Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Phong trào khởi nghiệp vẫn sôi nổi ngay trong bối cảnh đại dịch

Hoàng Quyết 08-01-2021 16:58
Kinhtedothi - Phát biểu tại Festival Khởi nghiệp 2021 vào chiều 8/1, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - TS Vũ Tiến Lộc đánh giá, chỉ trong thời gian ngắn, Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nói riêng đã có những bước tiến vượt bậc trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Sôi nổi phong trào khởi nghiệp
Theo TS Vũ Tiến Lộc, Covid-19 đã có sự an ủi cho nhân loại, đó chính là việc ngộ ra về sự mong manh của các đế chế kinh tế thương mại trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Đó là việc ngộ ra yêu cầu phát triển bền vững nhân văn phải song hành với đổi mới về công nghệ trong nền kinh tế. Đó là ngộ ra chìa khóa cho sự phát triển bền vững trên cuộc đời là chung tay của tất cả mọi người.
Việt Nam là một trong số ít quốc gia tạo ra kỳ tích trong năm 2020, đặc biệt là đã đạt được "mục tiêu kép" kiềm chế dịch bệnh và đạt mục tiêu tăng trưởng. Việt Nam là một trong những nền kinh tế ít ỏi trở thành niềm an ủi đối với toàn nhân loại về sức mạnh của một hệ thống chính trị xã hội có khả năng chống chọi vượt qua đại dịch. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt ở mức 3% trong khi cả thế giới chìm sâu trong khủng hoảng -4%. 
Phong trào khởi nghiệp vẫn rất sôi nổi ngay trong bối cảnh của đại dịch, cả năm chúng ta vẫn có trên 100.000 doanh nghiệp mới được thành lập.
Cụ thể, theo Báo cáo Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2020 của StartupBlink, ở khu vực Đông Nam Á, cả Indonesia và Thái Lan giảm lần lượt 13 và 17 hạng xuống vị trí thứ 54 và 50. Trong khi đó, Việt Nam tăng 13 bậc lên vị trí thứ 59, vị trí cao nhất Việt Nam đạt được trong lĩnh vực này. Nếu tính theo từng TP, Thủ đô Hà Nội vào top 200 trung tâm khởi nghiệp trên toàn cầu sau khi nhảy 33 bậc lên hạng 196 (tổng 1,261 điểm), TP Hồ Chí Minh đứng thứ 225 (tổng 0,995 điểm), TP này thậm chí chưa có tên trong danh sách năm trước.
 Các đại biểu dự Festival Khởi nghiệp 2021.

Năm nay, Việt Nam là chủ nhà của ASEAN, VCCI chủ trì các hoạt động của doanh nghiệp Đông Á và ASEAN. Trong bối cảnh khó khăn, VCCI đã vượt lên thực hiện được vai trò kiến tạo và dẫn dắt trong cộng đồng doanh nghiệp Đông Á và ASEAN.
Theo đó, các sự kiện cho cộng đồng doanh nghiệp do VCCI tổ chức đã thành công nhất trong lịch sử của ASEAN và Đông Á. Trong khuôn khổ các hoạt động đỉnh cao của cộng đồng doanh nghiệp, VCCI đã đề xuất và thành công tạo lập Mạng lưới khởi nghiệp ASEAN, tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN thường niên, tổ chức giải thưởng ghi nhận và tôn vinh các ngôisao số trong ASEAN… Với những nỗ lực này, VCCI đã dẫn dắt trong việc tạo lập nền tảng cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, trong chuyển đổi số trong ASEAN.
Không ngừng đổi mới sáng tạo
Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, trong năm 2020, VCCI đã khởi động dự án chuyển đổi số hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước, cũng như hỗ trợ thúc đẩy thị trường cho các doanh nghiệp số Việt Nam.
Tổ chức này tiếp tục được khẳng định là đơn vị đi đầu trong việc sáng tạo triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp qua việc đưa nội dung kinh doanh liêm chính vào giảng dạy cho các startup, giảng viên với mong muốn tạo sự lan tỏa trong cộng đồng khởi nghiệp, nhà đầu tư thực hiện liêm chính trong kinh doanh, vượt qua các rào cản, rủi ro từ tham những, hướng tới tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch tại Việt Nam.
Năm 2020 cũng đánh dấu sự ra đời của Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia gồm 16 thành viên chính nhằm quy tụ được đội ngũ các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu tại Việt Nam. Hội đồng ra đời góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cũng như của Chính phủ.
 Các đại biểu dự Festival Khởi nghiệp 2021.
Các chương trình khởi nghiệp của VCCI và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tạo thế liên kết rộng khắp với mạng lưới khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp trên 30 tỉnh, TP với 150 trường đại học và cao đẳng tham gia vào mạng lưới kết nối khởi nghiệp của VCCI.
"VCCI đang cố gắng kết nối mạng lưới cố vấn khởi nghiệp và hệ sinh thái của chúng ta với mạng lưới cố vấn và hệ sinh thái của khu vực ASEAN và toàn cầu để nối vòng tay trong việc thúc đẩy và làm bệ đỡ cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam" - Chủ tịch VCCI TS Vũ Tiến Lộc nói, đồng thời bày tỏ niềm vui khi cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020 tiếp tục thu hút được sự tham gia đông đảo của các trường đại học và các tỉnh, thành, được tuyển chọn từ các cuộc thi trên cả nước đã gửi về Ban tổ chức để tham dự vòng chung kết toàn quốc.
Hình thức tổ chức Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020 đã thay đổi hoàn toàn, không phải trực tiếp mà là trực tuyến. Sở dĩ có sự thay đổi khác biệt như vậy là vì chúng tôi muốn cho các bạn có cơ hội tiếp cận với format của Cuộc thi Cúp Khởi nghiệp toàn cầu - Entrepreneurship World Cup. Đây cũng là bước tập duyệt, chuẩn bị cho các startup tham gia ở sân chơi quốc tế.
"Nhìn vào kết quả của Cuộc thi Khởi nghiệp 2020, chúng ta cũng vui mừng khi thấy các dự án khởi nghiệp năm nay đã hướng vào giải quyết những nỗi đau của xã hội liên quan đến môi trường, bảo vệ sức khỏe, công nghệ chuyển đổi số, công nghệ cao trong nông nghiệp" - Chủ tịch VCCI nói.
Năm 2021, VCCI đã có sáng kiến phối hợp với Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc xây dựng trung tâm quốc tế về mô hình kinh doanh thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh. Chúng tôi đề nghị xây dựng trung tâm này ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là sáng kiến rất quan trọng của Việt Nam, đóng góp vào lĩnh vực xây dựng mô hình bền vững của thế giới.
"Tôi mong rằng cuộc thi năm nay của chúng ta sẽ hướng vào kiến nghị, đưa ra các sáng kiến mô hình kinh doanh bền vững. VCCI sẽ hỗ trợ cộng đồng phát triển các dự án với mục đích xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu" - TS Vũ Tiến Lộc cho hay.
Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đến nay tròn 18 năm. Trong suốt quá trình đó, VCCI đã chủ trì với sự thực hiện cụ thể của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, tập hợp được 5.500 các dự án khởi nghiệp từ học sinh – sinh viên. Nhiều dự án đã đi vào thực tiễn, đóng góp cho sự phát triển kinh tế và của cộng đồng doanh nghiệp.

TAG: Festival Khởi nghiệp 2021 VCCI Diễn đàn Doanh nghiệp Vũ Tiến Lộc Hà Nội TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
300.000 lao động tại các nhà máy thủy sản mất công ăn việc làm
300.000 lao động tại các nhà máy thủy sản mất công ăn việc làm
Kinhtedothi - Thông tin được đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản sau giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg khu vực Nam Bộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra ngày 17/9.
14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng về chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”
14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng về chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”
Kinhtedothi - Việc 14 Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam đưa ra đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.
Doanh nghiệp được vay vốn để trả lương ngừng việc do dịch Covid-19?
Doanh nghiệp được vay vốn để trả lương ngừng việc do dịch Covid-19?
Kinhtedothi - Thủ tục hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do đại dịch Covid-19 gồm 4 bước.
HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam
HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam
Kinhtedothi - Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp vừa cấp khoản vay 50 triệu USD cho HDBank để phục vụ cho các dự án xanh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Đây là lần đầu tiên HDBank hợp tác vay vốn từ Proparco, nhưng trước đó ngân hàng đã có nhiều năm tài trợ cho các dự án về tín dụng xanh tại Việt Nam.
[Infographic] Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới
[Infographic] Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới
Kinhtedothi - Năm 2021, Vinamilk đánh dấu 45 năm phát triển với việc là thương hiệu duy nhất của Đông Nam Á lọt vào nhiều bảng xếp hạng toàn cầu. Đây là kết quả của chiến lược và quyết tâm đưa thương hiệu sữa Việt tiến lên vị thế cao hơn trên bản đồ ngành sữa thế giới.
Aligro tặng 1.000 áo chống sốc nhiệt cho tuyến đầu chống dịch
Aligro tặng 1.000 áo chống sốc nhiệt cho tuyến đầu chống dịch
Kinhtedothi - Ngày 16/9, nhằm chung tay hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, 1.000 chiếc áo chống sốc nhiệt được Công ty CP Aligro trao tặng cho Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an.
Vượt thách thức, Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD doanh thu dầu khí toàn mỏ
Vượt thách thức, Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD doanh thu dầu khí toàn mỏ
Kinhtedothi - Với những giải pháp Quyết liệt - Cụ thể - Đồng bộ - Xuyên suốt, Vietsovpetro đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra trong 8 tháng đầu năm 2021. Trong đó, tổng doanh thu dầu khí toàn mỏ Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD, vượt 293,3 triệu USD so với kế hoạch (đạt 123,3% so với cùng kỳ năm ngoái)...
Giảm chuyển dịch xanh, “bước lùi' khi tăng thêm điện than
Giảm chuyển dịch xanh, “bước lùi" khi tăng thêm điện than
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa đưa ra bản dự thảo Quy hoạch Điện VIII cập nhật để lấy ý kiến các đơn vị, bộ, ngành. Theo dự thảo mới này, nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ giảm khoảng hơn 8.000MW, còn điện than sẽ tăng hơn 3.000MW. Như vậy, dự thảo vẫn đặt cược vào điện than trong vòng 10 năm chính của quy hoạch (2021 - 2030) và tiếp tục kéo dài sự phát triển này sang giai đoạn 2035 - 2045.
VietinBank tiếp tục là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam
VietinBank tiếp tục là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. VietinBank hiện đang dẫn đầu trên thị trường liên ngân hàng về doanh số và thị phần đồng thời là 1 trong 2 Ngân hàng chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường 1 với mức thị phần trung bình ổn định từ 10-15%. VietinBank tự hào 4 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố.
PV GAS - Đề cao mũi nhọn sáng kiến, cải tiến trong lao động
PV GAS - Đề cao mũi nhọn sáng kiến, cải tiến trong lao động
Kinhtedothi - Tại PV GAS – đơn vị hàng đầu về công tác sáng kiến sáng tạo của Petrovietnam, phong trào thi đua lao động sáng tạo là đòn bẩy để thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Những sáng kiến, sáng tạo được ứng dụng không những đem lại giá trị làm lợi, tiết kiệm chi phí lớn mà còn góp phần vào nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến môi trường làm việc, làm gia tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc, bảo đảm an toàn cho mọi mặt hoạt động của PV GAS. Phong trào còn giúp PV GAS làm chủ công nghệ, thiết bị, nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm để trưởng thành hơn.
Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao
Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao
Kinhtedothi - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.