Trang chủ / / Hồi âm

Chung cư An Bình bị bịt lối: HANDI RESCO dựa vào đâu để chống lại các chỉ đạo?

Đạt Lê 16-09-2016 09:03
Kinhtedothi - Về việc Chung cư An Bình bị bịt lối, Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo giải quyết. Tuy nhiên, đến nay phía doanh nghiệp vẫn cố tình không thực hiện?
Báo Kinh tế & Đô thị có loạt bài phản ánh về vụ việc chung cư An Bình (ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) bị bịt lối vào tầng hầm gây bức xúc đối với cư dân. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết, song đến thời điểm hiện nay, người dân tiếp tục phản ánh bức xúc đến báo Kinh tế & Đô thị về việc những ống cống, bê tông khối vẫn không được phía doanh nghiệp cho di dời.
  Những khối bê tông, ống cống vẫn nằm chắn lối đi của người dân chung cư An Bình.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Lộc, người dân sinh sống tại chung cư An Bình cho biết: “Hơn 200 hộ dân đang sinh sống tại chung cư An Bình rất phấn khởi khi nhận được thông tin Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP đã ra những văn bản chỉ đạo cụ thể để giải quyết việc bị bịt lối đi. Thế nhưng, không hiểu sao đến nay sự việc vẫn án binh bất động. Phía Công ty TNHH MTV Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDI RESCO) cố tình phớt lờ sự chỉ đạo của lực lượng chức năng?”.

Cũng theo ông Lộc và nhiều người dân cho rằng, về hồ sơ pháp lý đã thể hiện rõ lối đi chung. Do đó, việc đặt ống cống, bê tông khối của RESCO là vô lý. Việc làm này của RESCO vừa gây cản trở giao thông, mất mỹ quan, gây khó khăn cho việc đi lại của cư dân, đặc biệt là đối với người già, trẻ nhỏ. Trường nếu lỡ không may xảy ra cháy nổ, cấp cứu thì ô tô, xe chữa cháy khó có thể tiếp cận được để cứu hộ cứu nạn?.

  Gây khó khăn cho các phương tiện đi lại.
Như trước đó, báo Kinh tế & Đô thị đã có loạt bài viết phản ánh những bức xúc của cư dân sinh sống tại chung cư An Bình, sau khi báo nêu, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo giải quyết. Tại Văn bản số 360/TTr- KNTC (ngày 19/7) do Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên ký nêu rõ: HANDI RESCO đặt các khối bê tông và xây dựng tường rào ngăn cách ranh giới giữa 2 dự án, chắn lối đi của cư dân dẫn đến việc cư dân của Dự án chung cư An Bình Tower không có lối đi xuống hầm và lối vào căn hộ. Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tây Hồ và cư dân có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng và báo chí đã phản ánh mà vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP có văn bản chỉ đạo: Yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm và HANDI RESCO giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Đầu tư xây dựng nhà Khu nhà ở và Công trình công cộng đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy hoạch được được chấp thuận, phê duyệt.

Yêu cầu HANDI RESCO thực hiện đúng quy hoạch tổng mặt bằng đã được cấp thẩm quyền chấp thuận, phê duyệt, đảm bảo cư dân tại các dự án: Đầu tư Xây dựng nhà Khu nhà ở và Công trình công cộng; Dự án chung cư An Bình Tower và các cư dân trong khu vực có lối đi phù hợp với quy hoạch được phê duyệt; Yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, đôn đốc, giám sát, các công ty thực hiện, giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân.

  Mong muốn của hàng trăm cư dân các lực lượng chức năng cho di dời vật cản.
Liên quan đến vụ việc này, ngày 4/8/2016, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 6696/VP – ĐT. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND quận Bắc Từ Liêm phối hợp với các Sở: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Xây dựng; Sở Tài Nguyên và Môi trường kiểm tra xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, nhà ở, đất đai đối với việc thực hiện các dự án nêu trên, đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt; UBND quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm yêu cầu Công ty TNHH MTV Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội dỡ bỏ tường rào và vật cản ngăn cách giữa 2 dự án và tổ chức tiếp nhận, quản lý đường giao thông do HANDI RESCO đầu tư theo quy hoạch để sử dụng chung cho khu vực trong tháng 8/2016.

Dư luận cho rằng, HANDI RESCO đang chống đối các chỉ đạo của Thanh tra Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội là dựa vào thế lực nào đó chống lưng? 

TAG: HANDI RESCO Chung cư An Bình doanh nghiệp cố tình văn bản chỉ đạo Hà Nội Cổ Nhuế quận Bắc Từ Liêm bê tông TNHH MTV Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội
 
Tin khác
Huyện Ứng Hòa: Có không việc Trưởng thôn cho thuê đất trái thẩm quyền?
Huyện Ứng Hòa: Có không việc Trưởng thôn cho thuê đất trái thẩm quyền?
Kinhtedothi - Theo phản ánh của ông Lê Văn Bần (thôn Giang Triều, xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa), trưởng thôn Giang Triều Lê Văn Bích đã tự ý cho ông Nguyễn Văn Đại (người cùng thôn) thuê diện tích gần 2ha đất bờ kênh A -214 làm bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, xây dựng nhà trái phép trên đất công. Ngoài ra gia đình ông Đại còn tự ý chuyển đổi khoảng 1ha đất 2 lúa sang đất trồng cây, khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Vào ngày 13/3, ông Bần còn bị trưởng thôn Lê Văn Bích vô cớ hành hung…
Đừng hiểu sai “tích cốc phòng cơ”
Đừng hiểu sai “tích cốc phòng cơ”
Kinhtedothi - Người xưa có câu tục ngữ “tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn” (tích lương thực, ngũ cốc phòng khi đói, tích quần áo phòng khi rét). Nội dung câu tục ngữ trên phản ánh tình trạng vì đói kém của người nghèo thuở xưa, nên phải thường xuyên lo cho cái ăn, cái mặc… Nhưng với cuộc sống đô thị hiện nay, việc này nhiều lúc vẫn diễn ra và chưa hẳn đã cần thiết.
Vụ Công ty CP đầu tư xây dựng và TM Việt Nhật vi phạm hợp đồng với người dân: Doanh nghiệp thừa nhận sai sót
Vụ Công ty CP đầu tư xây dựng và TM Việt Nhật vi phạm hợp đồng với người dân: Doanh nghiệp thừa nhận sai sót
Kinhtedothi - Sau khi Công ty CP đầu tư xây dựng và TM Việt Nhật (Công ty Việt Nhật) thống nhất rồi ký hợp đồng kinh tế với người dân để cung cấp bê tông trộn sẵn mác 350. Qua đó, ông Nguyễn Danh Trù, thôn Thị Nội, xã Tân Hoà, huyện Quốc Oai tiến hành đổ trần tầng 3 rồi phát hiện bê tông không đảm bảo như hợp đồng ký kết với Công ty Việt Nhật.
“Tác dụng phụ...”
“Tác dụng phụ...”
Kinhtedothi - Mục đích chính của các nhà hoạch định chính sách khi đầu tư dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông là vận chuyển hành khách; điều này có ý nghĩa chiến lược và tầm nhìn tương lai về giao thông cho Hà Nội. Khởi công từ năm 2011, đã tròn một thập niên trôi qua, dù chưa biết đến khi nào đi vào vận hành chính thức, nhưng ít nhiều gì thì đến nay, con đường này đã bắt đầu phát huy… tác dụng phụ.
[Hỏi-đáp] Giao dịch nhà đất có cần sổ hộ khẩu?
[Hỏi-đáp] Giao dịch nhà đất có cần sổ hộ khẩu?
Kinhtedothi - "Kể từ ngày 1/7, cơ quan công an dừng việc cấp sổ hộ khẩu giấy theo quy định của Luật Cư trú 2020; đồng thời, thu hồi sổ hộ khẩu, không cấp mới khi người dân thay đổi thông tin về cư trú. Trường hợp công dân bị thu sổ hộ khẩu giấy trong khi văn phòng công chứng, văn phòng đăng ký nhà, đất chưa liên kết, liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ thực hiện ra sao nếu cần giao dịch nhà đất?" - Nguyễn Thị Hoài, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Những vụ lộ, lọt đề thi gây chấn động
Những vụ lộ, lọt đề thi gây chấn động
Kinhtedothi - Thí sinh ở Quảng Bình mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề môn Toán trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 gửi ra ngoài; Lộ đề thi cuối học kỳ khối 9 ở Đà Nẵng; TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) hủy kết quả và cho hàng nghìn học sinh lớp 9 thi lại môn Văn cuối học kỳ... là những vụ lộ đề thi chấn động thời gian qua.
Nghiêm trị đối tượng giả danh công an, toà án để lừa đảo
Nghiêm trị đối tượng giả danh công an, toà án để lừa đảo
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều đối tượng đã sử dụng thủ đoạn mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, toà án, viện kiểm sát để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tình trạng này cần phải trừng trị theo pháp luật để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.
Xin học cho con không cần sổ hộ khẩu giấy
Xin học cho con không cần sổ hộ khẩu giấy
Kinhtedothi - Kể từ ngày 1/7, cơ quan công an dừng việc cấp sổ hộ khẩu giấy theo quy định của Luật Cư trú 2020; đồng thời, thu hồi sổ hộ khẩu, không cấp mới khi người dân thay đổi thông tin về cư trú. Trường hợp xin học cho con khi không có sổ hộ khẩu giấy sẽ thế nào? (Nguyễn Thị Yến, quận Đống Đa, Hà Nội)
Cho thuê phòng trọ có phải nộp các loại thuế?
Cho thuê phòng trọ có phải nộp các loại thuế?
Kinhtedothi - Gia đình tôi dự kiến kinh doanh 10 phòng trọ với mức cho thuê 5 triệu/phòng/tháng. Vậy chúng tôi có phải nộp các loại thuế không? (Nguyễn Thị Hà, quận Hoàng Mai, Hà Nội)
Kiện hủy sổ đỏ khi cấp sai quy định cần những thủ tục gì?
Kiện hủy sổ đỏ khi cấp sai quy định cần những thủ tục gì?
Kinhtedothi - Bố mẹ tôi mất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đất nhà của bố mẹ ở quê tôi vẫn giữ. Tuy nhiên, anh tôi về quê thông báo mất sổ đỏ, sau đó cơ quan chức năng đã cấp sổ đứng tên anh. Liệu tôi có thể khởi kiện hủy sổ đỏ cấp mới cho anh tôi được không? (Nguyễn Thị Vân, huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ: Khi chính sách bị… bỏ quên?
Điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ: Khi chính sách bị… bỏ quên?
Kinhtedothi - Từ năm 2010, quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ đã rất chặt chẽ (Điều 17, Thông tư 60/2010/TT- BNNPTNT).