổ dự toán kinh phí hỗ trợ cho phòng GD&ĐT để thực hiện chi trả cho các đối tượng được hưởng chế độ đang theo học tại các cơ sở giáo dục theo phân cấp quản lý.
Chính sách học phí hoàn toàn vì phụ huynh và học sinh
Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là hai nghị quyết độc lập, nhưng được áp dụng đồng thời. Theo đó, năm học 2021- 2022, mức học phí được giữ ổn định như năm học trước. Trong giai đoạn học online, mức học phí sẽ tính bằng 75% so với mức phí học trực tiếp. Ngoài ra, để chia sẻ với khó khăn của phụ huynh, học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, TP quyết định hỗ trợ 50% mức học phí (so với mức trần quy định). Dự kiến tổng kinh phí để hỗ trợ cho học sinh các cấp học trên địa bàn Thủ đô là gần 893 tỷ đồng.
 
TAG: mức hỗ trợ học phí các quy định giảm chi trả
 
Tin khác
[Gia đình] Mưa trái mùa
[Gia đình] Mưa trái mùa
Kinhtedothi - Ngày 20/10, ngay từ sáng sớm anh đã thức dậy. Chỉ trong vòng 10 phút đã có tới 5 cú điện thọai gọi anh. Tưởng rằng cơ quan gọi nhưng không phải, tất cả đều của các cô gái, có cô cùng cơ quan, có cô mới quen, có cô đã quen từ lâu. Tất cả đều hỏi rằng hôm nay 20/10, anh có tặng hoa cho em không?
Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân - Đừng trì hoãn
Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân - Đừng trì hoãn
Kinhtedothi - Vừa qua, Viện Di truyền Y học (MGI) và Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) chính thức phối hợp cùng 3 bệnh viện (BV): BV Phụ Sản Hà Nội, BV Trung Ương Huế và BV Đại học Y Dược TP.HCM triển khai chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi chị em phụ nữ yêu thương bản thân, chú ý bảo vệ sức khỏe và nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách, hưởng ứng Tháng 10 - Tháng hành động phòng, chống ung thư vú.
Quảng Ngãi: Lốc xoáy giữa đêm cuốn phăng hàng chục mái nhà
Quảng Ngãi: Lốc xoáy giữa đêm cuốn phăng hàng chục mái nhà
Kinhtedothi - Trận lốc xoáy cường độ lớn cuốn phăng hàng chục mái nhà, người dân tháo chạy trong đêm.
Từ 0 giờ ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường
Từ 0 giờ ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường
Kinhtedothi - Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0 giờ ngày 18/10/2021.
[Tiếng dân] Hãy tạo điều kiện cho dân nghèo về quê
[Tiếng dân] Hãy tạo điều kiện cho dân nghèo về quê
Kinhtedothi - Bắt đầu từ ngày 13/10/2021, Bộ GTVT đã có văn bản quy định tạm thời cho máy bay, tàu hỏa và ô tô hoạt động trở lại sau một thời gian dài đông cứng.
[Từ làng ra phố] Những khúc hát lâu rồi chưa ngân lên!
[Từ làng ra phố] Những khúc hát lâu rồi chưa ngân lên!
Kinhtedothi - Khi viết ra những dòng này, câu hát từ thời trẻ thơ bỗng đâu trong tôi vọng về: “Tới lớp tới trường, nơi ấy có tình thương, bạn bè thầy cô giáo, nơi ấy vui sao mà vui thế”.
Lấy lại giấc ngủ ngon
Lấy lại giấc ngủ ngon
Kinhtedothi - Hiện nay, với căng thẳng do Covid-19, những thay đổi lớn trong thói quen và giảm hoạt động của nhiều người, corona virus đã gây ra khủng hoảng về giấc ngủ. Một số người cảm thấy khó đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ được, những người khác lại thấy họ thức dậy sớm hơn bình thường và không thể ngủ lại được.
Tử vi hôm nay 17/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ hãy luôn cẩn trọng trong chuyện tiền bạc
Tử vi hôm nay 17/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ hãy luôn cẩn trọng trong chuyện tiền bạc
Kinhtedothi - Những vấn đề phát sinh bất ngờ khiến Xử Nữ không kịp trở tay. Nếu không thể giải quyết mọi việc một mình, hãy thử nhờ đến sự trợ giúp của mọi người xung quanh xem sao, chắc chắn mọi việc sẽ nhanh chóng được thông suốt thôi.
Hơn 1.000 học sinh được sẻ chia “vaccine hạnh phúc”
Hơn 1.000 học sinh được sẻ chia “vaccine hạnh phúc”
Kinhtedothi – “Vaccine hạnh phúc- Nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch Covid – 19” là diễn đàn do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức qua hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh khối THCS, THPT.
Cần xác thực tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng
Cần xác thực tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng
Kinhtedothi - Hiện có một số vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình tiêm chủng cần phải tập trung giải quyết như thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ, người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử, nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng.
Chọn sữa nào cho bé dị ứng sữa bò
Chọn sữa nào cho bé dị ứng sữa bò
Kinhtedothi - Dị ứng sữa là bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi. Theo các nhà khoa học, có 14-17% bố mẹ cho rằng, con mình bị dị ứng sữa bò. Dị ứng sữa bò có thể là dị ứng nhanh, xuất hiện sau khi sử dụng sữa trong vòng 2 giờ.