Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Chống rác thải nhựa: Kinh nghiệm hay từ các nước

Hà Ánh 13-11-2019 08:13
Kinhtedothi - Hà Nội luôn tìm kiếm, học hỏi các giải pháp để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa gây ra, trong đó có những bài học, kinh nghiệm từ các nước trên thế giới.
 Nhà máy điện năng lượng rác thải tại Indonesia. Nguồn: Faktanew
Dự án giảm rác thải của TP Roubaix
Từ năm 2014, Hội đồng TP Roubaix (Pháp) đưa ra sáng kiến giúp đỡ các hộ gia đình giảm chất thải bằng cách lập kế hoạch và thay đổi thói quen mua sắm. Các hộ gia đình đăng ký số lượng rác thải và giữ mục tiêu giảm dần theo thời gian. Khoảng 500 gia đình tự nguyện giảm một nửa chất thải gia đình. Đổi lại, các hộ tham gia được giảm thuế thu gom rác thải. TP này cũng liên tục tổ chức các lễ hội không chất thải nhựa để tạo thói quen cho người dân. Khoảng 50 cửa hàng và nhà ăn ở các trường học đã hưởng ứng, tham gia tích cực, đạt hiệu quả.
Ông Ranel - Giám đốc dự án vùng Đông Nam Á của tổ chức ICLEI (Tổ chức chính quyền địa phương hành động vì mục tiêu phát triển bền vững) chia sẻ: "Rất nhiều người dân của TP Roubaix khi nhìn thấy cửa hàng toàn đồ nhựa đã tự nhận thấy cách sống đang có vấn đề thực sự và họ thay đổi từ đó. Họ bắt đầu hành động từ việc hạn chế mua sắm đồ ở siêu thị, mua hàng với số lượng ít hơn, tự mang theo đồ đựng và tái sử dụng túi vải đi chợ. Không những vậy, nhiều hộ gia đình đã tự làm nước rửa bát, dầu gội đầu, kem đánh răng, sữa chua và mỹ phẩm, tiết kiệm được tiền bao bì dùng một lần. Nhờ đó, mỗi tháng, gia đình tiết kiệm từ 100 - 150 EUR, tương đương 2,5 – 4 triệu đồng".
Cho đến nay, chiến dịch đã đạt được mục tiêu, các hộ gia đình giảm 80% lượng rác thải. Với những thành quả tích cực này, Roubaix đang được nhiều cộng đồng trong khắp nước Pháp học hỏi như một hình mẫu về giảm rác thải gia đình, tiết kiệm chi phí sinh hoạt.
Indonesia nỗ lực giảm 70% rác thải nhựa đến năm 2025
Indonesia là quốc gia vạn đảo với 70% lãnh thổ là nước, được mệnh danh là nhà máy sản xuất rác thải nhựa lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc. Đứng trước thách thức đó, một kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải giai đoạn 2018 – 2025 đã được đưa ra với nhiều sáng kiến, trong đó cấm sử dụng hoàn toàn nhựa một lần. Thay vào đó, người dân sử dụng các sản phẩm truyền thống của địa phương. Tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị và ngay cả chợ truyền thống ở Indonesia, người dân sẽ phải trả phí nếu muốn sử dụng túi ni lông.
Về kinh nghiệm thu gom rác, Indonesia đã triển khai chương trình quốc gia về xây dựng Làng thân thiện môi trường và Ngân hàng rác, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giảm phát thải. Người dân khuyến khích được mang rác vào Ngân hàng rác để đổi lấy tiền mặt, đồng thời cũng có thể làm gạch sinh thái từ giấy gói và chai nhựa. Đáng chú ý, giải pháp đổi chai nhựa lấy vé xe buýt gây tiếng vang lớn ở Surabaya, TP 2,9 triệu dân ở miền Bắc Indonesia. Có tới gần 16.000 người tới đổi rác nhựa lấy vé xe buýt mỗi tuần. Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ cũng tích cực khuyến khích khách hàng không dùng loại túi ni lông và người tiêu dùng tập thói quen mang túi xách riêng khi đi mua sắm.
Không đứng ngoài cuộc, các công ty lớn tại Indonesia cũng có những hành động để giảm rác thải nhựa bằng cách thành lập Liên minh bao bì tái chế vì môi trường bền vững Indonesia. Hiện nay, tại Indonesia có 12 TP đã thành công trong việc xây dựng nhà máy điện năng lượng rác thải. Dự kiến, các nhà máy này sẽ bắt đầu hoạt động trong năm nay và đặt mục tiêu có thể sản xuất ít nhất 234 MW điện từ khoảng 16.000 tấn rác thải mỗi ngày trong giai đoạn 2019 - 2022. Đặc biệt, Indonesia sẽ áp mức thuế 200 rupiah (hơn 300 đồng Việt Nam) đối với mỗi chiếc túi nhựa nhằm giảm thiểu lượng tiêu thụ các sản phẩm nhựa.
Phong trào chống rác thải nhựa đang lan tỏa mạnh mẽ tại nhiều quốc gia, từ châu Á đến châu Âu… với nhiều mô hình, hoạt động, sáng kiến. Đại diện tổ chức ICLEI cho rằng, Indonesia có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam và xét về thực tế, Hà Nội cũng có thể áp dụng mô hình tương tự như vậy, góp phần hoàn thành được mục tiêu không rác thải nhựa trên địa bàn TP.

TAG: ô nhiễm môi trường túi ni lông rác thải nhựa\r\n
 
Tin khác
Các chốt kiểm soát giao thông trên địa bàn Hà Nội: Phát huy hiệu quả tích cực
Các chốt kiểm soát giao thông trên địa bàn Hà Nội: Phát huy hiệu quả tích cực
Kinhtedothi - Sau một tuần thực hiện giãn cách xã hội, 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô cùng hàng trăm chốt trên các tuyến đường phố nội bộ đã phát huy hiệu quả mạnh mẽ, góp phần tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Thời tiết hôm nay 2/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông
Thời tiết hôm nay 2/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (2/8), Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai
Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Ngày 1/8/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều tiết, công khai thông tin và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (1/8): Xe tải lao thẳng vào chốt kiểm dịch Covid-19 khiến 7 người thương vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (1/8): Xe tải lao thẳng vào chốt kiểm dịch Covid-19 khiến 7 người thương vong
Kinhtedothi - Xe tải lao thẳng vào chốt kiểm dịch Covid-19 khiến 7 người thương vong; một gia đình gặp nạn trên đường về quê tránh dịch khiến 3 người thương vong... là những tin tai nạn mới nhất hôm nay (1/8).
Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Kinhtedothi – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, ngày 1/8 đến 2/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt.
Giá vé tàu Cát Linh – Hà Đông có mức cao nhất là 200 nghìn đồng một tháng
Giá vé tàu Cát Linh – Hà Đông có mức cao nhất là 200 nghìn đồng một tháng
Kinhtedothi - Phí sử dụng dịch vụ đường sắt đô thị (metro) Cát Linh – Hà Đông có 3 mức cụ thể theo lượt, ngày, tháng và ưu tiên miễn phí đối với một số đối tượng cụ thể.
Phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân trên địa bàn Hà Nội đăng ký ở đâu?
Phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân trên địa bàn Hà Nội đăng ký ở đâu?
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT, Sở Xây dựng và Ban Quản lý các khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp nhận đăng ký danh sách phục vụ vận chuyển, chuyên gia, công nhân của các đơn vị, doanh nghiệp, chủ đầu tư thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý.
“Núi rác” bên cầu vượt An Khánh
“Núi rác” bên cầu vượt An Khánh
Kinhtedothi - Lòng đường, vỉa hè biến thành nơi tập kết rác phế thải đủ loại, từ rác thải sinh hoạt đến rác thải xây dựng… gây mất VSMT, mỹ quan đô thị là thực trạng đã và đang diễn ra tại khu vực đường dẫn từ Đại lộ Thăng Long vào khu tái định cư Phú Vinh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức.
Mở lại trạm trung chuyển qua hầm Hải Vân
Mở lại trạm trung chuyển qua hầm Hải Vân
Kinhtedothi - Từ tối 29/7, hầm đường bộ Hải Vân đã mở lại hoạt động trung chuyển người và xe qua hầm, để chuyên chở miễn phí người dân về quê tránh dịch.
Phát hiện một tài xế xe “luồng xanh” dương tính với virus SARS-CoV-2
Phát hiện một tài xế xe “luồng xanh” dương tính với virus SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Một tài xế lái xe “luồng xanh” được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi di chuyển bằng container đi từ huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) đến giao hàng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Thời tiết hôm  nay (1/8): Hà Nội và các tỉnh miền Bắc mưa to kéo dài
Thời tiết hôm nay (1/8): Hà Nội và các tỉnh miền Bắc mưa to kéo dài
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ lên đến 5000m hoạt động mạnh nên từ hôm nay (1/8) đến ngày 2/8 tại khu vực Hà Nội, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.