Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Cảnh báo gia tăng tình trạng cắt trộm dây cáp biến áp

Việt Cường 07-05-2020 10:48
Kinhtedothi - Trong thời gian qua trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra các vụ cắt trộm cáp mặt máy biến áp, cáp trung tính và cáp xuất tuyến máy biến áp gây hư hỏng thiết bị, thiệt hại về kinh tế và làm gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ Nhân dân trên địa bàn Thủ đô.
Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Gia Lâm, trong 4 tháng đầu năm 2020 đã xảy ra 41 vụ cắt trộm cáp đồng mặt máy biến áp, cáp trung tính và cáp xuất tuyến máy biến áp. Các đối tượng trộm cắp thường trà trộn với người dân lợi dụng các vị trí trạm biến áp vắng người qua lại, sử dụng kìm cộng lực để cắt hoặc lay bẻ đầu cốt dây dẫn bắt vào cực hạ áp máy biến áp khi đang vận hành.
Trước thực trạng trên, để hạn chế tình trạng mất trộm vật tư, thiết bị điện Công ty Điện lực Gia Lâm (thuộc Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội - EVN HANOI) đã phối hợp với chính quyền địa phương, Công an huyện Gia Lâm tiến hành lắp đặt các camera giám sát, tăng cường tuần canh, phối hợp với công an huyện mật phục tại các điểm nóng, tuy nhiên tình trạng cắt trộm cáp máy biến áp vẫn diễn ra.
Vụ việc xảy ra vào hồi 20h55 ngày 6/4/2020 tại trạm biến áp Yên Viên 15. Việc kẻ gian cắt trộm dây tiếp địa và dây trung tính giá trị tiền rất nhỏ nhưng để lại hậu quả lớn.
Phó Trưởng ban an toàn EVN HANOI Trần Văn Duy cho biết, hiện nay các đơn vị trong toàn Tổng công ty đang nỗ lực khẩn trương cải tạo, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ quý khách hàng trong mùa nắng nóng 2020 và những năm tiếp theo. Việc kẻ gian cắt trộm dây tiếp địa và dây trung tính để lại hậu quả lớn. Khi cắt cáp đang mang điện không chỉ nguy hiểm đến tính mạng mà còn nguy hiểm cho người dân và thiết bị bởi hai đầu đoạn cáp bị cắt hở điện dễ xảy ra chạm chập, cháy nổ khi chưa kịp thời phát hiện.
Ngoài ra việc cắt mất cáp dây trung tính máy biến áp, dây nối đất máy biến áp còn gây hậu quả nghiêm trọng dẫn tới cháy hàng loạt tài sản, thiết bị điện sử dụng điện áp một pha của khách hàng, bởi khi đó các thiết bị sử dụng điện áp một pha sẽ phải mang điện áp dây, tăng lên 1,73 lần so với điện áp pha thông thường, pha nào càng nhiều thiết bị một pha, nguy cơ cháy hàng loạt càng lớn. Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng con người. Mất dây tiếp địa trung tính máy biến áp phân phối điện 380V còn có thể dẫn tới cháy máy biến áp, gây hỏa hoạn trong khu dân cư bởi điểm trung tính máy biến áp được chế tạo có cách điện là thấp nhất, máy biến áp làm việc bắt buộc phải có nối đất trực tiếp.
Cắt trộm cắp cáp điện tại các trạm biến áp đang vận hành cho thấy, kẻ trộm rất liều lĩnh, manh động, có chuyên môn về điện. Tuy nhiên, không chỉ coi thường pháp luật, kẻ gian còn coi thường mạng sống của chính mình và những người xung quanh. Thực tế đã từng xảy ra trường hợp bị phóng điện gây bỏng nặng khi cắt trộm dây cáp đang mang điện.
Cắt trộm cáp đồng mặt máy biến áp, cáp trung tính và cáp xuất tuyến máy biến áp, nối đất trung tính máy biến áp là hành động phá hoại tài sản nhà nước, là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện quy định “Nghiêm cấm trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ”
Khoản 4 Điều 314 Bộ Luật hình sự quy định về vi phạm quy định vận hành an toàn điện “Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến gây hậu quả đến tính mạng, tài sản cho người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”
Vì vậy, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân cần có sự hợp tác tích cực của chính quyền các cấp và các ngành chức năng trong việc tuần tra, kiểm soát cũng như điều tra bắt giữ các đối tượng trộm cắp, bảo vệ tài sản của Nhà nước và của ngành điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định cho Nhân dân. Người dân khi phát hiện những đối tượng khả nghi, có các hành vi trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện cần báo ngay cho EVN HANOI theo số điện thoại 19001288, hoặc chính quyền, công an địa phương, đơn vị quản lý điện gần nhất để kịp thời xử lý.

TAG: bị bỏng cắt trộm dây cáp biến áp TP Hà Nội EVN HANOI
 
Tin khác
Ảnh hưởng dịch Covid-19, người lao động ngừng việc làm được hưởng chính sách thế nào?
Ảnh hưởng dịch Covid-19, người lao động ngừng việc làm được hưởng chính sách thế nào?
Kinhtedothi – Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều người lao động đang làm việc ở Hà Nội bị nghỉ việc vì thực hiện giãn cách xã hội. Vậy các trường hợp này có được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước không?
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”: Hiểu luật để tránh vi phạm
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”: Hiểu luật để tránh vi phạm
Kinhtedothi - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” với bộ câu hỏi dành cho thí sinh tham gia không chỉ là những tình huống pháp lý, mà còn là những kiến thức quan trọng về phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc thi đã thu hút hơn 1 triệu người tham gia thi - số lượng thí sinh cao nhất trong các cuộc thi tìm hiểu pháp luật từ trước đến nay.
Công an quận Bắc Từ Liêm xử lý 'thấu tình, đạt lý' các trường hợp vi phạm phòng chống dịch
Công an quận Bắc Từ Liêm xử lý "thấu tình, đạt lý" các trường hợp vi phạm phòng chống dịch
Kinhtedothi - Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, các tổ kiểm soát dịch sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm. Với những trường hợp cố tình vi phạm thì "mạnh tay" xử lý.
Hà Nội: Xử phạt hơn 1.400 trường hợp vi phạm trong ngày thứ 11 giãn cách xã hội
Hà Nội: Xử phạt hơn 1.400 trường hợp vi phạm trong ngày thứ 11 giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Trong ngày thứ 11 thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp vi phạm.
Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012
Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012
Kinhtedothi - Ngày 2/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã ký Quyết định số 76/QĐ-BCDĐMPTKTTTHTX ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.
Điều tra, truy bắt nhóm đối tượng cướp xe máy của nữ công nhân vệ sinh môi trường
Điều tra, truy bắt nhóm đối tượng cướp xe máy của nữ công nhân vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - Rạng sáng 3/8, một công nhân vệ sinh môi trường (VSMT) của Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội trên đường làm việc đã bị 4 đối tượng đi trên 2 xe máy chặn, cướp xe máy.
[Hỏi-đáp] Kiểm tra căn hộ chung cư có bị thế chấp, cách nào?
[Hỏi-đáp] Kiểm tra căn hộ chung cư có bị thế chấp, cách nào?
Kinhtedothi - "Tôi dự định mua một căn hộ chung cư thông qua chủ đầu tư. Vậy làm cách nào để kiểm tra xem căn hộ chung cư này có đang bị chủ đầu tư thế chấp hay không?" - Nguyễn Văn Ngọc, huyện Hoài Đức, Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị xử lý kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm tại SAGRI
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị xử lý kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm tại SAGRI
Kinhtedothi - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao kiến nghị xử lý kỷ luật về Đảng nhiều cán bộ sai phạm có liên quan tới hành vi "che giấu tội phạm" xảy ra tại UBND TP Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).
Bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 1
Bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 1
Kinhtedothi – Ông Phạm Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 1) cùng 2 cựu lãnh đạo đơn vị này vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.
Hà Nội: Xử phạt 1,6 tỷ đồng với các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 2/8
Hà Nội: Xử phạt 1,6 tỷ đồng với các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 2/8
Kinhtedothi – Công an TP Hà Nội cho biết, tính riêng trong ngày 2/8, thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành chính 1.053 trường hợp vi phạm.
Quy định mới về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập
Quy định mới về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập
Kinhtedothi - Một số chính sách mới của Chính Phủ có hiệu lực từ 1/8 như: Điều kiện hoạt động cung ứng dịch vụ thông tin tín dụng; Quy định mới về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; Thi hành một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều