Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chủ động triển khai quyết liệt, bài bản các Nghị quyết đã được HĐND TP thông qua

Kinhtedothi 23-09-2021 14:17
Kinhtedothi-Sáng nay (23/9), Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ chương trình đã đề ra. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn.

- Kính thưa đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố!

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy!

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố!

- Thưa các vị đại biểu HĐND Thành phố và thưa các đồng chí.

Sau một ngày rưỡi làm việc với tinh thần đổi mới, tích cực, trách nhiệm, nghiêm túc, kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ các chương trình đề ra. HĐND Thành phố vui mừng được đón đồng chí Bí thư Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã về dự kỳ họp.

 PHó Bí thư Thành ủy,  Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố khoá XVI là kỳ họp được tổ chức theo cách thức rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, khi dịch bệnh Covid 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Thành phố vừa trải qua thời gian thực hiện giãn cách xã hội lần thứ 4. Các cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở vẫn đang tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng, đời sống của Nhân dân. Trước tình hình đó, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các sở, ban, ngành của Thành phố đã rất tích cực, trách nhiệm, tập trung chuẩn bị nội dung kỳ họp; xây dựng phương án tổ chức kỳ họp đảm bảo khoa học, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố.

Kỳ họp này là kỳ họp đầu tiên được HĐND Thành phố tổ chức bằng hình thức kết hợp vừa trực tiếp, vừa trực tuyến (gồm 1 ngày họp trực tuyến và nửa ngày họp trực tiếp), vừa đảm bảo đủ thời gian để xem xét, thảo luận và quyết nghị những vấn đề quan trọng của kỳ họp, vừa đảm bảo quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em" của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, HĐND Thành phố đã kịp thời tổ chức quyên góp, ủng hộ. Đây là việc làm rất thiết thực, ý nghĩa  và nhân văn của các đại biểu.

Tại kỳ họp này, đồng chí Bí thư Thành ủy đã tới dự và có phát biểu chỉ đạo quan trọng về những định hướng lớn của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND, đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn trước mắt và lâu dài.

Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố đã có bài phát biểu tiếp thu, giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu HĐND Thành phố quan tâm và đề ra các 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố đã xem xét về tình hình phát triển kinh tế, xã hội 8 tháng đầu năm và đề ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021 và thống nhất đánh giá: 8 tháng đầu năm 2021, các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; khẩn trương tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp để kiện toàn bộ máy chính quyền, đảm bảo hoạt động thông suốt, liên tục, hiệu quả. HĐND Thành phố ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của UBND Thành phố, các cấp, các ngành và các địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời phát triển kinh tế, duy trì tăng trưởng, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khoẻ của Nhân dân. Tình hình dịch bệnh cơ bản vẫn đang trong tầm kiểm soát; các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tiếp tục đạt mức tăng trưởng; an ninh, quốc phòng được giữ vững; an sinh xã hội được quan tâm, chăm lo, đảm bảo; các hoạt động văn hóa, xã hội, thể thao được thực hiện phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch; các sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước diễn ra tuyệt đối an toàn.

Quang cảnh Kỳ họp 

HĐND Thành phố đã xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo, 02 nghị quyết thường kỳ và 16 nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ thống nhất cao. Đây là những cơ chế, chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Các Nghị quyết được HĐND Thành phố ban hành có vai trò quan trọng để triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố năm 2021 cũng như của cả nhiệm kỳ. HĐND Thành phố đề nghị UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, bài bàn, thực chất, đảm bảo các Nghị quyết đi vào cuộc sống, với những kết quả, sản phẩm và mục tiêu cụ thể phát triển Thủ đô và cuộc sống bình yên, hạnh phúc, tốt đẹp của Nhân dân. Đối với nhiệm vụ trước mắt, tiếp tục bám sát tình hình, triển khai các giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa để vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, ưu tiên tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và thực hiện các chính sách an sinh xã hội; tiếp tục rà soát, triển khai các chính sách, cơ chế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Tại kỳ họp này, căn cứ các quy định của Luật, HĐND Thành phố tiếp tục thực hiện đổi mới hoạt động chất vấn để phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố: không tiến hành chất vấn trực tiếp tại hội trường mà tổ chức chất vấn bằng văn bản với 30 câu chất vấn gồm 5 nhóm vấn đề quan trọng mà cử tri và Nhân dân đang quan tâm như: công tác phòng chống dịch Covid-19; các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển kinh tế, xã hội.... Ngày 16/9/2021, UBND Thành phố đã có báo cáo số 242 gửi đến các vị đại biểu HĐND Thành phố. Sau kỳ họp này, đề nghị UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo rà soát. Đối với những nội dung còn tồn tại, hạn chế, chậm triển khai cần xây dựng lộ trình, kế hoạch chi tiết và phân công rõ trách nhiệm cho các sở, ngành, địa phương để tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm và hiệu quả. Thường trực HĐND Thành phố cũng sẽ chỉ đạo sát sao việc giám sát chặt chẽ những nội dung đã kiến nghị, kết luận nhưng chậm chuyển biến.  

Tại kỳ họp, HĐND Thành phố cũng thực hiện việc kiện toàn bổ sung chức danh Ủy viên UBND đối với đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao để đảm bảo bộ máy của UBND Thành phố hoạt động thông suốt và hiệu quả.

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố đã thành công tốt đẹp. Thay mặt HĐND Thành phố, tôi trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự chỉ đạo sâu sát của đồng chí Bí thư Thành ủy. Trân trọng cảm ơn các đồng chí Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các vị đại biểu HĐND Thành phố và các vị khách quý đã về dự Kỳ họp.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của cử tri và Nhân dân Thủ đô; cảm ơn sự đồng hành tích cực của các cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố đã đồng hành, động viên, góp ý, chia sẻ cùng Thành phố, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Một lần nữa xin chúc các vị khách quý, các vị đại biểu HĐND Thành phố cùng toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công và xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

 Xin trân trọng cảm ơn!

TAG: Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kỳ họp thứ hai
 
Tin khác
Thấy gì từ thập kỷ đầu tiên của quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức?
Thấy gì từ thập kỷ đầu tiên của quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức?
Kinhtedothi - Những thành tựu bước đầu và tương lai hứa hẹn của mối quan hệ đối tác chiến lược 10 năm tuổi giữa Việt Nam và CHLB Đức đã được thảo luận sôi nổi tại buổi tòa đàm trực tuyến, do Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) phối hợp với Học viện Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội, hôm 15/10.
Thủ tướng: Chính phủ luôn tạo điều kiện để Công đoàn hoạt động tốt hơn
Thủ tướng: Chính phủ luôn tạo điều kiện để Công đoàn hoạt động tốt hơn
Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch; chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh; phối hợp trong công tác chăm lo đoàn viên, người lao động.
Phát huy sức mạnh lực lượng vũ trang Thủ đô, xây dựng Hà Nội thành khu vực phòng thủ vững chắc về tiềm lực, thế trận
Phát huy sức mạnh lực lượng vũ trang Thủ đô, xây dựng Hà Nội thành khu vực phòng thủ vững chắc về tiềm lực, thế trận
Kinhtedothi - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội (19/10/1946 - 19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.
Hà Nội tiếp nhận và chuyển giao trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá trên 85 tỷ đồng
Hà Nội tiếp nhận và chuyển giao trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá trên 85 tỷ đồng
Kinhtedothi-Sáng 16/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức chương trình tiếp nhận ủng hộ và chuyển giao phương tiện, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng,chống dịch Covid-19. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.
Cần Thơ bổ sung 1.000 tỷ đồng phòng chống dịch, hỗ trợ phục hồi sản xuất
Cần Thơ bổ sung 1.000 tỷ đồng phòng chống dịch, hỗ trợ phục hồi sản xuất
Kinhtedothi - Ngày 15/10, tại kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã xem xét, thông qua các tờ trình của UBND Thành phố theo thẩm quyền. Các đại biểu đã biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với các đơn vị về chính sách tài khóa và tiền tệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với các đơn vị về chính sách tài khóa và tiền tệ
Kinhtedothi - Sáng 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về các vấn đề trong điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ trong thời gian tới nhằm phục hồi, phát triển nền kinh tế.
Thường vụ Thành ủy Hà Nội ra Chỉ thị về 7 nội dung thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch
Thường vụ Thành ủy Hà Nội ra Chỉ thị về 7 nội dung thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch
Kinhtedothi - Ngày 14/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến: Không để nợ tiêu chí về đích xây dựng nông thôn mới
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến: Không để nợ tiêu chí về đích xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Chiều 15/10, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy về kết quả thực hiện Chương trình đến hết quý III; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Bùi Huyền Mai đồng chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Thống nhất nội dung, phối hợp tích cực chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp cuối năm của HĐND TP
Hà Nội: Thống nhất nội dung, phối hợp tích cực chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp cuối năm của HĐND TP
Kinhtedothi-"Trong Thường trực HĐND TP sẽ phân công ngay để phối hợp chuẩn bị tốt nhất cho công tác tổ chức Kỳ họp cuối năm 2021 của HĐND TP. Đề nghị UBND TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các cơ quan sớm phân công phân nhiệm, rà soát, thống nhất để chuẩn bị nghiêm túc các nội dung cho Kỳ họp; rà soát lại quy trình phối hợp giữa HĐND - UBND TP cũng như các cơ quan TP đảm bảo tính hiệu quả..." - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.
Hoa Kỳ tài trợ 2,96 triệu USD phát triển pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam
Hoa Kỳ tài trợ 2,96 triệu USD phát triển pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam
Kinhtedothi - Dự án này sẽ được xây dựng và kết nối với nhà máy điện mặt trời với công suất 50MW của công ty AMI AC Renewables tại tỉnh Khánh Hòa.
Lực lượng thanh niên là thế mạnh để Hà Nội trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Lực lượng thanh niên là thế mạnh để Hà Nội trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), ngày 15/10, Hội LHTN TP Hà Nội tổ chức Chương trình kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam; tuyên dương Thanh niên sống đẹp và trao Giải thưởng 15/10.