Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Chưa thể chủ quan với lạm phát

Đức Minh 30-07-2019 07:44
Kinhtedothi - Mục tiêu lạm phát (tốc độ tăng CPI bình quân năm) năm nay theo Nghị quyết của Quốc hội là dưới 4%.
Diễn biến trong 7 tháng qua là tín hiệu khả quan nhưng vẫn chưa thể chủ quan thỏa mãn bởi những yếu tố tác động trong thời gian còn lại của năm.
Tính đến 7 tháng, CPI bình quân so với cùng kỳ năm trước tuy có xu hướng cao lên so với tốc độ tăng tương ứng của những tháng đầu năm nhưng vẫn còn cách khá xa so với mục tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội.
Đây là kết quả tích cực và là tín hiệu khả quan để cả năm có thể tăng thấp hơn mục tiêu đề ra. Nếu cả năm CPI bình quân tăng như trên thì đây là năm thứ 6 đã được kiểm soát theo mục tiêu - một tư duy mới so với tư duy cũ là kiềm chế lạm phát trong các thời kỳ trước.
Kết quả trên đạt được do nhiều nguyên nhân. Yếu tố tổng quát là quan hệ giữa sản xuất với tích lũy, tiêu dùng ở trong nước. Tính chung 6 tháng và 7 tháng đã xuất siêu, chứng tỏ cung tăng cao hơn cầu, vừa có tác động đến tăng cung, vừa không gây sức ép lên lạm phát. Nhiều mặt hàng tiêu dùng, nhất là nông sản xuất khẩu giảm.
Về tài chính, tiền tệ - yếu tố trực tiếp của lạm phát, thì trong cân đối ngân sách chuyển từ bội chi trong thời kỳ trước sang bội thu trong 6 tháng năm nay. Trong lĩnh vực tiền tệ, tốc độ tăng tín dụng thấp, lãi suất huy động tăng để hút tiền về. Yếu tố tâm lý - tuy không phải là yếu tố kinh tế nhưng trong nhiều trường hợp tác động còn lớn hơn cả yếu tố kinh tế - trong 6 tháng qua không gây áp lực lên lạm phát, khi tỷ giá VNĐ/USD sau 7 tháng giảm (0,27%). Việc thực hiện lộ trình giá thị trường đối với một số hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng tiếp tục được giãn, hoãn (trừ giá điện, giá xăng dầu và một phần dịch vụ giáo dục)...
Từ diễn biến trong 7 tháng qua và các yếu tố tác động trong những tháng còn lại, có thể dự đoán tốc độ tăng CPI bình quân cả năm 2019 so với năm 2018 sẽ ở mức trên dưới 4%. Nếu dự đoán đó là đúng thì năm 2019 sẽ là năm thứ 6 lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu và đó là một thành công.
Tuy nhiên, chưa thể chủ quan, thỏa mãn, bởi vẫn có những yếu tố gây áp lực lên lạm phát. Giá thực phẩm 7 tháng đã tăng khá cao (4,96%) và có thể còn tăng cao hơn nữa do đàn lợn bị tác động của dịch tả lợn châu Phi bị thiệt hại lớn. Giá dịch vụ giáo dục 7 tháng đã tăng cao (6,28%); tới đây sẽ tăng cao hơn khi bước vào năm học mới và với tự chủ đại học đi vào thực hiện. Giá giao thông sẽ không còn giảm như 7 tháng mà sẽ tăng lên do giá xăng dầu tăng.
Thêm vào đó, lộ trình giá thị trường đối với dịch vụ y tế sẽ được một số địa phương, nhất là địa phương có quy mô lớn thực hiện... Hơn nữa, sự nới lỏng chính sách tiền tệ của nhiều nền kinh tế sẽ làm cho lạm phát tăng lên và lạm phát của Việt Nam cũng tăng lên theo. Theo đó, tốc độ tăng CPI sẽ tăng cao vào những tháng cuối năm, đặc biệt là giáp Tết.
TAG: Lạm phát CPI kinh tế Quốc hội tỷ giá
 
Tin khác
Nghệ An: Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Nghệ An: Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Kinhtedothi - Khác hẳn mọi năm, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên dù cận kề Tết Trung thu nhưng nhiều quầy hàng, điểm bán lẻ bánh Trung thu tại Vinh nói riêng, Nghệ An nói chung không còn cảnh tấp nập mua bán như những năm trước mà phần lớn đang rơi vào cảnh đìu hiu.
Thương mại điện tử đưa đồ gỗ Việt vươn xa hậu Covid-19
Thương mại điện tử đưa đồ gỗ Việt vươn xa hậu Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 lan rộng gây khó khăn cho DN sản xuất đồ gỗ nội thất Việt Nam xuất khẩu (XK). Vì vậy, việc kết hợp giữa bán hàng truyền thống và trực tuyến được cho là "cánh cửa mới" cho ngành gỗ Việt Nam tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm bạn hàng.
Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tỷ giá trung tâm vọt tăng, USD trên thị trường cùng đi lên
Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tỷ giá trung tâm vọt tăng, USD trên thị trường cùng đi lên
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng mạnh 13 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, còn thị trường tự do cũng tăng mạnh.
Từ penny đến vốn hóa nghìn tỷ trong thời gian ngắn, cổ phiếu “họ Louis” liệu có đang “lùa gà”?
Từ penny đến vốn hóa nghìn tỷ trong thời gian ngắn, cổ phiếu “họ Louis” liệu có đang “lùa gà”?
Kinhtedothi - Dù lãnh đạo Công ty CP Louis Land cho rằng, không có căn cứ chứng minh DN này đang thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán, tuy nhiên, diễn biến tăng sốc đầy khó tin của các cổ phiếu “họ Louis” như: AGM, SMT, BII, TGG… đang khiến nhà đầu tư đặt ra những câu hỏi đầy lo ngại về rủi ro khi đầu tư các cổ phiếu này.
Thiếu liên kết tiêu thụ nông sản huyện Phú Xuyên
Thiếu liên kết tiêu thụ nông sản huyện Phú Xuyên
Kinhtedothi - Càng về cuối năm, khối lượng nông sản cung ứng cho thị trường của các địa phương càng lớn hơn. Riêng tại huyện Phú Xuyên, hàng ngàn tấn rau cần, bưởi Diễn và cá thương phẩm dự kiến cần được hỗ trợ tiêu thụ.
Hà Nội: Vựa rau ven sông Hồng tất bật vào vụ mới
Hà Nội: Vựa rau ven sông Hồng tất bật vào vụ mới
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 kéo dài 2 tháng qua đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, tiêu thụ tại vựa rau huyện Mê Linh. Bà con nông dân nơi đây đang khẩn trương bắt tay vào canh tác vụ mới với nhiều kỳ vọng.
Giá vàng hôm nay 20/9: Vẫn chịu áp lực bởi đồng USD tăng cao
Giá vàng hôm nay 20/9: Vẫn chịu áp lực bởi đồng USD tăng cao
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9), giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục giảm, nối dài chuỗi 4 phiên mất giá liên tiếp của kim loại quý. Nguyên nhân là do đồng USD tiếp tục mạnh lên và nhà đầu tư thận trọng trước kỳ họp của Fed.
Hà Nội: Chủ động phục hồi kinh tế theo lộ trình
Hà Nội: Chủ động phục hồi kinh tế theo lộ trình
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình kiểm soát dịch đang có chiều hướng cải thiện trên phạm vi cả nước, với tỷ lệ mắc mới và tử vong tại cộng đồng ở nhiều tỉnh đã giảm. Phục hồi hoạt động kinh tế, xã hội sau thời gian dài giãn cách nghiêm ngặt là nguyện vọng và quyền lợi chung của cộng đồng DN và người dân nhiều tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội.
Dầu Brent giảm về mức 75 USD/thùng
Dầu Brent giảm về mức 75 USD/thùng
Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm đã kéo giá xăng dầu hôm nay tiếp tục đi xuống, dầu Brent trượt về mức 75 USD/thùng.
Giá lợn hơi ngày 20/9/2021: Lợn hơi ở mức thấp, nông hộ không dám tái đàn
Giá lợn hơi ngày 20/9/2021: Lợn hơi ở mức thấp, nông hộ không dám tái đàn
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi ngày 20/9, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 20/9: Dự báo giá tiêu tiếp tục tăng cao trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm
Giá tiêu hôm nay 20/9: Dự báo giá tiêu tiếp tục tăng cao trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 20/9 trong khoảng 76.000 - 80.500 đồng/kg. Nhu cầu tiêu thụ mùa Đông và lễ hội cuối năm đang tới gần sẽ đẩy giá tiêu tiếp tục tăng trong thời gian tới.