Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Chương Mỹ: Biến khu, cụm công nghiệp thành “pháo đài” chống dịch Covid - 19.

Trần Thụ 18-05-2021 18:37
Kinhtedothi - Chiều 18/5, UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 32 xã, thị trấn và các đơn vị liên quan, nhằm đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn.
 Tinh thần của huyện Chương Mỹ là sẽ biến khu, cụm công nghiệp thành pháo đài chống covid -19
Báo cáo tại hội nghị, Trưởng phòng Y tế, Phó Trưởng ban Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Chương Mỹ Nguyễn Văn Hà cho biết: Trên địa bàn huyện có 1 khu công nghiệp, 5 cụm công nghiệp với 170 công ty đang hoạt động. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP và các ngành, huyện Chương Mỹ đã yêu cầu đơn vị quản lý khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y Tế.  Giám sát dịch bệnh, theo dõi sức khỏe thường xuyên cho công nhân, bố trí khu vực rửa tay, đo thân nhiệt, tổ chức ăn tập thể thành nhiều ca và tiến hành thành lập Tổ An toàn Covid-19…
 Một số doanh nghiệp trên địa bàn Chương Mỹ đã trang bị máy đo thân nhiệt tự động, chủ động phòng chống Covid -19.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Khu Công nghiệp Phú Nghĩa Vũ Thanh Tuấn cho nói: Trong khu công nghiệp hiện có 78 doanh nghiệp hoạt động với tổng số gần 15.000 công nhân. Đến thời điểm này, Khu Công nghiệp Phú Nghĩa chưa ghi nhận trường hợp mắc dịch Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của các cấp, các ngành, phần lớn các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Phú Nghĩa đã thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch. Hiện Khu Công nghiệp Phú Nghĩa đang tập trung thành lập Tổ An toàn Covid-19; đánh giá nguy cơ lây nhiễm và xây dựng các phương án để ứng phó…
Liên quan nội dung này, đại diện Công ty cổ phần CP Việt Nam (đóng tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa) thông tin: Doanh nghiệp đã thành lập tổ phòng, chống dịch Covid-19; đầu tư phòng khử khuẩn toàn thân, đo thân nhiệt tự động, phát khẩu trang cho công nhân, áp dụng phần mềm khai báo y tế. Khi phát hiện các trường hợp F3, F4, doanh nghiệp cho công nhân làm việc online và vẫn hưởng đủ lương...Tuy nhiên, trao đổi tại hội nghị, đại diện Công ty K+K, với 5000 lao động (đóng tại cụm công nghiệp xã Ngọc Hòa) cho biết: Dù đến nay, đơn vị vẫn chưa nhận được công văn, chỉ đạo thành lập Tổ An toàn Covid-19. Tuy nhiên công ty đã xây dựng mạng lưới giám sát 5K, thường xuyên có thông báo, áp phích tuyên truyền, bố trí bình khử khuẩn tại nơi đông người. Ngoài ra, công ty còn có phần mền khai báo y tế tại chỗ, vì vậy sau các kỳ nghĩ lễ, công nhân quay lại làm việc, tất cả đều khai báo y tế rõ ràng. 
 Và buồng khử khuẩn cũng được nhiều doanh nghiệp đầu tư để đối phó với dịch bệnh
Đại diện BQL cụm công nghiệp Ngọc Sơn, ông Vũ Văn Tuấn cho biết: Hiện BQL thường xuyên truyền đạt các thông tin đến người lao động trong cụm công nghiệp, lập zalo trao đổi tình hình dịch bệnh giữa các doanh nghiệp với nhau. Vẫn theo ông Tuấn, tổng số 22 doanh nghiệp đang hoạt động trong cụm, chỉ có dưới 1 ngàn công nhân và một ít chuyên gia (mỗi doanh nghiệp chỉ có từ 1 đến 2 chuyên gia - không có lao động lưu trú trong cụm). “Mọi thông tin về Covid -19 đến cụm là đến ngay với doanh nghiệp, vì vậy đến nay tình hình tại cụm vẫn an toàn tuyệt đối - Đến giờ phút này tình hình trong cụm công nghiệp Ngọc Sơn vẫn ổn định, toàn cụm chỉ có 3 công nhân người thôn Yên Sơn (là F2 ở ổ dịch tại xã Đồng Lạc), thì đã cho nghỉ việc cách ly tại nhà”, ông Tuấn nói tiếp…
Nhận định nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến đề nghị các doanh nghiệp rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo và phương án phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. Tuyên truyền cho cán bộ, công nhân nghiêm túc thực hiện thông điệp “5K”, khai báo y tế…Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ giao đơn vị liên quan của huyện tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp nhanh chóng thành lập Tổ An toàn Covid-19, ký cam kết với chủ doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch…Các doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn trong việc cung cấp, trao đổi thông tin, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định phòng, chống dịch; rà soát những người liên quan các ca mắc dịch Covid -19…      
 
TAG: COVID -19 lây lan F0 F1 ổ dịch...
 
Tin khác
 Giúp trẻ vượt qua khó khăn do học trực tuyến kéo dài
Giúp trẻ vượt qua khó khăn do học trực tuyến kéo dài
Kinhtedothi – Từ cuối năm học cũ vắt sang năm học mới, học sinh vẫn chưa được đến trường do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Các chuyên gia đồng tình rằng, học online là chủ trương đúng đắn, là giải pháp hữu hiệu nhất để duy trì việc học nhưng cũng không thể phủ nhận những tác động tiêu cực của hình thức học tập này lên trẻ. Vấn đề đặt ra là cha mẹ, thầy cô có những giải pháp nào để hạn chế áp lực cho trẻ do học online kéo dài?
Ở nơi sinh – tử và những đêm khóc thầm sau ca trực khốc liệt
Ở nơi sinh – tử và những đêm khóc thầm sau ca trực khốc liệt
Kinhtedothi - Trong đại dịch khốc liệt, các em nhỏ miêu tả thầy thuốc tuyến đầu là những “nhà du hành vũ trụ” với sứ mệnh đến trái đất diệt virus và cứu người. Song, sau những ca trực, những “nhà du hành vũ trụ” ấy cũng chẳng thể ngăn lại dòng nước mắt khi phải chứng kiến những sinh mệnh đã ra đi.
Hải Dương: Phát hiện bệnh nhân tử vong trong kho chứa rác Trung tâm Y tế huyện Kim Thành
Hải Dương: Phát hiện bệnh nhân tử vong trong kho chứa rác Trung tâm Y tế huyện Kim Thành
Kinhtedothi - Sau 1 ngày mất tích khi đang điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, người nhà phát hiện thi thể ông M. tại nhà chứa rác của đơn vị này.
Bình Dương: Cháy lớn tại một công ty đang thực hiện “3 tại chỗ”
Bình Dương: Cháy lớn tại một công ty đang thực hiện “3 tại chỗ”
Kinhtedothi - Trong chốc lát, ngọn lửa bùng lên dữ dội, dù Đội Cảnh sát PCCC nằm tại KCN Nam Tân Uyên đã kịp thời cứu chữa, nhưng chỉ kịp bao vây, khống chế, không cho lửa lan sang công ty khác.
 “Vùng xanh doanh nghiệp”: Đảm bảo an toàn sản xuất và phòng dịch
“Vùng xanh doanh nghiệp”: Đảm bảo an toàn sản xuất và phòng dịch
Kinhtedothi – Theo LĐLĐ TP Hà Nội, hiện nay trên địa bàn TP đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động, vừa bảo đảm sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Dòng người Hà Nội ùn ùn đổ ra đường: Lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Dòng người Hà Nội ùn ùn đổ ra đường: Lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Kinhtedothi - Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 15 từ ngày 21/9. Tuy nhiên, ngay trong tối ngày đầu tiên, nhiều người dân Thủ đô đã ùn ùn đổ ra đường vui Tết Trung thu, chủ quan, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch.
Quận Đống Đa: Điều chỉnh, thu hẹp phạm vi cách ly y tế tại nhiều khu vực
Quận Đống Đa: Điều chỉnh, thu hẹp phạm vi cách ly y tế tại nhiều khu vực
Kinhtedothi - Sau khi điều chỉnh, hiện nay trên toàn quận Đống Đa sẽ chỉ còn 4 khu vực cách ly tại 4 phường gồm 88 hộ gia đình với 215 nhân khẩu...
Đồng Nai: Phục hồi kinh tế xã hội trong “tình hình mới” như thế nào?
Đồng Nai: Phục hồi kinh tế xã hội trong “tình hình mới” như thế nào?
Kinhtedothi - Là địa phương bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi dịch Covid-19, Đồng Nai đang từng bước thực hiện kế hoạch phục hồi các hoạt động kinh tế, đảm bảo an toàn xã hội, an ninh quốc phòng song song với thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế&Đô thị tại địa phương...
Những hình ảnh nghẹn lòng nơi tâm dịch: Trao trả “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh Covid-19 đã tử vong
Những hình ảnh nghẹn lòng nơi tâm dịch: Trao trả “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh Covid-19 đã tử vong
Kinhtedothi - Tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra chương trình trao trả “kỷ vật” cuối cùng của người nhiễm bệnh CovidD-19 đã tử vong với mong muốn chia sẻ mất mát và giúp các gia đình có người thân tử vong do Covid-19 phần nào vơi bớt nỗi đau.
Trưa 22/9, Hà Nội thêm 5 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông
Trưa 22/9, Hà Nội thêm 5 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông
Kinhtedothi - Trưa 22/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 22/9, Hà Nội ghi nhận 5 ca Covid-19, trong đó 4 ca khu cách ly, 1 ca cộng đồng.
Công an huyện Ứng Hòa gặt lúa giúp người dân xã Viên An
Công an huyện Ứng Hòa gặt lúa giúp người dân xã Viên An
Kinhtedothi - Nhằm giúp đỡ các hộ dân đang trong khu vực bị phong tỏa ở xóm 3, thôn Phù Yên, xã Viên An, huyện Ứng Hòa (Hà Nội), những ngày qua lực lượng Đoàn thanh niên Công an huyện Ứng Hòa cùng cán bộ chiến sĩ công an, đoàn viên xã Viên An xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa.