Trang chủ / Xã hội / Y tế

Chữa bệnh tự kỷ cho trẻ: Đừng để tiền mất tật mang

Hà Linh 02-11-2019 09:07
Kinhtedothi - Liên quan tới việc dạy và chăm sóc trẻ tự kỷ của Trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt (Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), khi sự thật đáng sợ bên trong trung tâm này được phơi bày, nhiều phụ huynh cảm thấy bất bình, lo lắng và xót thương cho những đứa trẻ đang được “chăm sóc” tại đây.
Các chuyên gia cho rằng, phụ huynh nên đưa trẻ tự kỷ đi khám tại các bệnh viện (BV) để có được lời khuyên hữu ích từ phía bác sĩ, tránh tiền mất tật mang.
Mất hàng tỷ đồng để chữa bệnh cho con
Hiện nay, ngày càng có nhiều bậc phụ huynh lo lắng và khổ sở vì con mắc bệnh tự kỷ. Không ít phụ huynh ở các tỉnh, thành bỏ cả công ăn việc làm để đưa con về Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khám chữa bệnh.
Là người mẹ của 2 đứa trẻ tự kỷ, chị Nguyễn Thị Hạnh (37 tuổi) ở phường Thành Công, quận Ba Đình luôn trong tình trạng mệt mỏi, stress. Bởi lẽ, 9 năm qua, vợ chồng chị đã tiêu tốn hàng tỷ đồng để chữa trị bệnh tự kỷ cho con nhưng bệnh không mấy thuyên giảm.
 Vai trò quan trọng của cha mẹ trong hành trình giúp con thoát khỏi tự kỷ. (Ảnh minh họa) Nguồn: internet
“Bản thân tôi cũng là một giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhưng tôi thực sự thất vọng vì mình đã không làm được những điều mà gia đình kỳ vọng. Nhưng tôi sẽ không bỏ cuộc và sẽ tiếp tục hành trình cùng các con đến bao giờ có kết quả thì thôi” - chị Hạnh chia sẻ.
Tại BV Nhi T.Ư, số lượng trẻ đến khám và điều trị chứng tự kỷ ngày càng tăng. Khoa Tâm bệnh của BV hiện chỉ nhận can thiệp trẻ tương đối nặng, trẻ có cha mẹ chưa thành thục chuẩn kỹ năng chăm sóc người tự kỷ, trẻ ở những tỉnh không có trung tâm can thiệp. Phần lớn trẻ bị tự kỷ nhẹ sẽ được nhân viên y tế tư vấn và hướng dẫn phụ huynh chăm sóc.
Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc BV Nhi T.Ư, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec, bệnh tự kỷ đã trở thành vấn đề toàn cầu hiện nay. Theo thống kê, ở nước ta ước tính có gần 1 triệu trẻ tự kỷ, đồng nghĩa là 2 triệu bố mẹ, 4 triệu ông bà, 1 triệu anh/chị/em bị tác động trực tiếp. Đây là vấn đề rất lớn ảnh hưởng đến nhiều người dân trong xã hội, nhưng tự kỷ chưa được quan tâm.
Theo các chuyên gia, tự kỷ là một phổ rộng, từ nhẹ đến nặng, không rõ nguyên nhân và không thể phòng ngừa, chỉ có phát hiện sớm, can thiệp sớm để giúp trẻ sớm hòa nhập. Nhiều người chưa biết về chứng tự kỷ nên đã bỏ lỡ cơ hội phát hiện và can thiệp sớm cho trẻ. Hiện, chưa có nhiều nơi có thể chẩn đoán được tự kỷ. Việt Nam cũng rất ít trung tâm can thiệp dành cho trẻ tự kỷ lớn.
Cha mẹ là người quyết định sự tiến bộ của trẻ
GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cho rằng, điều khó khăn ở trẻ tự kỷ là thiếu ngôn ngữ, nhiều trẻ có hành vi bất thường như tự làm đau, tự va đầu vào tường, đánh bạn, tăng động...
Thực tế, việc chăm sóc những em bé bình thường vốn đã không đơn giản. Nên việc nuôi dưỡng trẻ tự kỷ là một “sứ mệnh” hết sức thiêng liêng. Vì vậy, việc phát hiện và can thiệp sớm mang đến cơ hội tốt nhất để hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ, cải thiện khả năng học tập, giao tiếp và các kỹ năng xã hội... Trong quá trình can thiệp của trẻ cần có sự kết hợp, song hành của gia đình cùng với nhân viên y tế.
“Cha mẹ đóng vai trò rất lớn đối với trẻ tự kỷ, là người quyết định trong sự tiến bộ của trẻ tự kỷ. Giáo viên chỉ can thiệp được 1 - 2 giờ/ngày, còn 14 - 15 giờ trong ngày phải do chính bố mẹ. Đặc biệt, những kỹ năng đơn giản như: Dạy trẻ đánh răng, cầm đũa, tự vệ sinh cá nhân… với trẻ tự kỷ phải dạy nhiều lần, cần nhiều thời gian. Thời gian ở nhà mới thực sự quan trọng để cha mẹ gần gũi, hướng dẫn con” - GS.TS Liêm cho hay.
Tuy nhiên, trong cuộc sống bận rộn ngày nay, việc các bậc phụ huynh mải miết với công việc, không có thời gian, thiếu kinh nghiệm thực hành, không có sự kiên trì để dạy con đã khiến cho việc gần gũi và giáo dục trẻ tự kỷ càng trở nên khó khăn hơn.Trong khi đó, học phí cho trẻ tự kỷ khá cao. Việc không học thường xuyên sẽ khiến kết quả rất hạn chế. “Một trong những khó khăn nổi bật, đó là đội ngũ giáo viên can thiệp rất thiếu, chưa được đào tạo can thiệp chuyên nghiệp, bài bản, trung tâm can thiệp rất ít” - GS.TS Nguyễn Thanh Liêm chỉ rõ.
Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Việt Nam cần xây dựng một chương trình giáo dục, can thiệp dựa vào gia đình, bằng các lớp đào tạo cho cha mẹ và giúp họ trở thành giáo viên cho chính con mình.
Đây là cách tiếp cận tốt nhất trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi ít kinh phí nhất nhưng có thể giúp cho nhiều trẻ em ở nông thôn, miền núi, các gia đình có thu nhập thấp tiếp cận được các phương pháp can thiệp hiện đại. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTB&XH.
Trong khi đó, GS.TS Lê Đức Hinh - nguyên Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam cho rằng, muốn biết trẻ có bị tự kỷ hay không, phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa khám. Từ đó, các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên cho phụ huynh nên dạy và điều trị trẻ tự kỷ ra sao? “Tôi cũng khuyến cáo phụ huynh không nghe những lời quảng cáo chữa được bệnh tự kỷ mà chưa tìm hiểu kỹ, chưa biết thực hư ra sao” - GS.TS Lê Đức Hinh cho hay.
TAG: cha mẹ Tứ Kỳ gia đình
 
Tin khác
Quận Hai Bà Trưng: Thiết thực mô hình điểm bán hàng lưu động khi giãn cách xã hội
Quận Hai Bà Trưng: Thiết thực mô hình điểm bán hàng lưu động khi giãn cách xã hội
Kinhtedothi-Giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhằm cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu đảm bảo vệ sinh ATTP và nhất là đảm bảo phòng chống dịch phục vụ nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của người dân trong thời gian giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 17 của TP, từ sáng nay (2/8), một điểm bán hàng lưu động phục vụ Nhân dân được tổ chức tại quận Hai Bà Trưng bắt đầu đi vào hoạt động, lập tức nhận được sự đón nhận của người dân.
Quận Hoàn Kiếm: Phát hiện, xử lý người trèo tường, trốn khỏi khu phong tỏa tại phường Chương Dương
Quận Hoàn Kiếm: Phát hiện, xử lý người trèo tường, trốn khỏi khu phong tỏa tại phường Chương Dương
Kinhtedothi - Tối 1/8, lực lượng chức năng tại các tổ chốt trực khu cách ly y tế phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đi kiểm tra, rà soát và phát hiện một số trường hợp trèo tường, ra khỏi vùng cách ly y tế.
Giữ chặt “vùng xanh an toàn” trong phòng, chống dịch
Giữ chặt “vùng xanh an toàn” trong phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Khi cả nước đang căng sức, dồn toàn lực cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa hết sức quan trọng, đã khích lệ, động viên toàn dân đoàn kết chung tay phòng chống dịch. Nhiều địa phương, tổ dân phố, khu dân cư đặt quyết tâm giữ chặt “vùng xanh an toàn” trong phòng, chống dịch.
Công an tỉnh Hà Tĩnh cảm ơn sự nghĩa tình, trách nhiệm của báo Kinh tế & Đô thị
Công an tỉnh Hà Tĩnh cảm ơn sự nghĩa tình, trách nhiệm của báo Kinh tế & Đô thị
Kinhtedothi - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, vừa có thư cảm ơn gửi tới báo Kinh tế & Đô thị trước việc đã đồng hành, ủng hộ bằng cả tinh thần lẫn vật chất hết sức thiết thực, trách nhiệm đối với lực lượng Công an Hà Tĩnh trong phòng, chống dịch.
Quận Hai Bà Trưng: Thêm 3 ca bệnh Covid-19 mới, trong đó 2 ca liên quan Công ty TNHH Thanh Nga
Quận Hai Bà Trưng: Thêm 3 ca bệnh Covid-19 mới, trong đó 2 ca liên quan Công ty TNHH Thanh Nga
Kinhtedothi-Riêng từ ngày 11/7 đến trưa nay (2/8), toàn quận Hai Bà Trưng ghi nhận 144 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó đáng chú ý trong sáng nay (2/8) phát sinh 3 ca F0 tại phường Quỳnh Lôi và phường Thanh Lương.
Trưa 2/8, Hà Nội thêm 52 ca Covid-19
Trưa 2/8, Hà Nội thêm 52 ca Covid-19
Kinhtedothi - Trưa 2/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 7 giờ đến 12 giờ ngày 2/8, TP ghi nhận 52 ca mắc mới trong đó, 31 ca tại cộng đồng và 21 ca tại khu cách ly.
Quận Đống Đa: Lập 'bệnh viện dã chiến' triển khai tiêm vaccine cho người dân
Quận Đống Đa: Lập "bệnh viện dã chiến" triển khai tiêm vaccine cho người dân
Kinhtedothi - Sáng 2/8, quận Đống Đa đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho người dân tại 10 điểm tiêm trên địa bàn quận, thời gian triển khai từ ngày 2 đến ngày 5/8.
Hà Nội: 300 tiểu thương bán hải sản chợ Long Biên âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
Hà Nội: 300 tiểu thương bán hải sản chợ Long Biên âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Ngày 2/8, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thông tin, 300 mẫu xét nghiệm tiểu thương bán hải sản chợ Long Biên liên quan ca mắc Covid-19 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Tây Ninh: Người về từ vùng dịch phải gửi lại giấy tờ tuỳ thân tại chốt kiểm tra
Tây Ninh: Người về từ vùng dịch phải gửi lại giấy tờ tuỳ thân tại chốt kiểm tra
Kinhtedothi - Tỉnh Tây Ninh vừa có thông báo, hướng dẫn người từ vùng dịch khi vào địa phương bằng phương tiện cá nhân, đồng thời công bố đường dây nóng giải đáp thắc mắc của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không phun khử khuẩn ngoài trời
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không phun khử khuẩn ngoài trời
Kinhtedothi - Sáng 2/8, Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố yêu cầu không phun hóa chất khử khuẩn diệt Covid-19 ngoài trời, vào người, chỉ phun diện hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng.
Chủng virus Delta lây lan mạnh, khó có thể đưa số ca nhiễm về 0
Chủng virus Delta lây lan mạnh, khó có thể đưa số ca nhiễm về 0
Kinhtedothi - “Đợt dịch này ở những địa bàn trọng điểm về dịch rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ”- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.