Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại Hà Nội: Phân cấp mạnh hơn cho quận, huyện

Vũ Lê 19-07-2021 14:52
Kinhtedothi - Xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, Hà Nội đang tập trung đẩy nhanh tiến độ và tính khả thi trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. TP Hà Nội huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt để giải quyết các vướng mắc nhằm sớm hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 sẽ cải tạo, xây dựng lại từ 2 - 3 khu chung cư cũ và chuẩn bị triển khai các khu còn lại…
Chung cư cũ Ngọc Khánh xuống cấp nhiều năm nay. Ảnh: Hải Linh
Ưu tiên cải tạo 5 khu nhà nguy hiểm cấp D
Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trong tổng số 1.579 chung cư cũ trên địa bàn TP đến nay mới có 18 dự án được cải tạo, xây dựng mới đưa vào sử dụng và 14 dự án đang triển khai. Trong khi đó, hầu hết các chung cư cũ đang ngày càng xuống cấp, gây mất an toàn cho người sử dụng cũng như làm bộ mặt đô thị nhếch nhác, mất mỹ quan. Qua kiểm định thực tế 401 chung cư thì có 148 chung cư ở cấp độ B, 245 chung cư cấp C và 8 chung cư cấp D (cấp độ xuống cấp, nguy hiểm cao nhất theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng).

Nhằm đẩy nhanh tiến độ và tính khả thi trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, TP đã đặt ra một số nhiệm vụ cụ thể. Trước nhất là sẽ tập trung hoàn thành tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ bằng nguồn vốn ngân sách. Sau đó, lập kế hoạch cải tạo, xây dựng lại đối với các chung cư cũ đã có kết quả kiểm định. Nghiên cứu, xây dựng kế hoạch lập đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bằng nguồn vốn ngân sách. Trong đó, ưu tiên cải tạo, xây dựng lại trước với 5 khu nhà nguy hiểm cấp D, là cấp nguy hiểm cao nhất, gồm: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, tập thể Bộ Tư pháp (phố Phan Kế Bính), nhà số 148 - 150 Sơn Tây đều trên địa bàn quận Ba Đình.

Là địa bàn có nhiều dãy nhà tập thể cũ, Chủ tịch UBND phường Thành Công (quận Ba Đình) Ngô Ngọc Lâm cho biết, trong số 87 nhà tập thể cũ cao từ 2 - 5 tầng trên địa bàn phường thì có tới 14 nhà tập thể có mức độ nguy hiểm cao cần sớm được cải tạo xây dựng lại. Do đó, chính quyền phường mong muốn TP sớm ban hành Đề án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, trong đó có quy hoạch tổng thể và đưa ra giá đền bù, hỗ trợ cụ thể. Từ đó, chính quyền địa phương mới có cơ sở để tuyên truyền người dân di dời đến nơi ở mới, tạo điều kiện cho việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Ở góc độ người dân sống tại nhà chung cư cũ, bà Hoàng Thị Hường, nhà C4, tập thể Thành Công chia sẻ, hầu như người dân sống ở các nhà chung cư cũ đều có nguyện vọng được cải tạo xây dựng lại. Riêng đối với khu tập thể Thành Công đã xây dựng từ lâu hiện đã xuống cấp nặng nề nên người dân đang rất mong chờ được cải tạo để có được chỗ ở đàng hoàng hơn. Vấn đề người dân băn khoăn nhất hiện nay là TP cần đưa ra hệ số đền bù hợp lý với diện tích căn hộ đang sử dụng chứ không phải là diện tích được phân trước đây. Với khu vực phường Thành Công, nếu hệ số đền bù là 1,3 - 1,5 như mức TP đưa ra hiện nay chắc chắn người dân sẽ không đồng tình. Mức này cần điều chỉnh lên 2 người dân mới thấy thỏa đáng - bà Hoàng Thị Hường nêu nguyện vọng.

Phân cấp để sát thực tế

Nhằm tập trung đẩy nhanh tiến độ, ngày 5/7, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc ủy quyền thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP liên quan đến công tác cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ. Theo đó, UBND TP ủy quyền cho UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định đối với các dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn do mình quản lý; tổ chức di dời, cưỡng chế di dời, phá dỡ đối với nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại theo quy định.
Bên cạnh đó, UBND TP cũng phân cấp cho UBND cấp quận, huyện lựa chọn đơn vị kiểm định chung cư cũ độc lập, đơn lẻ. Sau khi kiểm định gửi kết quả về Sở Xây dựng để bổ sung, điều chỉnh kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, việc TP phân cấp mạnh hơn cho các quận, huyện trong công tác cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ là hoàn toàn hợp lý. Bởi lẽ vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương từ TP đến các quận, phường trong công tác cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ là rất quan trọng. Đặc biệt, vai trò của các quận, phường phải là nơi khởi xướng và đề xuất các chương trình, dự án cải tạo, xây dựng lại khu chung cư cũ.

Về vấn đề phân cấp, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định cho biết, trên địa bàn quận có 122 nhà chung cư cũ đơn lẻ, nằm rải rác ở các phường trong 5 phân khu. Nhằm đẩy nhanh tiến độ, quận cũng đã đề xuất với TP phân cấp cho quận được trích ngân sách quận để chủ động kiểm định chất lượng toàn bộ các khu nhà này.
“Nếu được TP cho phép, quận sẽ thực hiện chi ngân sách theo đúng các quy định hiện hành và chắc chắn với cách làm này việc thực hiện cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ sẽ được đẩy nhanh hơn” - ông Vũ Đăng Định nêu.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, để thuận lợi trong tiến trình tái thiết đô thị, TP chỉ nên nắm khâu quy hoạch, phê duyệt dự án còn phân cấp cho cấp quận chịu trách nhiệm toàn diện từ khâu lựa chọn khu vực dự án, bồi thường GPMB… Tới đây, kỳ vọng tiến độ triển khai cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ sẽ thuận lợi hơn khi Chính phủ ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, ngày 15/7/2021, về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 1/9/2021, với nhiều quy định mới được sửa đổi, bổ sung.
Theo Nghị định số 69/2021/NĐ, trong nội dung quy định về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư về nhà ở, công trình xây dựng không thuộc sở hữu nhà nước, có quy định: Đối với các chủ sở hữu tầng 1 mà có dành diện tích nhà để kinh doanh trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành và dự án có bố trí một phần diện tích để kinh doanh dịch vụ, thương mại theo quy hoạch được phê duyệt thì ngoài việc được bồi thường theo quy định tại điểm này, nếu các chủ sở hữu có nhu cầu còn được mua hoặc thuê một phần diện tích sàn kinh doanh thương mại, dịch vụ để kinh doanh; giá bán phần diện tích này được tính theo chi phí đầu tư xây dựng phân bổ trên 1m2 sàn kinh doanh thương mại, dịch vụ cộng với 10% lợi nhuận định mức theo quy định; giá thuê diện tích kinh doanh, dịch vụ do các bên thỏa thuận.

TAG: Cải tạo xây dựng lại Chung cư cũ Hà Nội
 
Tin khác
Chất lượng không khí Hà Nội ngày cuối tuần tốt cho sức khỏe
Chất lượng không khí Hà Nội ngày cuối tuần tốt cho sức khỏe
Kinhtedothi – Ngày 25/9, chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội tiếp tục diễn biến tốt, có lợi cho sức khỏe người dân.
Duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái 873ha tại Bắc Giang
Duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái 873ha tại Bắc Giang
Kinhtedothi - UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng Khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần.
[Clip] Khoảnh khắc vào cua lấn làn, xe bus ‘‘đấu đầu’’ xe đầu kéo
[Clip] Khoảnh khắc vào cua lấn làn, xe bus ‘‘đấu đầu’’ xe đầu kéo
Kinhtedothi- Xe bus đi với tốc độ cao và lấn làn khiến vụ tai nạn xảy ra tại QL hướng Thái Nguyên - Bắc Kạn.Hậu quả 2 xe đều bị hư hỏng nặng, rất may không có ai bị thương nặng.
Hà Tĩnh: Mưa lớn gây ngập lụt, chia cắt nhiều tuyến đường tại huyện Hương Sơn
Hà Tĩnh: Mưa lớn gây ngập lụt, chia cắt nhiều tuyến đường tại huyện Hương Sơn
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới với mưa lớn 2 ngày qua khiến cho nhiều tuyến đường trên địa bàn Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị ngập lụt, chia cắt cục bộ.
Huy động 3 xe cẩu hạng nặng, giải phóng mặt đường bị cây đa hơn 200 tuổi chắn ngang
Huy động 3 xe cẩu hạng nặng, giải phóng mặt đường bị cây đa hơn 200 tuổi chắn ngang
Kinhtedothi - 3 xe cẩu hạng nặng lần lượt là 120 tấn, 60 tấn và 50 tấn được đưa đến hiện trường, phục vụ việc nâng thân đa cổ thụ lên xe tải để vận chuyển tới nơi trồng mới, giải phóng mặt đường Nguyễn Văn Linh bị chắn ngang suốt nhiều ngày qua.
Nghệ An: Mưa lớn, nhiều hồ chứa của Nhà máyThủy điện đồng loạt xả lũ
Nghệ An: Mưa lớn, nhiều hồ chứa của Nhà máyThủy điện đồng loạt xả lũ
Kinhtedothi – Do mưa lớn trong 2 ngày qua, nhiều hồ chứa nước của các Nhà máy Thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ra thông báo xả lũ.
Tăng cường kiểm soát trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch Covid-19
Tăng cường kiểm soát trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông gắn với yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19; lưu ý không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch, làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Thời tiết hôm nay (25/9): Mưa lớn ở Bắc Bộ, cảnh báo lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh
Thời tiết hôm nay (25/9): Mưa lớn ở Bắc Bộ, cảnh báo lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin về việc cảnh báo lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.
[Phát triển chuỗi đô thị vệ tinh] Bài cuối: Sơn Tây chưa phát huy được lợi thế
[Phát triển chuỗi đô thị vệ tinh] Bài cuối: Sơn Tây chưa phát huy được lợi thế
Kinhtedothi - Dù được quy hoạch thành một trong những đô thị vệ tinh (ĐTVT) của Hà Nội từ lâu, nhưng đến nay, thị xã Sơn Tây vẫn chưa cho thấy điều gì chứng tỏ đang dần trở thành ĐTVT của Thủ đô. Tiến độ thực hiện một số quy hoạch phân khu rất chậm, do vậy công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng hạ tầng của thị xã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Hấp dẫn đô thị sông Hồng
Hấp dẫn đô thị sông Hồng
Kinhtedothi - Có lẽ chưa khi nào một dự án quy hoạch phân khu lại có sức hấp dẫn đặc biệt, được Nhân dân Thủ đô quan tâm như quy hoạch đô thị sông Hồng.
Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10
Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10
Kinhtedothi - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xe chở hàng hóa và vận chuyển một số đối tượng cần thiết, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh vừa gửi văn bản tới các đơn vị liên quan về Dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10