Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Chuyên gia CDC Mỹ chấp thuận tiêm trộn với liều tăng cường

Nguyễn Phương (Theo AP) 22-10-2021 11:05
Kinhtedothi - Ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nhất trí khuyến nghị về khả năng "trộn và kết hợp" linh hoạt các liều bổ sung, bất kể loại vaccine đã được tiêm trước đó
Các quan chức y tế Mỹ vừa cho biết hàng triệu người Mỹ sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường và có thể lựa chọn 1 trong 3 loại vaccine sản xuất trong nước.
 Ban cố vấn CDC Mỹ ủng hộ tiêm liều tăng cường cho 3 loại vaccine. Ảnh: Reuters
AP đưa tin các chuyên gia thuộc Ủy ban cố vấn của CDC Mỹ hôm 21/10 đã thống nhất về mũi tiêm tăng cường đối với 3 loại vaccine ngừa Covid-19 do nước này sản xuất.
Theo khuyến nghị các chuyên gia của CDC, những người đã tiêm vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson đều có thể thực hiện mũi tiêm vaccine tăng cường. Đặc biệt, nhóm chuyên gia đồng thời đạt đồng thuận về khả năng "trộn và kết hợp" linh hoạt các liều bổ sung, bất kể loại vaccine đã được tiêm trước đó.
Trước đó, hôm 20/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã mở rộng chiến dịch tiêm chủng mũi vaccine tăng cường của Mỹ, và việc phê duyệt đối tượng được tiêm mũi thứ ba thuộc về CDC. 
Tiến sĩ Helen Keipp Talbot tại đại học Vanderbilt - Cố vấn CDC, cho biết:  “Người dân có thể lựa chọn 1 trong 3 loại vaccine đối với mũi tăng cường trong bối cảnh vẫn còn hạn chế về nguồn cung”.
Hiện có khoảng 2/3 người Mỹ đủ điều kiện đã được tiêm 2 liều vaccine Covid-19. Chính phủ khẳng định ưu tiên vẫn là việc thúc đẩy tiêm liều đầu tiên cho những người chưa được tiêm ngừa.
Cơ quan y tế hy vọng mũi vaccine bổ sung sẽ củng cố khả năng miễn dịch của các ca mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ, dù tất cả các loại vaccine hiện có vẫn giúp hạn chế các trường hợp nhập viện và tử vong.
Trước đó, kể từ 6 tháng sau khi được tiêm vaccine Pfizer, người dân thuộc đối tượng 65 tuổi trở lên hoặc người 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh nặng được khuyến khích tiêm liều bổ sung. Người trưởng thành ở mọi lứa tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh cao như nhân viên y tế, giáo viên cũng được phép - nhưng không khuyến khích - tiêm những liều vaccine tăng cường này.
Đối với vaccine Moderna, người dân được khuyến cáo tiêm liều bổ sung có thể tích bằng một nửa so với một trong hai mũi tiêm ban đầu. Trong khi đó, vaccine Johnson & Johnson được khuyến cáo tiêm liều bổ sung ít nhất 2 tháng sau khi tiêm chủng.
Phần lớn trong số 190 triệu người dân Mỹ đã hoàn thành tiêm chủng được tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna. Khoảng 15 triệu người được tiêm vaccine của Johnson & Johnson.
TAG: CDC Mỹ khuyến nghị tiêm trộn vaccine liều tăng cường
 
Tin khác
Biến thể Omicron có thể “thống trị và áp đảo” toàn cầu từ 3-6 tháng tới
Biến thể Omicron có thể “thống trị và áp đảo” toàn cầu từ 3-6 tháng tới
Kinhtedothi - Bác sĩ truyền nhiễm cao cấp Singapore Leong Hoe Nam cảnh báo biến thể Omicron có khả năng sẽ trở thành biến chủng trội trên toàn cầu trong những tháng tới.
OPEC 'nói không' với ông Biden về việc bơm mạnh nguồn cung dầu
OPEC "nói không" với ông Biden về việc bơm mạnh nguồn cung dầu
Kinhtedothi - Theo kết quả khảo sát của Reuters, sản lượng dầu của OPEC trong tháng 11/2021 chỉ tăng 220.000 thùng/ngày, vẫn thiếu 13% so với mức kế hoạch đặt ra trước đó.
Trung Quốc phát hiện được kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến chủng của Covid-19
Trung Quốc phát hiện được kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến chủng của Covid-19
Kinhtedothi - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa thông báo họ đã phân lập một kháng thể có thể vô hiệu hóa một cách hiệu quả tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2.
Điện Kremlin: Hai Tổng thống Putin và Lukashenko sẽ cùng đến thăm Crimea 'vào thời điểm thích hợp'
Điện Kremlin: Hai Tổng thống Putin và Lukashenko sẽ cùng đến thăm Crimea "vào thời điểm thích hợp"
Kinhtedothi - Điện Kremlin vừa cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko sẽ sắp xếp thời gian đến thăm Crimea "vào một thời điểm thích hợp".
Triển vọng mong manh
Triển vọng mong manh
Kinhtedothi - Sau 5 tháng bị ngưng trệ, 7 bên tham gia ký kết hồi mùa Hè năm 2015 thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA) - bao gồm Mỹ, Iran, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức - đã nối lại đàm phán ở thủ đô Viên của nước Áo về việc Mỹ và Iran tham gia trở lại JCPOA. Sự ngưng trệ có nguyên do ở sự thay đổi tổng thống và chính phủ ở Iran nhưng trước hết ở bất đồng quan điểm chưa được khắc phục giữa Mỹ và Iran.
Tel Aviv “nhảy vọt' 5 bậc, dẫn đầu danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021
Tel Aviv “nhảy vọt" 5 bậc, dẫn đầu danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021
Kinhtedothi - Thành phố Tel Aviv của Israel lần đầu tiên xếp vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Chỉ số Chi phí sinh hoạt toàn cầu do Bộ phận nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit (EIU) tổng hợp.
Mỹ khẳng định xả kho dự trữ dầu chiến lược sẽ hạ nhiệt khủng hoảng nguồn cung
Mỹ khẳng định xả kho dự trữ dầu chiến lược sẽ hạ nhiệt khủng hoảng nguồn cung
Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ tuyên bố việc giải phóng kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này là một công cụ để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung trong ngắn hạn.
Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bốc hơi” gần 700 điểm
Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bốc hơi” gần 700 điểm
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh trong ngày 30/11 sau khi lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ đẩy nhanh chương trình thu mua trái phiếu khi rủi ro lạm phát gia tăng.
Nga cảnh báo hành động nếu NATO vượt 'lằn ranh đỏ
Nga cảnh báo hành động nếu NATO vượt "lằn ranh đỏ" về Ukraine
Kinhtedothi - Tổng thống Nga đề cập đến vũ khí siêu thanh, trong khi đáp trả những cảnh báo của NATO liên quan đến Ukraine.
Global Gateway: Cùng cách chơi
Global Gateway: Cùng cách chơi
Kinhtedothi - Global Gateway (tạm dịch là Cửa ngõ toàn cầu) là tên gọi của kế hoạch mới của EU về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đối tác và đang phát triển trên thế giới.
Kinh nghiệm từ Na Uy: Bí quyết “vàng” để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn
Kinh nghiệm từ Na Uy: Bí quyết “vàng” để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn
Kinhtedothi - Các chuyên gia đều đánh giá đây là thời điểm vô cùng thích hợp để Việt Nam lồng ghép mô hình kinh tế tuần hoàn vào ngành nhựa nhằm sử dụng tài nguyên thông minh, giảm phát thải hiệu quả và phục hồi môi trường.