Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Cầu nối bền chặt

Trần Hà 17-02-2020 07:46
Kinhtedothi - Thấm nhuần tư tưởng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuyên suốt trong các hoạt động của mình, MTTQ Việt Nam nói chung và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nói riêng, đã thể hiện rõ cầu nối quan trọng gắn kết tình đoàn kết ấy.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thạch Thất trao nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Kiều Thị Thúy tại thôn Hương Lam, xã Đại Đồng. 

Luôn hướng về người dân
Sinh thời, đại đoàn kết toàn dân là tư tưởng chủ đạo xuyên suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Như Người đã nhắc nhở: “Chúng ta phải lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh, giữ gìn dân tộc và bảo vệ nước nhà”. Tư tưởng này mang ý nghĩa chiến lược, góp phần quan trọng trong mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Trong đó, MTTQ Việt Nam vẫn là ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Chính sách Mặt trận là một chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là một công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng...” và hoạt động Mặt trận luôn phải thể hiện nguyên tắc: "Trên vì nước, dưới vì nhà, một là ích nước, hai là lợi dân". Người cũng coi công tác cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Nói tới cán bộ Mặt trận là nói tới người đi xây dựng khối đoàn kết, là hạt nhân đoàn kết.
Trong suốt những năm qua, MTTQ Việt Nam đã triển khai hàng loạt hoạt động mang tính xã hội thiết thực, vì cộng đồng, vì dân, vì nước. Tại Hà Nội, thời gian qua, MTTQ TP Hà Nội và các tổ chức thành viên luôn khẳng định vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình, là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cầu nối bền chặt giữa các cấp ủy đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân
Trong đó, điển hình là luôn hướng về người dân, hỗ trợ kịp thời những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế. Như trong năm 2019, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, các tổ chức thành viên và chính quyền địa phương đã vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" được 65,9 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1.019 nhà Ðại đoàn kết, hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng giúp hơn 7.000 học sinh đi học, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của TP xuống còn 0,42%. Gần đây nhất, góp phần phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid-19) gây ra, MTTQ TP Hà Nội đã trích Quỹ "Vì người nghèo" hỗ trợ mỗi hộ nghèo của TP ít nhất một hộp khẩu trang và sẽ vận động DN hỗ trợ mỗi hộ một lọ nước rửa tay sát khuẩn, bảo đảm tất cả các hộ nghèo trên địa bàn TP được phòng dịch. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân chung tay phòng, chống dịch bệnh, ưu tiên trẻ em và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
Từng bước nâng cao hiệu quả
MTTQ cũng đã tăng cường hơn vai trò tập hợp, lắng nghe, kịp thời phản ánh ý kiến, kiến nghị và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, thực sự trở thành cầu nối giữa Nhân dân với Đảng và chính quyền. Thống kê cho thấy, năm vừa qua, Ủy ban MTTQ các cấp TP đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 322 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với Nhân dân. Ban thanh tra Nhân dân và ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở các cơ sở đã tổ chức giám sát 10.410 cuộc; phát hiện 1.692 vụ vi phạm; đề xuất, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết 1.665 vụ việc, kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước hơn 5.699 m2 đất và 58 triệu đồng… Hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân được tăng cường. 100% các địa phương đều tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân.
Năm 2020 có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội xác định chủ đề của năm nay là "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp". Trong đó, mặt trận các cấp sẽ mạnh dạn đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động theo hướng thiết thực, hiệu quả. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng tập trung làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân thông qua phản ánh định kỳ ý kiến của Nhân dân và cử tri; thực hiện giám sát, phản biện xã hội; tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như tư tưởng của Bác và cũng là nội dung của chuyên đề học tập, làm theo Bác năm nay.

TAG: đại đoàn kết toàn dân Chủ tịch Hồ Chí Minh Ủy ban MTTQ TP Hà Nội
 
Tin khác
Chủ tịch nước tham dự và phát biểu tại Hội nghị về chấm dứt đại dịch
Chủ tịch nước tham dự và phát biểu tại Hội nghị về chấm dứt đại dịch
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác toàn cầu, hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển và xóa bỏ rào cản liên quan đến cung ứng vaccine.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ: Kỳ vọng những bước tiến mới về khoa học nông nghiệp
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ: Kỳ vọng những bước tiến mới về khoa học nông nghiệp
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trong 2 ngày (22 - 23/9). Bên lề kỳ họp, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ đã có những chia sẻ về một số kết quả và định hướng phát triển “tam nông” trong giai đoạn tới.
Thủ tướng phê duyệt biên chế công chức năm 2022
Thủ tướng phê duyệt biên chế công chức năm 2022
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.
Hà Nội xác định 3 đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Hà Nội xác định 3 đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 39-KH/TU về “Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19
Kiện toàn Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4230/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19.
Bình Dương: Phấn đấu đến 30/9, công bố “vùng xanh” toàn tỉnh
Bình Dương: Phấn đấu đến 30/9, công bố “vùng xanh” toàn tỉnh
Kinhtedothi - Đó là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đối với toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh ngày 22/9.
Đại biểu HĐND TP đánh giá cao thành quả phòng, chống dịch của Hà Nội
Đại biểu HĐND TP đánh giá cao thành quả phòng, chống dịch của Hà Nội
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ Hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra vào ngày 22-23/9, ngay sau khi kết thúc các đợt giãn cách xã hội trên địa bàn TP. Bên lề Kỳ họp, các đại biểu đánh giá cao thành quả phòng, chống dịch của TP Hà Nội, trong đó, đảm bảo tốt an sinh xã hội cho người dân.
HĐND TP đề xuất chương trình giám sát năm 2022 có lựa chọn, trọng tâm, đáp ứng yêu cầu thực tiễn
HĐND TP đề xuất chương trình giám sát năm 2022 có lựa chọn, trọng tâm, đáp ứng yêu cầu thực tiễn
Kinhtedothi-Chiều nay (22/9), Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã tiến hành xem xét về chương trình giám sát của HĐND TP năm 2022.
Hà Nội: Trường mầm non cho con công nhân khu công nghiệp được hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất
Hà Nội: Trường mầm non cho con công nhân khu công nghiệp được hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất
Kinhtedothi - Chiều 22/9, HĐND TP Hà Nội đã xem xét Tờ trình về việc quy định chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp của TP Hà Nội.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động đối với cơ sở kinh doanh vi phạm phòng chống dịch
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động đối với cơ sở kinh doanh vi phạm phòng chống dịch
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, nhất là tại các trung tâm thương mại cần đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, giữ khoảng cách, thực hiện 5K và cơ sở kinh doanh nào vi phạm kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động...
Hà Nội xem xét mở rộng thêm một số đối tượng bảo trợ xã hội
Hà Nội xem xét mở rộng thêm một số đối tượng bảo trợ xã hội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đề xuất mở rộng thêm một số đối tượng bảo trợ xã hội khó khăn ngoài đối tượng do T.Ư quy định. Dự kiến, kinh phí để thực hiện chính sách là 1.563,308 tỷ đồng/năm (tăng 366,899 tỷ đồng/năm, so với hiện hành).