Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Chủ động đề phòng lạm phát

Thảo Nguyên 19-04-2021 11:15
Kinhtedothi - Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, trong năm 2021, giá cả ở Việt Nam còn nhiều yếu tố làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI).
Người tiêu dùng mua xăng tại một cửa hàng trên phố Nguyên Hồng. Ảnh: Hải Linh
Thách thức từ giá xăng dầu và các gói kích thích kinh tế
Cũng theo các chuyên gia, đáng lưu ý nhất là trong năm nay, giá nhiều loại nguyên, nhiên vật liệu trên thị trường thế giới được dự báo tăng trở lại khi các loại vaccine Covid-19 được tiêm chủng trên diện rộng và dịch được khống chế; kinh tế thế giới tăng trưởng trở lại, thương mại, giao lưu quốc tế được khôi phục. Cùng với đó, tình hình thiên tai, dịch bệnh ở Việt Nam được dự báo vẫn diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, cung - cầu hàng hóa trên thị trường...

Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn nhận định, năm nay, một số yếu tố tác động bất lợi đến tình hình giá cả như nhóm mặt hàng nhiên liệu, xăng dầu diễn biến hết sức phức tạp, bất thường, có yếu tố tăng, giảm. Nhóm mặt hàng thiết yếu trong đó có thịt lợn cũng rất đáng quan ngại nếu như không thể kiểm soát tốt dịch bệnh.

Không thể chủ quan trong điều hành lạm phát, bởi năm 2021 mới chỉ đi qua 1/4 chặng đường. Trả lời báo chí gần đây, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) Vũ Thu Oanh cho rằng: Dù CPI bình quân quý I/2021 tăng chỉ 0,29%, mức tăng thấp nhất trong 20 năm qua, nhưng mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm nay không dễ. Nguyên nhân do Mỹ và các quốc gia trong khu vực tung ra nhiều gói kích thích kinh tế, sẽ làm giá trị đồng tiền giảm giá và là nhân tố thúc đẩy lạm phát tăng cao. Giá dầu thô thế giới có xu hướng tăng mạnh. Theo tính toán, nếu giá dầu thô trung bình khoảng 60 USD/thùng thì CPI năm 2021 sẽ tăng thêm 0,9%. Đáng chú ý, mức tiêu dùng của người dân cũng đã tăng lên.

Theo ông Lê Quốc Phương - nguyên Phó Giám đốc Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), một số mặt hàng theo lộ trình sẽ được điều chỉnh trong năm nay. Kịch bản có tăng giá hay không phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế - xã hội.

Không chủ quan trong điều hành

TS Nguyễn Ngọc Tuyến - Học viện Tài chính dự báo, nhiều mặt hàng thiết yếu sẽ có biến động trong năm 2021, do đó chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng cao hơn năm 2020, song bình quân cả năm cũng chỉ ở mức dưới 4% như mục tiêu Quốc hội đề ra.

Đạt được mục tiêu này, theo Tổng Cục Thống kê, trong tháng 4 năm 2021 không nên điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý, đồng thời không dồn tăng giá các mặt hàng này vào cuối năm khi nhu cầu tiêu dùng cuối năm tăng cao. Đối với mặt hàng xăng dầu, cần theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới và kết hợp sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu phù hợp để hạn chế mức tăng giá mặt hàng này đến CPI chung.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, nền kinh tế bắt đầu trở lại trạng thái hoạt động bình thường mới sau đại dịch Covid-19, nên cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về giá. Bộ Công Thương cần tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại; phối hợp với các địa phương triển khai các chương trình kích cầu nội địa nhằm kích thích tiêu dùng và hỗ trợ các DN tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải tiếp tục được đẩy mạnh để ổn định sản xuất, thị trường, bình ổn giá cả hàng hóa…

Bộ Tài chính cần tiếp tục điều hành chính sách tài khóa chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra; đồng thời tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sử dụng đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ hỗ trợ các DN và kiểm soát dòng vốn vào các lĩnh vực rủi ro để không tạo áp lực cho lạm phát năm nay.
Năm nay, xu hướng đảo chiều tăng trở lại của CPI so với cùng kỳ năm trước một mặt phản ánh sức cầu trong nền kinh tế dần hồi phục, khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Mặt khác, chính sách trợ giá đối với điện đã kết thúc, trong khi giá nhiều loại nguyên liệu đang tăng cao, đặc biệt là diễn biến tăng rất mạnh của giá dầu trên thị trường thế giới vừa qua và hiện nay.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long

TAG: Chủ động đề phòng Lạm phát chuyên gia kinh tế CPI
 
Tin khác
Agribank lãi trước thuế gần 9.500 tỷ đồng, nợ có khả năng mất vốn giảm
Agribank lãi trước thuế gần 9.500 tỷ đồng, nợ có khả năng mất vốn giảm
Kinhtedothi - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa công bố báo cáo tài chính riêng lẻ 6 tháng đầu năm, với lãi trước thuế tăng 40% so với cùng kỳ lên 9.464 tỷ đồng.
Giá thép xây dựng hôm nay 3/8: Thị trường trong nước tiếp tục ổn định
Giá thép xây dựng hôm nay 3/8: Thị trường trong nước tiếp tục ổn định
Kinhtedothi - Ngày hôm nay 3/8, giá thép trong nước tiếp tục ổn định. Trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm mạnh xuống mức 5.307 Nhân dân tệ/tấn.
Lần đầu tiên nhãn lồng Hưng Yên lên sàn thương mại điện tử
Lần đầu tiên nhãn lồng Hưng Yên lên sàn thương mại điện tử
Kinhtedothi - Lần đầu tiên đặc sản của Hưng Yên sẽ được bán trên sàn thương mại điện tử Sendo, mở ra thêm kênh bán nông sản giá bình ổn cho thị trường Hà Nội. Sự kiện diễn ra từ ngày 3/8 đến 8/8/2021.
BIDV duy trì hoạt động ổn định, an toàn, thiết thực hỗ trợ khách hàng khắc phục ảnh hưởng Covid-19
BIDV duy trì hoạt động ổn định, an toàn, thiết thực hỗ trợ khách hàng khắc phục ảnh hưởng Covid-19
Kinhtedothi - Trong hoạt động tín dụng, cho vay khách hàng của BIDV đạt trên 1,297 triệu tỷ đồng, tăng 6,8% so với đầu năm, tốc độ tăng gần bằng thực hiện cùng kỳ các năm trước dịch bệnh (năm 2019 trở về trước) và tích cực hơn mức thực hiện cùng kỳ năm 2020; trong đó, tăng trưởng tốt ở phân khúc khách hàng FDI (16,5%), khách hàng bán lẻ (11,6%) và SMEs (7,9%).
Hà Nội: Thu bền vững tăng- điểm sáng của sự phục hồi giữa “bão” Covid-19
Hà Nội: Thu bền vững tăng- điểm sáng của sự phục hồi giữa “bão” Covid-19
Kinhtedothi- Hàng loạt giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, DN trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp của Cục Thuế TP Hà Nội là động lực giúp người nộp thuế vượt qua khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu, duy trì và tăng thu ngân sách. Đáng chú ý, các nguồn thu bền vững tăng và đạt cao so dự toán pháp lệnh. Điều này cho thấy dấu hiệu sự phục hồi, tăng trưởng sản xuất kinh doanh của Hà Nội giữa “bão” Covid-19.
Hà Nội: Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho đồng bào dân tộc thiểu số
Hà Nội: Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho đồng bào dân tộc thiểu số
Kinhtedothi - Với sự quan tâm của TP Hà Nội, hàng ngàn đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) của Thủ đô đã được tiêm phòng vaccine Covid-19. Đây là sự quan tâm lớn của Hà Nội dành cho nhóm đối tượng yếu thế này.
Tiêu dùng nội địa thấp, CPI bình quân cả năm 2021 dự báo chỉ tăng 3,3 - 3,7%
Tiêu dùng nội địa thấp, CPI bình quân cả năm 2021 dự báo chỉ tăng 3,3 - 3,7%
Kinhtedothi - Trong 7 tháng vừa qua, giá xăng dầu điều chỉnh 12 đợt, tăng 20,36%; giá gas tăng 5 lần. Học phí, giá gạo, giá vật liệu xây dựng (xi măng, sắt, thép, cát sỏi…) đều tăng, nhưng CPI chỉ tăng 1,64% một phần do dịch bệnh khiến người dân bị giảm thu nhập, nên buộc phải giảm chi tiêu.
Tỷ giá hôm nay 3/8: Tỷ giá trung tâm và USD trong ngân hàng cùng giảm
Tỷ giá hôm nay 3/8: Tỷ giá trung tâm và USD trong ngân hàng cùng giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (3/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 4 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại cũng giảm theo tỷ giá trung tâm, còn thị trường tự do đi ngang phiên trước.
Giá vàng hôm nay 3/8: Thị trường quốc tế tiếp tục giảm, SJC vẫn diễn biến bất thường
Giá vàng hôm nay 3/8: Thị trường quốc tế tiếp tục giảm, SJC vẫn diễn biến bất thường
Kinhtedothi - Sáng nay (3/8), giá vàng thế giới tiếp tục giảm nối dài 3 phiên liên tiếp. Chỉ số nhà quản trị mua hàng tại Mỹ tháng 7 cho thấy tăng mạnh so với tháng 6 là yếu tố gây áp lực lên thị trường vàng.
Ngân hàng số tăng tốc mùa Covid-19
Ngân hàng số tăng tốc mùa Covid-19
Kinhtedothi - Thanh toán điện tử đang tăng rất mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, tuy vậy kèm theo đó, xu hướng tấn công mạng cũng ngày càng gia tăng buộc ngân hàng chạy đua chuyển đổi số mạnh hơn nữa.
Giá lợn hơi ngày 3/8/2021: 2 miền Bắc - Nam giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi ngày 3/8/2021: 2 miền Bắc - Nam giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 3/8, tại 2 miền Bắc - Nam giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung tăng nhẹ so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 51.000 - 56.000 đồng/kg.