Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

CEO Be Group Trần Thanh Hải: Nếu chúng ta không thay đổi sẽ khó có được một nền kinh tế công nghệ Việt

Thuần Hưng 09-05-2019 12:40
Kinhtedothi - Tại Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, CEO Be Group Trần Thanh Hải chia sẻ: Nếu chúng ta không thay đổi, chúng ta khó có thể có được một nền kinh tế CN và các CN cốt lõi do chính con người Việt làm chủ ngay trên chính tổ quốc của mình.

CEO Be Group Trần Thanh Hải tham luận tại diễn đàn.

Tham luận “Doanh nghiệp Công nghệ Việt nam cùng nhau xây dựng và làm chủ hệ sinh thái, khẳng định vị thế tại thị trường trong nước và chủ động vươn ra quốc tế”, CEO Be Group Trần Thanh Hải chia sẻ: Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ, tôi thật hạnh phúc đã đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp quốc gia trong suốt thời gian qua.
Tôi đã nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng này. Đặc biệt ấn tượng khi Thủ tướng chính phủ đẩy mạnh phong trào quốc gia khởi nghiệp trong thời gian gần đây, và phong trào khởi nghiệp công nghệ (CN) hiện đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Doanh nghiệp Việt phải chung tay xây dựng một hệ sinh thái công nghệ Việt
Ông Trần Thanh Hải cho biết, Be Group ra đời và theo đuổi tư duy bền vững nhằm xây dựng một hệ sinh thái kết nối số. Thông qua các chuỗi dịch vụ này, chúng tôi tham gia vào giải các bài toán cụ thể trong các lĩnh vực giao thông vận tải và giao vận cùng với các chính quyền địa phương. "Chúng tôi cũng xin cảm ơn TP Hà Nội đã luôn ủng hộ "be" trong suốt thời gian qua" - ông Hải nói.
Dẫu vậy, CEO Be Group cũng thẳng thắn cho rằng, môi trường khởi nghiệp CN của Việt Nam tồn đọng nhiều bất cập từ khung pháp lý cho các mảng dịch vụ, vì CN luôn phát triển nhanh hơn khung pháp lý, các chính sách hành chính hay điều kiện kinh doanh áp dụng cho các Startup/doanh nghiệp trong nước cũng đang chính là rào cản phát triển mạnh mẽ cho doanh nghiệp trong nước khi các doanh nghiệp nước ngoài đang cung cấp dịch vụ qua biên giới ngay trên chính đất nước chúng ta nhưng lại không chấp hành nghiêm túc hay thậm chí lách luật pháp Việt Nam.
"Chính lý do đó, chúng tôi thấy là nếu chúng ta không thay đổi, chúng ta khó có thể có được một nền kinh tế CN và các CN cốt lõi do chính con người Việt làm chủ ngay trên chính tổ quốc của mình. Doanh nghiệp CN Việt cần tập trung đầu tư bài bản, nghiêm túc và có chiều sâu hơn trong các lĩnh vực CN 4.0. Chúng ta tránh phụ thuộc vào các CN hay dịch vụ của các tập đoàn CN nước ngoài, mà hiện nay họ đang "khai thác" thị trường của ta, chứ không phải đầu tư. Điển hình các dịch vụ như mạng xã hội, hay các dịch vụ chia sẻ nội dung số. Cái mà người ta đang chia sẻ là nội dung Việt, do người Việt làm ra, các thành phần tham gia cũng là người Việt, nhưng lại dùng toàn bộ nền tảng CN và dịch vụ của người nước ngoài" - ông Hải nói.
"Để đạt được giấc mơ vươn tới khu vực, chúng ta phải mạnh thật sự ở trong nước, phải có nền tảng CN vững chắc, và phải có các hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ"
CEO Be Group Trần Thanh Hải
Trong thời đại CN số 4.0 này, tài sản quan trọng nhất trong lĩnh vực CN đó chính là cơ sở dữ liệu người dùng, hành vi người dùng. Chính người dùng đang hàng ngày làm giàu dữ liệu cho các dịch vụ của nước ngoài. Quan điểm của chúng tôi thì dữ liệu người dùng là tài nguyên quốc gia, các doanh nghiệp Việt cần phải làm chủ được tài nguyên này. Nhà nước cần kiểm soát được tài nguyên này. Đây cũng chính là bảo vệ chủ quyền quốc gia trên nền không gian mạng. An ninh không gian mạng cũng chính là an ninh quốc gia. Chủ động về công nghệ, quản lý được dữ liệu là cơ sở quan trọng nhất để đảm bảo những yêu cầu này.
"Người Việt chúng ta rất thông minh và thật sự giỏi trong lĩnh vực CN. Rất nhiều nhân tài Việt đang làm việc ở các vị trí chủ chốt về CN ở các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Cũng chính những người Việt đó cũng đang làm ra các sản phẩm tiên tiến nhất. Tại sao lại không cung cấp cho họ môi trường tốt nhất, các chính sách tốt nhất để họ có thể cống hiến cho nền kinh tế số quốc gia? Chúng tôi với niềm tự hào này, đang đầu tư nghiêm túc các CN với rất nhiều anh tài Việt từ nước ngoài lẫn trong nước để xây dựng các nền tảng của chúng tôi" - Theo ông Trần Thanh Hải nhìn nhận.
Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, CEO Be Group kêu gọi: Các doanh nghiệp Việt chung tay xây dựng và làm chủ hệ sinh thái CN Việt, khẳng định vị thế tại trong nước và chủ động vươn ra thị trường quốc tế. Doanh nghiệp Việt phải chủ động đầu tư chất xám và xây dựng giá trị cốt lõi của CN Việt: Một hệ sinh thái CN Việt.
Cùng với đó, các doanh nghiệp Việt cùng cộng đồng người Việt và các doanh nghiệp Việt cần phải ưu tiên sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của nhau. Qua đó chúng ta cùng tạo được thị trường chéo cho nhau nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho mỗi doanh nghiệp và qua đó góp sức xây dựng nền kinh tế số quốc gia mà không bị phụ thuộc vào CN hay dịch vụ của doanh nghiệp ngước ngoài. Ở "be", chúng tôi luôn ưu tiên sử dụng các sản phẩm nội địa. Hơn nữa, chúng tôi cũng mạnh dạn đầu tư vào các Startup nội địa khác mà có các sản phẩm CN tốt.
Ứng dụng gọi xe “be” đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Cần sớm gỡ những nút thắt
Để doanh nghiệp CN Việt lớn mạnh, thực sự sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam..., CEO Be Group Trần Thanh Hải kiến nghị Chính phủ có xây dựng thêm những chính sách tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước tránh tình trạng bảo hộ ngược cho các doanh nghiệp nước ngoài vì các quy định khắt khe mà các doanh nghiệp trong nước đang phải nghiêm túc thực hiện. Ví dụ cụ thể trong việc kiểm duyệt nội dung số giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Hay về tuân thủ các nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp doanh nghiệp cung cấp các dịch quảng cáo trực tuyến hoặc các dịch vụ kinh tế chia sẻ.
Thứ hai, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước phát triển mạnh mẽ để có thể vững bước hội nhập khu vực một cách thuận lợi và có chiều sâu.
Thứ ba, nhân rộng niềm tự hào, đoàn kết dân tộc, khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực cạnh tranh với các công ty nước ngoài, không để mất thị trường nội địa, không để người Việt là người làm thuê, không để bị thâu tóm dữ liệu, về lâu dài ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
"Be Group của chúng tôi với tầm nhìn thành công ty ứng dụng công nghệ hàng đầu Việt Nam vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, mang khát vọng tập trung thu hút phát triển được nguồn nhân lực trẻ, trí tuệ mong muốn đóng góp, xây dựng giá trị Việt lớn mạnh ngang tầm thế giới. Chúng tôi cam kết luôn đồng hành cùng chính phủ để kiến tạo, cùng các doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng tạo ra những giá trị mới cho đất nước" - ông Hải nói.

Công ty Cổ phần Be Group là một công ty công nghệ Việt Nam, khởi nghiệp trong lĩnh vực vận tải với ứng dụng gọi xe “be” cung cấp hai dịch vụ chính là beBike (dịch vụ đặt xe 2 bánh) và beCar (dịch vụ đặt xe 4 bánh). Các sản phẩm của Be Group mang đến giải pháp liên kết các dịch vụ và hỗ trợ giao dịch, đơn giản hóa những phức tạp trong cuộc sống thường ngày, với mong muốn trở thành cầu nối giữa mọi khách hàng và người cung cấp dịch vụ.

Đến nay, ứng dụng gọi xe “be” đã có mặt tại 6 tỉnh, TP bao gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu và Cần Thơ sau hơn 5 tháng hoạt động chính thức. Theo kế hoạch, “be” sẽ tiếp tục mở rộng tại Đà Nẵng trong thời gian tới.

TAG: BE GROUP diễn đàn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam startup
 
Tin khác
300.000 lao động tại các nhà máy thủy sản mất công ăn việc làm
300.000 lao động tại các nhà máy thủy sản mất công ăn việc làm
Kinhtedothi - Thông tin được đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản sau giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg khu vực Nam Bộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra ngày 17/9.
14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng về chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”
14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng về chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”
Kinhtedothi - Việc 14 Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam đưa ra đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.
Doanh nghiệp được vay vốn để trả lương ngừng việc do dịch Covid-19?
Doanh nghiệp được vay vốn để trả lương ngừng việc do dịch Covid-19?
Kinhtedothi - Thủ tục hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do đại dịch Covid-19 gồm 4 bước.
HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam
HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam
Kinhtedothi - Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp vừa cấp khoản vay 50 triệu USD cho HDBank để phục vụ cho các dự án xanh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Đây là lần đầu tiên HDBank hợp tác vay vốn từ Proparco, nhưng trước đó ngân hàng đã có nhiều năm tài trợ cho các dự án về tín dụng xanh tại Việt Nam.
[Infographic] Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới
[Infographic] Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới
Kinhtedothi - Năm 2021, Vinamilk đánh dấu 45 năm phát triển với việc là thương hiệu duy nhất của Đông Nam Á lọt vào nhiều bảng xếp hạng toàn cầu. Đây là kết quả của chiến lược và quyết tâm đưa thương hiệu sữa Việt tiến lên vị thế cao hơn trên bản đồ ngành sữa thế giới.
Aligro tặng 1.000 áo chống sốc nhiệt cho tuyến đầu chống dịch
Aligro tặng 1.000 áo chống sốc nhiệt cho tuyến đầu chống dịch
Kinhtedothi - Ngày 16/9, nhằm chung tay hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, 1.000 chiếc áo chống sốc nhiệt được Công ty CP Aligro trao tặng cho Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an.
Vượt thách thức, Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD doanh thu dầu khí toàn mỏ
Vượt thách thức, Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD doanh thu dầu khí toàn mỏ
Kinhtedothi - Với những giải pháp Quyết liệt - Cụ thể - Đồng bộ - Xuyên suốt, Vietsovpetro đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra trong 8 tháng đầu năm 2021. Trong đó, tổng doanh thu dầu khí toàn mỏ Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD, vượt 293,3 triệu USD so với kế hoạch (đạt 123,3% so với cùng kỳ năm ngoái)...
Giảm chuyển dịch xanh, “bước lùi' khi tăng thêm điện than
Giảm chuyển dịch xanh, “bước lùi" khi tăng thêm điện than
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa đưa ra bản dự thảo Quy hoạch Điện VIII cập nhật để lấy ý kiến các đơn vị, bộ, ngành. Theo dự thảo mới này, nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ giảm khoảng hơn 8.000MW, còn điện than sẽ tăng hơn 3.000MW. Như vậy, dự thảo vẫn đặt cược vào điện than trong vòng 10 năm chính của quy hoạch (2021 - 2030) và tiếp tục kéo dài sự phát triển này sang giai đoạn 2035 - 2045.
VietinBank tiếp tục là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam
VietinBank tiếp tục là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. VietinBank hiện đang dẫn đầu trên thị trường liên ngân hàng về doanh số và thị phần đồng thời là 1 trong 2 Ngân hàng chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường 1 với mức thị phần trung bình ổn định từ 10-15%. VietinBank tự hào 4 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố.
PV GAS - Đề cao mũi nhọn sáng kiến, cải tiến trong lao động
PV GAS - Đề cao mũi nhọn sáng kiến, cải tiến trong lao động
Kinhtedothi - Tại PV GAS – đơn vị hàng đầu về công tác sáng kiến sáng tạo của Petrovietnam, phong trào thi đua lao động sáng tạo là đòn bẩy để thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Những sáng kiến, sáng tạo được ứng dụng không những đem lại giá trị làm lợi, tiết kiệm chi phí lớn mà còn góp phần vào nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến môi trường làm việc, làm gia tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc, bảo đảm an toàn cho mọi mặt hoạt động của PV GAS. Phong trào còn giúp PV GAS làm chủ công nghệ, thiết bị, nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm để trưởng thành hơn.
Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao
Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao
Kinhtedothi - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.