Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Huyện Chương Mỹ: Dốc toàn lực ứng phó khi xuất hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Công ty thời trang Star

Trần Thụ 27-07-2021 18:22
Kinhtedothi - Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên địa bàn ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (vào chiều ngày 26/7); có yếu tố dịch tễ liên quan đến công ty TNHH Thời trang Star - Khu Công nghiệp Phú Nghĩa; huyện Chương Mỹ đã dốc toàn lực để ứng phó với dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Minh Hiến đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với điểm cầu 32 xã, thị trấn, chỉ huy toàn bộ các lực lượng “căng mình” chống dịch…
Với mục tiêu thần tốc, nhanh nhất, sớm nhất, trong tối 26/7, Trung tâm Y Tế huyện đã phối hợp UBND, trạm y tế các xã, thị trấn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm cho tất cả các trường hợp công nhân viên, người lao động làm việc tại công ty TNHH Thời trang Star.
Kết quả rà soát từ 18h ngày 26/7 đến 5h ngày 27/7, có 75 trường hợp F1 liên quan đến Công ty TNHH Thời trang Star và đã lấy mẫu xét nghiệm cho 3.925/4.915 người đạt 80,1% kế hoạch. Tổng số lũy kế tính từ 6h ngày 24 đến 5h ngày 27/7, có 4 trường hợp F0 đã được đưa đi cách ly, điều trị; 174 trường hợp F1, đã lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly y tế tập trung 99/169 trường hợp. Còn 75 trường hợp đang chờ chuyển cách ly y tế; 532 trường hợp F2 đã được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. 
 Từ đêm hôm qua (26/7), hàng ngàn người dân huyện Chương Mỹ đã được tập trung lấy mẫu xét nghiệm Covid -19
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến, chỉ có lấy mẫu xét nghiệm mới có thể phát hiện nhanh nhất, sớm nhất các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; từ đó có các biện pháp cách ly, khoanh vùng, kiểm soát, khống chế dịch bệnh hiệu quả. Việc lấy mẫu xét nghiệm phải ưu tiên những người trực tiếp làm việc tại công ty TNHH Thời trang Star; những trường hợp khai báo phát sinh để lấy mẫu xét nghiệm phải chứng minh được là người làm việc tại công ty này.
UBND huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn ra quyết định cách ly y tế đối với tất cả cán bộ, công nhân viên, người lao động ở địa phương làm việc tại công ty TNHH Thời trang Star; phải có cam kết của người cách ly y tế và gia đình. Đặc biệt, UBND các xã, thị trấn phải giám sát việc cách ly y tế thật chặt chẽ, có lực lượng chốt trực 24/24h. Đối với công tác điều tra dịch tễ, các xã, thị trấn mở rộng điều tra đến các trường hợp F3 để sẵn sàng truy vết, nếu dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh. Công chức văn phòng thống kê chịu trách nhiệm tổng hợp báo cáo và chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về nội dung báo cáo. 
 Nhân viên Y tế trong trang phục chuyên dụng phòng chống Covid -19 lấy mẫu cho người dân
Đến nay huyện Chương Mỹ đã thành lập Sở Chỉ huy, phân công lịch trực, công khai đường dây nóng của Sở Chỉ huy huyện và Sở Chỉ huy 32 xã, thị trấn. Việc giãn cách xã hội trên địa bàn đã được thực hiện triệt để, cửa hàng kinh doanh, buôn bán các mặt hàng không thiết yếu đã đóng, người dân không ra đường khi không có việc thực sự cần thiết.
Công an huyện phối hợp với các lực lượng địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại 51 chốt kiểm soát trên địa bàn huyện. Toàn bộ các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn triển khai thực hiện khai báo y tế bằng quét mã QR. Cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; phân công trực cơ quan, đơn vị để kịp thời xử lý, giải quyết những công việc đột xuất, phát sinh.
Dù diễn biến của dịch bệnh phức tạp, nhưng người dân trên địa bàn huyện không hoang mang, lo lắng, không mua hàng tích trữ và không có tình trạng thực phẩm tăng giá hay đầu cơ tích trữ các mặt hàng thiết yếu.
UBND huyện yêu cầu các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp thực hiện đăng ký hoạt động sản xuất với chính quyền địa phương. Xây dựng phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. 
 Người dân xã Đại Yên nghiêm túc đến trạm Y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19
Ngoài khu cách ly tập trung tại Ký túc xá trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam đã tiếp nhận 619 công dân; UBND huyện Chương Mỹ đã quyết định thành lập khu cách ly tập trung tại trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội (xã Phụng Châu), với công suất vận hành tối đa 600 người. Rà soát thành lập bổ sung khu cách ly tập trung tại trường Trung cấp nghề Tổng hợp (xã Thuỷ Xuân Tiên), trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ (thị trấn Xuân Mai).
UBND huyện đã ban hành 4 quyết định thành lập khu vực cách ly y tế, phòng - chống dịch đối với 6 thôn, xóm trên địa bàn các xã Phụng Châu, Đại Yên, Thủy Xuân Tiên và thị trấn Xuân Mai với tổng số 1.327 hộ, 5.802 nhân khẩu, thời gian 14 ngày. UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm VHTT&TT  tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống phát thanh huyện và các xã, thị trấn để toàn thể người dân nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 17.
Đảm bảo đời sống người dân trong thời gian giãn cách xã hội, cung ứng đầy đủ hàng hoá, thực phẩm; ổn định giá cả để người dân không hoang mang, lo lắng, không mua thực phẩm tích trữ. Tính đến 13h00 ngày 26/7, đã xử phạt 11 trường hợp với số tiền 16 triệu đồng với các lỗi chủ yếu: không đeo khẩu trang và ra đường khi không cần thiết.
 Việc lấy mẫu đươc tiến hành xuyên đêm 26/7
Để khoanh vùng, khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, Chương Mỹ sẽ khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của TP, hướng dẫn của ngành Y tế và các sở, ngành. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn thể Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo trợ cấp xã hội cho đối tượng chính sách, người nghèo, đối tượng yếu thế không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm trong thời gian giãn cách xã hội. 
 Ngày 27/7, việc lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 vẫn tiếp tục...
Huyện đã chỉ đạo các doanh nghiệp trong Khu, Cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn triển khai xây dựng kế hoạch, kịch bản các tình huống và phương án đảm bảo đảm bảo sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân Công ty TNHH Thời trang Star tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, thời gian hoàn thành trong ngày 27/7.
 
 
TAG: Công ty thời trang Star Khu công nghiệp Phú Nghĩa COVID -19 lây lan khoang vùng
 
Tin khác
[Infographic] Những điều cần lưu ý khi đi xét nghiệm Covid-19
[Infographic] Những điều cần lưu ý khi đi xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Hoạt động xét nghiệm Covid-19 vẫn đang diễn ra trên diện rộng. Người dân cần lưu ý một số điều khi đi xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.
Dịch vẫn còn, chủ quan sẽ phải trả giá đắt!
Dịch vẫn còn, chủ quan sẽ phải trả giá đắt!
Kinhtedothi – Hình ảnh người dân Hà Nội đổ ra đường đón Tết Trung thu tối qua cũng như việc vô tư đạp xe tập thể dục ngay khi TP vừa nới lỏng giãn cách xã hội đã có thấy sự chủ quan, tư tưởng coi thường dịch của một bộ phận người dân. Nếu không cẩn thận, người dân Hà Nội sẽ phải trả giá đắt với kiểu tâm lý chủ quan này, bởi nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 luôn hiện hữu.
 Giúp trẻ vượt qua khó khăn do học trực tuyến kéo dài
Giúp trẻ vượt qua khó khăn do học trực tuyến kéo dài
Kinhtedothi – Từ cuối năm học cũ vắt sang năm học mới, học sinh vẫn chưa được đến trường do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Các chuyên gia đồng tình rằng, học online là chủ trương đúng đắn, là giải pháp hữu hiệu nhất để duy trì việc học nhưng cũng không thể phủ nhận những tác động tiêu cực của hình thức học tập này lên trẻ. Vấn đề đặt ra là cha mẹ, thầy cô có những giải pháp nào để hạn chế áp lực cho trẻ do học online kéo dài?
Ở nơi sinh – tử và những đêm khóc thầm sau ca trực khốc liệt
Ở nơi sinh – tử và những đêm khóc thầm sau ca trực khốc liệt
Kinhtedothi - Trong đại dịch khốc liệt, các em nhỏ miêu tả thầy thuốc tuyến đầu là những “nhà du hành vũ trụ” với sứ mệnh đến trái đất diệt virus và cứu người. Song, sau những ca trực, những “nhà du hành vũ trụ” ấy cũng chẳng thể ngăn lại dòng nước mắt khi phải chứng kiến những sinh mệnh đã ra đi.
Hải Dương: Phát hiện bệnh nhân tử vong trong kho chứa rác Trung tâm Y tế huyện Kim Thành
Hải Dương: Phát hiện bệnh nhân tử vong trong kho chứa rác Trung tâm Y tế huyện Kim Thành
Kinhtedothi - Sau 1 ngày mất tích khi đang điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, người nhà phát hiện thi thể ông M. tại nhà chứa rác của đơn vị này.
Bình Dương: Cháy lớn tại một công ty đang thực hiện “3 tại chỗ”
Bình Dương: Cháy lớn tại một công ty đang thực hiện “3 tại chỗ”
Kinhtedothi - Trong chốc lát, ngọn lửa bùng lên dữ dội, dù Đội Cảnh sát PCCC nằm tại KCN Nam Tân Uyên đã kịp thời cứu chữa, nhưng chỉ kịp bao vây, khống chế, không cho lửa lan sang công ty khác.
 “Vùng xanh doanh nghiệp”: Đảm bảo an toàn sản xuất và phòng dịch
“Vùng xanh doanh nghiệp”: Đảm bảo an toàn sản xuất và phòng dịch
Kinhtedothi – Theo LĐLĐ TP Hà Nội, hiện nay trên địa bàn TP đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động, vừa bảo đảm sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Dòng người Hà Nội ùn ùn đổ ra đường: Lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Dòng người Hà Nội ùn ùn đổ ra đường: Lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Kinhtedothi - Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 15 từ ngày 21/9. Tuy nhiên, ngay trong tối ngày đầu tiên, nhiều người dân Thủ đô đã ùn ùn đổ ra đường vui Tết Trung thu, chủ quan, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch.
Quận Đống Đa: Điều chỉnh, thu hẹp phạm vi cách ly y tế tại nhiều khu vực
Quận Đống Đa: Điều chỉnh, thu hẹp phạm vi cách ly y tế tại nhiều khu vực
Kinhtedothi - Sau khi điều chỉnh, hiện nay trên toàn quận Đống Đa sẽ chỉ còn 4 khu vực cách ly tại 4 phường gồm 88 hộ gia đình với 215 nhân khẩu...
Đồng Nai: Phục hồi kinh tế xã hội trong “tình hình mới” như thế nào?
Đồng Nai: Phục hồi kinh tế xã hội trong “tình hình mới” như thế nào?
Kinhtedothi - Là địa phương bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi dịch Covid-19, Đồng Nai đang từng bước thực hiện kế hoạch phục hồi các hoạt động kinh tế, đảm bảo an toàn xã hội, an ninh quốc phòng song song với thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế&Đô thị tại địa phương...
Những hình ảnh nghẹn lòng nơi tâm dịch: Trao trả “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh Covid-19 đã tử vong
Những hình ảnh nghẹn lòng nơi tâm dịch: Trao trả “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh Covid-19 đã tử vong
Kinhtedothi - Tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra chương trình trao trả “kỷ vật” cuối cùng của người nhiễm bệnh CovidD-19 đã tử vong với mong muốn chia sẻ mất mát và giúp các gia đình có người thân tử vong do Covid-19 phần nào vơi bớt nỗi đau.