Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Cần xử nghiêm những đối tượng giả mạo chuyên trang Tieudung.vn của báo Kinh tế và Đô thị

TÂN TIẾN 21-09-2021 11:24
Kinhtedothi - Các đối tượng không những ăn cắp Logo của chuyên trang tieudung.vn thuộc Báo Kinh tế và Đô thị, mà còn mạo danh là Cơ quan ngôn luận của UBND TP Hà Nội, ghi cả địa chỉ của Văn phòng đại diện báo tại TP Hồ Chí Minh.
Báo Kinh tế và Đô thị gửi công văn đề nghị xử lý
Chiều 20/9, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị - Cơ quan của UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Thanh tra Bộ TT&TT; Sở TT&TT Hà Nội; Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh đề nghị xử lý vi phạm của trang tin điện tử mạo danh là chuyên trang của báo Kinh tế và Đô thị.
 Công văn của báo Kinh tế và Đô thị
Báo Kinh tế và Đô thị là Cơ quan ngôn luận của UBND TP Hà Nội. Báo đã được Bộ TT&TT cấp giấy phép hoạt động báo điện tử số 2611/GP-BTTTT ngày 28/12/2012, trong đó có chuyên trang điện tử Tiêu dùng (tieudung.vn), đến nay chuyên trang này vẫn hoạt động bình thường. Hiện nay, trên mạng internet đang có một trang tin điện tử có tên miền tieudung24h.vn mạo danh là chuyên trang của Báo Kinh tế và Đô thị, có địa chỉ tại 164 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP Hồ Chí Minh (địa chỉ của Văn phòng đại diện Báo Kinh tế và Đô thị tại TP Hồ Chí Minh), đây là sự vi phạm nghiêm trọng theo quy định của Luật Báo chí.
Báo Kinh tế và Đô thị kính đề nghị quý cơ quan có trách nhiệm xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân đang vận hành xuất bản trang tin điện tử có tên miền tieudung24h.vn nói trên.
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị, trang tin điện tử có tên miền tieudung24h.vn, do Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET, địa chỉ ở số 247 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Đại diện là ông Trần Kiên, mã số doanh nghiệp: 0103581701 cấp ngày 11/3/2009 tại Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội.
Tên chủ thể đăng ký sử dụng: Trương Minh Hoàng, nhà đăng ký quản lý: Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET. Tên miền: tieudung24h.vn. Ngày đăng ký: 2020-08-05, ngày hết hạn: 2022-08-05.
Vi phạm nhiều quy định pháp luật
Về việc trang thông tin điện tử mạo danh chuyên trang của báo chính thống, cụ thể: Mạo danh cơ quan Nhà nước, giả địa chỉ văn phòng đại diện của báo tại TP Hồ Chí Minh, sử dụng số ĐTDĐ của lãnh đạo văn phòng, ăn cắp Logo của chuyên trang, theo quy định pháp luật sẽ bị xử lý như thế nào?
Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật TNHH Kao Kiến (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) khẳng định tổ chức, cá nhân lập trang điện tử mạo danh chuyên trang tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị, đã vi phạm khoản 1 điều 129 (quy định hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý) Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 và năm 2019 .
 Trang điện tử tieudung24h.vn, giả mạo chuyên trang tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị từ Logo ghi tên cơ quan chủ quản là UBND TP Hà Nội, đến địa chỉ Văn phòng đại diện của báo tại TP Hồ Chí Minh và số ĐTDĐ của lãnh đạo văn phòng.
Các hành vi sau đây được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu: a) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó; b) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ; c) Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ; d) Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hóa, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.
Theo luật sư Cao Thế Luận, hành vi nêu trên sẽ bị xử lý theo điều 11 về “Xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại, kiểu dáng công nghiệp” được quy định tại Nghị định 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ.
Theo đó, mức phạt thấp nhất tại khoản 1 điều 11 là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong các hành vi vì mục đích kinh doanh trong trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ vi phạm đến 3.000.000 đồng: a) Bán; chào hàng; vận chuyển, kể cả quá cảnh; tàng trữ; trưng bày để bán hàng hóa, dịch vụ xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp; b) Đặt hàng, giao việc, thuê người khác thực hiện hành vi quy định tại điểm a.
Mức phạt cao nhất từ 200 - 250 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 trong trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm trên 500 triệu đồng…
Về biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm và tiêu hủy yếu tố vi phạm; Buộc tiêu hủy tang vật, phương tiện vi phạm nếu không loại bỏ được yếu tố vi phạm…; và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
 Trang điện tử tieudung24h.vn, giả mạo chuyên trang tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị.

Cần kiến nghị cơ quan điều tra vào cuộc

“Ngoài ra, tổ chức, cá nhân lập trang điện tử tieudung24h.vn, còn vi phạm khoản 5 điều 5 Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản. Cụ thể, vi phạm quy định về giấy phép thì bị phạt tiền từ 140 - 200 triệu đồng đối với hành vi hoạt động báo in, tạp chí in, báo nói, báo hình, báo điện tử, tạp chí điện tử không có giấy phép hoạt động báo chí…”, luật sư Cao Thế Luận, nói.
Còn luật sư Dương Vĩnh Tuyến, Trưởng Văn phòng Luật sư Dương Chí (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước), khẳng định hành vi lập trang điện tử giả trang báo chính thống đã vi phạm pháp luật.
Thứ nhất, trang điện tử tieudung24h.vn, đã vi phạm điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử”.
Cụ thể tại điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP “Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin” có mức phạt tiền thấp nhất 2 triệu đồng và cao nhất 70 triệu đồng.
Cũng theo luật sư Dương Vĩnh Tuyến, trang điện tử tieudung24h.vn, đã vi phạm khi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật. Đồng thời trang điện tử này còn giả mạo tổ chức, cá nhân (cụ thể là giả mạo là Cơ quan của UBND TP Hà Nội, sử dụng địa chỉ của Văn phòng Báo Kinh tế và Đô thị tại TP Hồ Chí Minh, đăng số ĐTDĐ của người khác lên trang giả mạo…) và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
“Ngoài việc bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân giả mạo trang báo còn bị tước quyền sử dụng giấy phép thiết lập mạng xã hội từ 22 - 24 tháng, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Đồng thời, bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được, buộc thu hồi đầu số, kho số viễn thông và bị buộc thu hồi tên miền do thực hiện hành vi vi phạm”, luật sư Dương Vĩnh Tuyến, khẳng định.
Đối với hành vi giả mạo chuyên trang tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị có bị xử lý hình sự không và xử lý như thế nào? Luật sư Dương Vĩnh Tuyến và Luật sư Cao Thế Luận đều khẳng định trước mắt đã xác định được chủ thể thì cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính. Sau đó, Báo Kinh tế và Đô thị cần kiến nghị Cơ quan An ninh mạng và Cơ quan Cảnh sát điều tra mục đích, động cơ và hậu quả do tổ chức, cá nhân nêu trên lập trang giả mạo để làm gì? Khi có kết quả điều tra, nếu chứng minh được việc lập ra trang giả mạo của báo nhằm lừa đảo thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố tội lừa đảo.
TAG: báo Kinh tế và Đô thị cần xử nghiêm đối tượng giả mạo UBND TP Hà Nội xử lý hình sự trang điện tử giả mạo báo Văn phòng đại diện
 
Tin khác
Tạm đình chỉ Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình do nghi vấn dùng bằng giả
Tạm đình chỉ Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình do nghi vấn dùng bằng giả
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Quang Anh - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến (42 tuổi), là Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng thuộc Sở Xây dựng Thái Bình - để làm rõ những vi phạm trong việc nghi vấn dùng bằng cấp giả.
Lập di chúc cho con tài sản
Lập di chúc cho con tài sản
Kinhtedothi - Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.
Hải Dương: Quán karaoke hoạt động chui cho 59 khách đến hát và sử dụng ma túy
Hải Dương: Quán karaoke hoạt động chui cho 59 khách đến hát và sử dụng ma túy
Kinhtedothi - Mặc dù chưa được phép hoạt động trở lại nhưng một quán karaoke tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vẫn mở cửa đón một số lượng lớn khách đến hát và sử dụng trái phép chất ma túy.
Quảng Ngãi: Cha và con trai tử vong trong ngôi nhà khóa kín cửa
Quảng Ngãi: Cha và con trai tử vong trong ngôi nhà khóa kín cửa
Kinhtdothi - Người dân phát hiện anh Đ.V. R. (29 tuổi) và con trai 5 tuổi tử vong ở tư thế treo cổ trong ngôi nhà đóng kín cửa.
Hà Nội: Phát hiện 13 nam nữ tụ tập “bay lắc” trong quán hát
Hà Nội: Phát hiện 13 nam nữ tụ tập “bay lắc” trong quán hát
Kinhtedothi – Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan công an phát hiện 13 nam nữ tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong quán hát cho nhau nghe "Gold Club" ở địa bàn xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Thông tin điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội
Thông tin điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 21/10, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang thụ lý điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 36/QĐ-CSKT-P10 ngày 13/5/2021.
Vụ án “Buôn lậu, sản xuất 200 triệu lít xăng giả”: Bắt Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc ở TP Vũng Tàu
Vụ án “Buôn lậu, sản xuất 200 triệu lít xăng giả”: Bắt Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc ở TP Vũng Tàu
Kinhtedothi - Mở rộng điều tra vụ án buôn lậu, sản xuất hơn 200 triệu lít xăng giả, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức khám xét thêm doanh nghiệp xăng dầu lớn.
Bùng phát trở lại vấn nạn lừa đảo trên mạng xã hội
Bùng phát trở lại vấn nạn lừa đảo trên mạng xã hội
Kinhtedothi – Đại dịch Covid-19 đã khiến người dùng thay đổi thói quen mua sắm thay vì trực tiếp trở thành trực tuyến trên mạng xã hội Facebook. Không thể phủ nhận những tiện ích mà phương thức này mang lại nhưng nhiều đối tượng đã lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hải Phòng: Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại trường THCS Ngô Quyền
Hải Phòng: Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại trường THCS Ngô Quyền
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân (TP Hải Phòng) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại trường THCS Ngô Quyền theo quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.
Việt Nam hoàn thiện pháp luật để phù hợp với các quy định Công ước chống tra tấn
Việt Nam hoàn thiện pháp luật để phù hợp với các quy định Công ước chống tra tấn
Kinhtedothi - Trước khi tham gia Công ước chống tra tấn, để bảo vệ quyền con người, quyền công dân, pháp luật Việt Nam đã quy định tương đối cơ bản và đầy đủ cơ chế bảo đảm quyền không bị tra tấn, đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc bị hạ nhục.
Quận Thanh Xuân: Gần 110.000 người tham gia thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19
Quận Thanh Xuân: Gần 110.000 người tham gia thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Theo Ban Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” TP Hà Nội, quận Thanh Xuân là một trong những đơn vị dẫn đầu về số lượng người hưởng ứng, tham gia thi, với gần 110.000 người.