Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Chưa hết khổ với lũ lụt kéo dài, người dân Trung Quốc lại đối mặt đợt nắng nóng cấp độ 3

Hoài Giang (Theo Xinhua) 17-07-2020 16:02
Kinhtedothi - Trong khi tiếp tục cảnh báo mưa lớn kèm lũ lụt, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ban hành cảnh báo mới nhất về thời tiết nắng nóng cấp độ 3, đe dọa nghiêm trọng cuộc sống người dân khu vực phía Nam.
Ngày 16/7, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã nâng cảnh báo màu xanh cho mưa bão khi những trận mưa lớn vẫn không ngừng tiếp tục tàn phá trên những vùng đất rộng lớn phía Nam Trung Quốc.
Cùng ngày, Trung tâm Khí tượng quốc gia ban hành cảnh báo mới nhất về tình trạng thời tiết nắng nóng cấp độ 3.
 Người dân đi thuyền qua một ngôi nhà bị hư hại gần hồ Poyang, trung tâm tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. (Ảnh: AP)
“Mưa to dự kiến vẫn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới ở một số khu vực Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang và Vân Nam. Một số khu vực của Trùng Khánh và Hồ Bắc sẽ có lượng mưa lên tới 180mm. Một số khu vực khác sẽ có lượng mưa dự kiến lên tới 60mm, kèm theo giông bão và gió mạnh”, Trung tâm Khí tượng Quốc gia cảnh báo.
Đồng thời, Trung tâm nhấn mạnh rằng chính quyền địa phương nên cảnh giác về lũ lụt, lở đất và lở đất có thể xảy ra kèm mưa bão, và khuyến nghị tạm dừng các hoạt động ngoài trời ở các khu vực nguy hiểm.
Tân Hoa Xã đưa tin ngày 16/7, Trung Quốc chính thức ban hành cảnh báo màu vàng về nền nhiệt độ cao khi nước này bước vào thời điểm nóng nhất trong năm. Dự báo thời tiết những ngày tiếp theo ở một số khu vực của các tỉnh Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Đông, Hải Nam, cũng như các khu tự trị Quảng Tây và Tân Cương nhiệt độ cao từ 37 đến 39 độ C, thậm chí có thể lên tới 40 độ C.
Trung tâm Khí tượng khuyên người dân nên đề phòng sóng nhiệt, những người tiếp xúc với nhiệt độ cao nên có biện pháp bảo vệ.
Kể từ tháng 6 đến nay, những trận mưa lớn liên tục đã phá hủy phần lớn miền nam Trung Quốc và mực nước của nhiều con sông ở các khu vực đã vượt quá mức cảnh báo. Từ ngày 1/6 đến ngày 14/7, lượng mưa trung bình các tỉnh miền nam Trung Quốc đạt 344mm, cao thứ 6 trong cùng kỳ kể từ năm 1961.
Để đối phó lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều khu vực ở miền trung và miền nam, Trung Quốc đã phải áp dụng những biện pháp “thời chiến”. Hàng nghìn binh sĩ được điều động đến các khu vực sông Dương Tử để đắp đê chống lũ và thực hiện công tác sơ tán dân cư.
Từ chiều ngày 16/7, do tình trạng mưa lớn kéo dài, tỉnh Giang Tây đã phải sơ tán hơn 400.000 người dân ra khỏi các khu vực dễ bị lũ lụt, ngập úng. Từ ngày 11/7, tỉnh Giang Tây đã nâng mức ứng phó kiểm soát lũ từ cấp II lên cấp I, mức cao nhất trong thang ứng phó khẩn cấp 4 cấp độ ở Trung Quốc.
Cơ quan kiểm soát lũ và hạn hán tỉnh Giang Tây cho biết 2.242km trong số 2.545km bờ kè ven sông, hồ tại Giang Tây đang chứng kiến mực nước vượt quá dấu hiệu cảnh báo. Trước tình trạng lũ lụt và ngập úng nghiêm trọng, người dân sống buộc phải di dời đi nơi khác dưới sự trợ giúp của lính cứu hoả, các đội tình nguyện viên.
 Một sĩ quan cảnh sát mang theo bao cát để củng cố đê khu vực sông Dương Tử ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Do lũ lụt nghiêm trọng, cơ quan phòng chống lụt bão và hạn hán Quốc gia đã tăng cường ứng phó khẩn cấp lên cấp II vào hôm 12/7.
Theo dữ liệu mới nhất, hôm 13/7, từ Bộ Quản lý Khẩn cấp, các trận mưa lớn đã ảnh hưởng đến 38,7 triệu người trên cả nước, với 141 người mất tích hoặc chết, khoảng 29.000 ngôi nhà đã bị hư hại.
Dự báo về tình hình lũ trong thời gian tới, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn ở thượng nguồn sông Dương Tử dự kiến kéo dài trong 10 ngày tới, có thể dẫn tới "nguy cơ thảm họa cao". Tuy nhiên, “lũ lụt ở các tỉnh phía Nam dự kiến ​​sẽ rút, vì những cơn mưa được dự báo sẽ di chuyển vào phía bắc Trung Quốc trong 30 ngày tới”.
TAG: lũ lụt. Trung Quốc Đối mặt Đợt nắng nóng
 
Tin khác
Nga: EU đang gánh thiệt hại từ các lệnh trừng phạt chống Moscow
Nga: EU đang gánh thiệt hại từ các lệnh trừng phạt chống Moscow
Kinhtedothi - Lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga nói rằng các biện pháp trừng phạt của EU không có hiệu quả, ngược lại còn gây bất lợi cho chính châu Âu
Ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp
Ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp
Kinhtedothi - Nhật Bản dự kiến sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp diện rộng với các tỉnh lân cận của Tokyo gồm Saitama, Chiba và Kanagawa, cũng như Osaka, nhằm đối phó đợt lây lan nghiêm trọng của dịch Covid-19.
Kinh tế Mỹ phục hồi vượt mức trước đại dịch, đã hết lo ngại?
Kinh tế Mỹ phục hồi vượt mức trước đại dịch, đã hết lo ngại?
Kinhtedothi - Tuy nhiên, các dự báo kinh tế khả quan sắp tới có thành hiện thực hay không, còn tùy thuộc vào tình hình kiểm soát đại dịch Covid-19 tại Mỹ - vốn đang bị đe dọa bởi biến thể Delta dễ lây lan.
Thái Lan: Bệnh viện ở Bangkok 'báo động đỏ
Thái Lan: Bệnh viện ở Bangkok "báo động đỏ" vì Covid-19
Kinhtedothi - Các bệnh viện ở Thủ đô Bangkok (Thái Lan) và các tỉnh lân cận không còn giường trong bối cảnh số bệnh nhân Covid-19 tại đây tiếp tục tăng nhanh.
Mỹ nói gì về cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và Taliban tại Thiên Tân?
Mỹ nói gì về cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và Taliban tại Thiên Tân?
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ ngày 28/7 đánh giá cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và phái đoàn Taliban ở TP Thiên Tân là một “tín hiệu tích cực".
Liên Hợp quốc: Myanmar trước nguy cơ trở thành nước 'siêu lây nhiễm' Covid-19
Liên Hợp quốc: Myanmar trước nguy cơ trở thành nước "siêu lây nhiễm" Covid-19
Kinhtedothi - Myanmar đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất, bên cạnh cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị sâu sắc do chính biến hồi tháng 2/2021. Chương trình tiêm chủng và xét nghiệm bị đình trệ trong khi các bệnh viện công hầu như không hoạt động.
Campuchia áp lệnh giới nghiêm ngăn dịch Covid-19, ca tử vong tại Thái Lan lại lập kỷ lục
Campuchia áp lệnh giới nghiêm ngăn dịch Covid-19, ca tử vong tại Thái Lan lại lập kỷ lục
Kinhtedothi - Campuchia áp lệnh giới nghiêm tại thủ đô Phnom Penh và thủ phủ các tỉnh từ ngày 29/7 đến 12/8. Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 và tử vong tại Thái Lan tiếp tục lập kỷ lục.
Toan tính xa
Toan tính xa
Kinhtedothi - Sau khi cùng nhiều đồng minh và đối tác đồng thanh cáo buộc Trung Quốc hậu thuẫn và dung túng hành động tấn công mạng nhằm vào các DN của Mỹ mà trong thực chất là chính thức khai chiến với Trung Quốc trên lĩnh vực an ninh mạng và tấn công mạng, Tổng thống Mỹ Joe Biden gia tăng mức độ xung khắc với Nga.
Dòng chảy Phương Bắc 2 đạt 99%, tàu Fortuna đang hoàn thiện tuyến đường ống cuối cùng
Dòng chảy Phương Bắc 2 đạt 99%, tàu Fortuna đang hoàn thiện tuyến đường ống cuối cùng
Kinhtedothi - Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện đã hoàn thành 99%, và tàu rải ống Fortuna đang hoàn thiện phần đường ống cuối cùng của dự án.
Nga, Mỹ khởi động đối thoại an ninh mạng
Nga, Mỹ khởi động đối thoại an ninh mạng
Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov lưu ý rằng vấn đề công nghệ kỹ thuật số và an ninh mạng đã được thảo luận trong vòng tham vấn Nga - Mỹ đầu tiên về ổn định chiến lược.
Nga trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Mỹ
Nga trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Mỹ
Kinhtedothi - Cơ quan thống kê Liên bang Nga Rosstat vừa cho biết, sản lượng dầu hàng ngày của Nga đã vươn lên vị trí thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Mỹ.