Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Chợ “cóc” hoạt động tại Khu đô thị Linh Đàm: Bất cập từ quy hoạch đô thị

Trình Vũ 14-06-2021 07:01
Kinhtedothi - Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, TP Hà Nội đã yêu cầu chính quyền các quận, huyện kiểm tra, xử lý nghiêm hàng rong, chợ “cóc” lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh. Có thể khẳng định, đây là biện pháp cần thiết, hợp lý. Song, thực tế cho thấy, việc triển khai các quy định này tại một số khu vực, đặc biệt là những khu vực đông dân cư hiện gặp không ít khó khăn.
Chợ ''cóc'' họp dưới chân tòa nhà HH4B, HH4C, HH3A, HH3B cụm tòa nhà HH Linh Đàm.
Có cầu ắt có cung

Cụm tòa nhà HH, Khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) gồm 12 tòa nhà với khoảng 10.000 căn hộ được xây dựng trên diện tích hơn 3.500m2 với 33.000 nhân khẩu. Đây là một trong những khu vực có mật độ dân cư đông nhất của TP Hà Nội (trung bình 9 người/m2). Tuy nhiên, những yếu kém của hạ tầng, quy hoạch đã khiến công tác quản lý trật tự đô thị, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… tại khu vực này gặp không ít khó khăn.
Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại tuyến đường sắt với cụm tòa nhà HH4B, HH4C một dãy chợ “cóc” với hàng chục gian hàng vẫn hoạt động từ sáng đến tối. Tại đây, hàng hóa đủ loại, từ vật dụng thiếu yếu, rau củ quả, đồ khô đến tất cả các loại thực phẩm tươi sống... đều được bày trên vỉa hè. Hầu hết các hộ kinh doanh khi đến chợ đều chấp hành nghiêm quy định về việc đeo khẩu trang nơi công cộng, song việc tồn tại của dãy chợ “cóc” này đang đi ngược lại các quy định của TP về việc phòng, chống dịch Covid-19.

Thực tế, hàng ngày, chính quyền địa phương cũng thường xuyên kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm. Thế nhưng, kiểm tra, xử lý vi phạm là một chuyện, giải tỏa triệt để lại là chuyện khác. Theo lý giải của chị Nguyễn Thị Nga, một cư dân sống tại cụm tòa nhà HH Linh Đàm, với khoảng 33.000 nhân khẩu nơi đây chỉ có một khu vực được bố trí để họp chợ, buôn bán, quá nhỏ so với nhu cầu của người dân. Có cầu ắt có cung, hàng quán, hàng rong từ mọi nơi đua nhau “đổ bộ” về khu vực này là điều khó tránh khỏi.

Cần hài hòa lợi ích các bên

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Mạnh Hà - cán bộ phụ trách Đô thị phường Hoàng Liệt cho biết, tình trạng người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại khu vực cụm tòa nhà HH, Khu đô thị Linh Đàm đã diễn ra từ lâu. Lực lượng chức năng phường vẫn thường xuyên tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm, song việc xử lý dứt điểm gặp không ít khó khăn do nhu cầu của người dân là có thực và rất lớn.
Ông Nguyễn Mạnh Hà thông tin thêm, để đảm bảo trật tự đô thị, hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 có thể xảy ra, từ 14/6, lực lượng chức năng phường sẽ làm việc với Bí các thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố và Ban quản lý tòa nhà… để thống nhất phương án hạn chế phương tiện qua khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng họp chợ sai quy định.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, nếu được thông qua, lực lượng chức năng phường sẽ dựng rào chắn tại đầu tuyến đường, ngăn chặn phương tiện, người dân ở các khu vực vãng lai vào chợ. Đồng thời, yêu cầu Ban quản lý tòa nhà tăng cường tuyên truyền các quy định về phòng, chống dịch đối với cư dân tại tòa nhà, đo thân nhiệt đối với những người dân xuống chợ buôn bán…

Một số chuyên gia quản lý đô thị cho rằng, để xảy ra tình trạng trên, nguyên nhân đầu tiên bắt nguồn từ quy hoạch của khu đô thị. Theo lý giải của chuyên gia, cụm nhà HH chỉ có diện tích hơn 3.500m2 nhưng lại có dân số tương đương một phường. Trong khi đó, hệ thống cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân lại rất yếu và thiếu. Do đó, biện pháp mà các lực lượng chức năng phường Hoàng Liệt đang dự kiến triển khai là rất đáng hoan nghênh. Bởi, trước mắt nó sẽ hạn chế được tình trạng tụ tập đông người, khoanh vùng được đối tượng xuống chợ và quan trọng nhất là đảm bảo cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, về lâu dài, TP Hà Nội cần xem xét điều chỉnh, bố trí khu vực xây dựng chợ để đảm bảo cuộc sống của người dân.
TAG: chợ cóc Khu đô thị linh đàm Quy hoạch đô thị
 
Tin khác
Xem xét đầu tư mở rộng một số cầu trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Xem xét đầu tư mở rộng một số cầu trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Kinhtedothi - Ngày 24/9/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 258/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp xem xét việc đầu tư mở rộng cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.
[Infographic] Những giấy tờ cần thiết khi vào Hà Nội
[Infographic] Những giấy tờ cần thiết khi vào Hà Nội
Kinhtedothi - Hà Nội điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng nới lỏng giãn cách nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố từ 6 giờ ngày 21/9/2021.
Quảng Ngãi: Vịt, cá chết bất thường trên sông Hầm Giang
Quảng Ngãi: Vịt, cá chết bất thường trên sông Hầm Giang
Kinhtedothi - Nhiều ngày qua, tình trạng cá, vịt chết bất thường ở một số khu vực thuộc TP Quảng Ngãi làm người dân rất hoang mang, lo lắng.
Thừa Thiên Huế: Đường xuống cấp nghiêm trọng, hiểm nguy rình rập
Thừa Thiên Huế: Đường xuống cấp nghiêm trọng, hiểm nguy rình rập
Kinhtedothi - Những ngày nắng thì bụi ngập trời, còn mưa lầy lội, ổ gà và ổ voi như những “ao nước” án ngữ trên đường. Tình trạng này đang xảy ra tại tuyến đường từ Quốc lộ 1A đi vào thôn Phò Ninh, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Thẩm định quy hoạch tỉnh phải bảo đảm chất lượng và tính khả thi
Thẩm định quy hoạch tỉnh phải bảo đảm chất lượng và tính khả thi
Kinhtedothi - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Quyết định số 1291/QĐ-HĐTĐ quy định quy trình và nội dung thẩm định quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Trong tuần, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục được cải thiện
Trong tuần, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục được cải thiện
Kinhtedothi - Trong tuần (từ 18 đến 24/9) chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội tiếp tục được cải thiện, không xuất hiện mức độ kém.
Công khai kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm giao thông
Công khai kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm giao thông
Kinhtedothi - Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội ban hành Thông báo công khai kế hoạch tuần tra kiểm soát tháng 10/2021. Thời gian thực hiện kế hoạch từ ngày 15/9/2021 đến ngày 14/10/2021.
Vất vả dịch chuyển cây đa 200 tuổi bật gốc bịt kín cửa ngõ ra vào TP Quảng Ngãi
Vất vả dịch chuyển cây đa 200 tuổi bật gốc bịt kín cửa ngõ ra vào TP Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Việc dịch chuyển cây đa hơn 200 tuổi bị bật gốc, nằm chắn ngang đường để trồng lại ở địa điểm mới gặp khó khăn do trọng lượng quá lớn.
Khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND quận Tây Hồ khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND quận Tây Hồ khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Kinhtedothi - Ngày 24/9, HĐND quận Tây Hồ khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 2. Theo kế hoạch, tại kỳ họp, HĐND quận Tây Hồ sẽ thảo luận, đánh giá 15 báo cáo và thông qua 13 nghị quyết (4 nghị quyết thường kỳ và 9 nghị quyết chuyên đề).
Tránh trú bão số 6, tàu cá bị tàu hàng đâm chìm khiến 2 ngư dân mất tích
Tránh trú bão số 6, tàu cá bị tàu hàng đâm chìm khiến 2 ngư dân mất tích
Kinhtedothi - Trên đường vào cảng Đề Ghi (Bình Định) trú tránh bão số 6, một tàu cá đã bị tàu hàng đâm chìm. Hiện, 2 ngư dân vẫn đang bị mất tích.
Thêm cầu vượt - thêm cơ hội cho đô thị ven sông Hồng
Thêm cầu vượt - thêm cơ hội cho đô thị ven sông Hồng
Kinhtedothi - PV đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội Cầu đường Hà Nội Nguyễn Xuân Tân về chủ trương xây dựng thêm nhiều cầu vượt sông Hồng của TP Hà Nội.