Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương: Chú trọng kiểm soát những địa bàn giáp ranh để phòng chống dịch hiệu quả

Linh Nguyễn 28-07-2021 13:04
Kinhtedothi- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương lưu ý quận Tây Hồ rà soát, có sự phối hợp giữa các chốt để kiểm soát tốt hơn tại những địa bàn giáp ranh phường với phường, quận với quận, vì đây đang là khâu yếu trên toàn TP về kiểm soát dịch Covid-19
Sáng nay (28/7), đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Tây Hồ.
Tại đây, đại diện lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, thời gian qua, Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận đã chủ động, kịp thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của TP mà gần đây nhất là Chỉ thị số 17 ngày 23/7/2021 của TP. Qua 5 ngày thực hiện giãn cách xã hội, người dân trên địa bàn cơ bản chấp hành nghiêm Chỉ thị; các lực lượng ứng trực bám sát địa bàn; công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Nhân dân tin tưởng, đồng lòng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kiểm tra thực tế tại Ký túc xá Đại học Nội vụ 
Về tình hình dịch tễ, trên địa bàn có 12 trường hợp F0, 166 trường hợp, 1.070 trường hợp F2 và 613 trường hợp liên quan đến F0. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh chóng, kịp thời các khu vực có nguy cơ cao, trường hợp có biểu hiện ho sốt tại cộng đồng, xét nghiệm tòa nhà nơi có F0…, lực lượng chức năng quận đã lấy tổng số 11.647 mẫu, trong đó 14 trường hợp dương tính.
Qua 4 đợt tiêm vaccine tại quận đã thực hiện tiêm được 11.383 trường hợp, đang tổ chức đợt 5 đã tiêm được 4.418 trường hợp. Cùng với đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, trên địa bàn cũng thiết lập và duy trì 64 chốt trực kiểm soát về phòng chống dịch với 699 người tham gia, 16 tổ tuần tra trên địa bàn.
Từ ngày 24-27/7 đã xử phạt 58 trường hợp không đeo khẩu trang và ra đường không rõ lý do, với tổng số tiền 103 triệu đồng. Thực hiện chỉ đạo về thành lập khu cách ly tập trung, tại quận đã tích cực rà soát, chuẩn bị, hiện với điều kiện cơ sở vật chất và năng lực y tế có thể đảm bảo cách ly 1.000 trường hợp F1.
Qua kiểm tra thực tế trên địa bàn và lắng nghe các ý kiến tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ, phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương biểu dương, ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt, chủ động của cả hệ thống chính trị quận Tây Hồ trong công tác phòng chống dịch.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kiểm tra thực tế tại Trung tâm Y tế quận Tây Hồ
Cụ thể, tại quận có một số mô hình hay trong cách thức triển khai tại cơ sở đáng được TP nhân rộng, như việc phát phiếu cho người dân vào chợ mua hàng đảm bảo giãn cách; khi có một số ca Covid-19, công tác xử lý, khoanh vùng, cách ly, truy vết rất nghiêm túc, khẩn trương. Cùng với đó, từ quận đến các phường khai thác tốt hệ thống truyền thanh, phối hợp truyền thông tốt trong tuyên truyền phòng chống dịch; phát huy tốt vai trò tự quản trong cộng đồng dân cư, vận động Nhân dân để quản lý hiệu quả mọi công việc trên địa bàn.
Đặc biệt, là quận nội thành nhưng Tây Hồ đã sớm tổ chức được các khu cách ly đảm bảo chỉ tiêu TP phân công là 1.000 người - đây là nội dung rất đáng hoan nghênh, vì tại TP hiện nay đang rất khó khăn trong việc tìm điểm cách ly cho các F1.
“Nhìn chung, tình hình dịch bệnh Cobvid-19 trên địa bàn Tây Hồ đang được kiểm soát tốt. Để có được kết quả như vậy trước hết nhờ công tác chỉ đạo điều hành rất tập trung của các cấp ủy, chính quyền; người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị, địa phương rất nghiêm túc, có sự sẻ chia với các lực lượng làm nhiệm vụ…” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP nói.
Từ đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị, thời gian tới quận Tây Hồ phát huy những kết quả đạt được để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn. Trong đó, cần có biện pháp để giảm tải áp lực cho các lực lượng tuyến đầu (là công an, y tế, quân đội) bằng cách nghiên cứu kỹ công việc nào có thể phân công cho lực lượng khác thì mạnh dạn giao nhiệm vụ, sử dụng nhiều lực lượng khác nhau, vì lực lượng tuyến đầu cần được duy trì hoạt động lâu dài.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận buổi kiểm tra 
Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP lưu ý, quận rà soát, có sự phối hợp giữa các chốt để kiểm soát tốt hơn tại những địa bàn giáp ranh phường với phường, quận với quận, vì đây đang là khâu yếu trên toàn TP về kiểm soát dịch. Đối với công tác cách ly, cần truy vết bằng được các F1 trong cộng đồng; tư vấn chăm sóc sức khỏe F1, F2, trong đó huy động lực lượng y tế tư nhân trên địa bàn, để ai có vấn đề liên quan tới Covid-19 đều được tư vấn cẩn thận. Đồng thời, tiếp tục quan tâm tuyên truyền thật sâu rộng để nâng cao nhận thức, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch; nhân rộng các cách làm hay; phối hợp tốt với các cơ quan báo đài; công khai minh bạch thông tin về tiêm vaccine nhất là về đối tượng được tiêm, không tạo điều kiện để những đối tượng xấu, trang mạng xã hội lợi dụng xuyên tạc chủ trương của TP.
Thay mặt Ban Thường vụ Quận ủy và Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ, Bí thư Quận ủy Lê Thị Thu Hằng khẳng định tiếp thu toàn bộ nội dung chỉ đạo của Trưởng đoàn kiểm tra và ngay trong chiều 28/7 sẽ triển khai thực hiện những nội dung công việc chưa thực sự được quan tâm. “Chúng tôi nhận thức rõ cần tận dụng “thời gian vàng” trong những ngày giãn cách xã hội này để cố gắng, quyết tâm cao nhất góp phần cùng TP đẩy lùi dịch bệnh” - bà Lê Thị Thu Hằng bày tỏ. 
TAG: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương Tây Hồ dịch COVID-19
 
Tin khác
Cử tri 4 huyện phía Nam TP Hà Nội kiến nghị với đại biểu Quốc hội các vấn đề trong lĩnh vực giao thông
Cử tri 4 huyện phía Nam TP Hà Nội kiến nghị với đại biểu Quốc hội các vấn đề trong lĩnh vực giao thông
Kinhtedothi - Chiều 27/9, tại UBND huyện Ứng Hòa, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khoá XV, đơn vị bầu cử số 9 tổ chức tiếp xúc trực tuyến với cử tri 4 huyện, gồm: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thường Tín và Phú Xuyên.
Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự Ngân hàng Chính sách xã hội
Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự Ngân hàng Chính sách xã hội
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1626/QĐ-TTg ngày 27/9/2021 bổ nhiệm lại ông Dương Quyết Thắng giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.
Hà Nội cho phép mở lại trung tâm thương mại, kinh doanh thời trang, thể thao ngoài trời từ ngày 28/9
Hà Nội cho phép mở lại trung tâm thương mại, kinh doanh thời trang, thể thao ngoài trời từ ngày 28/9
Kinhtedothi – Từ ngày 28/9, UBND TP Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người; hoạt động Trung tâm Thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về) và cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.
Các chuyên gia đề xuất nhiều góc nhìn về kịch bản, lộ trình mở cửa lại nền kinh tế
Các chuyên gia đề xuất nhiều góc nhìn về kịch bản, lộ trình mở cửa lại nền kinh tế
Kinhtedothi – Hôm nay, 27/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội, với sự tham dự của khoảng 80 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực và các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Lao động quốc tế…
Thực hiện nguyên tắc an toàn, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phục hồi tăng trưởng sản xuất nông nghiệp của Hà Nội
Thực hiện nguyên tắc an toàn, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phục hồi tăng trưởng sản xuất nông nghiệp của Hà Nội
Kinhtedothi - Về kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh TP đã bước sang giai đoạn bình thường mới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, huyện Phúc Thọ cần thực hiện theo nguyên tắc “An toàn mới sản xuất và sản xuất phải an toàn”; thực hiện khai báo y tế nghiêm ngặt với người đi về từ vùng có dịch; bảo đảm an toàn sản xuất tại các DN lớn...
Lan tỏa nguồn năng lượng mạnh mẽ
Lan tỏa nguồn năng lượng mạnh mẽ
Kinhtedothi - Một kinh nghiệm quan trọng trong phòng chống dịch tại TP Hà Nội được các bộ, ngành khi về làm việc đều ghi nhận là bài học về huy động sức dân. Người dân từng khu dân cư, tổ dân phố đã sát cánh cùng chính quyền các cấp, tạo ra nguồn năng lượng, động lực lan tỏa mạnh mẽ nhất để sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đây cũng là sự thể hiện rõ nét của việc học và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thích ứng an toàn
Thích ứng an toàn
Kinhtedothi - Chủ trương chuyển mục tiêu từ "không Covid-19" sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch" đang nhận được sự quan tâm và đồng tình không chỉ của các ban chỉ đạo, chính quyền địa phương, DN mà cả người dân. Bởi qua gần 2 năm qua, virus biến đổi liên tục, hết đợt dịch này lại đến một đợt dịch khác, nhiều khi không thể đoán trước, do đó việc tìm giải pháp để “sống chung an toàn” thể hiện một cách nhìn phù hợp với thực tiễn hiện nay.
Lý do TP Hồ Chí Minh xin áp dụng quy định riêng về mở cửa kinh tế
Lý do TP Hồ Chí Minh xin áp dụng quy định riêng về mở cửa kinh tế
Kinhtedothi - Theo lý giải của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, dự thảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Bộ Y tế có một số điểm chưa phù hợp với thực tiễn phòng, chống dịch tại TP, nên cần có một quy định riêng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn
Kinhtedothi - Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ phân cấp, phân quyền tối đa để chính quyền gần dân hơn, gần doanh nghiệp hơn và doanh nghiệp, doanh nhân, người dân đến với chính quyền gần hơn.
Công nhận “Hộ chiếu vaccine” giữa Việt Nam với các quốc gia là đặc biệt cần thiết
Công nhận “Hộ chiếu vaccine” giữa Việt Nam với các quốc gia là đặc biệt cần thiết
Kinhtedothi - Ngày 25/9/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 6891/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận “Hộ chiếu vaccine”.
Thủ tướng yêu cầu khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân trong phòng chống Covid-19
Thủ tướng yêu cầu khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân trong phòng chống Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 25/9/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 6892/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.